Sinh [Sinh 10] Bài tập nâng cao về nguyên phân và giảm phân,thụ tinh

T

thanhtruc3101

giúp em vs:
Tại buồng sinh sản của ống sinh dục cái có 5tb sinh dục sơ khai nguyên phân 4 đợt các tb con tạo ra đều trở thành tb sinh trứng. Các tb này đc chuyển sang vùng chín (qt giảm phân) và đã lấy ò MT nguyên liệu tương đương 6240 NST đơn.
1. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
2. tính số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng từ 5 tb sing dục sơ khai nói trên. @-)

1, 2n=6240/(2^4*5)=78
2,số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân:
(2^4-1)*78*5=5850NST
số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là 6240(giả thiết)
số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng là:
5850+6240=12090NST :) :) :)
 
N

ngocxanhbien

2: Một tế bào sinh dục sơ khai qua các giai đoạn từ vùng chín đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp tổng cộng 240NST. Số NST đơn có trong một giao tử đc tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số TB tham gia đợt phân bào cuối cùn ở vùng sinh sản. Tổng số giao tử đc tạo bằng 1/2048 tổng số kiểu tổ hợp giao tử của loài
a/XĐ bộ NST 2n của loài
b/ Số lượng NST đơn mà MT nội bào phải cung cấp cho mỗi giai đạon phát triển ở tế bài sinh dục đã cho là bao nhiêu?
c/ Cá thể nói trên thuộc giới tính gì?
Biết rằng quá trình giảm phân tạo giao tử đực và cái điều xảy ra BT, ko có sự trao đổi chéo, cấu trúc NST ở mỗi cặp tương đồng khác nhau[/QUOTE]
 
N

ngocxanhbien

Khi không có ĐB và TĐC ở 2 cặp NST tườn đồng tb sinh giao tử cái của 1 loài giảm phân có thể tạo ra 64 loại trứng biêt các NST có cấu trúc và nguồn gốc khác nhau.Xd2n=?
Một số tb sd đực sơ khai của loài nói trên Np liên tiếp 5 lần trong số tb con sinh ra có 87,5% trở thành tế bào sinh tinh quá trình thụ tinh đã sử dụng 6,25% trong số tinh trùng mang Nst X và 12,5%Y thụ tinh với trứng thành 168 hợp tử tính số tb sddwcj sơ khai đã tạo ra các loại tinh trùng nói trên tinh só NSTMYCC co quá trình phát sinh tinh trùng tính số cá thể đực và cái nở ra của số hợp tử XY là 50% XX là 25%
 
N

nobeltheki21

hi

[Khi không có ĐB và TĐC ở 2 cặp NST tườn đồng tb sinh giao tử cái của 1 loài giảm phân có thể tạo ra 64 loại trứng biêt các NST có cấu trúc và nguồn gốc khác nhau.Xd2n=?

BÀI 1
2^n= 64 \Rightarrow n=6\Rightarrow 2n= 12
 
H

huynhlien12a2

Theo dõi 3 tế bào sinh dưỡng của 1 loài cùng đang nguyên phân. sau 30 phút cả 3 tế bào đã hoàn tất một số chu kỳ, người ta thấy rằng: tế bào A có số đợt nguyên phân bằng 1/2 số đợt nguyên phân của tế bào B, số tế bào con của tế bào C bằng tích số tế bào con của tế bào A và tế bào B, nguyên liệu mà môi trường cung cấp cho cả 3 tế bào qua các đợt nguyên phân trên tương đương số NST đơn gấp 11 lần số NST giới tính X có trong tế bào C. xác định bộ NST 2n của loài sinh vật trên. biết rằng số NST trong giao tử nhỏ hơn tổng số tế bào con của A và C và lớn hơn số tế bào con của tế bào B
 
G

guest

1 TB sinh dục đực sơ khai của gà NP 5 lần tạo ra các TB con, các TB con đều giảm phân tạo tinh trùng Tính số tinh trùng tạo ra
 
S

solo2057

sinh 9

Ở 1 loài có 2n=50. Một số noãn bào bậc 1 ở loài trên tiến hành giảm phân bình thường, các trứng tạo ra có chứa 375 NST . Các trứng nói trên đều tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất 40%.
a) Hãy xác định số noãn bào bậc 1.
b)số hợp tử được hợp thành là bao
nhiêu

c)Giả sử trong quá trình trên đã có sự tham gia của số tinh trùng được tạo ra từ 16 tinh bào bậc 1. Hãy tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
giai giup to bai nay thank nhanh len nhe@
 
T

tuanh00

cau hoi sinh hoc:mot TB bieu bi thuc hien nguyen phan lien tiep cho ra 31 TB con , nguoi ta dem duoc

[QUgOTE=tamok12;1537545]Mong các bạn học giỏi sinh giúp mình các bài này nhé.
1: Ở gà bộ NST 2n=78NST. Quan sát 1 nhóm tế bào sinh tinh phân bào ở thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo và 1 nhóm tế bào sinh trứng phân bào ở thời điểm các NST đơn phân li về 2 cực của tế bào, nười ta nhận thấy tổng số NST được đếm từ 2 nhóm tế bào là 4680, trong đó số NST của nhóm tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép của nhóm tế bào sinh tinh.Xác định:
a/ Các tế bào sinh tinh và sinh trứng đanh phân bào ở thời kì nào? Số lượng tế bào thuộc mỗi nhóm?
b/ Số tinh trùng? Số tế bào trứng? Số thể định hướng được tạo ra khi kết thúc quá trình phân bào?
c/ Tổng số NST đơn mới tương đương mà môi trường phải cung cấp cho cả 2 nhóm tế bào thực hiện phân bào?

2: Một tế bào sinh dục sơ khai qua các giai đoạn từ vùng chín đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp tổng cộng 240NST. Số NST đơn có trong một giao tử đc tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số TB tham gia đợt phân bào cuối cùn ở vùng sinh sản. Tổng số giao tử đc tạo bằng 1/2048 tổng số kiểu tổ hợp giao tử của loài
a/XĐ bộ NST 2n của loài
b/ Số lượng NST đơn mà MT nội bào phải cung cấp cho mỗi giai đạon phát triển ở tế bài sinh dục đã cho là bao nhiêu?
c/ Cá thể nói trên thuộc giới tính gì?
Biết rằng quá trình giảm phân tạo giao tử đực và cái điều xảy ra BT, ko có sự trao đổi chéo, cấu trúc NST ở mỗi cặp tương đồng khác nhau[/QUOTE
câu 3:1TB biểu bì thực hiện nguyên phân liên tiếp ,cho ra 31 TB con .Người ta đếm được 892 NST chưa nhân đôi.Hỏi :a, Số lần nhân đôi của mối TB. b,bộ NST lưỡng bội của loài . c, XĐ số NST , trạng thái, số tâm động , số cromatit o pha G , o kì giữa và kì cuối
 
T

tuanh00

Làm sao có thể hiểu bài tập về nguyên phân và giảm phân đây. Ở trên trường cô giáo ra nhiều dạng bài tập khác nhau về nguyên phân và giảm phân thì mình chẳng biết suy nghĩ ntn để giải các BT đó.
 
H

haiyen621

Trước tiên bạn phải thuộc các công thức đơn giản đã VD tính số NST đơn mà môi trường nội bào cung cấp cho nguyên phân, tế bào và vùng chín, số dây tơ vô sắc hình thành và phá huỷ, hiệu suất thụ tinh,...
Sau đó đến các bài nâng cao phải dựa vào lí thuyết mà bạn được học vì các công thức chỉ còn tương đối đúng thôi :)
Các bài tập liên quan đến NP, GP hay NST thì khó vô cùng a! Bài tập này công thức này bài tập kia lại công thức kia nói chung là biến hoá ko ngừng! Vì thế siêng đọc sách vào bạn ạ nếu ko hiểu thì hỏi thầy cô ngay nhá!
 

long lèo

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
68
72
86
25
Làm sao có thể hiểu bài tập về nguyên phân và giảm phân đây. Ở trên trường cô giáo ra nhiều dạng bài tập khác nhau về nguyên phân và giảm phân thì mình chẳng biết suy nghĩ ntn để giải các BT đó.
Công thức Nguyên Phân
Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp
1. Tổng số TB con được tạo thành = 2k .x
2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2k – 1) x
3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2k – 2) x
4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2k
5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2k – 1) x

Công thức Giảm Phân
Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)
1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2k TBSD chín
2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2k – 1)
3. x. 2k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2k tbào con
( 4. x. 2k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2k trứng ở giống cái )
- Tổng NST trong 4. x. 2k tinh trùng = n.4. x. 2k
- Tổng NST trong . x. 2k trứng = n. x. 2k
4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2k
- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2k – 1)
5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)
* Nếu không xảy ra TĐC :
- Số loại giao tử tạo ra = 2n
- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n
- Số loại hợp tử tạo ra = 4n
* Nếu xảy ra TĐC :
- Số loại giao tử tạo ra = 2n +r
- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n +r
- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái
CÔNG THỨC SINH HỌC 1- NGUYÊN PHÂN VÀ GIẢM PHÂN


Số lượng NST đơn mới cung cấp cho nguyên phân.
- Nguyên liệu cung cấp tương đương: (2k – 1)2n - k là số đợt nguyên phân liên tiếp của một tế bào, 2n là bộ NST lưỡng bội của loài.
- Nguyên liệu cung cấp tạo nên các NST đơn có nguyên liệu mới hoàn toàn: (2k – 2)2n
Số lượng thoi tơ vô sắc được hình thành (hoặc bị phá huỷ) để tạo ra các tế bào con sau k đợt nguyên phân: (2k – 1)
Số lượng NST đơn môi trường cung cấp cho 2k tế bào sinh tinh hoặc sinh trứng qua giảm phân để tạo ra tinh trùng hoặc trứng: 2k.2n
Số lượng thoi tơ vô sắc hình thành (hoặc phá huỷ) để cho 2k tế bào sinh dục thực hiện giảm phân:2k.3
Số tinh trùng hình thành khi kết thúc giảm phân của 2k tế bào sinh tinh trùng: 2k.4
Số lượng trứng hình thành khi kết thúc giảm phân của 2k tế bào sinh trứng là: 2k
Số loại trứng (hoặc số loại tinh trùng) tạo ra khác nhau về nguồn gốc NST: 2n (n là số cặp NST)
còn một số công thức C khá hay nhưng phải lên 12 mới có nhé bạn
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Mất công go thôi e giải cho a môt bài cho bo nha
Chào bạn, bạn muốn biết KQ chắc hản bạn đã làm rồi, bạn có thể đăng lên để mọi người tham khảo và bàn luận, đưa ra ý kiến, cách giải hay hơn nhé.

Bạn đăng lên rồi mình sẽ giúp bạn nhé, nên chủ động chứ đừng thụ động như vậy.
 
  • Like
Reactions: Khởi Đầu Mới

Quỳnh tom

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2017
46
6
16
25
Mk
Chào bạn, bạn muốn biết KQ chắc hản bạn đã làm rồi, bạn có thể đăng lên để mọi người tham khảo và bàn luận, đưa ra ý kiến, cách giải hay hơn nhé.

Bạn đăng lên rồi mình sẽ giúp bạn nhé, nên chủ động chứ đừng thụ động như vậy.
Mình biết kết quả r bạn mk post hôm trc h mk biết r
 

Quỳnh tom

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2017
46
6
16
25
Mọi người xem thu nha ...Mình làm những chưa chắc kết qủa ....sai chi minh vơi
 
Top Bottom