CÂU 49 Một hỗn hợp kim loại gồm Al,Cu,Fe, nếu hỗn hợp này tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 8,96 lít khí (đktc) và 9 gam chất rắn. Nếu cho hỗn hợp này tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thì phải dùng hết 100ml dung dịch NaOH.2M.
1.Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
2.Tính thành phần phần trăm (theo khối lượng) của mỗi kim loại trong hỗn hợp
Sao cái đề nó "dị" quá vậy chị? Hỗn hợp này chỉ có Al tác dụng với NaOH thôi nên không thể là tác dụng vừa đủ được ( em cũng không biết nói kiểu sao @@ )
[TEX]2Al+6HCl -> 2AlCl_3+3H_2[/TEX] (1)
[TEX]Fe+2HCl-> FeCl_2+H_2[/TEX] (2)
[TEX]2Al+2NaOH+2H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=0,2 (mol) -> n_{Al}=0,2 (mol) -> m_{Al}=5,4 (g)[/TEX]
[TEX]n_{H_2}(1)=0,3 (mol) -> n_{H_2}(2)=0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]-> n_{Fe}=0,1 (mol ) -> m_{Fe}=5,6(g)[/TEX]
[TEX]m_{Cu}=9 (g)[/TEX]
[TEX]%m_{Cu}=45%[/TEX]
[TEX]%m_{Fe}=28%[/TEX]
[TEX]%m_{Al}=27%[/TEX]
#spolier em ơi