Tại sao gạo nếp và gạo tẻ cùng bản chất là tinh bột nhưng mà khi ăn hai loại gạo này ta lại thấy những đặc điểm khác nhau về độ dẻo và tính no
Ta có được trả lời câu này không, khi ta học qua lớp 10 rồi.
Không cho thì ta cứ trả lời: vì tinh bột là hỗn hợp của amilozo và amilopectin mà trong gạo tẻ có ít amilopectin(80%) hơn gạo nếp(98%) và amilopectin khi ở trong nước nóng thì trương lên tạo thành hồ, nên cơm nếp dẻo hơn cơm tẻ. Có thể gạo nếp ăn no hơn gạo tẻ hay ăn xôi no hơn ăn cơm, vì amilopectin có mạch phân nhánh nên dễ bị thuỷ phân bởi enzim vì thế cần ít năng lượng cho việc tiêu hoá amilopectin, còn amilozo lại xoắn lai như lò xo nên nên diện tiếp xúc với enzim nhỏ hơn amilopectin nên cần nhiều năng lượng để phân giải nó.
:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):