Toán 10 [Ôn tập] Tập hợp

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hiện nay ít bạn tương tác quá; chúng ta sẽ tiếp tục vào ngày mai với khung giờ 20h quen thuộc:
Ta sẽ tiếp tục chủ đề ôn tập Tập hợp với biểu diễn số thực
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giúp em bài này với ạ
Cho tập A={x/x=4n+2;n thuộc N) và B={x/x=3k;k thuộc N}. Tìm A giao B
Tìm A giao B có nghĩa ta cần tìm n, k thuộc N mà ở đó
4n + 2 = 3k
hay 4n - 3k = -2 phải có nghiệm nguyên
Anh sẽ giải trâu:

3(n-k) + n = -2
Như vậy nếu đặt n - k = t thì 3t + n = -2 <=> n = -3t-2 (t thuộc Z)
như vậy với
$A \cap B$ = {$t \in Z: 4(-3t-2)+2$}
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Nguyễn Trần Phương Ngân

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
42
9
6
20
Đắk Lắk
THCS EaHnin
Tìm A giao B có nghĩa ta cần tìm n, k thuộc N mà ở đó
4n + 2 = 3k
hay 4n - 3k = -2 phải có nghiệm nguyên
Anh sẽ giải trâu:

3(n-k) + n = -2
Như vậy nếu đặt n - k = t thì 3t + n = -2 <=> n = -3t-2 (t thuộc Z)
như vậy với
$A \cap B$ = {$t \in Z: 4(-3t-2)+2$}
cho em hỏi nếu k,n thuộc N thì X cũng thuộc N từ đó suy ra các phần tử của A và B là số tự nhiên. Vậy nếu t thuộc Z thì đâu thỏa mãn ạ
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tiếp theo ta đến với một phần khá quan trọng

Một số tập con của tập hợp số thực:

  • $N* \subset N \subset Z \subset Q \subset R$
  • Ký hiệu khoảng: (a ; b) = {$x \in R$| a < x < b} . Ví dụ (3;5) = {$x \in R| 3 < x < 5$}
  • Nửa khoảng: [a; b) = {$x \in R|a \leq x < b$} hoặc (a; b] = {$x \in R| a < x \leq b$}, ví dụ [-2; 7) = {$x \in R| -2 \leq x < 7$}
  • Đoạn: [a; b] = {$x in R |a \leq x \leq b$} [-3; 3] = {$x \in R| -3 \leq x \leq 3$}
Dạng bài toán huyền thoại thường gặp:

Cho trước A, B: định các tập hợp $A \cap B$, $A \cup B$, A \ B, B \ A
Với dạng này cách làm trực quan nhất là vẽ trục số ra:

Ví dụ: Cho A = (2; 7], B = [4; 16). Xác định các tập hợp $A \cap B$, $A \cup B$, A \ B, B \ A
upload_2018-9-18_9-49-29.png
* Ta có giao 2 tập hợp chính là đoạn [4; 7], hay $A \cap B = [4; 7]$
upload_2018-9-18_9-49-51.png
* Hợp 2 tập hợp: $A \cap B = (2; 16)$
upload_2018-9-18_9-58-47.png
* Tính A \ B:
upload_2018-9-18_10-3-41.png
Sau khi gạch tất cả các phần thuộc B, không thuộc B, không thuộc A, ta có kết quả của A\B = (2;4)

Chúng ta sẽ có phần bài tập sau khi ôn tập phần này vào 20h nhé
 
Top Bottom