Sử Những hoàng hậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Dương Sảng, 9 Tháng tám 2018.

Lượt xem: 1,463

 1. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  E hèm, đừng nghĩ là chỉ có các vua mới được tưởng nhớ công lao, có những hoàng hậu vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam và có công lao lo lớn trong việc triều chính, góp phần xây dựng đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về họ nào !

  1. Nguyên phi Ỷ Lan
  Nguyên Phi Ỷ Lan chắc chúng ta đã từng nghe qua tên bà. Bà còn được gọi là Linh Nhân Hoàng thái hậu, là phi tần của hoàng đế Lý Thánh Tông, mẹ ruột của hoàng đế Lý Nhân Tông.
  Một lần vua Lý Thánh Tông hỏi Ỷ Lan về kế trị nước, Ỷ Lan tâu: '' Muốn nước giàu dân mạnh, điều quan trọng là phải biết nghe lời can gián của đấng trung thần. Lời nói ngay nghe chướng tai nhưng có lợi cho việc làm. Thuốc đắng khó uống nhưng chữa được bệnh...Phải xem quyền hành là một thứ đáng sợ. Quyền lực và danh vọng thường làm thay đổi con người. Tự mình tu đức để giáo hóa dân thì sâu hơn mệnh lệnh. Dân bắt trước người trên thì nhanh hơn pháp luật. Muốn nước mạnh hoàng đế phải nhân từ với muôn dân. Phàm xoay cái thế thiên hạ ở nhân chứ không phải ở bạo. Hội đủ những điều ấy, nước Đại Việt sẽ vô địch. ''
  Nghe xong Lý Thánh Tông rất phục.
  Bên cạnh công lao ổn định và phát triển đất nước, bà Ỷ Lan còn có hai việc nổi bật đã được sử cũ biên chép, đó là việc "chuộc người" (năm 1103) và việc "đề xuất lệnh cấm trộm trâu và giết trâu bừa bãi" (năm 1117) như đã kể trên. Việc thứ nhất, được sử thần Ngô Sĩ Liên. khen là: "Thái hậu đổi đời cho họ, cũng là việc làm chân chính vậy". Còn việc thứ hai khiến nhiều người dân càng kính trọng và biết ơn bà, bởi "con trâu là đầu cơ nghiệp".
  Tuy nhiên, trong trang sử đời bà không khỏi có một vết đen, đó là việc giết chết Thái hậu Thượng Dương và 76 người thị nữ. Tục truyền rằng bà rất hối về việc này nên đã làm nhiều chùa Phật để sám hối, rửa oan.
  Xét khía cạnh khác, qua bài kệ của bà còn lưu lại trong cuốn
  Thiền tuyển tập anh, đã chứng tỏ bà không chỉ là người "hiểu sâu tôn chỉ '' đạo Phậy, mà còn là người giỏi chữ nghĩa. Và theo GS. Nguyễn Khắc Thuần, "chính những lời đối đáp giữa bà với các bậc cao tăng đã đặt nền tảng đầu tiên cho việc ra đời của sách Thiền uyển tập anh rất có giá trị sau này".

  2. Linh Từ Quốc mẫu Trần Thị Dung
  Đứng thứ hai trong danh sách phải kể đến hoàng hậu của vua Lý Huệ Tông và mẹ của nữ vương Lý Chiêu Hoàng, đồng thời là mẹ vợ vua Trần Thái Tông. Được gả cho Lý Huệ Tông khi ông chạy loạn từ kinh thành về Thái Bình nương náu ở nhà cha bà là Trần Lý, bà đóng vai trò quan trọng cùng người anh họ Trần Thủ Độ trong sự biến cung đình, đưa Trần Cảnh lên ngôi vua, mở đầu triều đại nhà Trần.
  Từ khi nhà Trần nắm quyền bà thể hiện vai trò ngày càng rõ rệt. Trong sự kiện An Sinh Vương Trần Liễu nổi loạn khi bị Trần Thái Tông cưỡng đoạt người vợ đang mang thai là công chúa Thuận Thiên, bà Trần Thị Dung đã đứng ra thu xếp (cả Trần Liễu và vua Thái Tông đều là con rể của bà). Nhờ đó Trần Liễu bảo toàn được tính mạng và được cấp đất ở vùng Đông Triều, Quảng Ninh.
  Sử gia Ngô Sỹ Liên, trong Đại Việt Sử ký toàn thư, tuy chê trách bà về việc lấy Lý Huệ Tông rồi lại lấy Trần Thủ Độ, nhưng cũng phải khen ngợi: "An Sinh Vương có hiềm khích với Thái Tông, nhưng Linh Từ đã ra sức hòa giải, nhờ đó mà anh em lại tình nghĩa như xưa".
  Năm 1257, khi quân Mông Cổ xâm lược nước ta lần thứ nhất, vua quan nhà Trần đã rút sau trận Bình Lệ Nguyên, Toàn thư (Bản kỷ, quyển 5), chép: "Khi người Nguyên men theo đường tắt để vào cướp nước ta, kinh thành thất thủ, Linh Từ ở Hoàng Giang, lo giữ gìn các hoàng tử, cung phi và công chúa cùng vợ con tướng soái, không để ai bị lọt vào tay giặc. Bà lại còn khám xét thuyền các nhà có giấu binh khí, thu để đưa dùng vào việc quân. Công của bà giúp nội trị nhà Trần nhiều hơn là báo đáp nhà Lý. Thế mới biết trời sinh ra bà Linh Từ là để mở mang cơ nghiệp cho nhà Trần vậy.
  3. Tuyên Từ Hoàng hậu Nguyễn Thị Anh
  Mẹ vua Lê Nhân Tông mới thật sự một người phụ nữ quyền thế bao trùm cả triều đình. Bà là Hoàng thái hậu đầu tiên và duy nhất của nhà Hậu Lê thực hiện buông rèm nhiếp chính. Con trai bà, thái tử Bang Cơ, được đưa lên làm vua (Lê Nhân Tông) khi mới 2 tuổi sau sự kiện Lệ Chi Viên (1442), vua Lê Thái Tông đột ngột qua đời.
  Tuyên từ Thái hậu Nguyễn Thị Anh quê ở làng Bố Vệ, nay thuộc thành phố Thanh Hóa, được vua Lê Thái Tông đưa vào cung phong làm Thần phi. Bà may mắn có được vị trí quyền uy bậc nhất khi mẹ của Thái tử Lê Nghi Dân là Dương Thị Bí sinh kiêu căng, khiến nhà vua phế bỏ vị trí Thái tử, phế Dương phi xuống làm dân thường rồi chuyển ngôi Thái tử cho Bang Cơ.
  Khoảng 11 năm nhiếp chính, bà thể hiện quyền lực ghê gớm, như giết hại các công thần gồm cha con Thái úy Trịnh Khả, cha con Tư khấu Trịnh Khắc Phục. Tuy nhiên, bà cũng làm được một số điều có lợi cho dân như đào sông Bình Lỗ ở Thái Nguyên, đem lại thuận lợi cho giao thông. Sử thần Phan Phu Tiên đánh giá, thời kỳ bà coi chính sự cũng như thời vua Nhân Tông đích thân nắm quyền sau đó, thiên hạ thái bình, an cư lạc nghiệp.
  Dù vậy, thời đại êm ấm của bà và vua Nhân Tông cũng chỉ kéo dài 17 năm và kết thúc bi thảm năm 1459. Lê Nghi Dân dẫn quân lẻn vào cung cấm, giết chết cả vua và Hoàng Thái hậu.

  4. Nghi Thiên Thái ( Thái hậu Từ Dụ )
  Bà là chính thất của vua Thiệu Trị, mẹ vua Tự Đức. Tên thời con gái là Phạm Thị Hằng, sinh năm 1810 tại huyện Tân Hòa, Gia Định (nay là thị xã Gò Công tỉnh Tiền Giang). Bà được ca ngợi về đức hạnh và tính tiết kiệm cũng như uy quyền trong gia đình mà vua Tự Đức luôn phải kính nể và nhất mực nghe lời.
  Truyện về nhà Nguyễn kể rằng, có lần Tự Đức mải mê đi săn trong rừng Thuận Trực, gặp nước lụt chưa thể về cung trong khi 2 ngày nữa là giỗ vua cha Thiệu Trị, Thái hậu sốt ruột phải cử đại thần Nguyễn Tri Phương đưa thuyền đi đón.
  Về đến Hoàng cung, vua Tự Đức vội vàng lên kiệu trần đến cung Diên Thọ dù trời đang mưa, nằm phục dưới thềm, đặt chiếc roi lên mâm son chờ Hoàng thái hậu Từ Dụ đòn phạt. Tuy sau đó Thái hậu nguôi giận, không phạt roi vua, nhưng chuyện này đã được dựng thành tích cải lương "Tự Đức dâng roi", thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa của người con ngay cả khi giữ vị trí cai trị quân dân cả nước.
  Bà từng răn dạy vua Tự Đức: “Biết lỗi với ta chỉ là phụ, biết lỗi với dân mới là chính”. Nghe lời dạy bảo của bà, Tự Đức không chỉ là vị vua chí hiếu, mà luôn thể hiện tinh thần yêu nước và rất siêng năng việc triều chính.
  ( Còn tiếp )
  Nguồn : Sưu tầm
  Bạn yêu thích hoàng hậu nào nhất ?
  @Harry Nanmes @Tống Huy @Hồ Nhi @Kuroko - chan @Bangtanbomm @The Joker @Nguyễn Thị Ngọc Bảo @B.N.P.Thảo @huyenp887@gmail.com @Butterfly Angelic @Khải KIllar @Aerokiss @Tranphantho251076@gmail.com @Phạm Thúy Hằng @Thu trang _2216 @ĐứcHoàng2017 @nguyễn nhất mai <Yến Vy> @Cô Bé Mặt Trăng @Bong Bóng Xà Phòng @hip2608 @hatsune miku## @Vũ Lan Anh @mỳ gói @Asuna Yuuki @๖ۣۜKenlvin ๖ۣۜNguyễn ✔


   
  Last edited: 9 Tháng tám 2018
 2. Nguyễn Thị Ngọc Bảo

  Nguyễn Thị Ngọc Bảo Tmod Địa Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,129
  Điểm thành tích:
  464
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  ๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

  Có lần chị phải đi thu thập thông tin về người này nè:D
   
  Dương Sảng thích bài này.
 3. Hà Chi0503

  Hà Chi0503 Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  1,644
  Điểm thành tích:
  504
  Nơi ở:
  Nghệ An

  Aaa... Lúc còn học Tiểu học, có lần chị phải thuyết trình về Nguyên Phi Ỷ Lan, hình như nhớ không nhầm trước khi bà trở thành Nguyên Phi thì lúc trước chỉ là cô thôn nữ đi hái dâu thôi. Nhưng nhờ tài sắc và sự khôn khéo nên sau này bà được phong chức tước cao hơn.
  P/s: Còn nữa, tại sao là 76 thị nữ nhỉ? Hình như là có 72 thôi mà?
   
  Dương Sảng thích bài này.
 4. Tâm Blink 3206

  Tâm Blink 3206 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  474
  Điểm thành tích:
  99
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Đằng Lâm

  em thích Nguyên phi ỷ lan nhất. Bà là người có tài, và rất thông minh
   
  Dương Sảng thích bài này.
 5. nguyễn nhất mai <Yến Vy>

  nguyễn nhất mai <Yến Vy> Trùm vi phạm Thành viên

  Bài viết:
  2,070
  Điểm thành tích:
  389
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Trường học/Cơ quan:
  trường học là chs

  Trong sachs lịch sử toàn ghi về những vị hoàng đế mà chả mấy khi ghi lại về những người hoàng hậu này
  Đâu là lần đâu ftieen mik đc nghe tới họ
   
  Dương Sảng thích bài này.
 6. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Lần đâu tiên nghe tới luôn sao ?
  Vậy thì bây giờ nghe tới rồi đó !
   
  nguyễn nhất mai <Yến Vy> thích bài này.
 7. Tống Huy

  Tống Huy Mod Cộng đồng Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  3,872
  Điểm thành tích:
  666
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lam Kiều

  Ồ ! Hay quá , mình chưa học về mấy người này :D
   
 8. Vũ Lan Anh

  Vũ Lan Anh Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,314
  Điểm thành tích:
  261
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  FBI-CIA

  bài này hay nè!! vì mình cũng chưa biết mấy người này!!
   
  besttoanvatlyzxz thích bài này.
 9. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Trong sách đâu đó đâu nè. Vậy nên mình mới đăng lên để mọi người cùng tìm hiểu !
   
  Vũ Lan Anh thích bài này.
 10. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai hoàng hậu duy nhất trong triều Nguyễn nha !
  5. Hoàng hậu Nam Phương
  Nam Phương hoàng hậu là hoàng hậu cuối cùng trong chế độ quân chủ Việt Nam, hoàng hậu của vua Bảo Đại và là một trong hai người duy nhất của triều Nguyễn được phong hoàng hậu khi còn sống. Bà đã có công đề xướng việc thành lập và mở các trường thuộc dòng Đức Bà tại Việt Nam vào năm 1935.
  Đêm ngày 4 tháng 1 năm 1936, người dân Huế nghe những tiếng súng bắn mừng báo tin Nam Phương hoàng hậu đã hạ sinh, và lờ mờ sáng lại một lần nữa 7 tiếng súng thần công làm lay động cả Hoàng Thành, báo hiệu Hoàng hậu đã sinh một hoàng tử. Người đó chính là Đông cung Thái tử Nguyễn Phúc Bảo Long. Hai người có tất cả 5 người con.
  Khi đó công việc hàng ngày của Hoàng hậu là dạy dỗ các hoàng tử, công chúa. Thỉnh thoảng bà phải cùng các quan ở Bộ Lêz bàn thảo các lễ tiệc trong cung đình, lo việc cúng giỗ các Tiên đế và đi vấn an sức khỏe các bà Tiên cung và Từ Cung Hoàng Thái Hậu, tức mẹ của Bảo Đại. Hoàng hậu còn tham gia các việc xã hội và từ thiện. Hàng năm bà đều tham dự các buổi phát giải thưởng cho các học sinh giỏi tổ chức tại trung tâm Accueil gần nhà. Có lần Hoàng hậu bảo bà làm đơn xin phép Bộ Giáo dục đem môn nữ công gia chánh vào học đường.
  Hoàng hậu cũng xuất hiện thường xuyên bên cạnh Bảo Đại trong các nghi lễ ngoại giao như đón tiếp các nước láng giềng . Lần Bảo Đại tự mình lái xe hơi đi thăm Nam Vang cũng có mặt Hoàng hậu tháp tùng. Là người Công giáo, hoàng hậu đã đem lại hòa khí giữa các chức sắc đạo Công giáo ở Việt Nam với Hoàng tộc nhà Nguyễn, vốn trước đó có những quan hệ căng thẳng kéo dài.
  Nam Phương hoàng hậu qua đời ngày 15 tháng 9 năm 1963, lúc bà 48 tuổi.
  6. Thừa Thiên Cao hoàng hậu
  Bà và hoàng hậu Nam Phương là một trong hai người duy nhất của triều Nguyễn được phong hoàng hậu khi còn sống. Bà là người đoan chính, xinh đẹp, hiền từ, khi còn trẻ bà đã được Gia Long đích thân đem lễ vật đến hỏi cưới bà. Lênh đênh theo vua từ lúc gian khó, có khi lại thúc trống giúp cứu Gia Long trong cơn nguy khốn. Khi Gia Long đi xa, bà vẫn giữ vật tin, một lòng một dạ đi theo ông. Nhưng bà số khổ, con cái đều có số chết sớm cả, khi chưa đầy 60 tuổi lại mất đi. Gia Long rất thương mà khóc thảm thiết, đặt mộ của bà kế bên của ông ở lăng Thiên Thọ chính là bằng chứng tình cảm của ông đối với bà, và cũng là vai trò to lớn của bà trong cuộc đời ông.
  Bà là người thân hậu, cần kiệm, biết thương yêu tất cả mọi người. Bà từ khi gặp lại Gia Long từ Xiêm về, luôn ở bên vua kể cả trên chiến trường, tựa như nàng Ngu Cơ luôn ở bên Hạng Vũ đời Hán vậy.
  Trong lúc bôn ba nơi gian hiểm, bà tự tay dệt nhung phục cho quân sĩ. Một hôm đang đi thuyền thì gặp địch, Gia Long giục quân cố sức đánh, bà cũng cầm trống thúc quân khiến tướng sĩ phấn chấn mà đánh bại địch. Đức hạnh của bà thật xứng đáng là bậc mẫu nghi trong thiên hạ.
  Lúc Hoàng tử Đảm (tức vua Minh Mạng sau này) lên 3 tuổi, Gia Long sai vào cung của Hoàng hậu để làm con. Hậu đòi phải có khế khoán, vua sai Tả quân Lê Văn Duyệt viết một tờ đưa cho, bà sai đưa cung nữ cất giữ cẩn thận. Từ đấy Hoàng tử Đảm hay vào cung hầu hạ cho Hoàng hậu, Hậu yêu quý hoàng tử như con ruột. Năm 1801, Anh Duệ thái tử Nguyễn Phúc Cảnh con của Hoàng hậu qua đời, Hậu chỉ còn hoàng tử Đảm bên mình.
  Đến khi hoàng hậu băng, hoàng tử Đảm được lệnh chủ trì tang lễ như trưởng tử. Nhưng các quan cho rằng nên để Hoàng tôn Đán, con ruột của Hoàng tử Cảnh làm chủ trì. Bấy giờ Gia Long dụ rằng: "Hoàng tử (chỉ Thánh Tổ hoàng đế) là con của Hoàng hậu, còn có khé khoán ở kia, nên sai làm chủ việc thờ cúng. Việc lớn của quốc gia không thể nhất khái câu nệ lễ của nhà dân". Có quan cho rằng xưng hô trong văn khấn khó nói, vua lại dụ: "Con phụng mệnh cha để tế mẹ, danh chính ngôn thuận, có gì là không được". Sau mới hết dị nghị.
  Lúc bấy giờ, mẹ sinh hoàng tử Đảm là bà Trần Thị Đang đang giữ vị phi tần trong cung, từ khi Đảm vào hầu Hoàng hậu thì trở thành con của Hậu, nên mới có lệ thế. Khi Hậu qua đời, hoàng tử Đảm đã lên 23 tuổi, về sau lại trở về bên Thuận Thiên Cao hoàng hậu.
  ( Còn tiếp )
  Nguồn : wiki
  Hẹn gặp lại những lần tiếp theo !
  @Nguyễn Thị Ngọc Bảo @Hà Chi0503 @Tâm Blink 3206 @Tống Huy @nguyễn nhất mai <Yến Vy> @Vũ Lan Anh @thuyduongc2tv @TrangTrần264 @Kyanhdo @Cô Bé Ngốc @Harry Nanmes @B.N.P.Thảo
   
 11. thuyduongc2tv

  thuyduongc2tv Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  984
  Điểm thành tích:
  189
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Trung học cơ sở Trưng Vương

  nước mk nhiều hoàng hậu đức hạnh, tài giỏi thật
   
 12. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Lần sau em còn định viết về những hoàng hậu tham vọng và ích kỉ !
   
  thuyduongc2tvVũ Lan Anh thích bài này.
 13. Uyên_1509

  Uyên_1509 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  582
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hải Phương

  Bao giờ mới có tiếp vậy bạn
   
 14. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Mình cũng không biết nữa, khi nào mình rảnh thì mình post tiếp vậy ! Nhưng chắc là ba ngày nữa. Khi nào có mình sẽ tag bạn !
   
 15. Nguyễn Thị Ngọc Bảo

  Nguyễn Thị Ngọc Bảo Tmod Địa Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,129
  Điểm thành tích:
  464
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  ๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

  @namphuong_2k3 ^^
   
  namphuong_2k3phuongdaitt1 thích bài này.
 16. Cô nhóc xử nữ

  Cô nhóc xử nữ Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Tiền Yên

  Lần sau nhớ tag em vô nữa chị nhé !
   
 17. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  ok em
   
 18. Hally Nguyệt

  Hally Nguyệt Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  56
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Ngô Quyền

  chị ơi lần sau có thể tag e vào nữa ko ạ
  đọc rất hay
   
 19. Uyên_1509

  Uyên_1509 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  582
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hải Phương

  Mình sẽ đợi:D:D
   
  Dương Sảng thích bài này.
 20. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,891
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Vâng ạ. Lần sau em sẽ tag cả hai người vô !
   
  Hally NguyệtUyên_1509 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->