Sinh [Sinh 10] Bài tập nâng cao về nguyên phân và giảm phân,thụ tinh

T

tamok12

Uhm,vậy ak`.:). mà sao bạn có pt 4n=2[(2mũ k)-1] vậy???? Từ nãy tới giờ mình cố phân tích nhưng vẫn ko hiểu đc.
 
C

canhcutndk16a.

Uhm,vậy ak`.:). mà sao bạn có pt 4n=2[(2mũ k)-1] vậy???? Từ nãy tới giờ mình cố phân tích nhưng vẫn ko hiểu đc.
hix, thì mình bảo mình nhầm chỗ đó mà :">, mình sr rùi còn gì :D, bài giải đúng phải là thế này:
uh sr nha, minhgf giải vội nên cũng có chút nhầm lẫn, thông cảm nha:D,
Gọi k là số lần Np của Tb sinh dục
từ đề bài=> có hệ pt là:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2n.(2^k-1)+2n.2^k=240 & \\ & 4n={2}^{2k-1} & \end{matrix}\right.[/TEX]
giải hệ được k=3 và 2n=16 ;)
lần này thì đúng 100% rùi đấy]
Còn chỗ phải sử dụng giả thiết NST do mt cung cấp để giải btập như thế nào thì mình đã giải thích rùi đấy, bạn hiểu chỗ đó chưa?;;)
 
Last edited by a moderator:
T

tamok12

Ý mình là mình ko hiểu sao bạn ra đc pt này 4n={2}^{2k-1}. Mình số gắng đọc dữ liệu từ NST đơn của giao tử.... hết. Nhưng ko hiểu pt đó bạn lấy đâu ra. Xin lỗi tại mình mới học SInh nên còn nhiều thắc mắc mong bạn thông cảm.
 
C

canhcutndk16a.

Ý mình là mình ko hiểu sao bạn ra đc pt này 4n={2}^{2k-1}. Mình số gắng đọc dữ liệu từ NST đơn của giao tử.... hết. Nhưng ko hiểu pt đó bạn lấy đâu ra. Xin lỗi tại mình mới học SInh nên còn nhiều thắc mắc mong bạn thông cảm.
Trước hết là bạn phải đọc kĩ đề bài:
2: Một tế bào sinh dục sơ khai qua các giai đoạn từ vùng chín đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp tổng cộng 240NST. Số NST đơn có trong một giao tử đc tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số TB tham gia đợt phân bào cuối cùn ở vùng sinh sản. Tổng số giao tử đc tạo bằng 1/2048 tổng số kiểu tổ hợp giao tử của loài
a/XĐ bộ NST 2n của loài
b/ Số lượng NST đơn mà MT nội bào phải cung cấp cho mỗi giai đạon phát triển ở tế bài sinh dục đã cho là bao nhiêu?
c/ Cá thể nói trên thuộc giới tính gì?
Biết rằng quá trình giảm phân tạo giao tử đực và cái điều xảy ra BT, ko có sự trao đổi chéo, cấu trúc NST ở mỗi cặp tương đồng khác nhau
theo giả thiết, Số NST đơn có trong một giao tử đc tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số TB tham gia đợt phân bào cuối cùn ở vùng sinh sản=> có 2.2n=4n TB tham gia đợt pb cuối, mà vì nó tham gia đợt cuối nên nó chưa hoàn thành đợt cuối => phải trừ 1( trừ đợt cuối ) [TEX]{2}^{2k-1}[/TEX] Mình giải thích có vẻ hơi khó hiểu :D bạn hiểu chưa:D
 
T

tamok12

Uhm, mình nãy giờ ngồi suy nghĩ và đã làm thử như thế này ko biết có đúng ko dù ra cùng 1 đáp số
Mình có pt n= (2 mũ k) (1), và 2n(2.2[mũ k] - 1)=240 (2)
thế 2 mũ k vào (2) ta có (2n) tất cả bình phương - 2n= 240, giải pt ta dc
2n= 16 và 2n=-15. Chọn 2n=16
Theo bạn mình làm vậy có đúng ko? ^_^! Nếu có sai thì cho mình biết mình sai cho nào nhé!
 
C

canhcutndk16a.

Mình có pt n= (2 mũ k) (1), và 2n(2.2[mũ k] - 1)=240 (2)
Theo bạn mình làm vậy có đúng ko? ^_^! Nếu có sai thì cho mình biết mình sai cho nào nhé!
kết quả dù đúng nhưng 2 pt này đều ko có căn cứ, vì n là số NST trong giao tử của loài, còn [TEX]2^k[/TEX] là số TB sinh ra sau khi TB sinh dục ban đầu ( TB mẹ) trải qua k đợt nguyên phân. Nếu pt này là đúng thì đề bài phải có câu :số NST trong giao tử của loài bằng số TB con được sinh ra sau khi TB mẹ hoàn tất một số đợt nguyên phân Trong đề bài làm gì có câu ấy :) nên việc suy ra [TEX]n=2^k[/TEX] là ko có căn cứ :)
 
T

tamok12

Uhm, mình viết tắt nên bạn chưa hiểu ý của mình. Đề cho Số NST đơn có trong một giao tử đc tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số TB tham gia đợt phân bào cuối cùn ở vùng sinh sản, mà Số NST đơn có trong một giao tử đc tạo ra ở vùng chín là n, số TB tham gia đợt phân bào cuối cùng ở vùng sinh sản là 2 mũ (k- 1). (Theo như cô mình nói, còn bạn lại là 2k-1 nên mình cứ thắc mắc hoài :D). Ta có n=2.2 mũ(k-1) => n= 2 mũ k. Và giải đc như trên.
 
C

canhcutndk16a.

số TB tham gia đợt phân bào cuối cùng ở vùng sinh sản là 2 mũ (k- 1). (Theo như cô mình nói, còn bạn lại là 2k-1 nên mình cứ thắc mắc hoài :D). Ta có n=2.2 mũ(k-1) => n= 2 mũ k. Và giải đc như trên.
Uh, mình thấy cách này cũng hay:
Giải cái hệ :
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2n.2^k+2n(2^k-1)=240 & \\ & n=2.{2}^{k-1}=2^k & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2n=16 & \\ & k=3 & \end{matrix}\right.[/TEX]
số giao tử tạo ra[TEX]=\frac{2^n}{2048}=32[/TEX]
mà có [TEX]2^3=8[/TEX] Tb tham gia gp => 1 TB tham gia gp cho [TEX]\frac{32}{8}=4[/TEX] giao tử=> đây là giới đực (hay là tb sinh tinh :D)
 
Last edited by a moderator:
T

tamok12

3. Tại vùng sinh sản của ruồi giấm 2n=8 NST. Có 2 tế bào sinh dục sơ khai A và B phân bào trong cùng một thời gian, tốc độ phân bào của tế bào B gấp đôi tế bào A. Tổng số NST đơn trong các tế bào con của 2 tế bào đã cho là 576 NST. Sau nguyên phân các tế bào con đều bước vào gỉm phân tạo giao tử và đã hình thành 288 giao tử
a/Xác đinh số lần phân bài của mỗi tế bào A và B?
b/ Tổng số NST đơn mới tương đương mà MT cung cấp cho cả 2 tế bào sinh dục đã cho ở vùng sinh sản đến vùng chín?
c/ Ruồi giấm nói trên thuộc giới tính gì?
d/ Nếu đem ruồi giấm đã cho giao phối với 1 ruồi giấm khác, tỉ lệ thụ tinh là 12,5%, còn tỉ lệ thụ tinh của trứng là 100% thì ruồi giấm thứ 2 phải sử dụng bao nhiêu tế bào sinh dục sơ khai ban đầu để tạo đủ số giao tử cho quá trình thụ tinh. Biết mỗi tế bào sinh dục sơ khai của ruồi giấm thứ 2 khi phân bào đòi hỏi MT nội bào cung cấp số NST đơn gấp 3 lần số NST đơn của 1 tế bào.
Ở câu d, mình giải như thế này. có 288 giao tử đực mà tỉ lệ thụ tinh là 12.5% => có 36 giao tử đực tham gia thụ tinh => có 36 giao tử cái đc thụ tinh vì tỉ lệ thụ tinh của trứng là 100%. Mà mỗi tế bào sinh dục sơ khai của ruồi giấm thứ 2 khi phân bào đòi hỏi MT nội bào cung cấp số NST đơn gấp 3 lần số NST đơn của 1 tế bào => 2n.(2. 2[mũ k] - 1)= 3.2n => k=1. Gọi x là số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu của ruồi giấm => 2.x=36 => x=18. Mình làm như vậy có đúng ko?;)
 
C

canhcutndk16a.

Ở câu d, mình giải như thế này. có 288 giao tử đực mà tỉ lệ thụ tinh là 12.5% => có 36 giao tử đực tham gia thụ tinh => có 36 giao tử cái đc thụ tinh vì tỉ lệ thụ tinh của trứng là 100%. Mà mỗi tế bào sinh dục sơ khai của ruồi giấm thứ 2 khi phân bào đòi hỏi MT nội bào cung cấp số NST đơn gấp 3 lần số NST đơn của 1 tế bào => 2n.(2. 2[mũ k] - 1)= 3.2n => k=1. Gọi x là số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu của ruồi giấm => 2.x=36 => x=18. Mình làm như vậy có đúng ko?;)
uh, đúng rồi đấy :) dạng bài tập này ko khó, chỉ cần nắm rõ bẩn chất là có thể làm tốt ;)
 
T

tamok12

a/ gọi số đợt np là a
=> [TEX]44.(2^a-2)=11176[/TEX]\Rightarrowa=8
=> số htử tạo thành là 2^8=256
b/ Các tế bào con sinh ra đều trở thành các TB sinh trứng giảm phân cho trứng=> sau gp tạo ra 256 trứng
Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% => sẽ tạo được 256.50%=128 htử
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25%=> cần :128:6,25%=2048 tinh trùng
=> cần 2048/4=512 Tb sinh tinh
Cho mình hỏi là tại sao np bạn lại lấy 44.(2^a-2) vậy nếu như mình nhớ ko lầm thì 2n.(2^a-1) mà. Nếu dùng CT này thì a sẽ ra lẽ như vậy đề sai.:D. Còn nếu dùng CT của bạn thì a=8 vậy mình hỏi tại sao bạn lại -2 vậy?
 
C

canhcutndk16a.

Cho mình hỏi là tại sao np bạn lại lấy 44.(2^a-2) vậy nếu như mình nhớ ko lầm thì 2n.(2^a-1) mà. Nếu dùng CT này thì a sẽ ra lẽ như vậy đề sai.:D. Còn nếu dùng CT của bạn thì a=8 vậy mình hỏi tại sao bạn lại -2 vậy?
4. Một tế bào sinh dục sơ khai của thỏ cái có 2n=44 NST, sau một số đợt nguyên phân liên tiếp đã đòi hỏi MT nội bào cung cấp 11.176 NST đơn mới hoàn toàn. Các tế bào con sinh ra đều trở thành các TB sinh trứng giảm phân cho trứng, Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50, của tinh trùng là 6,25%
a/ Tìm số hợp tử tạo thành
b/ Số lượng tế bào sinh tinh và trứng cần thiết để hoàn thành quá tình thụ tinh là bao nhiêu?
c/ Để hoàn tất quá trình thụ tinh thì MT nội bào phải cung cấp cho mỗi loại tế bào sinh dục sơ khai bao nhiêu NST đơn mới để tạo trứng và tinh trùng. Nếu cho rằng các tế bào sinh tinh đc tạo ra từ 1 tế bào sinh dục sơ khai


Mình thấy bạn có vẻ khó khăn trong việc áp dụng công thức khi làm bài :) đây là 2 công thức hoàn toàn khác nhau:
[TEX]2n(2^a-1)[/TEX]là số NST tương đương với nguyên liệu được cung cấp khi 1 TB hoàn tất nguyên phân
[TEX]2n(2^a-2)[/TEX] là số NST đơn mới hoàn toàn khi 1 TB hoàn tất nguyên phân
biết thắc mắc là tốt :)
 
T

tamok12

Uhm, Công Thức 2n(2^a-2) này mình chưa đc biết đến nên mình ko biết cũng phải. Nói thật là cô dạy mình chỉ có 10%, còn 90% còn lại là mình phải tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi nên gặp rất nhiều khó khăn.:D. Cho nên bạn cũng thấy từ khi đưa ra 6 bài mình chỉ mới làm đc có 4 bài sau 2 ngày :(. Nhưng nói chung thì dù sau tự mình làm ra và hiểu vấn đề thì mình cảm thấy thích hơn vì ko phải lệ thuộc vào cô quá nhiều và tự nâng cao kiến thức của mình. Cảm ơn bạn đã hướng dẫn mình.:)
 
C

canhcutndk16a.

Uhm, Công Thức 2n(2^a-2) này mình chưa đc biết đến nên mình ko biết cũng phải. Nói thật là cô dạy mình chỉ có 10%, còn 90% còn lại là mình phải tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi nên gặp rất nhiều khó khăn.:D. Cho nên bạn cũng thấy từ khi đưa ra 6 bài mình chỉ mới làm đc có 4 bài sau 2 ngày :(. Nhưng nói chung thì dù sau tự mình làm ra và hiểu vấn đề thì mình cảm thấy thích hơn vì ko phải lệ thuộc vào cô quá nhiều và tự nâng cao kiến thức của mình. Cảm ơn bạn đã hướng dẫn mình.:)
Biết thắc mắc là tốt;) Bạn ko hiểu chỗ nào thì cứ hỏi, nhưng mình ko dám chắc là sẽ trả lời được hết đâu nha;)
 
T

tamok12

Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực chứa 720NST đơn=> số tb của nhóm =720/2n
số đợt phân bào bằng số NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài => có n đợt pb
=>số Tb được sinh ra=[TEX]2^n.\frac{720}{2n}[/TEX]
số tinh trùng hình thành =[TEX]4.2^n.\frac{720}{2n}[/TEX]
số tinh trùng thụ tinh=[TEX]4.2^n.10%=0,4.2^n.\frac{720}{2n}[/TEX]
Khi giao phối với cá thể cùng loài đã tạo ra các hợp tử với tổng NST đơn bằng 4608 => [TEX]0,4.2^n\frac{720}{2n}=\frac{4608}{2n}[/TEX]
=> 2n=16
bạn tự làm tiếp ;)
Bạn giải sai bài 5 rồi n=4 mới đúng=> 2n=8. Bạn xem lại nhé???:D
 
T

tamok12

a/ thời kì: Nguyên phân
số NST của nhóm tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép của nhóm tế bào sinh tinh=> số tế bào sinh trứng gấp 2 lần số tế bào sinh tinh
Số TB sinh tinh là a=> Số TB sinh trứng là 2a
=> 2a.78+a.78=4680
=>a=20
=> có 20 Tb sinh tinh và 40tb sinh trứng
b/ 1Tb trứng Gp cho 3 thể định hướng và 1 trứng
=> sau p/b cho 40 trứng và 120 thể đhướng
1Tb sinh tinh gp cho 4 tinh trùng => số tt tạo ra là 20.4=80 tt
c/ 78.(20-1)+78(40-1)=4601
Bài này bạn nhẩm rồi.
Đề1: Ở gà bộ NST 2n=78NST. Quan sát 1 nhóm tế bào sinh tinh phân bào ở thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo và 1 nhóm tế bào sinh trứng phân bào ở thời điểm các NST đơn phân li về 2 cực của tế bào, người ta nhận thấy tổng số NST được đếm từ 2 nhóm tế bào là 4680, trong đó số NST của nhóm tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép của nhóm tế bào sinh tinh.Xác định:
a/ Các tế bào sinh tinh và sinh trứng đanh phân bào ở thời kì nào? Số lượng tế bào thuộc mỗi nhóm?
b/ Số tinh trùng? Số tế bào trứng? Số thể định hướng được tạo ra khi kết thúc quá trình phân bào?
c/ Tổng số NST đơn mới tương đương mà môi trường phải cung cấp cho cả 2 nhóm tế bào thực hiện phân bào?
Bài giải
a/Gọi x là số tế bào sinh tinh
y là số tế bào sinh trứng
Tổng số NST được đếm từ 2 nhóm tế bào là 4680 => 2n.x + 2.2n.y=4680 => x + 2y=60 (2)
Số NST của nhóm tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép của nhóm tế bào sinh tinh => 2n.2y=2n.2x => x = y. (1)
Từ (1), (2)=> x=20, y=20.
c/Tổng số NST đơn mới tương đương mà môi trường phải cung cấp cho cả 2 nhóm tế bào thực hiện phân bào vì đây là giảm phân nên ta có pt 2n.x(2^ -1 ) + 2n.y(2^1-1) => 2n.x + 2n.y =.............
Bạn xem lại thử nhé. :)
 
C

chansung_8101997

Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực chứa 720NST đơn=> số tb của nhóm =720/2n
số đợt phân bào bằng số NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài => có n đợt pb
=>số Tb được sinh ra=[TEX]2^n.\frac{720}{2n}[/TEX]
số tinh trùng hình thành =[TEX]4.2^n.\frac{720}{2n}[/TEX]
số tinh trùng thụ tinh=[TEX]4.2^n.10%=0,4.2^n.\frac{720}{2n}[/TEX]
Khi giao phối với cá thể cùng loài đã tạo ra các hợp tử với tổng NST đơn bằng 4608 => [TEX]0,4.2^n\frac{720}{2n}=\frac{4608}{2n}[/TEX]
=> 2n=8
bạn tự làm tiếp ;)
bạn thật xuất sắc, mjk cũng học ở đt SInh 9, bạn có njck yahoo k? hj vọng mjk có thể nc vs bạn về sinh học nha, :)
5. Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực chứa 720NST đơn. Các tế bào này phân chia liên tiếp 1 số đợt bằng nhau, số đợt phân bào bằng số NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài. Các tế bào đc tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh giảm phân cho các tinh trùng hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%. Khi giao phối với cá thể cùng loài đã tạo ra các hợp tử với tổng NST đơn bằng 2608 khi chưa tự nhân đôi hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%.
a/ Tìm bộ NST lưỡng bội của loài
b/ Số lượng tế bào sinh dục sơ khai và số tế bào sinh tinh trùng là bao nhiêu?
c/ Để hoàn tất quá trình thụ tinh cần có bao nhiêu tế bào sinh trứng, bao nhiêu tế bào sinh dục sơ khai cái bước vào vùng sinh sản? Nếu cho rằng các tế bào sinh dục sơ khai có số đợt nguyên phân bằng nhau.

đến đây k cần phải suy nghĩ tiếp đâu bạn, tìm ra tế bào sinh dục đực sơ khai là a = 720/2n
số tế bào sinh tinh là 720.2^n/2n (câu b)
Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài 2n = 8 (câu a)
còn câu c lớp 9 chưa học tới, cố giáo cũng chẳng hỏi lan man, kaka

Uhm, cho mình hỏi 1 tí là ở câu 2:giai đoạn từ vùng chín đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp tổng cộng 240NST bạn dùng 2n(2mũ k -1) + 2n.(2mũ k)=240NST, còn ờ câu 1 tổng số NST đơn mới tương đương mà môi trường phải cung cấp cho cả 2 nhóm tế bào thực hiện phân bào bạn dùng 78(20-1) + 78(40-1). Như vậy bạn dùng 2 công thức khác nhau. Mình thật sự không hiểu khi nào dùng CT ở câu 2 khi nào dùng CT ở câu 1???? MÌnh vẫn rõ ở phần này.......... Cảm ơn bạn nhiều

2n(2mũ k -1) : mt nội bào cung cấp trong quá trình nguyên phân

2n.(2mũ k) : mt nội bào cung cấp trong quá trình giảm phân.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Bài này bạn nhẩm rồi.
Đề1: Ở gà bộ NST 2n=78NST. Quan sát 1 nhóm tế bào sinh tinh phân bào ở thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo và 1 nhóm tế bào sinh trứng phân bào ở thời điểm các NST đơn phân li về 2 cực của tế bào, người ta nhận thấy tổng số NST được đếm từ 2 nhóm tế bào là 4680, trong đó số NST của nhóm tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép của nhóm tế bào sinh tinh.Xác định:
a/ Các tế bào sinh tinh và sinh trứng đanh phân bào ở thời kì nào? Số lượng tế bào thuộc mỗi nhóm?
b/ Số tinh trùng? Số tế bào trứng? Số thể định hướng được tạo ra khi kết thúc quá trình phân bào?
c/ Tổng số NST đơn mới tương đương mà môi trường phải cung cấp cho cả 2 nhóm tế bào thực hiện phân bào?
Bài giải
a/Gọi x là số tế bào sinh tinh
y là số tế bào sinh trứng
Tổng số NST được đếm từ 2 nhóm tế bào là 4680 => 2n.x + 2.2n.y=4680 => x + 2y=60 (2)
Số NST của nhóm tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép của nhóm tế bào sinh tinh => 2n.2y=2n.2x => x = y. (1)
Từ (1), (2)=> x=20, y=20.
c/Tổng số NST đơn mới tương đương mà môi trường phải cung cấp cho cả 2 nhóm tế bào thực hiện phân bào vì đây là giảm phân nên ta có pt 2n.x(2^ -1 ) + 2n.y(2^1-1) => 2n.x + 2n.y =.............
Bạn xem lại thử nhé. :)
:)) Chúng làm 2 bài khác nhau mà :)) bạn làm bài: Quan sát 1 nhóm tế bào sinh tinh phân bào ở thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo , còn mình làm bài Quan sát 1 nhóm tế bào sinh tinh phân bào ở thời điểm các NST kép xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo , đương nhiên là kết quả sẽ ko giống nhau:)) nhưng chung quy lại, 2 bài đều đúng :)

chansung said:
bạn thật xuất sắc, mjk cũng học ở đt SInh 9, bạn có njck yahoo k? hj vọng mjk có thể nc vs bạn về sinh học nha,
: nick YM của chị là canhcutndk16a luôn đấy ;))( khi giải mấy bài này, chị đang học lớp 10 , :">tất nhiên là phải làm được:p
 
Last edited by a moderator:
P

pipo0312

giúp em vs:
Tại buồng sinh sản của ống sinh dục cái có 5tb sinh dục sơ khai nguyên phân 4 đợt các tb con tạo ra đều trở thành tb sinh trứng. Các tb này đc chuyển sang vùng chín (qt giảm phân) và đã lấy ò MT nguyên liệu tương đương 6240 NST đơn.
1. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
2. tính số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng từ 5 tb sing dục sơ khai nói trên. @-)
 
Top Bottom