Hóa [lớp 9]Bài tập về ankan và anken

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dẫn 8,96l hỗn hợp X gồm 1 ankan và 2 anken đồng đẳng liên tiếp vào bình đựng dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng 9,8g và có 4,48l khí thoát ra.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 8,96l hỗn hợp X rồi cho sản phẩm đi qua Ca(OH)2 dư thấy có 90g kết tủa.
a.xác định CTPT
b.Nếu đốt cháy 2,24l X rồi hấp thụ sản phẩm vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M.tính kết tủa
Bài 2:Hỗn hợp X gồm H2 và 2 anken đồng đẳng liên tiếp có tỉ lệ tương ứng là 1:1.Cho X đi qua bột Ni nung nóng thu đc hỗn hợp Y.Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 15,68l CO2 và 17,1 g H2O.Xác định CTPT và tính % khối lượng
Bài 3: Hỗn hợp A gồm ankan X và anken Y đều ở thế khí ở nhiệt độ phòng.Đốt cháy hoàn toàn 6,72l A rồi hấp thụ hết sản phẩm đi qua bình 1 đựng P2O5 ,bình 2 đựng 300ml dd Ba(OH)2 2M thấy khối lượng bình 1 tăng 19,8g ,bình 2 có 39,4 g kết tủa.Viết CTPT của X,Y
Bài 4: Hỗn hợp X gồm ankan A và anken B (ở thể khí và nhiệt độ thường)
Tn1: đốt cháy 0,1 mol A (gồm a mol A và b mol B) thu được lượng CO2 lớn hơn H2O là 6,4g
Tn2: đốt cháy 0,1 mol A (gồm b mol A và a mol B) thu được lượng CO2 lớn hơn H2O là 2,2g
Tìm CTPT của A và B

MỌI NGƯỜI ƠI GIÚP EM VỚI ẠJFBQ001660702027AJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Bài 4: Hỗn hợp X gồm ankan A và anken B (ở thể khí và nhiệt độ thường)
Tn1: đốt cháy 0,1 mol A (gồm a mol A và b mol B) thu được lượng CO2 lớn hơn H2O là 6,4g
Tn2: đốt cháy 0,1 mol A (gồm b mol A và a mol B) thu được lượng CO2 lớn hơn H2O là 2,2g
Tìm CTPT của A và B

Ankan CnH2n+2 và anken CmH2m: a + b = 0,1
TH 1:
Mol CO2 = na + mb => mCO2 = 44(na + mb)
Mol H2O: na + a + mb => mH2O = 18(na +a + mb)
=> 44(na+mb) - 18(na+a+mb) = 26(na+mb) - 18a = 6,4. (1)

TH 2:
Mol CO2 = nb + ma => mCO2 = 44(nb + ma)
Mol H2O: nb + b + ma => mH2O = 18(nb + b + ma)
=> 44(nb+ma) - 18(nb+b+ma) = 26(nb+ma) - 18b = 2,2. (2)
(1)+(2) ==> 26(na+mb) - 18a + 26(nb+ma) - 18b = 6,4 + 2,2
==> n + m = 4

Nếu n = 1 => m = 3 => A là CH4 và B là C3H6
Nếu n = 2 => m = 2 => A là C2H6 và B là C2H4
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Dẫn 8,96l hỗn hợp X gồm 1 ankan và 2 anken đồng đẳng liên tiếp vào bình đựng dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình tăng 9,8g và có 4,48l khí thoát ra.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 8,96l hỗn hợp X rồi cho sản phẩm đi qua Ca(OH)2 dư thấy có 90g kết tủa.
a.xác định CTPT
b.Nếu đốt cháy 2,24l X rồi hấp thụ sản phẩm vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M.tính kết tủa
a/ gọi chung 2 anken là B và ankan là A.
B bị Br2 hấp thụ => khí thoát ra là A => nA = 0,2
=> nB=0,2
KL dd Br2 tăng = KL anken => mB = 9,8g
=> M(B) = 49
mà anken có CT chung là CnH2n => 14n=49 => n=3,5
=> 2 anken cần tìm là C3H6 và C4H8
có luôn nC3H6 = nC4H8 = 0,1 mol (do n nằm chính giữa 3 và 4)
*Lại có: nCO2 = nCaCO3 = 0,9 mol
giả sử ankan A có số C là k
=> 3.0,1+4.0,1+0,2k=0,9 => k=1
=> ankan là CH4
b/ 8,96 lít X => 0,4 mol X => 0,9 mol CO2
=>2,24 lít X =>0,1 mol X => 0,225 mol CO2
nBa(OH)2 = 0,2 mol => nOH- = 0,4 mol
nBaCO3 = nOH- - nCO2 = 0,175 mol => m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Bài 2:Hỗn hợp X gồm H2 và 2 anken đồng đẳng liên tiếp có tỉ lệ tương ứng là 1:1.Cho X đi qua bột Ni nung nóng thu đc hỗn hợp Y.Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 15,68l CO2 và 17,1 g H2O.Xác định CTPT và tính % khối lượng

X: a mol H2 và a mol CnH2n
mX = mY => đốt cháy Y tương đương đốt cháy X
Mol CO2 = na = 0,7
Mol H2O = na + a = 0,95 => a = 0,25
mH2 = 2a = 0,5
mCnH2n = 14na = 9,8 => %m


Bài 3: Hỗn hợp A gồm ankan X và anken Y đều ở thế khí ở nhiệt độ phòng.Đốt cháy hoàn toàn 6,72l A rồi hấp thụ hết sản phẩm đi qua bình 1 đựng P2O5 ,bình 2 đựng 300ml dd Ba(OH)2 2M thấy khối lượng bình 1 tăng 19,8g ,bình 2 có 39,4 g kết tủa.Viết CTPT của X,Y

Ankan X CnH2n+2 a mol và anken Y CmH2m b mol => a + b = 0,3
Mol H2O = na + a + mb = 1,1
Mol Ba(OH)2 = 0,6

TH 1: nếu Ba(OH)2 dư
Mol CO2 = mol kết tủa => na + mb = 0,2
=> a = mol H2O - mol CO2 = 0,9 > 0,3 => loại

TH 2: CO2 dư cho 2 muối
CO2 + Ba(OH)2 ----> BaCO3 + H2O
0,2---------0,2---------------0,2
2 CO2 + Ba(OH)2 ----> Ba(HCO3)2
0,8---------0,4
Mol CO2 = mol kết tủa => na + mb = 0,2 + 0,8 = 1
=> a = mol H2O - mol CO2 = 0,1 => b = 0,2
=> 0,1n + 0,2m = 1 => n + 2m = 10
X, Y ở thể khí => có 2 cặp:
Nêu m = 4 => n = 2 có X là C2H6 và Y là C4H8
Nêu m = 3 => n = 4 có X là C4H10 và Y là C3H6
 
Top Bottom