Hóa [Minigame] Ô SỐ BÍ ẨN ( MÙA 2)

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
CÂU 43 Hòa tan hoàn toàn 17,2g hỗn hợp kim loại kiềm A và oxit của nó (A2O) vào nước được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được 22,4g hiđroxit (AOH) khan. Xác định tên kim loại và khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
*Giả sử hỗn hợp chỉ có A mà không có A2O
2A +2 H2O --> 2AOH + H2
2A…………… 2A+34 (g)
17,2……………22,4 (g)

Có: 17,2.(2A+34)=2A.22,4

<=>34,4A+584,8=44,8A

<=>584,8=10,4A

<=>A=56,23 (1)

*Giả sử hỗn hợp chỉ có A2O mà không có A:
A2O + H2O ---> 2AOH
2A+16……………2A+34 (g)

17,2……………….22,4 (g)

Có: (2A+16).22,4=(2A+34).17,2

<=>44,8A+358,4= 34,4A+584,8

<=>10,4A=226,4

<=>A=21,77 (2)
Từ (1) và (2) => 21,77 < A < 56,23

Mà A là kim loại kiềm
=> A có thể là Na (23) và K (39)
TH: A là Na. Gọi x,y là số mol Na và Na2O
Có:
23x + 62y = 17,2
40(x+2y)=22,4
=> x=0,02 và y=0,27
=> mNa=0,02.23=0,46; mNa2O=0,27.62=16,74g

TH: A là K.Gọi x,y là số mol K và K2O
Có:
39x + 94y = 17,2
56(x+2y) = 22,4
=> x = 0,2 và y=0,1
=> mK=0,2.39=7,8g ; mK2O =0,1.94= 9,4g
Vậy A có thể là Na hoặc K.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
Box hoá đã từng có một minigame ( ô số bí ẩn ) được tổ chức rất thành công , vì thế mình quyết định sẽ mở lại minigame Ô SỐ BÍ ẨN ( MÙA 2)- nhằm tìm kiếm những '' tri thức '' trên diễn đàn HOCMAI !!! r65r65
Mục đích


Ôn lại bài đã học đặc biệt là lí thuyết
Tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trên diễn đàn
Khơi dậy hứng thú môn hoá học
Tạo thêm nhiều kiến thức

Luật chơi
Có 49 ô số (Từ 1 đến 49)
Tương ứng với mỗi ô là một câu hỏi Hoá lớp ( TỪ LỚP 8- LỚP 10)
Mỗi người được quyền lựa chọn 1 ô số - nếu trả lời đúng thì được quyền lựa chọn ô tiếp theo - còn nếu sai ( bạn sẽ phải đợi 60 phút mới có quyền chọn câu hỏi tiếp theo ?


Cơ cấu ô số
Các ô gồm các ô màu vàng; màu xanh và màu đỏ
Ô màu xanh nếu trả lời đúng đước 2 like ( rất nhiều )
Ô màu vàng nếu trả lời đúng đc 5 like ( khoảng 1/4)
Ô màu hồng nếu trả lời đúng được 10 like ( rất ít )
Ô MÀUĐỎ
LÀ Ô ĐẶC BIỆT NẾU TRẢ LỜI ĐÚNG ĐƯỢC 50 LIKE
Phần Thưởng : Vì đây là một cuộc thi trí tuệ nên kiến thức mới thứ chúng ta quan trọng hơn đúng không nào ? vậy nên nếu bạn đứng trong top 5 người trả lời đúng nhất chứng tỏ bạn là một người am hiểu tốt môn hoá học đấy !!! Top 5 người trả lời đúng nhất sẽ được vinh danh ngay trong topic trên hơn 2 triệu thành viên của diễn đàn !!!

SAU KHI ĐÃ TRẢ LỜI HẾT CÁC CÂU HỎI - NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG NHẤT ( NHIỀU LIKE NHẤT ) CHÍNH LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG Minigame LẦN NÀY !!

Các bạn đã chuẩn bị chưa ???? Cùng bắt đầu minigame nhé !!! r44

View attachment 18188
@minnyvtpt02@gmail.com
hỗ trợ : @minnyvtpt02@gmail.com @naive_ichi @damtx@hocmai.vn @Hồng Nhật
BQT Box Hóa
HMForum
@Ngọc Đạt @huyenlinh7ctqp @gabay20031 @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @Song Joong Ki
@Nguyễn Xuân Hiếu @Lưu Thị Thu Kiều @thuyhuongyc
Em chọn ô số 7
 
Top Bottom