Cùng bạn ôn thi THPT 2018

Hóa Ôn Tập Học Kỳ II [ Hoá 10]

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi minnyvtpt02, 1 Tháng tư 2018.

Lượt xem: 1,436

  1. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    [Sự kiện] Tân sĩ tử chinh phục đề thi


    Chào các teen 2k2 yêu mến môn hoá học và đang muốn '' cày '' môn hoá trong những ngày '' dùi mài kinh sử '' khó nhọc sắp tới r65!!
    Hôm nay mình mở topic này cho những bạn có nhu cầu ôn thi hoá học lớp 10 bao gồm kiến thức cơ bản + bài tập [ trắc nghiệm + tự luận ] , nội dung bám sát SGK hoá 10 và thêm một vài phần kiến thức nâng cao cho những bạn muốn '' cày '' điểm 9,10 r98r98 !!!
    Bài tập của mình chủ yếu chọn lọc từ nhiều đề cương , bài giảng , sách nâng cao và internet . Mình sẽ đăng bài tập và các bạn thảo luận bên dưới .
    LƯU Ý : Mong các bạn xem kỹ nội quy diễn đàn để trách trường hợp spam, đăng trùng ,.....
    Bắt đầu từ tối nay 1/4/2018 mình sẽ bắt đầu đăng bài tập , các bạn chú ý theo dõi nhé !
     
  2. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    A. LÝ THUYẾT
    CHƯƠNG V.

    1. Trình bày cấu tạo nguyên tử của các halogen, số oxi hoá của halogen trong các hợp chất.
    2. Nêu tính chất hoá học, tính chất vật lí cơ bản của các halogen và hợp chất của chúng.
    3. Nêu phương pháp điều chế halogen và một số hợp chất của halogen.
    CHƯƠNG VI.
    1. Cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố nhóm oxi. Số oxi hoá của O, S trong các hợp chất.
    2.Cấu tạo phân tử, tính chất hoá học, tính chất vật lí cơ bản của O2,O3
    3. Phương pháp điều chế O2 trong công nghiệp và trong phòng thí nghiệm.
    4. Cấu tạo phân tử, tính chất hoá học, tính chất vật lí cơ bản của : S, H2S, SO2, SO3, H2SO4.
    5. Phương pháp điều chế: S, H2S, SO2, SO3, H2SO4. Ứng dụng của S, SO2, H2SO4.
    6. Cách nhận biết O2,O3, ion sunfat, ion sunfua.
    CHƯƠNG VII.
    1. Nêu khái niệm về tốc độ phản ứng hoá học và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.
    2. Thế nào là cân bằng hoá học và sự chuyển dịch cân bằng hoá học.
    3. Phát biểu nguyên lí Lơ Sa-tơ-li-ê về sự chuyển dịch cân bằng hoá học.
    B. BÀI TẬP
    Dạng 1: Viết phản ứng theo sơ đồ.
    Câu 1:
    Viết phản ứng theo sơ đồ sau đây:
    a. HBr-->KBr -->Br2--->NaBr---->H2--->HCl ---->Cl2---->CuCl2---->Cu(OH)2 -> CuSO4-->K2SO4--->KNO3.
    b. FeS -->H2S --> S -->Na2S -->ZnS --> ZnSO4
    ¯
    SO2 --> SO3 -->H2SO4
    c. MnO2--> Cl2 -->FeCl3--> Fe(OH)3 -->FeCl3 --> AgCl -->Cl2
    d. SO2 -->S --> FeS --> H2S -->Na2S --> PbS
    e. FeS2 -->SO2 -->S -->H2S -->H2SO4 -->HCl -->Cl2 --> KClO3 --> O2
    f. H2 --> H2S -->SO2 --> SO3 -->H2SO4 --> HCl-->Cl2
    ¯
    @Nhật Linh 2k3 , @NHOR , @hoangthianhthu1710 , @Lý Dịch , @Quốc Trường , @huyenlinh7ctqp
    mọi người tag thêm bạn bè vô làm bài tập nha
     
    Detulynguyen, Đình HảiNHOR thích bài này.
  3. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    Dạng 2: Nhận biết, phân biệt các chất
    Câu 1:
    Nhận biết các lọ mất nhãn chứa:

    a. dung dịch: Ca(OH)2, HCl, HNO3, NaCl, NaI.
    b. dung dịch: NaOH, KCl, KNO3, K2SO4, H2SO4.
    c. dung dịch: NaOH, KCl, NaNO3, K2SO4, HCl.
    d. dung dịch: CaF2, NaCl, KBr, NaI.
    e. chất khí: O2, H2, Cl2, CO2, HCl.

    f. chất rắn: CuO, Cu, Fe3O4, MnO2 và Fe.
    g. dung dịch: K2SO4, KCl, KBr, KI.
    h. dung dịch: NaNO3, KMnO4, AgNO3, HCl.
    i. dung dịch: Na2SO4, AgNO3, KCl, KNO3
    k. dung dịch: Na2S, NaBr, NaI, NaF
    Câu 2: Phân biệt các bình khí mất nhãn sau:
    a. O2, SO2, Cl2, CO2.
    b. Cl2, SO2, CO2, H2S, O2, O3.
    c. SO2, CO2, H2S, H2, N2¸, Cl2, O2.
    d. O2, H2, CO2, HCl.
     
    Coco99Đình Hải thích bài này.
  4. NHOR

    NHOR TMod Hóa Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

    Tham gia ngày:
    11 Tháng mười hai 2017
    Bài viết:
    1,238
    Đã được thích:
    1,329
    Điểm thành tích:
    199
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học:
    trường THCS GIO SƠN


    em ko nhận đcj tbáo chj ạ!! e 2k3, lớp 9' mờ chị, đây là hóa 10 mà, em gọi các anh chị lớp 10 nhá! :)
    #min : ahihii , tại bên CLB quản khối 9 nên cứ ngỡ khối 10 =)
     
    Last edited by a moderator: 22 Tháng tư 2018
    levietdung12352 thích bài này.
  5. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    :TRẮC NGHIỆM
    Câu 1:
    Đổ dung dịch AgNO3 vào dung dịch muối nào sau đây sẻ không có phản ứng?

    A. NaF

    B. NaCl

    C. NaBr

    D. NaI
    Câu 2: Cho phản ứng: H2S+ 4Cl2 + 4H2O → 8HCl + H2SO4. Vai trò của clo trong phản ứng là:

    A. Chất oxi hóa

    B. Chất khí

    C. Chất oxi hóa và chất khử

    D. Tất cả đều sai
    Câu 3: Khí hiđroclorua có thể điều chế đươc bằng phản ứng giữa tinh thể muối ăn với:

    A. Xút

    B. Axit H2SO4 đặc

    C. H2O

    D. Axit H2SO4 loãng
    Câu 4: Nước Giaven có chứa:

    A. NaCl, NaClO2

    B. NaCl, NaClO

    C. NaCl, NaClO3

    D. NaCl, HclO
    Câu 5: Điều chế O2 trong phòng thí nghiệm bằng cách

    A. Điện phân nước

    B. Điện phân dung dịch NaOH

    C. Nhiệt phân KClO3 có MnO2 làm xúc tác

    D. Chưng cất phân đoạn không khí hóa lỏng
    Câu 6: Nhóm tất cả các chất nào sau đây vừa có tính oxi hóa vừa có tính khử

    A. H2SO4 đặc, nóng, SO2, Br2

    B. SO2, SO3, H2S

    C. S, SO2, Cl2

    D. H2SO4 loãng, S, SO2
    Câu 7: Dung dịch axit nào sau đây được dùng trong việc chạm khắc thủy tinh?
    A. HCl B. HBr C. HF D. HI
    Câu 8: Đặc điểm nào dưới đây không phải đặc điểm chung của các nguyên tố halogen?
    A. Tạo ra hợp chất có liên kết cộng hóa trị có cực với hiđro C. Có số oxi hóa -1 trong mọi hợp chất
    B. Lớp electron ngoài cùng của nguyên tử có 7e D. Nguyên tử có khả năng thu thêm 1e
    Câu 9: Đơn chất halogen nào sau đây có tính oxi hóa mạnh nhất?
    A. Brom B. Clo C. Iot D. Flo
    Câu 10: Câu nào sau đây diễn tả đúng tính chất hóa học của lưu huỳnh?
    A. Lưu huỳnh chỉ có tính khử B. Lưu huỳnh không có tính oxi hóa không có tính khử
    C. Lưu huỳnh chỉ có tính oxi hóa D. Lưu huỳnh vừa có tính oxi hóa, vừa có tính khử
     
  6. NHOR

    NHOR TMod Hóa Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

    Tham gia ngày:
    11 Tháng mười hai 2017
    Bài viết:
    1,238
    Đã được thích:
    1,329
    Điểm thành tích:
    199
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học:
    trường THCS GIO SƠN


     
    Hồng Nhật thích bài này.
  7. Detulynguyen

    Detulynguyen Học sinh chăm học Thành viên

    Tham gia ngày:
    27 Tháng bảy 2017
    Bài viết:
    449
    Đã được thích:
    145
    Điểm thành tích:
    79
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Tiền Giang
    Trường học:
    Trường THPT Lưu Tấn Phát


    Bài trên có phản ứng Na2S-----> ZnS, pt như thế nào nhỉ?
     
  8. NHOR

    NHOR TMod Hóa Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

    Tham gia ngày:
    11 Tháng mười hai 2017
    Bài viết:
    1,238
    Đã được thích:
    1,329
    Điểm thành tích:
    199
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học:
    trường THCS GIO SƠN


    ZnS là kết tủa nên đây là pư trao đổi giữa 2 muối, chọn m kẽm là đc ạ!
    Na2S + ZnSO4 = Na2SO4 + ZnS
     
    Detulynguyen thích bài này.
  9. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    Đúng 10/10 nhé , VÌ ĐÂY LÀ HOÁ 10 mà =)0 nhảy cấp thôi em ơi
    câu 3 : có tác dụng và có 2 pt tuỳ theo nhiệt độ em nhé
    Ở đk thường NaCl không phản ứng với H2SO4 đơn giản vì sản phẩm tạo thành không có kết tủa , khí bay hơi , hơi nứơc,
    NaCl ở dạng tinh thể , H2SO4 đặc , nóng thì lại có thể phản ứng
    NaCl(tinh thể ) + H2SO4(đặc , nóng)---250-->NaHSO4 + HCl ( bay hơi lên )
    2NaCl(r)+H2SO4(đ)--800 -->Na2SO4(r)+2HCl(k...
     
    NHOR thích bài này.
  10. NHOR

    NHOR TMod Hóa Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

    Tham gia ngày:
    11 Tháng mười hai 2017
    Bài viết:
    1,238
    Đã được thích:
    1,329
    Điểm thành tích:
    199
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học:
    trường THCS GIO SƠN


    do H2SO4 đặc có tính Háo nước phải ko anh? :)
     
  11. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    đúng rồi đó , H2SO4 đặc có tính háo nước nên thường dùng để giữ H2O đó
     
    NHOR thích bài này.
  12. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    Dạng 2: Hỗn hợp kim loại phản ứng với HCl, H2SO4 loãng
    Câu 1:
    Cho m gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và Zn tác dụng đủ V lít dung dịch HCl 0,5M thu được 1,12 lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch thu được 16,55 gam muối khan.Tính V, m?
    Câu 2: Cho 8,3 g hỗn hợp A gồm 3 kim loại Cu, Al và Mg tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 20% (loãng). Sau phản ứng còn chất không tan B và thu được 5,6 lít khí (đkc). Hoà tan hoàn toàn B trong H2SO4đ, nóng, dư thu được 1,12 lít khí SO2 (đkc). Tính % khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp? Tính khối lượng dung dịch H2SO4 20% đã dùng?
     
    NHOR thích bài này.
  13. thamngockhanh2002@gmail.com

    thamngockhanh2002@gmail.com Học sinh mới Thành viên

    Tham gia ngày:
    27 Tháng tư 2018
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1


    [giúp em bài này với] Cho dung dịch chứa a(g) HCl vào dung dịch chứa 0,2(mol) NaOH và 0,25(mol) KOH được dung dịch X. Cô cạn X được 27,55(g) muối khan. Tính a.
     
  14. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    bài này dùng bảo toàn nguyên tố
    m MUỐI = mKIM LOẠI + MCl = 27,55 (g)
    <=> 0,2.23 + 0,25*39 + mCl = 27,55 => tính ra nCl bảo toàn nguyên tố nCl = nHCl => tính ra a
     
  15. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    Dạng 3: Kim loại phản ứng với H2SO4 đặc chỉ có một sản phẩm khử.
    Câu 1:
    Cho 11g hỗn hợp Al, Fe phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng thu được 10,08 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dung dịch A. Tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp? Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được m gam một kết tủa, nung kết tủa này ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu được a gam một chất rắn, tính m và a?
    Câu 2: Cho 12g hỗn hợp hai kim loại Cu, Fe tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc,nóng, dư thu được 5,6 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dung dịch X. Cho KOH dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa, nung kết tủa ngoài không khí thu được a gam một chất rắn. Tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp? Tính giá trị của m và của a?
    Câu 3: Cho 15,2g hỗn hợp CuO, FeO phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đặc thu được 1,12 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu? Cho NaOH dư vào dung dịch sau phản ứng thu được a gam kết tủa, nung chất rắn ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính giá trị của m, a?
     
    ThuyLinhS2... thích bài này.
  16. minnyvtpt02

    minnyvtpt02 Mod Hóa Cu li diễn đàn

    Tham gia ngày:
    26 Tháng ba 2017
    Bài viết:
    1,157
    Đã được thích:
    1,357
    Điểm thành tích:
    249
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Ninh Bình
    Trường học:
    THPT NHO QUAN A


    TRẮC NGHIỆM HALOGEN
    Câu: 1 Chọn phát biểu đúng về clo:
    A) Luôn có số oxi hóa -1 trong các hợp chất
    B) Tồn tại trong tự nhiên dưới dạng đơn chất
    C) Vừa có tính oxi hóa vừa có tính khử
    D) Là chất khí màu vàng lục, tan nhiều trong nước
    Câu: 2 Pư nào sau đây sai (đk có đủ)?
    A) Cl2 + Fe → FeCl2
    B) Br2 + KOH → KBr + KBrO3 + H2O
    C) F2 + NaOH → NaF + OF2 + H2O
    D) I2 + Al → AlI3
    Câu: 3 Dãy chất nào đều tác dụng được với clo?
    A) Fe, NaOH, H2O, PbI2 B) Cu, Ca(OH)2, H2, BaBr2
    C) Al, Ba(OH)2, N2, KI D) Ag, KOH, Br2, NaF
    Câu: 4 Cho 5,6g một oxit kim loại td vừa đủ với dd HCl thu được 11,1g muối. CT của oxit kl là:
    A) Al2O3 B) FeO C) CuO D) CaO
    Câu: 5 Phát biểu nào sau đây sai?
    A) Từ F2 → I2: tính khử tăng dần
    B) Từ HF → HI: tính khử tăng dần
    C) Từ HF → HI: tính axit giảm dần
    D) Từ HClO → HClO4: tính oxi hóa giảm dần
    Câu: 6 HCl có thể thể hiện tính chất nào sau đây?
    A) Tính axit, khử B) Tính axit, oxi hóa
    C) Tính khử, oxi hóa D) Tính axit, oxi hóa, khử
    Câu: 7 Thuốc thử nào có thể phân biệt 4 dd: NaI, NaF, BaCl2, HCl?
    A) AgNO3 và K2SO4 B) Cl2 và AgNO3
    C) Quỳ tím và NaOH D) AgNO3 và KOH
    Câu: 8 Halogen X tác dụng với hidro thu được khí Y có tỉ khối so với nitơ là 1,3036. Mặt khác nếu cho X tác dụng với kim loại A thì thu được muối B chứa 52,59% halogen theo khối lượng. X và A lần lượt là:
    A) Br2; Mg B) Cl2; Cu C) Br2; Cu D) Cl2; Mg
    Câu: 9 Cho m gam halogen X tác dụng vừa đủ với Mg thì thu được 36,8g muối, còn tác dụng hết với Al thì thu được 35,6g muối. X và m là:
    A) Cl2; 14,2g B) Br2; 16g C) Cl2; 71g D) Br2; 32g
    Câu: 10 Cho 31,6g KMnO4 tác dụng hết với dd HCl đặc thu được khí A. Cho toàn bộ lượng khí A thu được vào m gam dd NaOH 10% thì pư vừa đủ. Giá trị m là:
    A) 1g B) 40g C) 100g D) 400g
    Câu: 11 Phản ứng nào sau đây có thể chứng minh được tính khử của clo?
    A) Cl2 + Br2 + H2O → HBr + HClO3
    B) Cl2 + Ca(OH)2 → CaOCl2 + H2O
    C) Cl2 + O2 → Cl2O7
    D) Cl2 + FeCl2 → FeCl3
    Câu: 12 Chọn câu đúng:
    A) HClO2: axit cloric
    B) NaClO4: natri pecloric
    C) Ba(ClO3)2: bari diclorat
    D) CaOCl2: canxi clorua hipoclorit
     
  17. hoangnguyenhoangtuan

    hoangnguyenhoangtuan Học sinh mới Thành viên

    Tham gia ngày:
    19 Tháng mười hai 2017
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Vĩnh Long
    Trường học:
    thpt Lý Thường Kiệt


    1.C
    2.A
    3.B
    4.D
    5.C
    6.D
    7.A
    8.B
    9.D
    10.D
    11.A
    12.D
     
  18. vy nhã

    vy nhã Học sinh mới Thành viên

    Tham gia ngày:
    21 Tháng ba 2018
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Bình Thuận
    Trường học:
    thpt nguyễn văn linh


    giúp em với
    cho 2,81g hh Fe2O3, MgO, ZnO tan vừa đủ trong 300 ml dd H2SO4 0,1M thu được hh muối sunfat có khối lượng là bao nhiêu?
     
  19. NHOR

    NHOR TMod Hóa Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

    Tham gia ngày:
    11 Tháng mười hai 2017
    Bài viết:
    1,238
    Đã được thích:
    1,329
    Điểm thành tích:
    199
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Quảng Trị
    Trường học:
    trường THCS GIO SƠN


    nH2SO4 = nH2O = 0,03
    bảo toàn khối lương =) m muối = mhh + m axit - mh2o
     
  20. hoangnguyenhoangtuan

    hoangnguyenhoangtuan Học sinh mới Thành viên

    Tham gia ngày:
    19 Tháng mười hai 2017
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Vĩnh Long
    Trường học:
    thpt Lý Thường Kiệt

CHIA SẺ TRANG NÀY