Hóa [Minigame] Ô SỐ BÍ ẨN ( MÙA 2)

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
22
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Box hoá đã từng có một minigame ( ô số bí ẩn ) được tổ chức rất thành công , vì thế mình quyết định sẽ mở lại minigame Ô SỐ BÍ ẨN ( MÙA 2)- nhằm tìm kiếm những '' tri thức '' trên diễn đàn HOCMAI !!! r65r65
Mục đích


Ôn lại bài đã học đặc biệt là lí thuyết
Tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trên diễn đàn
Khơi dậy hứng thú môn hoá học
Tạo thêm nhiều kiến thức

Luật chơi
Có 49 ô số (Từ 1 đến 49)
Tương ứng với mỗi ô là một câu hỏi Hoá lớp ( TỪ LỚP 8- LỚP 10)
Mỗi người được quyền lựa chọn 1 ô số - nếu trả lời đúng thì được quyền lựa chọn ô tiếp theo - còn nếu sai ( bạn sẽ phải đợi 60 phút mới có quyền chọn câu hỏi tiếp theo ?


Cơ cấu ô số
Các ô gồm các ô màu vàng; màu xanh và màu đỏ
Ô màu xanh nếu trả lời đúng đước 2 like ( rất nhiều )
Ô màu vàng nếu trả lời đúng đc 5 like ( khoảng 1/4)
Ô màu hồng nếu trả lời đúng được 10 like ( rất ít )
Ô MÀUĐỎ
LÀ Ô ĐẶC BIỆT NẾU TRẢ LỜI ĐÚNG ĐƯỢC 50 LIKE
Phần Thưởng : Vì đây là một cuộc thi trí tuệ nên kiến thức mới thứ chúng ta quan trọng hơn đúng không nào ? vậy nên nếu bạn đứng trong top 5 người trả lời đúng nhất chứng tỏ bạn là một người am hiểu tốt môn hoá học đấy !!! Top 5 người trả lời đúng nhất sẽ được vinh danh ngay trong topic trên hơn 2 triệu thành viên của diễn đàn !!!

SAU KHI ĐÃ TRẢ LỜI HẾT CÁC CÂU HỎI - NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG NHẤT ( NHIỀU LIKE NHẤT ) CHÍNH LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG Minigame LẦN NÀY !!

Các bạn đã chuẩn bị chưa ???? Cùng bắt đầu minigame nhé !!! r44

View attachment 18188
@minnyvtpt02@gmail.com
hỗ trợ : @minnyvtpt02@gmail.com @naive_ichi @damtx@hocmai.vn @Hồng Nhật
BQT Box Hóa
HMForum
@Ngọc Đạt @huyenlinh7ctqp @gabay20031 @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @Song Joong Ki
@Nguyễn Xuân Hiếu @Lưu Thị Thu Kiều @thuyhuongyc


Em chọn số 6 ạ
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
22
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Box hoá đã từng có một minigame ( ô số bí ẩn ) được tổ chức rất thành công , vì thế mình quyết định sẽ mở lại minigame Ô SỐ BÍ ẨN ( MÙA 2)- nhằm tìm kiếm những '' tri thức '' trên diễn đàn HOCMAI !!! r65r65
Mục đích


Ôn lại bài đã học đặc biệt là lí thuyết
Tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trên diễn đàn
Khơi dậy hứng thú môn hoá học
Tạo thêm nhiều kiến thức

Luật chơi
Có 49 ô số (Từ 1 đến 49)
Tương ứng với mỗi ô là một câu hỏi Hoá lớp ( TỪ LỚP 8- LỚP 10)
Mỗi người được quyền lựa chọn 1 ô số - nếu trả lời đúng thì được quyền lựa chọn ô tiếp theo - còn nếu sai ( bạn sẽ phải đợi 60 phút mới có quyền chọn câu hỏi tiếp theo ?


Cơ cấu ô số
Các ô gồm các ô màu vàng; màu xanh và màu đỏ
Ô màu xanh nếu trả lời đúng đước 2 like ( rất nhiều )
Ô màu vàng nếu trả lời đúng đc 5 like ( khoảng 1/4)
Ô màu hồng nếu trả lời đúng được 10 like ( rất ít )
Ô MÀUĐỎ
LÀ Ô ĐẶC BIỆT NẾU TRẢ LỜI ĐÚNG ĐƯỢC 50 LIKE
Phần Thưởng : Vì đây là một cuộc thi trí tuệ nên kiến thức mới thứ chúng ta quan trọng hơn đúng không nào ? vậy nên nếu bạn đứng trong top 5 người trả lời đúng nhất chứng tỏ bạn là một người am hiểu tốt môn hoá học đấy !!! Top 5 người trả lời đúng nhất sẽ được vinh danh ngay trong topic trên hơn 2 triệu thành viên của diễn đàn !!!
Bao giờ có câu hỏi ạ?

SAU KHI ĐÃ TRẢ LỜI HẾT CÁC CÂU HỎI - NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG NHẤT ( NHIỀU LIKE NHẤT ) CHÍNH LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG Minigame LẦN NÀY !!

Các bạn đã chuẩn bị chưa ???? Cùng bắt đầu minigame nhé !!! r44

View attachment 18188
@minnyvtpt02@gmail.com
hỗ trợ : @minnyvtpt02@gmail.com @naive_ichi @damtx@hocmai.vn @Hồng Nhật
BQT Box Hóa
HMForum
@Ngọc Đạt @huyenlinh7ctqp @gabay20031 @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @Song Joong Ki
@Nguyễn Xuân Hiếu @Lưu Thị Thu Kiều @thuyhuongyc
Bao giờ có câu hỏi ạ?
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
CÂU HỎI SỐ 30
Nhận biết dd HCl,Na2CO3,H2O mà không dùng thêm mẫu thử ?

CÂU HỎI SỐ 3
*(1)P2O5 + KOH + H2O-->

(2)P2O5 + KOH -->
(3)P2O5 + KOH -->
*(1) H3PO4 + NaOH-->
(2) H3PO4 + NaOH --->
(3) H3PO4 + NAOH --->

( LƯU Ý : mỗi phương trình đều có chất sản phẩm khác nhau (không trùng nhau ) và chỉ tính đúng khi đúng hết và đủ cân bằng )
Em chọn ô số 36 ạ.
P/s: Màu của ô số ở đâu vậy chị?
CÂU HỎI SỐ 36
Hòa tan 28,4 gam 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc và dd A.

  1. Tính khối lượng muối có trong dd A?
  2. Xác định hai kim loại, biết chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II?
  3. Tính % theo khối lượng mỗi muối trong hh đầu?
  • Dung dịch X và Y chứa HCl với nồng độ mol tương ứng là C1, C2 (M), trong đó C1 > C2. Trộn 150 ml dung dịch X với 500ml dung dịch Y được dung dịch Z. Để trung hòa 1/10 dung dịch Z cần 10ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và Ba(OH)2 0,25M. Mặt khác lấy V1 lít dung dịch X chứa 0,05 mol HCl trộn với V2 lít dung dịch Y chứa 0,15 mol axit được 1,1 lít dung dịch. Hãy xác định C1, C2, V1, V2.
  • CÂU HỎI SỐ 27
  • Hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dung dịch HCl dư, thu được 0,784 lít H2 (đktc). Mặt khác, nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư, đun nóng thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X.

    CÂU HỎI SỐ 6
    Cho một mẩu Na vào dung dịch có chứa Al2(SO4)3 và CuSO4 thu được khí A, dung dịch B và kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho H2 dư đi qua D nung nóng được chất rắn E (giả sử hiệu suất các phản ứng đạt 100%). Hòa tan E trong dung dịch HCl dư thì E chỉ tan một phần. Giải thích thí nghiệm bằng các phương trình phản ứng.
  • CÂU HỎI SỐ 15

    Đốt cháy hoàn toàn 12 gam chất hữu cơ A chỉ thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 40 gam kết tủa trắng và khối lượng dung dịch giảm 15,2 gam so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết rằng 3 gam A ở thể hơi có thể tích bằng thể tích của 1,6 gam oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

    1/ Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A, biết A phản ứng được với CaCO3.

    2/ Hỗn hợp G gồm X (C2H2O4), Y. Trong đó X và Y có chứa nhóm định chức như A. Cho 0,3 mol hỗn hợp G tác dụng với NaHCO3 dư thu được 11,2 lít khí (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp G cần 16,8 lít O2 (đktc), chỉ thu được 12,6 gam nước và 44 gam CO2. Viết CTCT thu gọn của X và Y. Biết Y có mạch cacbon thẳng, chỉ chứa nhóm chức có hiđro và khi cho Y tác dụng với Na dư thì thu được nH2 = nYphản ứng.


Cho hợp chất hữu cơ Y chứa C, H, O. Đốt cháy hết 0,2 mol Y cần vừa đủ 8,96 lít khí O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt đi chậm qua bình 1 đựng 100 gam dung dịch H2SO4 96,48% (dư), bình 2 đựng dung dịch KOH (dư), thấy sản phẩm cháy bị hấp thụ hoàn toàn. Sau thí nghiệm, nồng độ dung dịch H2SO4 ở bình 1 là 90%, ở bình 2 có 55,2 gam muối tạo thành. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của Y. Biết rằng khi cho Y tác dụng với dung dịch KHCO3 thì giải phóng khí CO2.

  • CÂU HỎI SỐ 20
    / Chia 78,4 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 thành hai phần đều nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 77,7 gam hỗn hợp muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 83,95 gam hỗn hợp muối khan. Xác định % khối lượng của mỗi chất trong X và tính nồng độ mol/lít của dung dịch Y.
    CÂU HỎI SỐ 22
    . Cho lượng dư kim loại Na vào a gam dung dịch etanol. Kết thúc phản ứng, thấy khối lượng H2 sinh ra là 0,04a gam. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của dung dịch etanol
  • 1. Chỉ được dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm, hãy chỉ rõ phương pháp nhận ra các lọ dung dịch bị mất nhãn: NaHSO4, Na2CO3, Na2SO3, BaCl2, Na2S.

    2. Có 5 lọ mất nhãn, mỗi lọ chứa một trong các chất bột màu đen hoặc màu xám sẫm sau: FeS2, Ag2O, CuO, MnO2, FeO. Hãy trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các chất trên mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.

  • [ Hôm nay mình sẽ làm trước cho 15 bạn cmt sớm nhất ! ngày mai sẽ đến những bạn còn lại , nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó thì câu hỏi sẽ được thu lại chờ hết vòng rồi công bố xem ai giải được , thời gian nhận câu hỏi được tính từ lúc đăng câu hỏi cho đến 48 giờ sau ( lúc ngồi trực mãi thì chẳng ai cmt , đến lúc tuôi cup máy tính mới hỏi =)) ]
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
CÂU HỎI SỐ 30
Nhận biết dd HCl,Na2CO3,H2O mà không dùng thêm mẫu thử ?


CÂU HỎI SỐ 3
*(1)P2O5 + KOH + H2O-->

(2)P2O5 + KOH -->
(3)P2O5 + KOH -->
*(1) H3PO4 + NaOH-->
(2) H3PO4 + NaOH --->
(3) H3PO4 + NAOH --->

( LƯU Ý : mỗi phương trình đều có chất sản phẩm khác nhau (không trùng nhau ) và chỉ tính đúng khi đúng hết và đủ cân bằng )

CÂU HỎI SỐ 36
Hòa tan 28,4 gam 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc và dd A.




    • Tính khối lượng muối có trong dd A?
    • Xác định hai kim loại, biết chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II?
    • Tính % theo khối lượng mỗi muối trong hh đầu?


  • CÂU HỎI SỐ 11
  • Dung dịch X và Y chứa HCl với nồng độ mol tương ứng là C1, C2 (M), trong đó C1 > C2. Trộn 150 ml dung dịch X với 500ml dung dịch Y được dung dịch Z. Để trung hòa 1/10 dung dịch Z cần 10ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và Ba(OH)2 0,25M. Mặt khác lấy V1 lít dung dịch X chứa 0,05 mol HCl trộn với V2 lít dung dịch Y chứa 0,15 mol axit được 1,1 lít dung dịch. Hãy xác định C1, C2, V1, V2.
  • CÂU HỎI SỐ 27
  • Hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dung dịch HCl dư, thu được 0,784 lít H2 (đktc). Mặt khác, nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư, đun nóng thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X.


    CÂU HỎI SỐ 6
    Cho một mẩu Na vào dung dịch có chứa Al2(SO4)3 và CuSO4 thu được khí A, dung dịch B và kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho H2 dư đi qua D nung nóng được chất rắn E (giả sử hiệu suất các phản ứng đạt 100%). Hòa tan E trong dung dịch HCl dư thì E chỉ tan một phần. Giải thích thí nghiệm bằng các phương trình phản ứng.

  • câu hỏi bị trùng , em chọn câu khác nhé


    CÂU HỎI SỐ 4
    Cho 5 chất khí: CO2, C2H4, C2H2, SO2, CH4 đựng trong 5 bình riêng biệt mất nhãn. Chỉ dùng hai thuốc thử, trình bày phương pháp hóa học phân biệt mỗi bình trên và viết các phương trình phản ứng xảy ra. Các dụng cụ thí nghiệm có đủ

  • CÂU HỎI SỐ 15

    Đốt cháy hoàn toàn 12 gam chất hữu cơ A chỉ thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 40 gam kết tủa trắng và khối lượng dung dịch giảm 15,2 gam so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết rằng 3 gam A ở thể hơi có thể tích bằng thể tích của 1,6 gam oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

    1/ Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A, biết A phản ứng được với CaCO3.

    2/ Hỗn hợp G gồm X (C2H2O4), Y. Trong đó X và Y có chứa nhóm định chức như A. Cho 0,3 mol hỗn hợp G tác dụng với NaHCO3 dư thu được 11,2 lít khí (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp G cần 16,8 lít O2 (đktc), chỉ thu được 12,6 gam nước và 44 gam CO2. Viết CTCT thu gọn của X và Y. Biết Y có mạch cacbon thẳng, chỉ chứa nhóm chức có hiđro và khi cho Y tác dụng với Na dư thì thu được nH2 = nYphản ứng.

  • CÂU HỎI SỐ 16
Cho hợp chất hữu cơ Y chứa C, H, O. Đốt cháy hết 0,2 mol Y cần vừa đủ 8,96 lít khí O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt đi chậm qua bình 1 đựng 100 gam dung dịch H2SO4 96,48% (dư), bình 2 đựng dung dịch KOH (dư), thấy sản phẩm cháy bị hấp thụ hoàn toàn. Sau thí nghiệm, nồng độ dung dịch H2SO4 ở bình 1 là 90%, ở bình 2 có 55,2 gam muối tạo thành. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của Y. Biết rằng khi cho Y tác dụng với dung dịch KHCO3 thì giải phóng khí CO2.

  • CÂU HỎI SỐ 20
    / Chia 78,4 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 thành hai phần đều nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 77,7 gam hỗn hợp muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 83,95 gam hỗn hợp muối khan. Xác định % khối lượng của mỗi chất trong X và tính nồng độ mol/lít của dung dịch Y.

    CÂU HỎI SỐ 22
    . Cho lượng dư kim loại Na vào a gam dung dịch etanol. Kết thúc phản ứng, thấy khối lượng H2 sinh ra là 0,04a gam. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của dung dịch etanol

  • 1. Chỉ được dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm, hãy chỉ rõ phương pháp nhận ra các lọ dung dịch bị mất nhãn: NaHSO4, Na2CO3, Na2SO3, BaCl2, Na2S.

    2. Có 5 lọ mất nhãn, mỗi lọ chứa một trong các chất bột màu đen hoặc màu xám sẫm sau: FeS2, Ag2O, CuO, MnO2, FeO. Hãy trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các chất trên mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.



    • [ Hôm nay mình sẽ làm trước cho 15 bạn cmt sớm nhất ! ngày mai sẽ đến những bạn còn lại , nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó thì câu hỏi sẽ được thu lại chờ hết vòng rồi công bố xem ai giải được , thời gian nhận câu hỏi được tính từ lúc đăng câu hỏi cho đến 48 giờ sau ( lúc ngồi trực mãi thì chẳng ai cmt , đến lúc tuôi cup máy tính mới hỏi =)) ]
Gửi câu trả lời vào đâu ạ?
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
CÂU HỎI SỐ 30
Nhận biết dd HCl,Na2CO3,H2O mà không dùng thêm mẫu thử ?


CÂU HỎI SỐ 3
*(1)P2O5 + KOH + H2O-->

(2)P2O5 + KOH -->
(3)P2O5 + KOH -->
*(1) H3PO4 + NaOH-->
(2) H3PO4 + NaOH --->
(3) H3PO4 + NAOH --->

( LƯU Ý : mỗi phương trình đều có chất sản phẩm khác nhau (không trùng nhau ) và chỉ tính đúng khi đúng hết và đủ cân bằng )

CÂU HỎI SỐ 36
Hòa tan 28,4 gam 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc và dd A.




    • Tính khối lượng muối có trong dd A?
    • Xác định hai kim loại, biết chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II?
    • Tính % theo khối lượng mỗi muối trong hh đầu?


  • CÂU HỎI SỐ 11
  • Dung dịch X và Y chứa HCl với nồng độ mol tương ứng là C1, C2 (M), trong đó C1 > C2. Trộn 150 ml dung dịch X với 500ml dung dịch Y được dung dịch Z. Để trung hòa 1/10 dung dịch Z cần 10ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và Ba(OH)2 0,25M. Mặt khác lấy V1 lít dung dịch X chứa 0,05 mol HCl trộn với V2 lít dung dịch Y chứa 0,15 mol axit được 1,1 lít dung dịch. Hãy xác định C1, C2, V1, V2.
  • CÂU HỎI SỐ 27
  • Hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dung dịch HCl dư, thu được 0,784 lít H2 (đktc). Mặt khác, nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư, đun nóng thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X.


    CÂU HỎI SỐ 6
    Cho một mẩu Na vào dung dịch có chứa Al2(SO4)3 và CuSO4 thu được khí A, dung dịch B và kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho H2 dư đi qua D nung nóng được chất rắn E (giả sử hiệu suất các phản ứng đạt 100%). Hòa tan E trong dung dịch HCl dư thì E chỉ tan một phần. Giải thích thí nghiệm bằng các phương trình phản ứng.

  • câu hỏi bị trùng , em chọn câu khác nhé


    CÂU HỎI SỐ 4
    Cho 5 chất khí: CO2, C2H4, C2H2, SO2, CH4 đựng trong 5 bình riêng biệt mất nhãn. Chỉ dùng hai thuốc thử, trình bày phương pháp hóa học phân biệt mỗi bình trên và viết các phương trình phản ứng xảy ra. Các dụng cụ thí nghiệm có đủ

  • CÂU HỎI SỐ 15

    Đốt cháy hoàn toàn 12 gam chất hữu cơ A chỉ thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 40 gam kết tủa trắng và khối lượng dung dịch giảm 15,2 gam so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết rằng 3 gam A ở thể hơi có thể tích bằng thể tích của 1,6 gam oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

    1/ Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A, biết A phản ứng được với CaCO3.

    2/ Hỗn hợp G gồm X (C2H2O4), Y. Trong đó X và Y có chứa nhóm định chức như A. Cho 0,3 mol hỗn hợp G tác dụng với NaHCO3 dư thu được 11,2 lít khí (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp G cần 16,8 lít O2 (đktc), chỉ thu được 12,6 gam nước và 44 gam CO2. Viết CTCT thu gọn của X và Y. Biết Y có mạch cacbon thẳng, chỉ chứa nhóm chức có hiđro và khi cho Y tác dụng với Na dư thì thu được nH2 = nYphản ứng.

  • CÂU HỎI SỐ 16
Cho hợp chất hữu cơ Y chứa C, H, O. Đốt cháy hết 0,2 mol Y cần vừa đủ 8,96 lít khí O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt đi chậm qua bình 1 đựng 100 gam dung dịch H2SO4 96,48% (dư), bình 2 đựng dung dịch KOH (dư), thấy sản phẩm cháy bị hấp thụ hoàn toàn. Sau thí nghiệm, nồng độ dung dịch H2SO4 ở bình 1 là 90%, ở bình 2 có 55,2 gam muối tạo thành. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của Y. Biết rằng khi cho Y tác dụng với dung dịch KHCO3 thì giải phóng khí CO2.

  • CÂU HỎI SỐ 20
    / Chia 78,4 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 thành hai phần đều nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 77,7 gam hỗn hợp muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 83,95 gam hỗn hợp muối khan. Xác định % khối lượng của mỗi chất trong X và tính nồng độ mol/lít của dung dịch Y.

    CÂU HỎI SỐ 22
    . Cho lượng dư kim loại Na vào a gam dung dịch etanol. Kết thúc phản ứng, thấy khối lượng H2 sinh ra là 0,04a gam. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của dung dịch etanol

  • 1. Chỉ được dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm, hãy chỉ rõ phương pháp nhận ra các lọ dung dịch bị mất nhãn: NaHSO4, Na2CO3, Na2SO3, BaCl2, Na2S.

    2. Có 5 lọ mất nhãn, mỗi lọ chứa một trong các chất bột màu đen hoặc màu xám sẫm sau: FeS2, Ag2O, CuO, MnO2, FeO. Hãy trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các chất trên mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.


    • [ Hôm nay mình sẽ làm trước cho 15 bạn cmt sớm nhất ! ngày mai sẽ đến những bạn còn lại , nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó thì câu hỏi sẽ được thu lại chờ hết vòng rồi công bố xem ai giải được , thời gian nhận câu hỏi được tính từ lúc đăng câu hỏi cho đến 48 giờ sau ( lúc ngồi trực mãi thì chẳng ai cmt , đến lúc tuôi cup máy tính mới hỏi =)) ]
My answer :D
Gọi x,y,z lần lượt là các số mol Al, Fe, Cu
[tex]3,31=27x+56y+64z (1)PTHH:2 Al+6HCl--->2AlCl_{3}+3H_{2}[/tex]
x........................................1,5x
[tex]Fe+2HCl--->FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
y.........................................y
Mà [tex]nH_{2}=\frac{0,784}{22,4}=0,35(mol)[/tex] => 1,5x+y=0,35(mol)(2)
Gọi kx, ky, kz lần lượt là số mol của Al,Fe,Cu
[tex]n_{hh}=0,12=kx+ky+kz[/tex] (3)
=>k(x+y+z)=0,12
2Al+3Cl_{2}--->2AlCl_{3}
kx......................kx
2Fe+3Cl_{2}--->2FeCl_{3}
ky.......................ky
Cu+Cl_{2}--->CuCl_{2}
kz......................kz
m muối = 133,5kx+162,5ky+135kz=17,27(gam)
=>k(133,5x+162,5+135)=17,27(gam)(4)
Lấy (3)chia (4)ta có [tex]\frac{k(x+y+z)}{k(133,5x+162,5y+135z)}=\frac{x+y+z}{133,5x+162,5y+135z}=\frac{0,12}{17,27} [/tex][tex][/tex][tex] [B]=>1,25x-2,23y+1,07z=0[/B][/tex] (5)
Từ (1),(2),(5) => x=0,01; y=0,02; z=0,03 =>mAl=0,27(g),mFe=1,12(g),mCu=1,92(g)
%Al=8,16%
%Fe=33,84%
%Cu=58%
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
My answer :D
Gọi x,y,z lần lượt là các số mol Al, Fe, Cu
[tex]3,31=27x+56y+64z (1)PTHH:2 Al+6HCl--->2AlCl_{3}+3H_{2}[/tex]
x........................................1,5x
[tex]Fe+2HCl--->FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
y.........................................y
Mà [tex]nH_{2}=\frac{0,784}{22,4}=0,35(mol)[/tex] => 1,5x+y=0,35(mol)(2)
Gọi kx, ky, kz lần lượt là số mol của Al,Fe,Cu
[tex]n_{hh}=0,12=kx+ky+kz[/tex] (3)
=>k(x+y+z)=0,12
2Al+3Cl_{2}--->2AlCl_{3}
kx......................kx
2Fe+3Cl_{2}--->2FeCl_{3}
ky.......................ky
Cu+Cl_{2}--->CuCl_{2}
kz......................kz
m muối = 133,5kx+162,5ky+135kz=17,27(gam)
=>k(133,5x+162,5+135)=17,27(gam)(4)
Lấy (3)chia (4)ta có [tex]\frac{k(x+y+z)}{k(133,5x+162,5y+135z)}=\frac{x+y+z}{133,5x+162,5y+135z}=\frac{0,12}{17,27} [/tex][tex][/tex][tex] [B]=>1,25x-2,23y+1,07z=0[/B][/tex] (5)
Từ (1),(2),(5) => x=0,01; y=0,02; z=0,03 =>mAl=0,27(g),mFe=1,12(g),mCu=1,92(g)
%Al=8,16%
%Fe=33,84%
%Cu=58%
nhập câu trả lời vào spolier đi em, có hướng dẫn bên trên á!!!
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
CÂU HỎI SỐ 30
Nhận biết dd HCl,Na2CO3,H2O mà không dùng thêm mẫu thử ?


CÂU HỎI SỐ 3
*(1)P2O5 + KOH + H2O-->

(2)P2O5 + KOH -->
(3)P2O5 + KOH -->
*(1) H3PO4 + NaOH-->
(2) H3PO4 + NaOH --->
(3) H3PO4 + NAOH --->

( LƯU Ý : mỗi phương trình đều có chất sản phẩm khác nhau (không trùng nhau ) và chỉ tính đúng khi đúng hết và đủ cân bằng )

CÂU HỎI SỐ 36
Hòa tan 28,4 gam 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc và dd A.




    • Tính khối lượng muối có trong dd A?
    • Xác định hai kim loại, biết chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II?
    • Tính % theo khối lượng mỗi muối trong hh đầu?


  • CÂU HỎI SỐ 11
  • Dung dịch X và Y chứa HCl với nồng độ mol tương ứng là C1, C2 (M), trong đó C1 > C2. Trộn 150 ml dung dịch X với 500ml dung dịch Y được dung dịch Z. Để trung hòa 1/10 dung dịch Z cần 10ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và Ba(OH)2 0,25M. Mặt khác lấy V1 lít dung dịch X chứa 0,05 mol HCl trộn với V2 lít dung dịch Y chứa 0,15 mol axit được 1,1 lít dung dịch. Hãy xác định C1, C2, V1, V2.
  • CÂU HỎI SỐ 27
  • Hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dung dịch HCl dư, thu được 0,784 lít H2 (đktc). Mặt khác, nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư, đun nóng thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X.


    CÂU HỎI SỐ 6
    Cho một mẩu Na vào dung dịch có chứa Al2(SO4)3 và CuSO4 thu được khí A, dung dịch B và kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho H2 dư đi qua D nung nóng được chất rắn E (giả sử hiệu suất các phản ứng đạt 100%). Hòa tan E trong dung dịch HCl dư thì E chỉ tan một phần. Giải thích thí nghiệm bằng các phương trình phản ứng.

  • câu hỏi bị trùng , em chọn câu khác nhé


    CÂU HỎI SỐ 4
    Cho 5 chất khí: CO2, C2H4, C2H2, SO2, CH4 đựng trong 5 bình riêng biệt mất nhãn. Chỉ dùng hai thuốc thử, trình bày phương pháp hóa học phân biệt mỗi bình trên và viết các phương trình phản ứng xảy ra. Các dụng cụ thí nghiệm có đủ

  • CÂU HỎI SỐ 15

    Đốt cháy hoàn toàn 12 gam chất hữu cơ A chỉ thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 40 gam kết tủa trắng và khối lượng dung dịch giảm 15,2 gam so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết rằng 3 gam A ở thể hơi có thể tích bằng thể tích của 1,6 gam oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

    1/ Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A, biết A phản ứng được với CaCO3.

    2/ Hỗn hợp G gồm X (C2H2O4), Y. Trong đó X và Y có chứa nhóm định chức như A. Cho 0,3 mol hỗn hợp G tác dụng với NaHCO3 dư thu được 11,2 lít khí (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp G cần 16,8 lít O2 (đktc), chỉ thu được 12,6 gam nước và 44 gam CO2. Viết CTCT thu gọn của X và Y. Biết Y có mạch cacbon thẳng, chỉ chứa nhóm chức có hiđro và khi cho Y tác dụng với Na dư thì thu được nH2 = nYphản ứng.

  • CÂU HỎI SỐ 16
Cho hợp chất hữu cơ Y chứa C, H, O. Đốt cháy hết 0,2 mol Y cần vừa đủ 8,96 lít khí O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt đi chậm qua bình 1 đựng 100 gam dung dịch H2SO4 96,48% (dư), bình 2 đựng dung dịch KOH (dư), thấy sản phẩm cháy bị hấp thụ hoàn toàn. Sau thí nghiệm, nồng độ dung dịch H2SO4 ở bình 1 là 90%, ở bình 2 có 55,2 gam muối tạo thành. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của Y. Biết rằng khi cho Y tác dụng với dung dịch KHCO3 thì giải phóng khí CO2.

  • CÂU HỎI SỐ 20
    / Chia 78,4 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 thành hai phần đều nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 77,7 gam hỗn hợp muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 83,95 gam hỗn hợp muối khan. Xác định % khối lượng của mỗi chất trong X và tính nồng độ mol/lít của dung dịch Y.

    CÂU HỎI SỐ 22
    . Cho lượng dư kim loại Na vào a gam dung dịch etanol. Kết thúc phản ứng, thấy khối lượng H2 sinh ra là 0,04a gam. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của dung dịch etanol

  • 1. Chỉ được dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm, hãy chỉ rõ phương pháp nhận ra các lọ dung dịch bị mất nhãn: NaHSO4, Na2CO3, Na2SO3, BaCl2, Na2S.

    2. Có 5 lọ mất nhãn, mỗi lọ chứa một trong các chất bột màu đen hoặc màu xám sẫm sau: FeS2, Ag2O, CuO, MnO2, FeO. Hãy trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các chất trên mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.


    • [ Hôm nay mình sẽ làm trước cho 15 bạn cmt sớm nhất ! ngày mai sẽ đến những bạn còn lại , nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó thì câu hỏi sẽ được thu lại chờ hết vòng rồi công bố xem ai giải được , thời gian nhận câu hỏi được tính từ lúc đăng câu hỏi cho đến 48 giờ sau ( lúc ngồi trực mãi thì chẳng ai cmt , đến lúc tuôi cup máy tính mới hỏi =)) ]
Trả lời câu hỏi số 30: Không phân biệt được ba chất này khi không dùng thêm bất kì thuốc thử nào khác.
 

nguyengiathinhhtk@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
209
138
51
24
Quảng Nam
Cho một mẩu Na vào dung dịch có chứa Al2(SO4)3 và CuSO4 thu được khí A, dung dịch B và kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho H2 dư đi qua D nung nóng được chất rắn E (giả sử hiệu suất các phản ứng đạt 100%). Hòa tan E trong dung dịch HCl dư thì E chỉ tan một phần. Giải thích thí nghiệm bằng các phương trình phản ứng.
 

Bé Thiên Bình

Banned
Banned
28 Tháng hai 2017
1,560
2,782
504
Nghệ An
THCS Hưng Thịnh
CÂU HỎI SỐ 30
Nhận biết dd HCl,Na2CO3,H2O mà không dùng thêm mẫu thử ?


CÂU HỎI SỐ 3
*(1)P2O5 + KOH + H2O-->

(2)P2O5 + KOH -->
(3)P2O5 + KOH -->
*(1) H3PO4 + NaOH-->
(2) H3PO4 + NaOH --->
(3) H3PO4 + NAOH --->

( LƯU Ý : mỗi phương trình đều có chất sản phẩm khác nhau (không trùng nhau ) và chỉ tính đúng khi đúng hết và đủ cân bằng )

CÂU HỎI SỐ 36
Hòa tan 28,4 gam 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc và dd A.




    • Tính khối lượng muối có trong dd A?
    • Xác định hai kim loại, biết chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II?
    • Tính % theo khối lượng mỗi muối trong hh đầu?


  • CÂU HỎI SỐ 11
  • Dung dịch X và Y chứa HCl với nồng độ mol tương ứng là C1, C2 (M), trong đó C1 > C2. Trộn 150 ml dung dịch X với 500ml dung dịch Y được dung dịch Z. Để trung hòa 1/10 dung dịch Z cần 10ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và Ba(OH)2 0,25M. Mặt khác lấy V1 lít dung dịch X chứa 0,05 mol HCl trộn với V2 lít dung dịch Y chứa 0,15 mol axit được 1,1 lít dung dịch. Hãy xác định C1, C2, V1, V2.
  • CÂU HỎI SỐ 27
  • Hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dung dịch HCl dư, thu được 0,784 lít H2 (đktc). Mặt khác, nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư, đun nóng thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X.


    CÂU HỎI SỐ 6
    Cho một mẩu Na vào dung dịch có chứa Al2(SO4)3 và CuSO4 thu được khí A, dung dịch B và kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho H2 dư đi qua D nung nóng được chất rắn E (giả sử hiệu suất các phản ứng đạt 100%). Hòa tan E trong dung dịch HCl dư thì E chỉ tan một phần. Giải thích thí nghiệm bằng các phương trình phản ứng.

  • câu hỏi bị trùng , em chọn câu khác nhé


    CÂU HỎI SỐ 4
    Cho 5 chất khí: CO2, C2H4, C2H2, SO2, CH4 đựng trong 5 bình riêng biệt mất nhãn. Chỉ dùng hai thuốc thử, trình bày phương pháp hóa học phân biệt mỗi bình trên và viết các phương trình phản ứng xảy ra. Các dụng cụ thí nghiệm có đủ

  • CÂU HỎI SỐ 15

    Đốt cháy hoàn toàn 12 gam chất hữu cơ A chỉ thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 40 gam kết tủa trắng và khối lượng dung dịch giảm 15,2 gam so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết rằng 3 gam A ở thể hơi có thể tích bằng thể tích của 1,6 gam oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.

    1/ Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A, biết A phản ứng được với CaCO3.

    2/ Hỗn hợp G gồm X (C2H2O4), Y. Trong đó X và Y có chứa nhóm định chức như A. Cho 0,3 mol hỗn hợp G tác dụng với NaHCO3 dư thu được 11,2 lít khí (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp G cần 16,8 lít O2 (đktc), chỉ thu được 12,6 gam nước và 44 gam CO2. Viết CTCT thu gọn của X và Y. Biết Y có mạch cacbon thẳng, chỉ chứa nhóm chức có hiđro và khi cho Y tác dụng với Na dư thì thu được nH2 = nYphản ứng.

  • CÂU HỎI SỐ 16
Cho hợp chất hữu cơ Y chứa C, H, O. Đốt cháy hết 0,2 mol Y cần vừa đủ 8,96 lít khí O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt đi chậm qua bình 1 đựng 100 gam dung dịch H2SO4 96,48% (dư), bình 2 đựng dung dịch KOH (dư), thấy sản phẩm cháy bị hấp thụ hoàn toàn. Sau thí nghiệm, nồng độ dung dịch H2SO4 ở bình 1 là 90%, ở bình 2 có 55,2 gam muối tạo thành. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của Y. Biết rằng khi cho Y tác dụng với dung dịch KHCO3 thì giải phóng khí CO2.

  • CÂU HỎI SỐ 20
    / Chia 78,4 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 thành hai phần đều nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thu được 77,7 gam hỗn hợp muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng, thu được 83,95 gam hỗn hợp muối khan. Xác định % khối lượng của mỗi chất trong X và tính nồng độ mol/lít của dung dịch Y.

    CÂU HỎI SỐ 22
    . Cho lượng dư kim loại Na vào a gam dung dịch etanol. Kết thúc phản ứng, thấy khối lượng H2 sinh ra là 0,04a gam. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của dung dịch etanol

  • 1. Chỉ được dùng thêm quỳ tím và các ống nghiệm, hãy chỉ rõ phương pháp nhận ra các lọ dung dịch bị mất nhãn: NaHSO4, Na2CO3, Na2SO3, BaCl2, Na2S.

    2. Có 5 lọ mất nhãn, mỗi lọ chứa một trong các chất bột màu đen hoặc màu xám sẫm sau: FeS2, Ag2O, CuO, MnO2, FeO. Hãy trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các chất trên mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.



    • [ Hôm nay mình sẽ làm trước cho 15 bạn cmt sớm nhất ! ngày mai sẽ đến những bạn còn lại , nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó thì câu hỏi sẽ được thu lại chờ hết vòng rồi công bố xem ai giải được , thời gian nhận câu hỏi được tính từ lúc đăng câu hỏi cho đến 48 giờ sau ( lúc ngồi trực mãi thì chẳng ai cmt , đến lúc tuôi cup máy tính mới hỏi =)) ]
Em chọn số 15 trước mà sao lại...
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan 28,4 gam 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc và dd A.




    • Tính khối lượng muối có trong dd A?
    • Xác định hai kim loại, biết chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II?
    • Tính % theo khối lượng mỗi muối trong hh đầu?
Gọi CTHH chung của 2 muối cacbonat là [TEX]ACO_3[/TEX]
[TEX]ACO_3+2HCl -> ACl_2+CO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,3 (mol) -> n_{HCl}=0,6 (mol)[/TEX]
Áp dụng ĐLBTKL ta có :
[TEX]m_{M'}=31,7 (g)[/TEX]
b)
[TEX]n_{ACO_3}=0,3 -> M_A=34,67[/TEX]
Mà chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm II
-> Là kim loại Mg và Ca
c) Gọi a,b là số mol của [TEX]MgCO_3,CaCO_3[/TEX]
[TEX]a+b=0,3[/TEX]
[TEX]84a+100b=28,4[/TEX]
-> [TEX]a=0,1 ; b=0,2[/TEX]
[TEX]%m_{MgCO_3}=29,58%[/TEX]
[TEX]%m_{CaCO_3}=70,42%[/TEX]
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
CÂU HỎI SỐ 6
Cho một mẩu Na vào dung dịch có chứa Al2(SO4)3 và CuSO4 thu được khí A, dung dịch B và kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho H2 dư đi qua D nung nóng được chất rắn E (giả sử hiệu suất các phản ứng đạt 100%). Hòa tan E trong dung dịch HCl dư thì E chỉ tan một phần. Giải thích thí nghiệm bằng các phương trình phản ứng.
[tex]Na+H_2O\rightarrow NaOH+\frac{1}{2}H_2[/tex]
[tex]Al_2(SO_4)_3+6NaOH\rightarrow 3Na_2SO_4+2Al(OH)_3[/tex]
[tex]CuSO_4+2NaOH\rightarrow Na_2SO_4+Cu(OH)_2[/tex]
[tex]Al(OH)_3+NaOH\rightarrow NaAlO_2+2H_2O[/tex]
[tex]Cu(OH)_2\overset{t}{\rightarrow}CuO+H_2O[/tex]
[tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O[/tex]
[tex]Cu+2HCl+\frac{1}{2}O_2\rightarrow CuCl_2+H_2O[/tex]
 

Hangtran.tran51@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tám 2017
29
7
21
22
Hà Tĩnh
Box hoá đã từng có một minigame ( ô số bí ẩn ) được tổ chức rất thành công , vì thế mình quyết định sẽ mở lại minigame Ô SỐ BÍ ẨN ( MÙA 2)- nhằm tìm kiếm những '' tri thức '' trên diễn đàn HOCMAI !!! r65r65
Mục đích


Ôn lại bài đã học đặc biệt là lí thuyết
Tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trên diễn đàn
Khơi dậy hứng thú môn hoá học
Tạo thêm nhiều kiến thức

Luật chơi
Có 49 ô số (Từ 1 đến 49)
Tương ứng với mỗi ô là một câu hỏi Hoá lớp ( TỪ LỚP 8- LỚP 10)
Mỗi người được quyền lựa chọn 1 ô số - nếu trả lời đúng thì được quyền lựa chọn ô tiếp theo - còn nếu sai ( bạn sẽ phải đợi 60 phút mới có quyền chọn câu hỏi tiếp theo ?


Cơ cấu ô số
Các ô gồm các ô màu vàng; màu xanh và màu đỏ
Ô màu xanh nếu trả lời đúng đước 2 like ( rất nhiều )
Ô màu vàng nếu trả lời đúng đc 5 like ( khoảng 1/4)
Ô màu hồng nếu trả lời đúng được 10 like ( rất ít )
Ô MÀUĐỎ
LÀ Ô ĐẶC BIỆT NẾU TRẢ LỜI ĐÚNG ĐƯỢC 50 LIKE
Phần Thưởng : Vì đây là một cuộc thi trí tuệ nên kiến thức mới thứ chúng ta quan trọng hơn đúng không nào ? vậy nên nếu bạn đứng trong top 5 người trả lời đúng nhất chứng tỏ bạn là một người am hiểu tốt môn hoá học đấy !!! Top 5 người trả lời đúng nhất sẽ được vinh danh ngay trong topic trên hơn 2 triệu thành viên của diễn đàn !!!

SAU KHI ĐÃ TRẢ LỜI HẾT CÁC CÂU HỎI - NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG NHẤT ( NHIỀU LIKE NHẤT ) CHÍNH LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG Minigame LẦN NÀY !!

Các bạn đã chuẩn bị chưa ???? Cùng bắt đầu minigame nhé !!! r44

View attachment 18188
@minnyvtpt02@gmail.com
hỗ trợ : @minnyvtpt02@gmail.com @naive_ichi @damtx@hocmai.vn @Hồng Nhật
BQT Box Hóa
HMForum
@Ngọc Đạt @huyenlinh7ctqp @gabay20031 @xuanthanhqmp @kingsman(lht 2k2) @Song Joong Ki
@Nguyễn Xuân Hiếu @Lưu Thị Thu Kiều @thuyhuongyc
Em chọn số 1 ạ!
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho hợp chất hữu cơ Y chứa C, H, O. Đốt cháy hết 0,2 mol Y cần vừa đủ 8,96 lít khí O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt đi chậm qua bình 1 đựng 100 gam dung dịch H2SO4 96,48% (dư), bình 2 đựng dung dịch KOH (dư), thấy sản phẩm cháy bị hấp thụ hoàn toàn. Sau thí nghiệm, nồng độ dung dịch H2SO4 ở bình 1 là 90%, ở bình 2 có 55,2 gam muối tạo thành. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của Y. Biết rằng khi cho Y tác dụng với dung dịch KHCO3 thì giải phóng khí CO2.
Câu 16
Số mol O2 cháy = 8,96/22,4= 0,4 (mol)
Khối lượng H2SO4 = 96,48 gam, sau khi hấp thụ H2O thì khối lượng H2SO4 trong dung dịch không đổi
Khối lượng dung dịch sau khi hấp thụ = 96,48/90.100= 107,2 (g)
Khối lượng H2O thu được sau khi đốt chất hữu cơ = khối lượng dung dịch H2SO4 tăng = 107,2-100=7,2 (g)
Số mol H2O = 7,2/18= 0,4 (mol )
Khi cho CO2 vào dung dịch KOH dư ta có
PT: 2KOH + CO2 ->K2CO3 + H2O (1)
................0,4........0,4............................(mol)
Từ (1) ta có nCO2 = nK2CO3 = 55,2/138= 0,4 (mol )
Gọi Y là CxHyOz
Ta có PT cháy:
CxHyOz + O2 -> xCO2 + H2O (2)
1......................................... x ....................y/2(mol)
0,2.................................. ..... 0,4.......... ......0,4 (mol)
-> x = 2; y = 4
Áp dụng ĐLBTNT với nguyên tố oxi ta có:
nO(trong 0,2 mol Y) + nO(cháy) = nO(trong CO2) +nO(trong H2O)
=> 0,2z + 2.0,4 = 2.0,4 + 0,4 -> z = 2
Vậy CTPT của Y là: C2H4O2
Vì Y tác dụng với KHCO3 tạo CO2 nên Y phải có nhóm –COOH
Vậy CTCT của Y là CH3COOH.
CH3COOH + KHCO3 -> CH3COOK + CO2 + H2O
 
Last edited:
Top Bottom