[ôn pt]_thi ĐH

V

vanculete

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

và tất nhiên , đây cũng sẽ là pic của các mem sắp thi ĐH cùng ôn luyện về các dạng của pt, mong mọi người ủng hộ , trình bày cẩn thận , cùng giúp đỡ nhau nhe
mình sẽ post tất cả các dạng thuộc loại này , anh chị em cùng trao đổi nhe, giúp mình , giúp người .bắt đầu

I_PP BIẾN ĐỔI TƯƠNG ĐƯƠNG

[TEX]1>\frac{\sqrt{3x^2+4x+1}}{\sqrt{x+2}}-\sqrt{x+2}=\frac{x-3}{\sqrt{x+2}}[/TEX]

[TEX]2>\sqrt{(x+5)(3x+4)}>4(x-1)[/TEX]

[TEX]3>\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}>\sqrt{2x-4}[/TEX]

còn tiếp...
 
Last edited by a moderator:
D

dammayhong

hihi...Ưng học tốt nhé :D

Vân xin lỗi vì Vân ko có biết gì mấy cái này :( nên ko tham gia cùng Ưng đc :((

Xin lỗi nhé! :(

Chúc Ưng học thật tốt và đạt đc ước mơ trở thành bác sĩ nhé!

ĐH Y Thái Bình...
 
V

vanculete

II_PP đặt ẩn phụ
Dạng 1: [TEX]x^n-a=b\sqrt[n]{bx+a}[/TEX]
[TEX]1>x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}[/TEX]

[TEX]2>x^2-7=\sqrt{x+7}[/TEX]

còn tiếp...
 
Q

quyenuy0241

II_PP đặt ẩn phụ
Dạng 1: [TEX]x^n-a=b\sqrt[n]{bx+a}[/TEX]
[TEX]1>x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}[/TEX]

[TEX]2>x^2-7=\sqrt{x+7}[/TEX]

còn tiếp...
1.[tex]Dat ~~~> \sqrt[3]{2x-1}=a [/tex]
Đưa zô Hệ đối xứng ;[tex]\left{\begin{x^3+1=2a \\ a^3+1=2x [/tex]tới đây thì đơn giản rùi
2.Đặt[tex] \sqrt{x+7}=a \ge 0 [/tex]
Đưa zô hệ :
[tex]\left{\begin{x^2-7=a\\{a^2-7=x [/tex]
 
V

vanculete

Dạng 2 :[TEX]a\sqrt{f(x)}+b\sqrt{g(x)}=c[/TEX] trong đó f(x)+g(x)=k hoặc f(x)-g(x)=k

[TEX]1>\sqrt{2x^2+5x+2}-2\sqrt{2x^2+5x-6}=1[/TEX]

[TEX]2>\sqrt[3]{2-x}=1-\sqrt{x-1}[/TEX]

3>tìm m để pt sau có nghiệm
[TEX]\sqrt[3]{1+x}+\sqrt[3]{1-x}=m[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Dạng 2 :[TEX]a\sqrt{f(x)}+b\sqrt{g(x)}=c[/TEX] trong đó f(x)+g(x)=k hoặc f(x)-g(x)=k

[TEX]1>\sqrt{2x^2+5x+2}-2\sqrt{2x^2+5x-6}=1[/TEX]

[TEX]2>\sqrt[3]{2-x}=1-\sqrt{x-1}[/TEX]

3>tìm m để pt sau có nghiệm
[TEX]\sqrt[3]{1+x}+\sqrt[3]{1-x}=m[/TEX]
1. Đặt [tex]2x^2+5x-2=t[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{t+4}+2\sqrt{t-4}=1[/tex]
tới đây có thể bình phương để tìm nghiệm!!
2.Đặt [tex]\left{\begin{\sqrt[3]{2-x}=a \\{sqrt{x-1}=b [/tex]
PT \Leftrightarrow HPT [tex]\left{\begin{a+b=1\\ a^3+b^2=1 [/tex]
Do PT nghiệm đẹp nên rút thế là Ok
3. Đặt [tex]\sqrt[3]{1+x}=a, \sqrt[3]{1-x}=b[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow \left{\begin{a+b=m(1)\\ a^3+b^3=2(2) [/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow a^3+m^3-3am^2+3a^2.m-a^3=2 \Leftrightarrow 3ma^2-3am+m^3=2[/tex]

(*)m=0 vô nghiệm
(*)[tex]m \neq 0 \Rightarrow \Delta=9m^2-12m^4+24m \ge 0[/tex]
................chẳng bít sai đâu nữa mà nghiệm lẻ vô đối
 
Last edited by a moderator:
P

piterpan

1. Đặt [tex]2x^2+5x-2=t[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{t+4}+2\sqrt{t-4}=1[/tex]
tới đây có thể bình phương để tìm nghiệm!!
2.Đặt [tex]\left{\begin{\sqrt[3]{2-x}=a \\{sqrt{x-1}=b [/tex]
PT \Leftrightarrow HPT [tex]\left{\begin{a+b=1\\ a^3+b^2=1 [/tex]
Do PT nghiệm đẹp nên rút thế là Ok
3. Đặt [tex]\sqrt[3]{1+x}=a, \sqrt[3]{1-x}=b[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow \left{\begin{a+b=m(1)\\ a^3+b^3=2(2) [/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow a^3+m^3-3am^2+3a^2.m-a^3=0 \Leftrightarrow 3ma^2-3am+m^3=2[/tex]

(*)m=0 vô nghiệm
(*)[tex]m \neq 0 \Rightarrow \Delta=9m^2-12m^4+24m \ge 0[/tex]
................chẳng bít sai đâu nữa mà nghiệm lẻ vô đối

[tex](2)\Leftrightarrow a^3+m^3-3am^2+3a^2.m-a^3=0[/TEX]
chỗ này cậu giải thích giùm nha. mình biết cậu lấy từ (2) nhưng mình ko hiểu
có khai triển hằng đẳng thưcf cũng ko ra như vậy
còn ở trên cậu làm đúng hết rùi.thank!:)>-:)>-
 
Q

quyenuy0241

[tex](2)\Leftrightarrow a^3+m^3-3am^2+3a^2.m-a^3=0[/tex]
chỗ này cậu giải thích giùm nha. mình biết cậu lấy từ (2) nhưng mình ko hiểu
có khai triển hằng đẳng thưcf cũng ko ra như vậy
còn ở trên cậu làm đúng hết rùi.thank!:)>-:)>-
Chỗ này hơi nhầm =2 thui sorry nhá!!!!!:D:D:D:D:D:D
.Đã sửa!!!
 
P

piterpan

vẫn ko hiểu ji hết
ý mình hỏi sao từ PT (2) lại ra đc dòng dưới vậy****************************????/
 
P

piterpan

I_PP BIẾN ĐỔI TƯƠNG ĐƯƠNG



[TEX]1>\frac{\sqrt{3x^2+4x+1}}{\sqrt{x+2}}-\sqrt{x+2}=\frac{x-3}{\sqrt{x+2}}[/TEX]



[TEX]2>\sqrt{(x+5)(3x+4)}>4(x-1)[/TEX]



[TEX]3>\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}>\sqrt{2x-4}[/TEX]



còn tiếp...

mấy câu này đều là dạng BPT vô tỷ .mà sao nghiệm lẻ wa trời. Cậu post nhìu câu hok hơn nữa nha.mình đang ôn tới dạng này nên cần nhìu đề .cám ơn trước nha
 
V

vanculete

Dạng 3 : [TEX]a\sqrt[n]{f^2(x)}+b\sqrt[n]{g^2(x)}+c\sqrt[n]{f(x)g(x)}=0[/TEX]

[TEX]1>\sqrt[3]{(x+2)^2}+2\sqrt[3]{(x-2)^2}=3\sqrt[3]{x^2-4}[/TEX]

2> Tìm m để pt sau có nghiệm

[TEX]a>|1-x|+m\sqrt{1-x^2}+(m+\frac{5}{4})|1+x|=o[/TEX]

[TEX]b>3\sqrt{x-1}+m\sqrt{x+1}=2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]

còn tiếp...
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Dạng 3 : [TEX]a\sqrt[n]{f^2(x)}+b\sqrt[n]{g^2(x)}+c\sqrt[n]{f(x)g(x)}=0[/TEX]

[TEX]1>\sqrt[3]{(x+2)^2}+2\sqrt[3]{(x-2)^2}=3\sqrt[3]{x^2-4}[/TEX]

2> Tìm m để pt sau có nghiệm

[TEX]a>|1-x|+m\sqrt{1-x^2}+(m+\frac{5}{4})|1+x|=o[/TEX]

[TEX]b>3\sqrt{x-1}+m\sqrt{x+1}=2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]

còn tiếp...
1>
[tex]Dat-> \sqrt[3]{x+2}=a,,\sqrt[3]{x-2}=b \Rightarrow a \neq b[/tex]
[tex]PT \Rightarrow a^2+2b^2=3ab \Leftrightarrow (a-b)(a-2b)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{a=b(type) \\ a=2b} [/tex] \Leftrightarrow [tex]x+2=8(x-2) \Leftrightarrow x=\frac{18}{7}[/tex]
2.[tex]DKXD x \in [-1,1][/tex]
[tex]Dat -> \sqrt{1-x}=a ,, \sqrt{1+x}=b [/tex] \Rightarrow a,b không thể đồng thời = 0
[tex]PT \Leftrightarrow a^2+mab+(m+\frac{5}{4})b^2=0[/tex]
[tex](*) b=0 \Rightarrow a=0 (type)[/tex]
[tex](*)b \neq 0 -chia- 2-ve -cho- b^2 \Rightarrow Pt \Leftrightarrow \frac{a^2}{b^2}+m\frac{a}{b}+(m+\frac{5}{4})=0(1)[/tex]
Để ý rằng [tex]\frac{a}{b}<1[/tex]
Vậy chỉ cần tìm m để Pt(1) có nghiệm <1 và khác 0 là xong .
3.
tương tự thui !!!...........................
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

Phương trình tiếp đê.
[tex]3x^2+21x+18+2.sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
[tex]6x^2-10x+5-(4x-1)sqrt{6x^2-6x+5}=0[/tex]
 
Q

quyenuy0241

Phương trình tiếp đê.
[tex]3x^2+21x+18+2.\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
[tex]6x^2-10x+5-(4x-1)\sqrt{6x^2-6x+5}=0[/tex]


Mấy con này dễ èo!!

1.
[tex]Dat-> \sqrt{x^2+7x+7} =t>0[/tex]
[tex]PT \Leftrightarrow 3t^2-5+2t=0[/tex]

2.Bỏ qua cái phần đặt ẩn!
[tex]DKXD : 6x^2-6x+5\ge 0 [/tex]
[tex] \Leftrightarrow (\sqrt{6x^2-6x+5}-4x)( \sqrt{6x^2-6x+5}-1)=0 [/tex]
 
L

lamanhnt

Mấy con này dễ èo!!

1.
[tex]Dat-> \sqrt{x^2+7x+7} =t>0[/tex]
[tex]PT \Leftrightarrow 3t^2-5+2t=0[/tex]

2.Bỏ qua cái phần đặt ẩn!
[tex]DKXD : 6x^2-6x+5\ge 0 [/tex]
[tex] \Leftrightarrow (\sqrt{6x^2-6x+5}-4x)( \sqrt{6x^2-6x+5}-1)=0 [/tex]
Tại tôi đưa mấy con trước có thấy ai làm đâu:)|. Ra tay xem nào ông bạn:-*
 
Q

quyenuy0241

Đâu có thấy bài nào đâu nhỷ!!!!!! EM còn nhỏ không phải "ông"!

8-|8-|8-|:khi (70)::khi (70)::khi (70):
 
Q

quyenuy0241

Không thấy thế thì để em ra nhá!!!:D:D:D:D:D
1.[tex]\sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25[/tex]

2.[tex]\sqrt{2x+15}=32x^2+32x-20[/tex]

3.[tex]\sqrt{3x+1}+4x^2=13x-5[/tex]

4.[tex]log_2(3log_2(3x-1)-1)=x[/tex]
 
Top Bottom