Phân biệt Glucozo và Fructozo

Thảo luận trong 'Cacbohiđrat' bắt đầu bởi tinhbom, 4 Tháng sáu 2007.

Lượt xem: 73,383

  1. tinhbom

    tinhbom Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Tớ có 1 thắc mắc nho nhỏ thế này: để phân biệt glucozo và Fructozo thì không dùng được Cu(OH)2/NH3 hay AgNO3/NH3 vì trong môi trường OH- thì Fructozo chuyển thành Glucozo.Vậy thì dùng cái gì được nhỉ.
    Còn nữa: Glucozo+Cu(OH)2 (không có NH3) thì có ra kết tủa đỏ gạch không vậy?
    Giải đáp hộ tớ nhé!
     
  2. hoanghaily

    hoanghaily Guest

    dùng dung dịch nước Brom vì glucozo làm mất màu còn fructozo thì không
     
  3. hoanghaily

    hoanghaily Guest

    vì dung dịch Br2 không có môi trương để 2 chất này chuyển hóa mà
     
  4. tieuquy22

    tieuquy22 Guest

    thứ nhất : tớ nghĩa là dùng br2 glucozo chứa nhóm chức andehit nên
    làm mất mầu dd br2 , còn fructozo thì không
    thứ hai : theo mình biết thì nhóm chức andehit chỉ tác dụng với Cu(OH)2 khi có môi trường bazo nên nếu không có dd NH3 thì sẽ không có kết tủa
    đỏ gạch đâu , nhưng nếu nung nóng thì có thể hiểu Cu(OH)2 --> CuO
    nên nhóm OH có thể tác dụng với CuO tạo ra Cu đỏ
     
  5. tinhbom

    tinhbom Guest

    Tớ nghĩ cách 2 của tiểu quỷ hay hơn,cách 1 thì tớ nghĩ chỉ ở chương trình phân ban thui,còn không pban thì không có đâu.
    Thanks các bạn rất nhìu!
     
  6. lazerboy

    lazerboy Guest

    có thể dùng FeCl3 mà,Glu tác dụng với FeCl3 tạo phức vàng còn fructozo thì không phản ứng(đây là phản ứng đặc trưng có ghi trong sách tham khảo của cả 2 chương trình)
     
  7. Cu(OH)2 là kết tủa nó đâu có bền. Vì thế cần có môi trương kiềm.
    Không phân biệt được bằng Phương pháp hóa học đâu. Vì hai chất này có thể chuyển hóa qua lại, Luôn tồn tại cả hai trong một dung dịch.
     
  8. hoanghaily

    hoanghaily Guest

    cách thứ 2 không được dùng Cu(OH)2 vì khi đó sẽ có sự chuyển hóa qua lại giữa hai chất nên không dùng được còn OH thì cả glucozo và fructozo đều có
     
  9. songlacquan

    songlacquan Guest

    theo mình dùng nhiệt độ nóng chảy là tốt nhất, vì người ta phát hiện fructozo do thấy nhiệt độ nóng chảy của glucozo kô cố định mà
     
  10. tieuquy22

    tieuquy22 Guest

    Các bạn hiểu nhầm ý mình rồi thật mình viết thứ hai không phải là cách hai mà để giải thích glucozo +Cu(OH)2 (không có NH3 ) có phản ứng không thôi mà
    Vipduongonline viết gì mình không hiểu tại sao Cu(OH)2 là kết tủa nó đâu có bền. Vì thế cần có môi trương kiềmvà tại sao không dung được phương phấp hoá học chứ dung br2 vẫn được mà
     
  11. Ý mình là glucozo và Fructozo tồn tại cân bằng chuyển hóa qua lại trong dung dịch. Trong dung dịch glucozo có cả fructozo, Nếu lượng Frutozo giảm thì cân bằng lại chuyển dịch tạo ra fruc. Thế thì làm sao phân biệt được.
    Mà bạn học phân ban à. Mình học không phân ban thì Br không phản ứng với nhóm CHO
     
  12. -=king=-

    -=king=- Guest

    Chính xác là trong chương trình ko phân ban ko có cái -CHO + Br2 đâu (khổ ưa' cái trang nè ko hỗ trợ cả Word) nên sẽ không có nhận biết giữa 2 chất này.Kòn chương trình phân bạn thì bạn cứ dùng cách này là được rùi ...có thể là dùng cách khác nhưng đề thi là trắc nghiệm nên có thể nó sẽ nằm ở " Một đáp án khác" nên mọi người cứ tùy nhi sử lý...
    -----------------------------------------------------------
    Để me đặt câu hỏi hãy nêu cách phân biệt giữa các đồng đẳng...Tương tự là các đồng phân...( Kiển tra kiến thức chút thui)
     
  13. thanhhai1489

    thanhhai1489 Guest

    câu này có trong đề thi tốt nghiệp đấy , nếu ko nhầm nội dung câu ấy là , cả 2 đều t/d với chất nào .Đáp Án là Cu(OH)2 , còn Ag...phải đun hay sao ấy
     
  14. cuonghung

    cuonghung Guest

    chương trình không phân ban đâu có p/ư R-CHO+Br2
     
  15. tinhbom

    tinhbom Guest

    thanks các bạn very much
    à còn câu này nữa:phản ứng nào chứng tỏ glucozo có cấu tạo mạch vòng
    giúp tớ nhe1
     
  16. rahimasu

    rahimasu Guest

    pư của glucoz và rượu metylic ra anpha-metyl glucozit và nước
     
  17. hoanghaily

    hoanghaily Guest

    phản ứng của R_CHO với Br2 thực chất là phản ứng OXH_K sinh ra R_COOH và HBr
    trong dung dịch Br2 lúc này sẽ có môi trường axit nên glucozo và fructozo không chuyển hóa qua lại được đâu
     
  18. nguyenhoai

    nguyenhoai Guest

    Tớ nghĩ chuyện nhận biết xeton và andehit thì dùng Br2 hay là AgNO3 thì không cần tranh cãi nhièu đâu. Hồi xưa bọn tớ cũng thắc mắc như vậy vì thấy mỗi sách viết 1 kiểu. Nhưng sau đó được biết là nếu ai học sách cũ (quyển sách nhỏ mà lớp 12 đang học ý) thì dùng AgNO3 để nhận biết vì xeton không có phản ứng. Nhưng theo chương trình mới cải cách thì xeton có phản ứng tráng gương do đó phải dùng Br2 nhận biết. Trên thị trường các sách tham khảo viết vào những thời kì khác nhau => kiến thức cũng khác nhau.
     
  19. mutantx

    mutantx Guest

    Uhm` sao lạ vậy, mình đọc sách thấy bảo là Fructozơ cũng phản ứng tráng gưong nầ........nó đc chuyển hóa thành Anđêhit qua trung gian la enol mà?
     
  20. cocogem

    cocogem Guest

    Chà...bạn nói chương trình cải cách nói là xeton có phản ứng tráng gương à? Ở đâu vậy ta chỉ cho tui bít ,cái này ....mới à nha,nếu trong SGK thì chỉ hẳn trang cho tui xem lại với....Chết thật...học mà chả nhớ j cả... :lol:
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY