MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY ( NGÀY THỨ MƯỜI MỘT.....)

L

lehoanganh007

cansolve0 said:
Không cho thêm chất thì làm = niềm tin à, tui đố ông làm được đó, chỉ có Al và C mà đòi ra được hợp chất hữu cơ có chứa O.
Hix , ko chịu làm đã kêu , tui chờ mọi người giải xong tui đưa đáp án cho coi
Lúc đó mất tui cái ji nào
 
L

lehoanganh007

HIx . Đành phải đưa lời giải vậy

ĐÂY LÀ CÁCH CỦA ĐẠI CA TUẤN GIẢI HỒI TRƯỚC .
AI CÓ CÁCH KHÁC CỨ LÀM NHÉ

:D 4Al+3C-->Al4C3

:D Al4C3+12H2O-->3CH4+4Al(OH)3

:D 2CH4-->C2H2+3H2

:D C2H2-->CH2=CH-C=-CH

:D CH2=CH-C=-CH+H2-->CH2=CH-CH=CH2

:D CH2=CH-CH=CH2+HBr-(xt PEOXIT)-->CH2=CH-CH2-CH2-Br( CÓ CẢ CH3-
CH=CH-CH2-Br)

:D CH2=CH-CH2-CH2-Br( CẢ CH3-CH=CH-CH2-Br)+H2-->CH3-CH2-CH2-CH2-Br

:D CH3-CH2-CH2-CH2-Br+KOH--->CH3-CH2-CH2-CH2-OH+KBr

:D 2CH3-CH2-CH2-CH2-OH--->CH3-CH2-CH2-CH2-O-CH2-CH2-CH2-CH3
 
P

phanhuuduy90

mình làm thử ở trên bạn xem có đúng không vậy
cách mình không đúng sao
phanhuuduy90 said:
C2H5OH--->CH2=CH-CH=CH2 ----+HCL -----> CH3-CH(CL)-CH=CH2 HOẶC
CH3-CH=CH-CH2-CL--+H2 >CH3-CH(CL)-CH2-CH3 HOẶC CH3-CH2CH2CHCL
--->NaOH >CH3-CH(OH)-CH2-CH3 HOẶC CH3-CH2CH2CH2OH----->chưng cất phân đoạn đuổi CH3-CH(OH)CH2CH3 RA ra khỏi dung dịch còn lại CH3CH2CH2OH
thế là xong rùi , có gì sai mong mọi người thông cảm
 
L

lehoanganh007

phanhuuduy90 said:
mình làm thử ở trên bạn xem có đúng không vậy
cách mình không đúng sao
phanhuuduy90 said:
C2H5OH--->CH2=CH-CH=CH2 ----+HCL -----> CH3-CH(CL)-CH=CH2 HOẶC
CH3-CH=CH-CH2-CL--+H2 >CH3-CH(CL)-CH2-CH3 HOẶC CH3-CH2CH2CHCL
--->NaOH >CH3-CH(OH)-CH2-CH3 HOẶC CH3-CH2CH2CH2OH----->chưng cất phân đoạn đuổi CH3-CH(OH)CH2CH3 RA ra khỏi dung dịch còn lại CH3CH2CH2OH
thế là xong rùi , có gì sai mong mọi người thông cảm
HÌ cách của bạn sản phẩm tạo thành là sản phẩm phụ và sản phẩm chính , bạn cần lấy sản phẩm chính ở tất cả các phản ứng
Cách của bạn sẽ đúng nếu bạn nói rõ hơn cách tách sản phẩm chính ở từng phản ứng
Mà phản ứng cộng HCL còn tùy theo tỉ lệ mol lấy mà tạo ra sản phẩm tương ứng
Nói chung cách của bạn chưa chính xác mà lại phức tạp quá
Mình gợi í bạn thử đi từ Andehit để điều chế rượu bậc một xem
 
P

phanhuuduy90

phanhuuduy90 said:
C2H5OH--->CH2=CH-CH=CH2 ----+HCL -----> CH3-CH(CL)-CH=CH2 HOẶC
CH3-CH=CH-CH2-CL--+H2 >CH3-CH(CL)-CH2-CH3 HOẶC CH3-CH2CH2CHCL
--->NaOH >CH3-CH(OH)-CH2-CH3 HOẶC CH3-CH2CH2CH2OH----->chưng cất phân đoạn đuổi CH3-CH(OH)CH2CH3 RA ra khỏi dung dịch còn lại CH3CH2CH2OH
thế là xong rùi , có gì sai mong mọi người thông cảm

CH3-CH(CL)-CH=CH2 HOẶC
CH3-CH=CH-CH2-CL
trong sách nói cả hai cái này đều là sản phẩm chính
cuối cùng mình tách hai cái này ra CH3-CH(OH)-CH2-CH3 HOẶC CH3-CH2CH2CH2OH bằng phương pháp chưng cất phân đoạn
 
L

lehoanganh007

sách nào vậy
Mà khi cộng NaOH : Nhóm thế Cl sẽ bị thay thế bởi -OH
Mình ko nghĩ là NaOH có thể làm mất nối đôi
Mà bạn thử nói rõ bước chưng cất phân đoạn hơn đi
 
H

hophuong

Ồ. CÁI ĐÓ THÌ TUI BIÉT.ANH TUẤN NÓI RỒI,NHƯNG THEO NHƯ CHI SONSI THÌ PHẢN ÚNG TRÁI MAXCOP LÀ CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CAO KÔ NẰM TRONG CHƯƠNG TRÌNH PHỔ THÔNG.CÒN CÁCH CỦA TUI CÓ 80% LÀ RƯỢU BẬC I.NÓI ĐỂ BIẾT THẾ THÔI CHỨ CŨNG KÔ ĐƯỢC RÙI
 
L

lehoanganh007

Hix ! Sản phẩm chính là rượu bậc 2 thì rượu bậc một lấy đâu ra 80% :-o
 
P

phanhuuduy90

nhiệt độ sôi của CH3-CH2CH2CH2OH >nhiệt độ sôi củaCH3-CH(OH)-CH2-CH3 ,vì thế khi nung nóng đến tos củaCH3-CH(OH)-CH2-CH3 thì nó sẽ bay hơi trước còn lạiCH3-CH2CH2CH2OH
 
L

lehoanganh007

Nhưng trong các bài điều chế , làm theo cách của bạn là ko tối ưu và cũng ko hay
Điều chế mà quá trình làm tạo nhiều sản phẩm phụ và cần tách nhiều thì ko hay :)
 
H

hophuong

ko ! TỪ C4H6 SANG C4H7Br ẤY,80% LÀ BR ĐÍNH Ở ĐẦU MẠCH.THẾ THÌ SẼ CÓ 80% RƯỢU BÂC I ĐƯỢC TẠO THÀNH
 
L

lehoanganh007

Theo qui tắc MAccopnhicôp :
CH=-C-CH2-CH3+HBr --> CH2=C(Br)-CH2-CH3
( Sản phẩm chính )
CH=-C-CH2-CH3+HBr --> CH(Br)=CH-CH2-CH3
( Sản Phẩm phụ )
Mình nghĩ sản phẩm chính được tạo thành sẽ chiếm % nhiều hơn sản phẩm phụ
 
D

dadaohochanh

Bài đâu có bắt phải ra cái mấy chất nhỉ??Nếu bắt ra 1 chất thì có chương án #
 
L

lehoanganh007

Sau đây là 3 cách để các bạn tham khảo:
:D C1:
CH4>C2H2>C2H6>C2H5Cl>C4H10
C4H10 --KRC--> C4H8 ( CH2=CH-CH2-CH3 )
Hoặc là : ( CH3-CH=CH-CH3 )
-Phản ứng thế đối với AnKen :
CH2 =CH-CH2-CH3+CL2 --->CH2=CH-CH2-CH2CL
(Xúc tác 500 độ C , Fe )
-Đối với Buten-2 tạo ra sản phẩm có vị trí liên kết đôi ở vị trí C số 2
CH2 =CH-CH2-CH2CL +H2-->CH3-CH2-CH2-CH2CL
CH3-CH2-CH2-CH2Cl + NaOH --> CH3-CH2-CH2-CH2OH + NaCL
CH3-CH2-CH2-CH2OH ---> CH3-CH2-CH2-CH2-O-CH2-CH2-CH2-CH3 ( Xúc tác 140 độ C , H2SO4 đặc)
:D C2:
-Từ C4H10
C4H10 + HO-NO2 ---> C4H9NO2
C4H9NO2 + [H] ---> C4H9NH2 + H2O
C4H9NH2 + HO-NO ---> C4H9OH
C4H9OH --> (C4H9)2O ( Đibutyl Ete )
:D C3:
C4H10 + Cl --> C4H9-CL ( 41%)
-VÀ: CH3-CHCL-CH2-CH3 ( 59%)
-Do nhiệt độ sôi của C4H9-CL cao hơn , Chưng cất phân đoạn thu được C4H9-CL
C4H9Cl + NaOH --> C4H9OH + NaCL
C4H9OH ---> ( C4H9)2O


Ở TRÊN LÀ 3 CÁCH LÀM MÌNH MỚI LÀM THÊM ĐÊM QUA CHO CÁC BẠN THAM KHẢO , CÓ JI SAI SÓT CÁC BẠN CỨ NÓI NHÉ
 
L

lehoanganh007

hophuong said:
TUI LỘN.
C4H6-->C4H7Br-->C4H9Br-->C4H9OH-->DIBUTYL ETE
(nhiệt độ>40C)
ĐÂY LÀ CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN BAN
CÁI NÀY DC ĐẤY PHƯƠNG AH
CỘng HCL Sẽ cho hướng cộng 1,4
CH2=CH-CH=CH2 + H2 ---1,4--> CH2=CH-CH-CH2-CH2CL
Còn sản phẩm 1,2 nữa : CH2-CHCL-CH=CH2
Nhưng ta có nhiệt độ sôi của Sản phẩm 1,4 cao hơn ( điều này giải thích bằng lực phân tán LONDON , một dạng của lực Van der Waads )
Nên chưng cất phân đoạn ta sẽ thu được Sản phẩm 1,4
 
H

hophuong

YES YES!CÁCH 1 CÓ VẺ KÔ ỔN LẮM.Clo VẪN CÓ THỂ THẾ Ở C BẬC II ĐẤY ÔNG HOÀNG TUY CÓ THỂ SẢN PHẨM SẼ KÔ NHÌU BĂNG C Ở ĐẦU MẠCH
 
Top Bottom