Toán 10 [Ôn tập] Tập hợp

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng


Ta có thể làm tiếp tục với các bài tập sau:

1. Cho tập A [m, 8-m], số m bằng bao nhiêu thì tập A sẽ là một đoạn có độ dài bằng 5 đơn vị dài:
A. m=1/2
B. m=3/2
C. m=5/2
D. m=7/2
2. Cho hai tập hợp: A = [-1; 3]; B = [m; m+5] Để $A \cap B = A$ thì m thuộc tập nào sau đây:
A. [-1;0]
B. [-3; -2]
C. [-2;-1]
D. [1; 2]
3. Cho A = [m;m + 2], B = [-1;0]. Khi đó $A \cap B \neq \not O$ khi và chỉ khi
A. $\geq -1$ B. m $\geq -3$ C. 0 $\leq m \leq - 1$ D. -3 $\leq m \leq 0$

Hướng dẫn: Để [a;b] giao [c;d] = rỗng <=> c > b hoặc d < a
@_Nguyễn Ngân @Trang Ran Mori, @minhphuong122001@gmail.com
Câu 3, đề là khác rỗng mới có đáp án chứ ạ?
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
Em chia sẻ cách làm cho các bạn cùng biết nào
làm như anh cho dễ hiểu ạ, để [a;b] giao [c;d] = rỗng <=> c > b hoặc d < a
Áp dụng vào bài ta sẽ có: m<-3, m>0 =>[a;b] giao [c;d] =rỗng =( - vô cùng; -3) hợp ( 0; + vô cùng)
=> [a;b] giao [c;d] khác rỗng = R trừ ( - vô cùng; -3) hợp ( 0; + vô cùng)=..............
Hoặc vẽ hình trên trục số ra 2 trường hợp, tập hợp A bên phải, B bên trái không giao nhau và ngược lại => trên hình đã có kết quả .
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
làm như anh cho dễ hiểu ạ, để [a;b] giao [c;d] = rỗng <=> c > b hoặc d < a
Áp dụng vào bài ta sẽ có: m<-3, m>0 =>[a;b] giao [c;d] =rỗng =( - vô cùng; -3) hợp ( 0; + vô cùng)
=> [a;b] giao [c;d] khác rỗng = R trừ ( - vô cùng; -3) hợp ( 0; + vô cùng)=..............
Hoặc vẽ hình trên trục số ra 2 trường hợp, tập hợp A bên phải, B bên trái không giao nhau và ngược lại => trên hình đã có kết quả .

Tốt, nếu lỡ rơi vào TH A giao B khác rỗng mà khó làm, ta có thể phủ định lại vấn đề:
Tìm m để A giao B bằng rỗng
Rồi sau đó phủ định kết quả lại
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Thôi ta tiếp tục với một bài tập:
Tìm khẳng định sai trong các khẳng định sau:
A. Điều kiện đủ để 1 số tự nhiệm chia hết cho 3 là nó chia hết cho 6.
B. Để hai tam giác bằng nhau, một điều kiện cần là diện tích của chúng bằng nhau.
C. Để a + b chia hết cho 7, điều kiện cần và đủ là cả hai số a và b chi hết cho 7.
D. Cho n thuộc N, n chia hết cho 5 khi và chỉ khi $n^2$ chia hết cho 5.

@Trang Ran Mori @minhphuong122001@gmail.com @Nguyễn Hương Trà
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
Thôi ta tiếp tục với một bài tập:
Tìm khẳng định sai trong các khẳng định sau:
A. Điều kiện đủ để 1 số tự nhiệm chia hết cho 3 là nó chia hết cho 6.
B. Để hai tam giác bằng nhau, một điều kiện cần là diện tích của chúng bằng nhau.
C. Để a + b chia hết cho 7, điều kiện cần và đủ là cả hai số a và b chi hết cho 7.
D. Cho n thuộc N, n chia hết cho 5 khi và chỉ khi $n^2$ chia hết cho 5.
C
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
Thôi ta tiếp tục với một bài tập:
Tìm khẳng định sai trong các khẳng định sau:
A. Điều kiện đủ để 1 số tự nhiệm chia hết cho 3 là nó chia hết cho 6.
B. Để hai tam giác bằng nhau, một điều kiện cần là diện tích của chúng bằng nhau.
C. Để a + b chia hết cho 7, điều kiện cần và đủ là cả hai số a và b chi hết cho 7.
D. Cho n thuộc N, n chia hết cho 5 khi và chỉ khi $n^2$ chia hết cho 5.
EM cũng C ạ . VD : 0+7 hay 3+4............
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Em góp bài với ạ
~ Có bao nhiêu số có 3 chữ số chia hết cho 8 hoặc 6 nhưng không chia hết cho 10
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cũng có lý, khi đó tỉ lệ đồng dạng là 1
Em góp bài với ạ
~ Có bao nhiêu số có 3 chữ số chia hết cho 10 hoặc 6 nhưng không chia hết cho 9
Gọi số cần tìm là abc

Ta cần tìm:
A = Số số có 3 chữ số chia hết cho 10 mà không chia hết cho 9
B = Số số có 3 chữ số chia hết cho 6 mà không chia hết cho 9
C = Số số có 3 chữ số chia hết cho cả 10 và 6 mà không chia hết cho 9

Số số cần tìm là A + B - C
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hôm nay ta tiếp tục nào:
Lý thuyết thì tạm thời chưa có gì mới hết nhe, giờ ta làm bài tập thôi: em nào trong quá trình làm thắc mắc có thể hỏi; anh và các bạn sẽ tham gia trả lời
Thôi ta bắt đầu
Câu 1
upload_2018-9-20_20-13-6.png
Câu 2
upload_2018-9-20_20-13-52.png
Câu 3:
upload_2018-9-20_20-14-44.png
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom