Sinh [Sinh 10] Củng cố kiến thức qua những câu hỏi ngắn

H

happy.swan

Theo mình trong môi trường ngập nước thì dễ gây chết các vsv có trong phân chuồng ngoài ra còn làm tan hết và giảm tác dụng của phân đạm, hàm lượng nito giảm và dễ sinh ra mùi khó chịu
 
L

l0v3_sweet_381

Vì sao không nên bón phân đạm cùng với phân chuồng trên những ruộng lúa ngập quá nhiều nước ?


____________________________

Vi khuẩn nitrat hóa có khả năng dùng nitrat chủ yếu làm chất nhận điện tử. Tùy theo loài vi khuẩn mà sản phẩm của khử nitrat là $N_2$, $N_2O$ hay $NO$, đây đều là những chất mà cây trồng không hấp phụ được. Qúa trình phản nitrat hóa xảy ra mạnh khi đất bị kị khí. Khi dùng đạm phân chuồng (cung cấp nguồn nitrat) trên những ruộng lúa ngập nước (đất trở nên thiếu không khí), phân bón bị nhóm vi khuẩn này sử dụng rất nhanh, nitrat có thể mất hết mà cây trồng không kịp sử dụng. ^^


__________________

Tại sao vi sinh vật phải tiết enzim vào môi trường ?
 
J

joe_sad

Đối với các thức ăn có kích thước lớn thì vi sinh vật không thể thực hiện thực bào nên phải tiết enzim vào môi trường để biến khối thức ăn lớn thành các mảnh nhỏ hơn để thực bào hay chuyển trực tiếp thành các chất dinh dưỡng để hấp thu.
 
S

sasani



:Mloa_loa:Các bạn chú ý, để đảm bảo cho bài kiểm tra 15ph và 1 tiết sắp tới của các bạn đạt hiệu quả cao nhất, mình hy vọng pic Củng cố kiến thức qua những câu hỏi ngắn sẽ là địa chỉ tốt nhất để các bạn có thể rèn luyện và củng cố kiến thức, kĩ năng làm bài.

Mình sẽ cố gắng chia sẻ một số câu hỏi cho các bạn thường xuyên để không chỉ trải qua hai bài kiểm tra này một cách dễ dàng mà còn có thể nắm sâu vững kiến thức sinh học 10! :M056:

Việc tự giải hết các câu hỏi này và không sai thiếu ý câu nào thì các bài kiểm tra chỉ là muỗi!
 
S

sasani

Mở đầu bằng câu hỏi khá hay:

Tại sao gạo nếp và gạo tẻ cùng bản chất là tinh bột nhưng mà khi ăn hai loại gạo này ta lại thấy những đặc điểm khác nhau về độ dẻo và tính no
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Tại sao gạo nếp và gạo tẻ cùng bản chất là tinh bột nhưng mà khi ăn hai loại gạo này ta lại thấy những đặc điểm khác nhau về độ dẻo và tính no

Ta có được trả lời câu này không, khi ta học qua lớp 10 rồi.
Không cho thì ta cứ trả lời: vì tinh bột là hỗn hợp của amilozo và amilopectin mà trong gạo tẻ có ít amilopectin(80%) hơn gạo nếp(98%) và amilopectin khi ở trong nước nóng thì trương lên tạo thành hồ, nên cơm nếp dẻo hơn cơm tẻ. Có thể gạo nếp ăn no hơn gạo tẻ hay ăn xôi no hơn ăn cơm, vì amilopectin có mạch phân nhánh nên dễ bị thuỷ phân bởi enzim vì thế cần ít năng lượng cho việc tiêu hoá amilopectin, còn amilozo lại xoắn lai như lò xo nên nên diện tiếp xúc với enzim nhỏ hơn amilopectin nên cần nhiều năng lượng để phân giải nó.
:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
S

sasani

nguyenvancuong1225@gmail.com (Oài tên nick gì rõ dài)
Chuẩn rồi đó.
Các bạn khối 10 chú ý nha. Câu hỏi rất dễ và căn bản
Tại sao nước có khả năng hoà tan các ion khoáng? Nêu cụ thể chút nha.
 
T

thoconcuame

có ai giúp mình với
post lên cho mình một số bài tập liên quan đến các công thức adn ,arn , pr và có kèm theo lời giải nhé . thank các bạn nhìu
 

Trần Ngọc Thiên Nhi

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2017
1
0
21
23
mh cũng nghĩ câu trả lời như bạn. @quocoanh12345 trả lời đúng sai giúp mh nhé!
câu tiếp
phân tử ADN và ARN gọi chung là gì?
.......
nhân tố di truyền thì phải nhỉ

đúng rồi
tiếp đường đơn cón đc gọi là gì****************************???????:M09:
gọi là glucozo đường đa là sacarozo

tiếp:
thành tế bào vi khuẩn có chức năng gì****************************???????????
@@@@: sôi nổi lên nào các bạn chỉ là các câu hỏi dể thôi mà
thành peptidoglican có chức năng cố định hình dạng của vi khuẩn còn giúp bảo vệ vi khuẩn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom