Toán Phân tích đa thức thành nhân tử (Nâng cao) toán 8

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
a) x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1
b) x^8 +14x^4 + 1
c) x^3 +6x^2 + 11x + 6
a) $x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1\\=x^4+6x^3-2x^2+9x^2-6x+1\\=x^4+2x^2(3x-1)+9x^2-3x-3x+1\\=x^4+2x^2(3x-1)+3x(3x-1)-(3x-1)\\=x^4+(2x^2+3x-1)(3x-1)$
b)$x^8 +14x^4 + 1\\=(x^4)^2+2.x^4.7+49-48\\=(x^4+7)^2-48\\=(x^4+7-\sqrt{48})(x^4+7+\sqrt{48})$
c)$x^3 +6x^2 + 11x + 6\\=x^3+3x^2+3x^2+11x+6\\=x^2(x+3)+3x^2+9x+2x+6\\=x^2(x+3)+3x(x+3)+2(x+3)\\=(x^2+3x+2)(x+3)\\=(x^2+x+2x+2)(x+3)\\=[x(x+1)+2(x+1)](x+3)\\=(x+1)(x+2)(x+3)$
 
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
22
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
a) $x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1\\=x^4+6x^3-2x^2+9x^2-6x+1\\=x^4+2x^2(3x-1)+9x^2-3x-3x+1\\=x^4+2x^2(3x-1)+3x(3x-1)-(3x-1)\\=x^4+(2x^2+3x-1)(3x-1)$
b)$x^8 +14x^4 + 1\\=(x^4)^2+2.x^4.7+49-48\\=(x^4+7)^2-48\\=(x^4+7-\sqrt{48})(x^4+7+\sqrt{48})$
c)$x^3 +6x^2 + 11x + 6\\=x^3+3x^2+3x^2+11x+6\\=x^2(x+3)+3x^2+9x+2x+6\\=x^2(x+3)+3x(x+3)+2(x+3)\\=(x^2+3x+2)(x+3)\\=(x^2+x+2x+2)(x+3)\\=[x(x+1)+2(x+1)](x+3)\\=(x+1)(x+2)(x+3)$
phần đầu của cậu chưa phân tích thành nhân tử kìa
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1
b) x^8 +14x^4 + 1
c) x^3 +6x^2 + 11x + 6
a) $x^4 + 6x^3 + 7x^2 - 6x + 1$
$=x^4+9x^2+1+6x^3-2x^2-6x$
$=(x^2+3x-1)^2$
b) $x^8 +14x^4 + 1$
$=(x^8+4x^4+1+4x^6+2x^4+4x^2)-(4x^6-8x^4+4x^2)$
$=(x^4+2x^2+1)^2-(2x^3-2x)^2$
$=(x^4-2x^3+2x^2+2x+1)(x^4+2x^3+2x^2-2x+1)$
c) $x^3 +6x^2 + 11x + 6$
$=(x^3+3x^2+2x)+(3x^2+9x+6)$
$=x(x^2+3x+2)+3(x^2+3x+2)$
$=(x^2+3x+2)(x+3)$
$=(x+1)(x+2)(x+3)$
 
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv
Top Bottom