Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 194,971

G

gadbp


AAaa --gp--> 4\6 Aa
BBbb --gp--> 1\6 bb

---> xs tạo gt Aabb : 4\6 . 1\6 = 1\9 ~~~ B




có 8 con trong tổng 50 con mang tính trạng lặn => 8\50 = 4\25 --> a= 0,4

vì qt đã cân bằng nên ta có A= 1-0,4 = 0,6

=> 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16 aa


dù có 5 năm hay 10 năm thì qt vẫn tn :D , nên lấy 200* 0,48 = 96......~~~ chọn B

B là đúng nhưng chưa hoàn chỉnh, hoàn chỉnh là D kơr!
 
P

phamtien.vt@gmail.com

Cho phép lai sau: P: Ad//aD Bbee x Ad//aD bbEe. Ở thế hệ lai, số tổ hợp tối đa mang 2 cặp gen dị hợp là
A. 8 B. 10 C. 13 D. 12
 
P

phamtien.vt@gmail.com

Cho P: Ab//aB Dd Hm//hM Kk x Ab//aB dd Hm//hM kk. Ở F1, số tổ hợp tối đa đồng hợp về cả 2 cặp gen trên là
A. 15 B. 104 C. 30 D. 45
 
V

venus01

cho minh hỏi câu này cần gấp lắm mong mọi người giúp đỡ tk ^^~
Xét 2 cặp gen: cặp gen Aa nằm trên cặp NST số 2 và Bb nằm trên cặp NST số 5.Một tế bào sinh tinh trùng có kiểu gen AaBb khi giảm phân, cặp NST số 2 không phân li ở kì sau I trong giảm phân thì tế bào này có thể sinh ra những loại giao tử nào

A. AaBb, O.
B. AaB, b.
C. AaB, Aab, B, b.
D. AaB, Aab, O
 
A

anhsangvabongtoi

cho minh hỏi câu này cần gấp lắm mong mọi người giúp đỡ tk ^^~
Xét 2 cặp gen: cặp gen Aa nằm trên cặp NST số 2 và Bb nằm trên cặp NST số 5.Một tế bào sinh tinh trùng có kiểu gen AaBb khi giảm phân, cặp NST số 2 không phân li ở kì sau I trong giảm phân thì tế bào này có thể sinh ra những loại giao tử nào

A. AaBb, O.
B. AaB, b.
C. AaB, Aab, B, b.
D. AaB, Aab, O

-cặp số 2 không phân li trong GP I--->cho các giao tử Aa và O
-cặp số 5 phân li bình thường cho 2 loại giao tử B và b
--->các loại giao tử là DA B
 
P

patuan2909@gmail.com

cho minh hỏi câu này cần gấp lắm mong mọi người giúp đỡ tk ^^~
Xét 2 cặp gen: cặp gen Aa nằm trên cặp NST số 2 và Bb nằm trên cặp NST số 5.Một tế bào sinh tinh trùng có kiểu gen AaBb khi giảm phân, cặp NST số 2 không phân li ở kì sau I trong giảm phân thì tế bào này có thể sinh ra những loại giao tử nào

A. AaBb, O.
B. AaB, b.
C. AaB, Aab, B, b.
D. AaB, Aab, O

-cặp số 2 không phân li trong GP I--->cho các giao tử Aa và O
-cặp số 5 phân li bình thường cho 2 loại giao tử B và b
--->các loại giao tử là DA B

*Đáp án B còn thiếu. đề gốc đây :

: Xét hai cặp NST của một tế bào sinh tinh kí hiệu là AaBb. Khi tế bào đó giảm phân tạo tinh trùng, cặp Aa không phân li trong giảm phân I, giảm phân II phân li bình thường; cặp Bb phân li bình thường trong cả hai lần phân bào. Các tinh trùng tạo ra từ tế bào sinh tinh đó có kiểu NST là:
A. AaB, Aab, B, b. B. AaB và b hoặc Aab và B.
C. Aa và B hoặc Aa và b. D. AAB và b hoặc aab và B.
 
A

anhsangvabongtoi

trích:
*Đáp án B còn thiếu. đề gốc đây :
: Xét hai cặp NST của một tế bào sinh tinh kí hiệu là AaBb. Khi tế bào đó giảm phân tạo tinh trùng, cặp Aa không phân li trong giảm phân I, giảm phân II phân li bình thường; cặp Bb phân li bình thường trong cả hai lần phân bào. Các tinh trùng tạo ra từ tế bào sinh tinh đó có kiểu NST là:
A. AaB, Aab, B, b. B. AaB và b hoặc Aab và B.
C. Aa và B hoặc Aa và b. D. AAB và b hoặc aab và B.

-ừ, DA C đầy đủ hơn
 
T

tuonghuy333_2010

Xét 2 cặp gen: cặp gen Aa nằm trên cặp NST số 2 và Bb nằm trên cặp NST số 5.Một tế bào sinh tinh trùng có kiểu gen AaBb khi giảm phân, cặp NST số 2 không phân li ở kì sau I trong giảm phân thì tế bào này có thể sinh ra những loại giao tử nào

A. AaBb, O.
B. AaB, b.
C. AaB, Aab, B, b.
D. AaB, Aab, O

Giải:
Câu này sỡ dĩ là đáp án B vì 1 tế bào sinh tinh bình thường chỉ cho 2 loại tinh trùng nên B đúng nếu đề nói thêm có hoán vị hay trao đổi chéo thì là C đúng các bạn để ý xí nhé...........

Chúc các bạn học tốt!
 
T

tuonghuy333_2010

Xét hai cặp NST của một tế bào sinh tinh kí hiệu là AaBb. Khi tế bào đó giảm phân tạo tinh trùng, cặp Aa không phân li trong giảm phân I, giảm phân II phân li bình thường; cặp Bb phân li bình thường trong cả hai lần phân bào. Các tinh trùng tạo ra từ tế bào sinh tinh đó có kiểu NST là:
A. AaB, Aab, B, b. B. AaB và b hoặc Aab và B.
C. Aa và B hoặc Aa và b. D. AAB và b hoặc aab và B.


Câu trên đây là một câu hỏi khác nữa bạn ạ mỗi loại có rất nhiều cách hỏi và đáp án tương ứng nên bạn đừng vội vàng nhé
 
A

anhtuan_lt1995

Tỉ lệ tinh trùng đơn bội mang NST đột biến đc tạo ra có thể là

một nhóm tế bào sinh tinh 2n=16. Trong quá trình giảm phân giao tử thấy có trao đổi chéo giữa cặp NST số 1 và 2, cặp NST số 3 ko phân li trong giảm phân I, cặp NST số 4 xảy ra tđc kép ko cùng 1 lúc,Tỉ lệ tinh trùng đơn bội mang NST đột biến đc tạo ra có thể là:
A;12,5 B 6.25 C 25 D 0
 
A

anhsangvabongtoi

một nhóm tế bào sinh tinh 2n=16. Trong quá trình giảm phân giao tử thấy có trao đổi chéo giữa cặp NST số 1 và 2, cặp NST số 3 ko phân li trong giảm phân I, cặp NST số 4 xảy ra tđc kép ko cùng 1 lúc,Tỉ lệ tinh trùng đơn bội mang NST đột biến đc tạo ra có thể là:
A;12,5 B 6.25 C 25 D 0

-GP có trao đổi chéo giữa cặp số 1 và 2 cho 2 giao tử bình thường và 2 giao tử đột biến (hay 0,5 bình thường: 0,5 đột biến)
-cặp số 3 không phan li cho 2 giao tử có 2 NSt số 3 và 2 NST không có NSt số 3(hay 0,5 bình thường: 0,5 đột biến)
-cặp số 4 xảy ra TDC trong cặp đó thì không gây ra đột biến được, mà chỉ tạo ra nhiều lạoi giao tử hơn thôi
-->só giao tử đơn bội( tức là không bị đột biến thể 3 hay thể 1, t nghĩ thế ) mang đột biến là: 0,5*0,5=0,25
 
A

anhtuan_lt1995

GP có trao đổi chéo giữa cặp số 1 và 2 cho 2 giao tử bình thường và 2 giao tử đột biến (hay 0,5 bình thường: 0,5 đột biến)

1 giao tử bt và 3 gt đb chứ b
 
A

anhsangvabongtoi

sao lại là 3 hả bạn, t nghĩ là 2 bình thường, 2 bị bệnh chứ, hay là t sai mất rồi hjhj
 
A

anhtuan_lt1995

một nhóm tế bào sinh tinh 2n=16. Trong quá trình giảm phân giao tử thấy có trao đổi chéo giữa cặp NST số 1 và 2, cặp NST số 3 ko phân li trong giảm phân I, cặp NST số 4 xảy ra tđc kép ko cùng 1 lúc,Tỉ lệ tinh trùng đơn bội mang NST đột biến đc tạo ra có thể là:
A;12,5 B 6.25 C 25 D 0

-GP có trao đổi chéo giữa cặp số 1 và 2 cho 2 giao tử bình thường và 2 giao tử đột biến (hay 0,5 bình thường: 0,5 đột biến)
-cặp số 3 không phan li cho 2 giao tử có 2 NSt số 3 và 2 NST không có NSt số 3(hay 0,5 bình thường: 0,5 đột biến)
-cặp số 4 xảy ra TDC trong cặp đó thì không gây ra đột biến được, mà chỉ tạo ra nhiều lạoi giao tử hơn thôi
-->só giao tử đơn bội( tức là không bị đột biến thể 3 hay thể 1, t nghĩ thế ) mang đột biến là: 0,5*0,5=0,25

• Hôm nọ mình nhầm với chuyển đoạn , đúng là tạo 2 giao tử bình thường và 2 giao tử đột biến.

•cặp NST số 3 ko phân li trong giảm phân I : sẽ tạo 2 giao tử đột biến n+1 và n-1 .


cặp NST số 4 xảy ra tđc kép ko cùng 1 lúc : có thể tạo ra 6 loại giao tử trong đó có 4 giao tử đột biến,
 
A

anhsangvabongtoi

• Hôm nọ mình nhầm với chuyển đoạn , đúng là tạo 2 giao tử bình thường và 2 giao tử đột biến.

•cặp NST số 3 ko phân li trong giảm phân I : sẽ tạo 2 giao tử đột biến n+1 và n-1 .


cặp NST số 4 xảy ra tđc kép ko cùng 1 lúc : có thể tạo ra 6 loại giao tử trong đó có 4 giao tử đột biến,

-bạn ơi cặp số 4 có TĐC kép không cùng lúc thì chỉ có xảy ra trên 1 NST, tức là cũng giống như HV gen vậy thôi chứ bạn, thế thì không tạo ra giao tử đột biến chứ
vd: cặp NST là: $\dfrac{ABD}{abd}$ khi xảy ra TĐC kép tạo cái loại giao tử: ABD, abd, ABd, abD, Abd và aBD , các giao tử này không phải là giao tử đột biến chứ bạn :-SS:-SS:-SS
 
D

ducpro141094

nhờ mn giúp mình bài này với. mình nghĩ đáp án 11% mới đúng theo như yêu cầu đề

Ở người, bệnh Pheninketo niệu do một gen nằm trên NST thường quy định, alen d quy định tính trạng bị
bệnh, alen D quy định tính trạng bình thường. Gen (D, d) liên kết với gen quy định tính trạng nhóm máu gồm ba
alen (IA, IB, IO), khoảng cách giữa hai gen này là 11cM. Dưới đây là sơ đồ phả hệ của một gia đình
Người vợ (4) đang mang thai, bác sỹ cho biết thai nhi có nhóm máu B. Xác suất để đứa con này bị bệnh
Pheninketo niệu là
A. 22,25%. B. 27,5%. C. 5,5%. D. 2,75%.
10348312_617159295038458_7357862502503687129_n.jpg
 
B

babykutetv7620

Ở ruồi giấm, xét 1 gen có 5 alen nằm trên NST thường. Một nhà khoa học nghiên cứu 1 quần thể ruồi giấm lưỡng bội. Ông cho quần thể trên chịu ảnh hưởng của cônsixin 1 thời gian rồi cho chúng giao phối ngẫu
nhiên với nhau qua nhiều thế hệ. Biết rằng không có đột biến gen xảy ra và ruồi giấm thể tứ bội vẫn có thể tạo giao tử để sinh sản. Hỏi sau nhiều thế hệ, số kiểu gen tối đa có thể có về gen trên trong quần thể là bao nhiêu?
A. 120.
B. 70.
C. 85.
D. 35.
giải giúp ik mn
 
B

babykutetv7620

nhờ mn giúp mình bài này với. mình nghĩ đáp án 11% mới đúng theo như yêu cầu đề

Ở người, bệnh Pheninketo niệu do một gen nằm trên NST thường quy định, alen d quy định tính trạng bị
bệnh, alen D quy định tính trạng bình thường. Gen (D, d) liên kết với gen quy định tính trạng nhóm máu gồm ba
alen (IA, IB, IO), khoảng cách giữa hai gen này là 11cM. Dưới đây là sơ đồ phả hệ của một gia đình
Người vợ (4) đang mang thai, bác sỹ cho biết thai nhi có nhóm máu B. Xác suất để đứa con này bị bệnh
Pheninketo niệu là
A. 22,25%. B. 27,5%. C. 5,5%. D. 2,75%.
10348312_617159295038458_7357862502503687129_n.jpg

đáp án D,
kg của đứa con Bd/Od
kg của bố BD/Od
mẹ kg Ad/Od
bố xảy ra hv cho 4 loại giao tử BD=Od= 0.445, Bd=OD= 0.055
mẹ GP cko 2 loại giao tử Ad= Od= 0.5
con kg Bd/Od = 0.055x0.5 = 0.0275
 
Top Bottom