[nhóm Hóa 92] toán hóa & lý thuyết

L

lmyhuongmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm từ hôm tới giờ tớ không thấy nhóm hóa 92 nào cả mà trong khi đó có nhiều bạn cũng hỏi tớ tìm nhóm hóa trong hocmai chưa. Nên hôm nay mở nhóm để mọi người cùng vào trao đổi thêm với nhau nhé.

Tớ nghĩ bọn mình sẽ post bài tập lên vào những ngày trong tuần rồi cuối tuần người post đề phải đưa đáp án lên, nếu không có thì mọi người sẽ cùng thống nhất làm một đáp án (quy định này dần giống bên nhóm Sinh ý :) )

Vì vào năm học rồi nên tớ nghĩ thời gian cũng hạn hẹp, bản thân tớ giờ cũng không còn nhiều thời gian, may mà tối chủ nhật còn rảnh ở nhà nhưng đã tham gia học nhóm Sinh rồi. Nên cũng không cần thiết phải có một buổi học nhất định nào đó trong tuần, chúng ta sẽ post đề và bài giải trong tuần, thời gian từ tối thứ 7 đến tối chủ nhật người post đề phài chịu trách nhiệm post đáp án lên.

tớ nghĩ mình sẽ post bài theo chuyên đề được chứ?
VD:
tuần đầu của tháng 8 mình sẽ làm phần bài của Este và Lipit.
hai tuần giữa của tháng 8 sẽ làm bài chương Cacboxylic.
tuần cuối của tháng sẽ là chương Amin - Amino axit - protein...

các cậu có ý kiến gì thì góp ý thêm nhé.
cảm ơn
---------------------------------++++++++++++++++++++++
từ giờ đến cuối tuần làm bài este & Lipit.
tớ mở đầu vài bài hóa nha.

B1: este hữu cơ A có thành phần khối lượng mC : mO = 9:8. CTCT là:
A. CH3-COO-CH3
B. (CH3-COO)2-C2H4
c. HCOO-C2H5
D cả ba đều đúng

B2: đốt 6 gam este Y ta được 4,48 lít CO2 và 3,6 gam nước. CTCT của Y là:
A. HCOO-CH3
B. CH3-COO-CH3
C. HCOO-CHCH2
D. HCOO-C2H5

B3. số đồng phân este có CTPT C5H10O2 mạch cacbon không quá 3C là:
a. 5
b. 4
c. 3
d. 6

p/s: bạn nào đã học qua đếm\n những phần sau như Amin...tớ nghĩ cũng có thể v\bắt đầu với chuyên đề este như vậy đúng không?
 
Last edited by a moderator:
K

kyo_kata

1.b
2.a và d
3.d
có phải viết bài giải ko nhỉ,vì bt trắc nghiệm mà
câu 3 tớ thấy thế nào ý
 
D

ducan2408

Cho tớ tham gia nha ! tớ mở màng đây ! sai cấm cười đấy
B1: D tất cả đều đúng
B2: A…HCOOCH3
B3: D: 2 đồng phân >> nếu ko nói “mạch C ko quá 3C” thì hình như có 8 ĐP
 
K

kisiaotrang

Tìm từ hôm tới giờ tớ không thấy nhóm hóa 92 nào cả mà trong khi đó có nhiều bạn cũng hỏi tớ tìm nhóm hóa trong hocmai chưa. Nên hôm nay mở nhóm để mọi người cùng vào trao đổi thêm với nhau nhé.

Tớ nghĩ bọn mình sẽ post bài tập lên vào những ngày trong tuần rồi cuối tuần người post đề phải đưa đáp án lên, nếu không có thì mọi người sẽ cùng thống nhất làm một đáp án (quy định này dần giống bên nhóm Sinh ý :) )

Vì vào năm học rồi nên tớ nghĩ thời gian cũng hạn hẹp, bản thân tớ giờ cũng không còn nhiều thời gian, may mà tối chủ nhật còn rảnh ở nhà nhưng đã tham gia học nhóm Sinh rồi. Nên cũng không cần thiết phải có một buổi học nhất định nào đó trong tuần, chúng ta sẽ post đề và bài giải trong tuần, thời gian từ tối thứ 7 đến tối chủ nhật người post đề phài chịu trách nhiệm post đáp án lên.

tớ nghĩ mình sẽ post bài theo chuyên đề được chứ?
VD:
tuần đầu của tháng 8 mình sẽ làm phần bài của Este và Lipit.
hai tuần giữa của tháng 8 sẽ làm bài chương Cacboxylic.
tuần cuối của tháng sẽ là chương Amin - Amino axit - protein...

các cậu có ý kiến gì thì góp ý thêm nhé.
cảm ơn
---------------------------------++++++++++++++++++++++
từ giờ đến cuối tuần làm bài este & Lipit.
tớ mở đầu vài bài hóa nha.

B1: este hữu cơ A có thành phần khối lượng mC : mO = 9:8. CTCT là:
A. CH3-COO-CH3
B. (CH3-COO)2-C2H4
c. HCOO-C2H5
D cả ba đều đúng

B2: đốt 6 gam este Y ta được 4,48 lít CO2 và 3,6 gam nước. CTCT của Y là:
A. HCOO-CH3
B. CH3-COO-CH3
C. HCOO-CHCH2
D. HCOO-C2H5

B3. số đồng phân este có CTPT C5H10O2 mạch cacbon không quá 3C là:
a. 5
b. 4
c. 3
d. 2

p/s: bạn nào đã học qua đếm\n những phần sau như Amin...tớ nghĩ cũng có thể v\bắt đầu với chuyên đề este như vậy đúng không?

bài 1 số C chia số H =3/2 nên chon D
bài 2 công thức[TEX] {C}_{2}{H}_{4}{O}_{2}[/TEX] chọn A
 
K

kisiaotrang

mình cho thêm hai bài nữa nha
0.01 mol este X (chỉ chứa chức este ) tác dụng vừa đủ với 20 ml dung dịch NaOH 1M tạo ra sản phẩm chỉ có một rượu và một muối có số mol bằng nhau Mặt khác khi xà phòng hóa 1.29 gam este cần vừa đủ 60 ml dung dịch KOH 0.25 M thu được 1.665 gam muối este X có công thức :
A [TEX]({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
B [TEX]{C}_{2}{H}_{4}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
C [TEX]{C}_{4}{H}_{8}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
D [TEX]{C}{H}_{2}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
bài 2
công thức phân tử tổng quát của hai este hai chức tạo bởi rượu no và axit đơn chức
không no có một nối đôi
A [TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{O}_{4}[/TEX] với (n\geq 8)
B [TEX]{C}_{n}{H}_{2n-2}{O}_{4}[/TEX] với (n \geq 8)
C [TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{O}_{4}[/TEX] với (n \geq 6)
D tất cả đều sai
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

mình cho thêm hai bài nữa nha
0.01 mol este X (chỉ chứa chức este ) tác dụng vừa đủ với 20 ml dung dịch NaOH 1M tạo ra sản phẩm chỉ có một rượu và một muối có số mol bằng nhau Mặt khác khi xà phòng hóa 1.29 gam este cần vừa đủ 60 ml dung dịch KOH 0.25 M thu được 1.665 gam muối este X có công thức :
A [TEX]({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
B [TEX]{C}_{2}{H}_{4}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
C [TEX]{C}_{4}{H}_{8}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
D [TEX]{C}{H}_{2}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
bài 2
công thức phân tử tổng quát của hai este hai chức tạo bởi rượu no và axit đơn chức
không no có một nối đôi
A [TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{O}_{4}[/TEX] với (n\geq 8)
B [TEX]{C}_{n}{H}_{2n-2}{O}_{4}[/TEX] với (n \geq 8)
C [TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{O}_{4}[/TEX] với (n \geq 6)
D tất cả đều sai

bài 1 tối về giải, 5p nữa đi học rùi
bài 2 C đúng không???

B3. số đồng phân este có CTPT C5H10O2 mạch cacbon không quá 3C là:
a. 5

b. 4
c. 3
d. 6

bài này tớ sửa lại rồi, không có đáp án 2, các cậu làm lại nhé, tối đi học về tớ sẽ nói ĐA

thêm bài nhé.

B1: đốt nóng 1,1 gam este no đơn chức M với KOH dư thu 1,4 gam muối, tỉ khối hơi của M/CO2 bằng 2.
tìm CTCT của este.

B2: nhận biết: CH3COOH , C2H5OH , CH3COOC2H5 , CH3CHO

b3: lipit thử nhé
để phản ứng với 100 gam lipit có CSA = 7 phải dùng 17,92 gam KOh, tính lượng muối thu được.


mấy bài này cũng không khó, các cậu làm thử, tớ đi học đây

B1: este hữu cơ A có thành phần khối lượng mC : mO = 9:8. CTCT là:
A. CH3-COO-CH3

B. (CH3-COO)2-C2H4
c. HCOO-C2H5
D cả ba đều đúng

B2: đốt 6 gam este Y ta được 4,48 lít CO2 và 3,6 gam nước. CTCT của Y là:
A. HCOO-CH3
B. CH3-COO-CH3
C. HCOO-CHCH2
D. HCOO-C2H5
 
C

canhdong_binhyen

mình cho thêm hai bài nữa nha
0.01 mol este X (chỉ chứa chức este ) tác dụng vừa đủ với 20 ml dung dịch NaOH 1M tạo ra sản phẩm chỉ có một rượu và một muối có số mol bằng nhau Mặt khác khi xà phòng hóa 1.29 gam este cần vừa đủ 60 ml dung dịch KOH 0.25 M thu được 1.665 gam muối este X có công thức :
A [TEX]({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
B [TEX]{C}_{2}{H}_{4}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
C [TEX]{C}_{4}{H}_{8}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
D [TEX]{C}{H}_{2}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
làm mò cái bài 1 nha

nNaOH=0,02 mol=> số nhóm COO là 2
n KOH=0,015mol= n muối=0,0075=>M muối =222=>R=56 là C4H8
n Este=0,0075=>MEste=172=>R'=28
=> đáp an là C4H8(COO)2C2H4 =>C
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

B1: đốt nóng 1,1 gam este no đơn chức M với KOH dư thu 1,4 gam muối, tỉ khối hơi của M/CO2 bằng 2.
tìm CTCT của este.
CTPT CnH2nO2
M=88=>n=4=> CT là C4H8O2 CT RCOOR'
n este=n muối =0,0125mol=> M muối=112=>R=29=> là C2H5
=> CTCT là C2H5COOCH3
oài chìu rùi đi làm việc nhà xíu zô làm típ nha pà kon nhớ gửi lên thêm cho e học hỏi zới nha mí bác hihi:p
 
K

kisiaotrang

mình cho thêm hai bài nữa nha
0.01 mol este X (chỉ chứa chức este ) tác dụng vừa đủ với 20 ml dung dịch NaOH 1M tạo ra sản phẩm chỉ có một rượu và một muối có số mol bằng nhau Mặt khác khi xà phòng hóa 1.29 gam este cần vừa đủ 60 ml dung dịch KOH 0.25 M thu được 1.665 gam muối este X có công thức :
A [TEX]({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
B [TEX]{C}_{2}{H}_{4}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
C [TEX]{C}_{4}{H}_{8}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]
D [TEX]{C}{H}_{2}({COO})_{2}{C}_{2}{H}_{4}[/TEX]làm mò cái bài 1 nha
nNaOH=0,02 mol=> số nhóm COO là 2
n KOH=0,015mol= n muối=>M muối =111=>R=28 là C2H4
n Este=0,0075=>MEste=172=>R'=28
=> đáp an là C2H4(COO)2C2H4 =>B
hiz gửi nhanh mất công rơt mạng lại công toi

chưa đúng rùi ....................... :D:D:D:D:D:D:D:D
chỗ mình bôi mầu vì este hai chức nên mol KOH =2mol muối
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

bài 1 tối về giải, 5p nữa đi học rùi
bài 2 C đúng không???
hihi chưa đúng :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
K

kisiaotrang

b3: lipit thử nhé
để phản ứng với 100 gam lipit có CSA = 7 phải dùng 17,92 gam KOH, tính lượng muối thu được.
với chỉ số axit =7 \Rightarrow trong 100 gam lipit thì có 7 KOH=0.125 mol tác dụng với RCOOH gam khối lượng KOH tác dụng với este là 10.72 gam =0.195 mol
phương trình phản ứng
[TEX]RCOOH + KOH \rightarrow RCOOK + {H}_{2}O[/TEX]
[TEX]({RCOO})_{3}{C}_{3}{H}_{5} + 3KOH \rightarrow 3RCOOK + {C}_{3}{H}_{5} ({OH})_{3}[/TEX]
từ phương trình ta có số mol glixeron 0.065 \Rightarrow m=5.98
mol [TEX] {H}_{2}O[/TEX] 0.125 \Rightarrow m=2.25
theo DLBTKL
\Rightarrow muối =100+17.92-2.25-5.95=109.69
 
C

canhdong_binhyen

Cho tớ tham gia nha ! tớ mở màng đây ! sai cấm cười đấy
B1: D tất cả đều đúng
B2: A…HCOOCH3
B3: D: 2 đồng phân >> nếu ko nói “mạch C ko quá 3C” thì hình như có 8 ĐP
nếu ko nói mạch đó ko quá 3C thì có 9 đồng phân bạn ui.
h thì mìh hỉu rùi
nếu mạch ko quá 3C thì sẽ có 3 cái
..........C
...........|
HCOO-C-C
...........|
...........C (1)
C-COO-C-C
.............|
.............C (2)
C-C-COO-C
....|
....C (3)
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

B1: đốt nóng 1,1 gam este no đơn chức M với KOH dư thu 1,4 gam muối, tỉ khối hơi của M/CO2 bằng 2.
tìm CTCT của este.
CTPT CnH2nO2
M=88=>n=4=> CT là C4H8O2 CT RCOOR'
n este=n muối =0,0125mol=> M muối=112=>R=29=> là C2H5
=> CTCT là C2H5COOCH3
oài chìu rùi đi làm việc nhà xíu zô làm típ nha pà kon nhớ gửi lên thêm cho e học hỏi zới nha mí bác hihi:p

đúng rồi :)
sao không tính bằng khối lượng luôn cho nhanh


bài 1 tối về giải, 5p nữa đi học rùi
bài 2 C đúng không???
hihi chưa đúng :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

vậy A rùi

b3: lipit thử nhé
để phản ứng với 100 gam lipit có CSA = 7 phải dùng 17,92 gam KOH, tính lượng muối thu được.
với chỉ số axit =7 \Rightarrow trong 100 gam lipit thì có 7 KOH=0.125 mol (chắc nhầm chỗ nào rồi: 0,0125 mol) tác dụng với RCOOH gam khối lượng KOH tác dụng với este là 10.72 (sai đề rồi) gam =0.195 mol
phương trình phản ứng
latex.php

latex.php

từ phương trình ta có số mol glixeron 0.065 \Rightarrow m=5.98
mol
latex.php
0.125 \Rightarrow m=2.25
theo DLBTKL
\Rightarrow muối =100+17.92-2.25-5.95=109.69

bạn tính nhầm số mol của KOH rồi nên dẫn đến các phần khác cũng sau theo lun.
n G = 0.43 mol


nếu ko nói mạch đó ko quá 3C thì có 9 đồng phân bạn ui. ai có thể jai thik cho mìh hỉu mạch C ko quá 3 C là sao dc hok. mìh kém trog việc viết đôg fan lắm mog mấy bạn jup nha

đáp án là chiểu chưâà viết ra chưa, có hiểu không?

p/s: còn bài nhận biết không ai làm hết ah?
 
K

kisiaotrang

bài mới
trong ba rượu sau
1)[TEX]C{H}_{3}C{H}_{2}OH[/TEX]
2)[TEX]C{H}_{2}CH(OH)C{H}_{3}[/TEX]
3)[TEX]C{H}_{3}C({C{H}_{3}})_{2}OH[/TEX]
rượu có vận tốc phản ứng este hóa lớn nhất ,nhỏ nhất lần lượt là
A.1.2
B.1.3
C.2.3
D.3.1
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

bài mới
trong ba rượu sau
1)[TEX]C{H}_{3}C{H}_{2}OH[/TEX]
2)[TEX]C{H}_{2}CH(OH)C{H}_{3}[/TEX]
3)[TEX]C{H}_{3}C({C{H}_{3}})_{2}OH[/TEX]
rượu có vận tốc phản ứng este hóa lớn nhất ,nhỏ nhất lần lượt là
A.1.2
B.1.3
C.2.3
D.3.1

đáp án B đúng không?
phản ứng este hóa diễn ra chậm và thuận nghịch nên số phân tử khối nào nhỏ hơn thì dễ phản ứng hơn, đúng không nhỉ???

làm đề típ nhé.
b1: đun nóng m(g) một este tạo bởi rượu etylic và một axit cacboxylic no, đơn chức với 50ml dung dịch KOH cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Để trung hòa lượng KOH còn dư sau phản ứng cần lấy vừa đúng 25ml dung dich HCl 1M.
mặt khác muốn trung hào 10ml dung dịch KOH phải dùng 15ml dung dịch HCl nêu trên.
1. tính số mol este có trong m(g) chất đó.
2. cho biết m = 5,8 gam, hãy viết các CTCT có thể có của este
 
Last edited by a moderator:
D

daimui

bài mới
trong ba rượu sau
1)[TEX]C{H}_{3}C{H}_{2}OH[/TEX]
2)[TEX]C{H}_{2}CH(OH)C{H}_{3}[/TEX]
3)[TEX]C{H}_{3}C({C{H}_{3}})_{2}OH[/TEX]
rượu có vận tốc phản ứng este hóa lớn nhất ,nhỏ nhất lần lượt là
A.1.2
B.1.3
C.2.3
D.3.1
là D vì (3) có 3 nhóm CH3- đẩy e, ----> H linh động hơn...........---> dễ tham ja Pư hơn.
 
Top Bottom