[Sinh 10] Các bài tập về gen

P

phamcaoquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giải hộ em bài này với liên quan đến ADN khó quá

Cho Phân Tử ADN có 3000 Nucleotit
a . Tính số Ribonucleotit trong phân tử ARN thông tin do ADN tổng hợp nên
b . tính chiều dài phân tử ARN thông tin.
c. Tính số axitamin trong phân tử protein do ADN tổng hợp
 
N

ngoisaoxanhhyvong

mấy sư tỉ đại ca giúp em với:((

1)Để mã hóa 33 axitmin trong Protein thì phải có bao nhiêu nucleotit trên 1 mạch đơn của ADN?
2) 1 đoạn phân tử ADN có 25 cặp A-T và 33 cặp G-x. Hỏi số lượng liên kết Hidro của phn6 tử này là bao nhiêu?
3) nếu 1 phân tử Protein có 100 axitamin thì số lượng các liên kết pepetit là bao nhiêu? Tính tổng số nucleotit của ADN mã hóa nên Protein đó.

ai lam` giúp em dẫn đi an kem!:D
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaoxanhhyvong

[Sinh 9] bài tập về gen

Bài 1: 1 gen có tổng số liên kết hidro giữa các cặp Bazo Nito là 3600. Tổng số liên kết hóa trị giữa các Nucleotit của gen là 2998.
a) Tìm số lượng nucleoti mỗi loại của gen.
b) Chiều dài gen.
c) Số lượng liên kết hóa trị mARN được tổng hợp từ gen đó.
d) Số lượng axit amin có trong phân tử Protein hoàn chỉnh. Hỏi để tạo ra phân tử Protein từ gen trên cần hoàn thành bao nhiêu liên kết peptit?
Bài 2: 1 gen có 150 chu kì xoắn. Hiệu số giữa T và G trong gen bằng 300 Nucleotit. Số lượng Nucleotit loại T ở mạch 1 bằng 400. Số lượng Nucleotit loại G ở mạch 2 là 600.
a) Xác định số lượng Ribonucleotit của phân tử ARN thông tin được tổng hợp từ gen trên.
b) Số lượng phân tử ARN thông tin được tổng hợp. Biết rằng: Khi tổng hợp ARN thông tin môi trường đã cung cấp 1500 Ribônucleotit loại A.


Đề bài là vậy đó!:(khó quá mấy anh chị ơi! có ai giúp được em không ? có "đại ca "sư tỉ " nào có cách giải thật dễ hiểu và rõ ràng thì giúp em với:((! cám ơn mọi người nhiều!!!! Tôi yêu tất cả các bạn trong hocmai.com:D
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhoang39

bài 1;
a, tổng số LK hoá trị giua cac nu =N-2 =2998 NÊN N=3000 (Nu)
ta co : 2A +2G =3000
2A+3G =3600
TU DO CO A=T=900 G=X=600

b, chiều dai cua gen =(3000 . 3,4) /2=5100 A
c, số lk hoá trị trong mARN =N/2 -1+N/2=N-1=2999
D, số a.a trong phân tu protein hoàn chỉnh=N/6 -2=498 (a.a)
 
N

ngoleminhhai12k

Bài 1: 1 gen có tổng số liên kết hidro giữa các cặp Bazo Nito là 3600. Tổng số liên kết hóa trị giữa các Nucleotit của gen là 2998.
a) Tìm số lượng nucleoti mỗi loại của gen.
b) Chiều dài gen.
c) Số lượng liên kết hóa trị mARN được tổng hợp từ gen đó.
d) Số lượng axit amin có trong phân tử Protein hoàn chỉnh. Hỏi để tạo ra phân tử Protein từ gen trên cần hoàn thành bao nhiêu liên kết peptit?

a) Tìm số lượng nucleoti mỗi loại của gen.
Ta có :
số liên kết hidro giữa các cặp Bazo Nito là 3600. =>
2A+3G=N+G=3600 (1)
số liên kết hóa trị giữa các Nucleotit của gen là 2998 => N – 2 =2998 =>
N = 3000 (nu) (2)
a) Thay (2) vào (1) ta => G =X=3600 -3000 =600 (nu)
=>A=T =(3000/2) – 600 =900 (nu)



b) Ta có L = (3000/2) . 3,4 A*=5100A*

c) Số lượng liên kết hóa trị mARN được tổng hợp từ gen đó.

Số lượng liên kết hóa trị mARN được tổng hợp từ gen đó là:
rN -1= (3000/2 - 1) =1499 (lk)

d) Số lượng axit amin có trong phân tử Protein hoàn chỉnh. Hỏi để tạo ra phân tử Protein từ gen trên cần hoàn thành bao nhiêu liên kết peptit?

d) Số lượng axit amin có trong phân tử Protein hoàn chỉnh là:
(rN/3) – 2 =498.
để tạo ra phân tử Protein từ gen trên cần số liên kết peptit là :
aa -1= 498 -1 =497
Bài 2 lát nữa giải
 
Last edited by a moderator:
N

ngoleminhhai12k

Bài 2: 1 gen có 150 chu kì xoắn. Hiệu số giữa T và G trong gen bằng 300 Nucleotit. Số lượng Nucleotit loại T ở mạch 1 bằng 400. Số lượng Nucleotit loại G ở mạch 2 là 600.
a) Xác định số lượng Ribonucleotit của phân tử ARN thông tin được tổng hợp từ gen trên.
b) Số lượng phân tử ARN thông tin được tổng hợp. Biết rằng: Khi tổng hợp ARN thông tin môi trường đã cung cấp 1500 Ribônucleotit loại A.


Đề bài là vậy đó!:(khó quá mấy anh chị ơi! có ai giúp được em không ? có "đại ca "sư tỉ " nào có cách giải thật dễ hiểu và rõ ràng thì giúp em với:((! cám ơn mọi người nhiều!!!! Tôi yêu tất cả các bạn trong hocmai.com:D

1 gen có 150 chu kì xoắn
=> N = C .20 (trong đó C là chu kì xoắn)
=150 .20 =3000(nu)

Hiệu số giữa T và G trong gen bằng 300 Nucleotit.
=> T- G =300 ó A – G = 3000 (1)

Ta có A + G= 3000/2=1500 (2)
Từ (1) và( 2) giải phương trình bằng máy tính ta được
A =T 900(nu) , X=G = 600 (nu)


a) Xác định số lượng Ribonucleotit của phân tử ARN thông tin được tổng hợp từ gen trên.
rN = N/2 =3000/ 2= 1500(nu)

Khi tổng hợp ARN thông tin môi trường đã cung cấp 1500 Ribônucleotit loại A.

Ta có A1 =T2= A -400=900-4=500 (nu)
T1 = A2 =400 (nu)
G1= X2= 0 (nu)
X1= G2 =600 (nu)
mà rA= T2 = 500

mà theo giả thiết
rA .(2^k - 1) =1500 <=> 500 .(2^k - 1) =1500 <=> 2^k =4 => k= 2
Vậy

b) Số lượng phân tử ARN thông tin được tổng hợp. Biết rằng:
Số ribônu tự do cần dung
rN. K =1500.2=3000




 
D

dungsihh

ADN. Giup mình với, đang kần gấp!!!!!!

Gen thứ nhất có tỉ lệ (A+T)/(G+X)=9/7 và có tổng số nuclêôtit = 2400. Trên mạch thứ nhất cỷa gen có A=1/5 T, mạch thứ hai có X=1/3G. Gen thứ hai có cùng số liên kết hiđro với gen thứ nhất nhưng có số G ít hơn số G của gen thứ nhất là 140 Nu. trên mạch một của gen thứ hai có A = 585. G=1/3 A
a, tính số lượng từng loại Nu của gen và trên mỗi mạch của gen thứ nhất và gen thứ hai
 
N

ngoleminhhai12k

Gen thứ nhất có tỉ lệ (A+T)/(G+X)=9/7 và có tổng số nuclêôtit = 2400. Trên mạch thứ nhất cỷa gen có A=1/5 T, mạch thứ hai có X=1/3G. Gen thứ hai có cùng số liên kết hiđro với gen thứ nhất nhưng có số G ít hơn số G của gen thứ nhất là 140 Nu. trên mạch một của gen thứ hai có A = 585. G=1/3 A
a, tính số lượng từng loại Nu của gen và trên mỗi mạch của gen thứ nhất và gen thứ hai


Hỳ hỳ cái đề bạn cũng không quá khó mà chỉ tại cái đề chưa rõ ràng phải không,

GEN 1:


Gen thứ nhất có tỉ lệ (A+T)/(G+X)=9/7

=> [TEX]\frac{A}{G} = \frac{9}{7}[/TEX]
=>7A - 9G =0
có tổng số nuclêôtit = 2400

=> A + G = 2400/ 2 =1200

Giải hệ 2 phương trình ta được số nu của gen 1 : [TEX]\left{\begin{7A - 9G =0}\\{A + G =1200[/TEX]

=> A =T =675
G = X =525


Từ đây ta tính được H = 2.A +3.G =2.675+ 3.525 = 2925 (lk)

Rắc rối bắt đầu từ đây

Trên mạch thứ nhất của gen 1 có A=1/5 T, mạch thứ hai có X=1/3G.

Vì bài ra không nói [TEX]{A}_{1}[/TEX] bằng một phần năm của T toàn mạch hay là của [TEX]{T}_{1}[/TEX], mà nếu tính theo [TEX]{T}_{1}[/TEX] thì số liệu rất lẻ nên mình nghĩ đây chỉ có thể là T toàn mạch.

=> [TEX]{A}_{1}[/TEX] = [TEX]{T}_{2}[/TEX] = [TEX]\frac{675}{5}[/TEX] =135(nu)
[TEX]{T}_{1}[/TEX] = [TEX]{A}_{2}[/TEX] = A - [TEX]{A}_{1}[/TEX] = 540(nu)
[TEX]{G}_{1}[/TEX] = [TEX]{X}_{2}[/TEX] = [TEX]\frac{525}{3}[/TEX] = 175(nu)
[TEX]{X}_{1}[/TEX] = [TEX]{G}_{2}[/TEX] = G - [TEX]{X}_{2}[/TEX] = 350(nu)


GEN 2 :

Gen thứ hai có cùng số liên kết hiđro với gen thứ nhất nhưng có số G ít hơn số G của gen thứ nhất là 140 Nu.

G = G (của gen 1) - 140 = 385 (nu)

Vì có cùng số liên kết hiđro với gen thứ nhất nên số nu của gen 2 là

N = 2925 - 385 = 2540 (nu)

=> G = X = 385 (nu)
A = T = [TEX]\frac{2540}{2}[/TEX] - 385 = 885 (nu)


trên mạch một của gen thứ hai có A = 585. G=1/3 A


=> [TEX]{A}_{1}[/TEX] = [TEX]{T}_{2}[/TEX] = 585 (nu)
[TEX]{T}_{1}[/TEX] = [TEX]{A}_{2}[/TEX] = 885 - 585 =300 (nu)
[TEX]{G}_{1}[/TEX] = [TEX]{X}_{2}[/TEX] = [TEX]\frac{885}{3}[/TEX] =295 (nu)
[TEX]{X}_{1}[/TEX] = [TEX]{G}_{2}[/TEX] = 385 - 295 = 90

 
Last edited by a moderator:
N

namto_165

Bài toán ADN

Bài 1
Mạch một của một phân tử ADN có A= 40%, G= 20%, T=30%, X= 156000 Nu
Tìm số Nu và tỉ lệ % mổi loại trên từng mạch và trên cả phân tử
Bài 2
Một phân tử ADN có Khối lượng phân tử 360000 đvc và G = 3/2 A
A Tìm số Nu trong ADN
B Mạch 1 của phân tử ADN trên có X= 150Nu Mạch 2 có T= 60Nu
Tìm số Nu còn lại ở mổi mạch
 
N

nhock_s0ck

Bài 1
Mạch một của một phân tử ADN có A= 40%, G= 20%, T=30%, X= 156000 Nu
Tìm số Nu và tỉ lệ % mổi loại trên từng mạch và trên cả phân tử
Bài 2
Một phân tử ADN có Khối lượng phân tử 360000 đvc và G = 3/2 A
A Tìm số Nu trong ADN
B Mạch 1 của phân tử ADN trên có X= 150Nu Mạch 2 có T= 60Nu
Tìm số Nu còn lại ở mổi mạch
bài 1
theo NTBS ta có:
[tex]A_1=T_2=40%[/tex] ; [tex]T_1=A_2=30%[/tex] ; [tex]G_1=X_2=20%[/tex] ; [tex]X_1=G_2=10%[/tex]
số nu 1 mạch là: N=[tex]\frac{156000.100}{10}[/tex]=1560000nu
số nu của mổi loại trên một mạch là ;
[tex]A_1=T_2[/tex] =624000nu
[tex]T_1=A_2=468000[/tex]nu
[tex]G_1=X_2=312000[/tex]nu
[tex]X_1=G_2=156000[/tex]nu
*số nu và phần trăm của mổi loại trên cả phân tử
A=T=[tex]\frac{40+30}{2}=35%=[tex]\frac{35.3120000}{100}[/tex]=1092000nu
X=G=[tex]\frac{20+10}{2}=15%=[tex]\frac{15.3120000}{100}[/tex]=468000

bài 2
A tổng số nu của đoạn ADN:
N=[tex]\frac{360000}{300}=1200[/tex]
theo bài ra thì 3/2A=G (1)
theo NTBS thì A+G=600 (2)
thay (1) vào (2)
ta tính được số nu của từng loại như sau
A=T=240nu
G=X=360nu
B [tex]X_1=G_2=150nu[/tex]
[tex]T_2=A_1=60nu[/tex]
[tex]X_2=G_1=360-150=210nu[/tex]
[tex]T_1=A_2=240-60=90nu[/tex]
 
Last edited by a moderator:
X

xilabum_lili

Mấy bạn giải cho mình cái bài này với :

Mong các bạn giải sớm giúp mình......thank nhhá


Một phân tử ADN có chiều dài 0,51 micromet. hiệu số giữa Ađênin và nu ko bổ sung với nó là 30%. tính:
a) Số lượng từng lọai nu
b) Tính số liên kết hoa 1trị trên hai mạch
c) Tính số nu môi trường nội bào cung cấp cho gen nhân đôi 3 lần
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

ta có (A+T)/(G+X)=9/7 => 2A/N = 9/16 => A = 1/2.N.9/16 = 675 = T
=> G = X = 525
A1 = 1/5 T1 =>A1 = 1/5 A2 -> A1/A = 1/6 => A1 =
ẹc ..... đến đây thấy đề sai thì fải
anh ngoleminhhai12k ơi...
cái chỗ anh tính A1 = T2 = 675/5 ấy
em nghĩ là hok fải, mah fải là 675/6 chứ vì A1 = 1/5 T1 =>A1 = 1/5 A2 -> A1/A = 1/6 mah, em nghĩ theo đề thì T này là T của mạch 1 mah
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

Mấy bạn giải cho mình cái bài này với :

Mong các bạn giải sớm giúp mình......thank nhhá


Một phân tử ADN có chiều dài 0,51 micromet. hiệu số giữa Ađênin và nu ko bổ sung với nó là 30%. tính:
a) Số lượng từng lọai nu
b) Tính số liên kết hoa 1trị trên hai mạch
c) Tính số nu môi trường nội bào cung cấp cho gen nhân đôi 3 lần
a,Lgen = 0,51.10^4 = 5100
anhso-15_eq[3].gif

=> N = 5100/3,4 . 2 = 3000
-> A + G = 1500 (1)
mah hiệu số giữa Ađênin và nu ko bổ sung với nó là 30% -> A - G = 30%.3000 = 900 (2)
giải hệ (1) và (2)
A = T = 1200
G = X = 300
b, số liên kết hoa 1trị trên hai mạch là N - 2 = 3000 - 2 = 2998
c, số nu môi trường nội bào cung cấp cho gen nhân đôi 3 lần là
N(2^3 - 1) = 3000.7 = 21000
 
N

ngoleminhhai12k

ta có (A+T)/(G+X)=9/7 => 2A/N = 9/16 => A = 1/2.N.9/16 = 675 = T
=> G = X = 525
A1 = 1/5 T1 =>A1 = 1/5 A2 -> A1/A = 1/6 => A1 =
ẹc ..... đến đây thấy đề sai thì fải
anh ngoleminhhai12k ơi...
cái chỗ anh tính A1 = T2 = 675/5 ấy
em nghĩ là hok fải, mah fải là 675/6 chứ vì A1 = 1/5 T1 =>A1 = 1/5 A2 -> A1/A = 1/6 mah, em nghĩ theo đề thì T này là T của mạch 1 mah

Nếu theo bạn nói thì A1= 1/5 T1 chứ gì

cái này thì ta có thể =>>> A1= 1/5 A2 (vì T1= A2 theo nguyên tắc bổ sung mạch)
Mà A1 + A2 = 1/5 A2 + A2 = 675
=>>> A2 = 675 chia cho (1/5 + 1) = 1125/ 2 ...............rất lẻ có phải

Sorry các bạn mình gấp quá nên không viết dưới dạng biểu thức nên khó nhìn.
không..............nên bài toán sinh trên chỉ có thể giải theo T của gen thôi chứ không thể là T1 của mạch như bạn nói được ^^ ! .

Bạn thử giải lại xem thế nào
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

1, Nhớ hok nhầm thì:
rN = (số a.a trong pro +2).3 = 105 nu
2, lk H = 2A + 3G = 2.25 + 3.33 = 149 lk H
3, số lk peptit là = số a.a - 1 = 100 - 1 = 99 lk peptit
tổng số nu của ADN mã hoá nên pro đó là:
N = (số a.a + 2).6 = (100 + 2) .6 = 612 nu
 
R

ronaldokoo7

bt sinh tết

1/ tb A mang cặp gen di hợp Bb, tổng số liên kết hoá trị mỗi gen giữa các Nu của 2 gen là5396trong đó gen B nhiều hơn gen b là 600lk
gen B có A+T=60% N1
gen b có X-A=10%N2
a/ x đ chiều dài 2 gen(B,b)
số Nu trên từng loại môi trường cung cấp cho quá trình tự sao 3 đợt từ 2 gen B&b
b/ cả 2 gen đc sao mã 1 lần và đc giải máoos riboxom tham gia giải mã trên cả 2 bản sao là 4 (biết số riboxom chi trượt 1 lần) XD số aa cần thiết cho quá trình giải mã xong ở mỗi bản sao tính cả aa mđ ???
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldokoo7

câu 2/ cho 2 gen A&a sau khi tự nhân đôi đc 20 gen con( số lần nhân đôi của A nhiều hơn a cả 2 gen có chiều dài bằng nhau)
a/ tính số lần tự nhân đôi của 2 gen
b/ ở gen A có A/G=9/11 sau khi tự nhân đôi đã phá vỡ 57375 lk hidro tính số lượng và tỉ lệ từng loại Nu của Gen
 
Top Bottom