Sinh [Sinh 10] Công đoạn nào khiến việc làm nước mắm thất bại?

Phạm Ngọc Lễ

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2017
13
2
21
24

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Trong các công đoạn làm nước mắm sau, công đoạn nào khiến việc làm nước mắm thất bại?
A. Rửa sạch ruột cá
B. Đưa cá đã ướp muối vào hũ và đậy kín.
C. Ướp muối vào cá.
D. Thu gọn cá
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Trong các công đoạn làm nước mắm sau, công đoạn nào khiến việc làm nước mắm thất bại?
A. Rửa sạch ruột cá
B. Đưa cá đã ướp muối vào hũ và đậy kín.
C. Ướp muối vào cá.
D. Thu gọn cá
 
  • Like
Reactions: Phạm Ngọc Lễ

bichkbc

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tư 2017
25
5
16
25
ướp muối vào cá là công đoạn bắt buộc, loại B và C. rửa sạch cá cũng là điều cần thiết nên loại nốt A. còn lại ý D.
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Tại sao nó lại sai v bạn :))
Bởi vì những lí do này bạn nhé :)
- Trong nước mắm có khoảng 20 loại axit amin, đặc biệt là có đủ những axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Những axit amin này là do protein trong ruột cá được phân giải tạo thành.
- Điều vô cùng đặc biệt trong sản xuất nước mắm là ông bà ta sử dụng chính vi sinh vật có trong ruột cá để lên men cho phần thịt cá. Các vi khuẩn ruột cá này, khi gặp môi trường và điều kiện dinh dưỡng thích hợp sẽ tiết ra enzim làm chất xúc tác để phân giải protein thịt cá thành axit amin. Vì vậy, hỗn hợp cá muối được ủ trong môi trường nhiệt độ cao nhằm thích hợp cho men và các vi sinh vật hoạt động tốt để chuyển hóa từ cá đến thành phẩm.
Nguồn: nuhoangmam
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
ướp muối vào cá là công đoạn bắt buộc, loại B và C. rửa sạch cá cũng là điều cần thiết nên loại nốt A. còn lại ý D.
trong khi làm nước mắm thì chỉ làm sạch cá chứ không làm sạch ruột cá bạn nhé..như mình giải thích ở bên trên ấy bạn :)
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Trong các công đoạn làm nước mắm sau, công đoạn nào khiến việc làm nước mắm thất bại?
A. Rửa sạch ruột cá
B. Đưa cá đã ướp muối vào hũ và đậy kín.
C. Ướp muối vào cá.
D. Thu gọn cá

ướp muối vào cá là công đoạn bắt buộc, loại B và C. rửa sạch cá cũng là điều cần thiết nên loại nốt A. còn lại ý D.

trong khi làm nước mắm thì chỉ làm sạch cá chứ không làm sạch ruột cá bạn nhé..như mình giải thích ở bên trên ấy bạn :)
Anh có ý kiến khác nhé các em tham khảo góp ý :v

Như @Shmily Karry's đã nói, là sẽ không có công đoạn rửa sạch ruột cá, vậy chỉ còn 3 công đoạn còn lại.

Với công nghệ sản xuất nước mắm hiện nay, để sản xuất nước mắm nhanh, người ta ướp muối thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn phải ướp một lượng muối hợp lý dựa vào chất lượng cá ban đầu để tận dụng triệt để hiệu quả hệ enzyme có sẵn trong cá. Chứ không phải như ông bà ta chỉ ướp muối 1 lần duy nhất và để đó cả năm trời :v.

Do đó sự tính toán sai trong thời gian bổ sung muối và lượng muối bổ sung có thể làm kéo dài thời gian sản xuất và không đạt được chất lượng mắm tốt nhất.
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Anh có ý kiến khác nhé các em tham khảo góp ý :v

Như @Shmily Karry's đã nói, là sẽ không có công đoạn rửa sạch ruột cá, vậy chỉ còn 3 công đoạn còn lại.

Với công nghệ sản xuất nước mắm hiện nay, để sản xuất nước mắm nhanh, người ta ướp muối thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn phải ướp một lượng muối hợp lý dựa vào chất lượng cá ban đầu để tận dụng triệt để hiệu quả hệ enzyme có sẵn trong cá. Chứ không phải như ông bà ta chỉ ướp muối 1 lần duy nhất và để đó cả năm trời :v.

Do đó sự tính toán sai trong thời gian bổ sung muối và lượng muối bổ sung có thể làm kéo dài thời gian sản xuất và không đạt được chất lượng mắm tốt nhất.
em biết là trong quá trình làm nước mắm hiện nay nó có nhiều thay đổi ạ, cơ mà với chương trình học của em thì câu hỏi này nó rơi vào những bài cuối cùng thuộc phần VSV nên câu hỏi áp dụng cho làm nước mắm truyền thống ấy a.. :v :v còn nó mà hỏi về công nghệ hiện nay thì câu trả lwofi nó cũng sẽ đi theo một hướng khác nữa rồi.. hí hí hí
cơ mà thanks a góp ý cho bọn e nhé.. :p
 
Top Bottom