LỚP HỌC ONLINE TỐI THỨ 7 ( BUỔI 2........)

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hiepht

soosdden said:
lehoanganh007 said:
một bài khó gặm này :

1 hốn hợp Y gồm 2 chất hữu cơ A , B cùng chức hoá học . nếu đun nóng 15,7 g hh Y với NaOH dư --> 1 muối của 1 Acid hữu cơ đơn chức và 7,6 g hh rượu no đơn chức đồng đẵng kế tiếp nhau
Nếu đốt cháy 15,7 g hỗn hợp Y cần dùng vừa hết 21,84 l O2 ( dktc) và thu được 17,92 l CO2 ( dktc) CT A và B là :
A - CH3COOHC3H5 và CH3COOC4H7
B- C2H3COOC2H5 và C2H3COOC3H7
C- C3H5COOCH3 và C3H5COOC2H5
D- kết quả khác

Các cậu thử xem ai có cách làm nhanh và chính xác nhất

tôi nghĩ cách này là cách nhanh:

trước hết cần thấy kết quả trắc nghiệm có D.dáp án khác nên câu đúng ở A,B,C

câu A loại luôn vì rượu no

còn câu B và C gốc rượu no và gốc axit có 1 nối đôi

gọi công thức là CnH2n-2O2 ( dễ dàng có)

CnH2n-2O2 + (3n-3)/2 O2 ---> nCO2 + (n-1)H2O

số mol CO2 là 0,8 số mol oxi là 0,975

lấy tỉ lệ theo phương trình ta có [tex]\frac{3n-3}{2n} = \frac{0,975}{0,8}[/tex]

giải ra có 78n = 96n - 96 --> n = 5,3333 --> đáp án B

cách này thậm chí còn không dùng dữ kiện cộng NaOH
 
P

phanhuuduy90

bài 1mọi người làm thử xem)
có một hỗn hợp gồmX hai rượu no đơn chức.mgX hỗn hợp đốt cháy ->4,7gCO2 và H2O, nếu đêm oxi hoá hỗn hợp trên-->axit tương ứng . trung hoà axit tương ứng bằng 200ml NaOH0,1M.biết một trong hai axit tạo ra có phân tử lượng một trong hai rượu ban đầu,xác định công thức của hai rượu
 
L

lehoanganh007

soosdden said:
lehoanganh007 said:
cậu phải lập luận tiếp để ra CTCT của nó
cách của tôi là dựa theo đầu bài trắc nghiệm
thử hỏi trong phòng thi có bài này mà ngồi biện luận thì bao nhiêu trường hợp đây??
nếu biện luận thì ông thử biện luận xem nào
vậy để tớ post cách giải của tớ

ta suy ra được este đơn chức từ đề bài , cái này chắc ai cũng bít

gọi CT : RCOOR' là công thức trung bình

gọi số mol của RCOOR' là a ta có (R+44+R').a = 15,7 (1)
khi cho tác dụng với rượu ta được 7,6g rượu --> (R' + 17 ).a = 7,6 (2)
rút R' từ 2 thay vào 1 ta được (R + 27).a = 8,1 (3)

ta xét tiếp phản ứng cháy :

RCOOR' + O2 --> CO2 + H2O
15,7g 31,2g 35.2g

---> mH2O = 11,7 --> nH2O = 0,65

áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O --> nO trong RCOOR' = 0,15
--> a = 0,15 thay vào 3 ta được R = 27 ---> R : C2H3 --> đáp án B
 
N

nguyenanhtuan1110

akai said:
nguyenanhtuan1110 said:
Viết các PƯHH trong những TH sau:
a/Ozon oxi hóa I- trong MT trung tính
b/Sục khí CÒ qua nước javen
c/Cho nước Clo vào dung dịch KI
d/H2O2 khử MnO4- trong MT axit
e/sục khí F2 qua dung dịch NaOH loãng lạnh
em cin tiếp:
H2O2 +MnO4-+H+ --> Mn2+ +H2O +O2
Cân bằng đi em, còn PƯ cuối nữa.
 
L

lehoanganh007

soosdden said:
phanhuuduy90 said:
soosdden said:
phanhuuduy90 said:
goại x mol este
áp dụng bảo toàn nguyên tố
2x+0,975*2=0,8*2+0,65--->x=0,15
7,6/R+17=0,15--->n=2,3

0,65 là gì nhỉ???
số mol của H2O
số mol này lấy ở đâu ra nhỉ???
làm hẳn hoi ra xem nào
ông duy làm giống tui chắc đó ông số đen xem đi
 
A

akai

gọi ct của nó là CmH2m-aO2 ta có theo pứ đốt cháy
mH2O = 15,7 +0,975.32 -44.0,8 =11,7
-->nH2O=0,65
vậy b(m-a/2)= 0,65
mb=0,8
(3m/2 -a/4 +1)b=0,775
vậy tự giải tiếp
 
S

soosdden

lehoanganh007 said:
soosdden said:
lehoanganh007 said:
cậu phải lập luận tiếp để ra CTCT của nó
cách của tôi là dựa theo đầu bài trắc nghiệm
thử hỏi trong phòng thi có bài này mà ngồi biện luận thì bao nhiêu trường hợp đây??
nếu biện luận thì ông thử biện luận xem nào
vậy để tớ post cách giải của tớ

ta suy ra được este đơn chức từ đề bài , cái này chắc ai cũng bít

gọi CT : RCOOR' là công thức trung bình

gọi số mol của RCOOR' là a ta có (R+44+R').a = 15,7 (1)
khi cho tác dụng với rượu ta được 7,6g rượu --> (R' + 17 ).a = 7,6 (2)
rút R' từ 2 thay vào 1 ta được (R + 27).a = 8,1 (3)

ta xét tiếp phản ứng cháy :

RCOOR' + O2 --> CO2 + H2O
15,7g 31,2g 35.2g

---> mH2O = 11,7 --> nH2O = 0,65

áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O --> nO trong RCOOR' = 0,15
--> a = 0,15 thay vào 3 ta được R = 27 ---> R : C2H3 --> đáp án B
lúc đầu tớ cũng làm theo cách này
chợt thấy cách kia có lẽ là hay hơn :D
trắc nghiệm mà.........

trắc nghiệm hủy hoại nền giáo dục nước nhà vì nó sinh ra những cách làm bài theo kiểu "ăn cắp" miễn là ra kết quả ....... :(
 
P

phanhuuduy90

mình nghĩ chỉ cần tìm a và
a= 7,6/R'+17---->n=2,3
"
gọi số mol của RCOOR' là a ta có (R+44+R').a = 15,7 (1)
khi cho tác dụng với rượu ta được 7,6g rượu --> (R' + 17 ).a = 7,6 (2)
rút R' từ 2 thay vào 1 ta được (R + 27).a = 8,1 (3)"
mình nghĩ không cần thiếc
 
A

akai

nguyenanhtuan1110 said:
akai said:
nguyenanhtuan1110 said:
Viết các PƯHH trong những TH sau:
a/Ozon oxi hóa I- trong MT trung tính
b/Sục khí CÒ qua nước javen
c/Cho nước Clo vào dung dịch KI
d/H2O2 khử MnO4- trong MT axit
e/sục khí F2 qua dung dịch NaOH loãng lạnh
em cin tiếp:
H2O2 +MnO4-+H+ --> Mn2+ +H2O +O2
Cân bằng đi em, còn PƯ cuối nữa.
chưa học pu đó bao giờ
 
L

lehoanganh007

tớ nghĩ cách này là nhanh và cũng chặt chẽ
hi hôm nay cô giao bài này cả lớp tớ xong đầu tiên với cách này , cô thì chữa cách dài lắm , tớ định giơ tay đưa cách này nhưng thôi ngại
 
M

marukokeropi

thêm một bài nữa:
Cho 5,88 g hhA gồm 1 ãit cacboxylic đơn chức và 1 rượu đơn chức và 1 este của ãits và rượu trên .Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau
P1:Đốt cháy hoàn toàn trong không khí thu được 3,36 lít CO2 và 3,06 gam H2O
P2: Cho phản ứng vừa đủu với 100ml đNaOH 0,1 M >Khi đun nóng thu được E gam chất B và 2,22g chất C.Hóa hơi 2,22 g chất Crồi dẫn qua CuO nung nóng và thu được sản phẩm là chất hữu cơ D.Cho toàn bộ D tham gia phản ứng tráng gương thu được Ag,cho Ag tác dụng với HNO3 đặc nóng thu được 1,344 lít khí ở đktc.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
Xác định CTCT và số mol của các chất trong hỗn hợp A
tính mE
chú ý mong mọi người làm cách ngắn nhất
thầy tui đã giải nhưng rất dài
 
L

lehoanganh007

phanhuuduy90 said:
mình nghĩ chỉ cần tìm a và
a= 7,6/R'+17---->n=2,3
"
gọi số mol của RCOOR' là a ta có (R+44+R').a = 15,7 (1)
khi cho tác dụng với rượu ta được 7,6g rượu --> (R' + 17 ).a = 7,6 (2)
rút R' từ 2 thay vào 1 ta được (R + 27).a = 8,1 (3)"
mình nghĩ không cần thiếc
nếu cậu thay vào R' thì R' số lẻ vì đay là trung bình
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom