Hóa [Lớp 9 ]Phản ứng cộng ( H2,Br2...) vào hc không no

quynhanh21

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
19
5
41
22
The Heaven
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X ( ở điều kiện thường) gồm 1 anken và 1 ankin có khối lượng 1,52 g. Biết X tác dụng tối đa với 100ml Br2 0,5 M. Biết đốt cháy hoàn toàn 1,52 g hỗn hợp X thì thu được 4,84 g CO2 và 1,7 g H2O
a, Xác định CTPT , CTCT của mỗi chất trong X
b, Trộn lượng X nói trên với 0,6 mol H2 được hỗn hợp Y. Dẫn khí Y qua Ni nung nóng, khí sinh ra dẫn tiếp qua dung dịch Br2 dư thấy bay ra khí Z. Dẫn Z qua CuO dư nung nống thì thấy có 1,6 g CuO phản ứng. Tính khối lương Br2 đã phản ứng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp khí X ( ở điều kiện thường) gồm 1 anken và 1 ankin có khối lượng 1,52 g. Biết X tác dụng tối đa với 100ml Br2 0,5 M. Biết đốt cháy hoàn toàn 1,52 g hỗn hợp X thì thu được 4,84 g CO2 và 1,7 g H2O
a, Xác định CTPT , CTCT của mỗi chất trong X
b, Trộn lượng X nói trên với 0,6 mol H2 được hỗn hợp Y. Dẫn khí Y qua Ni nung nóng, khí sinh ra dẫn tiếp qua dung dịch Br2 dư thấy bay ra khí Z. Dẫn Z qua CuO dư nung nống thì thấy có 1,6 g CuO phản ứng. Tính khối lương Br2 đã phản ứng
a,
gọi x, y lần lượt là số mol của ankan và ankin
nBr2=x+2y=0,05(1)
nCO2=0,11 mol ; nH2O~0,095 mol
ta có:y=n(ankin)=nH2O-nCO2=0,015 mol thế vào (1) được x=0,02 mol
gọi CT tổng quát của 2 anken và ankin là [tex]C_nH_{2n}[/tex] và [tex]C_kH_{2k-2}[/tex]
Ta có:
0,02n+0,015k=0,11
dò số, ta được n=4 và k=2
=> C4H8 và C2H2
b, (chắc là 0,06 mol H2 nha bạn!!!)
C4H8 có 1 lk đôi, C2H2 có 2 lk đôi
=> n(liên kết đôi)=nC4H8+2nC2H2=0,05 mol
H2+CuO---> H2O+Cu
=>nH2dư=nCuO=0,02 mol
=>nH2pư=0,04 mol
do có 0,04 mol H2 pư => có 0,04 mol liên kết đôi bị phá hủy => còn 0,01 lk đôi
=> nBr2=0,01
 
Top Bottom