phản ứng của R_CHO với Br2 thực chất là phản ứng OXH_K sinh ra R_COOH và HBr
trong dung dịch Br2 lúc này sẽ có môi trường axit nên glucozo và fructozo không chuyển hóa qua lại được đâu
Cu(OH)2 ddc dùng trong PƯ với andehit phải là Cu(OH) mới sinh do pư của Cu2+ và OH- nên thường có dư OH-.
Bài này còn 1 cách nhận biết nữa là dùng HIO4:
+/Glucozo sẽ bị cắt mạch tạo thành 5HCOOH và 1 HCHO
+/Fructozo bị cắt mạch tạo thành 3HCOOH, 2HCHO và 1 CO2( có sủi bọt khí)
Tớ có 1 thắc mắc nho nhỏ thế này: để phân biệt glucozo và Fructozo thì không dùng được Cu(OH)2/NH3 hay AgNO3/NH3 vì trong môi trường OH- thì Fructozo chuyển thành Glucozo.Vậy thì dùng cái gì được nhỉ.
Còn nữa: Glucozo+Cu(OH)2 (không có NH3) thì có ra kết tủa đỏ gạch không vậy?
Giải đáp hộ tớ nhé!