Hóa [Lớp 11] Bài tập về ankin nâng cao

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 4,96g hh gồm Ca,CaC2 tác dụng hết với H2O dư thu được 2,24 l khí X.
a)Tính % CaC2 trong hỗn hợp ban đầu
b)Đun nóng hỗn hợp X có chất xúc tác thích hợp,sau một thời gian thu được hh Y.Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
P1:Cho đi qua bình đựng dd Br2 dư còn lại 0.448l hỗn hợp Z có tỉ khối so với H2 là 4.5.Tính m dd Br2
P2: Trộn với 1,68l O2 vào bình kín dung tích 4l.bật tia lửa điện gây cháy, giữ ở 109,2 độ C.Tính P nếu bình có dung tích ko đổi
bài 2:Hỗn hợp A gồm anken X và ankin Y.Biết 50ml hh A pư tối đa với 90ml H2 trong điều kiện đun nóng và có Ni xúc tác.
a)Xác định % thể tích HC trong A
b)đốt cháy 2,24l A rồi cho sp vào vào bình đựng 200ml Ba(OH)2 1M thấy 35,46g kết tủa .đun nóng lại thu được kết tủa.Xác định CTPT A
Bài 3:Cho 0,224l hỗn hợp A gồm 2 HC vào bình đựng 4,48l O2,Bât tia lửa điện để đốt cháy hết A.Cho sp thu đc đi qua bình 1 đựng P2O5 tăng 0,324g,bình 2 đựng KOH dư thấy tăng 0,528
tìm CTPT 2 HC
Bài 4: hh X gồm axetilen và etilen,dẫn 4,48l hỗn hợp X đi qua AgNO3/NH3 dư thấy có 36g kết tủa vàng.
a)tính % thể tích khí trong X
b) cho 6,72 l hh X qua dd Br2 2M,tính thể tích Br2 tối đa phản ứng hết với X
c)Đốt cháy 2,24l X rồi cho sp vào 100ml dd Ca(OH)2 1,5M.Tính m kết tủa
giúp em với ạJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:Cho 4,96g hh gồm Ca,CaC2 tác dụng hết với H2O dư thu được 2,24 l khí X.
a)Tính % CaC2 trong hỗn hợp ban đầu
b)Đun nóng hỗn hợp X có chất xúc tác thích hợp,sau một thời gian thu được hh Y.Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
P1:Cho đi qua bình đựng dd Br2 dư còn lại 0.448l hỗn hợp Z có tỉ khối so với H2 là 4.5.Tính m dd Br2
P2: Trộn với 1,68l O2 vào bình kín dung tích 4l.bật tia lửa điện gây cháy, giữ ở 109,2 độ C.Tính P nếu bình có dung tích ko đổi
a,
Ca + 2H2O ---> Ca(OH)2 + H2
x----------------------------------->x
CaC2 + 2H2O ---> Ca(OH)2 + C2H2
y------------------------------------------>y
Ta có hệ pt:
40x+64y=4,96
x+y=0,1
từ đó tính được x và y => %CaC2
b,
(tính được x=0,06; y=0,04)
sau khi nung thu được hh khí gồm H2, C2H2, C2H4, C2H6
khối lượng khí ko đổi sau pư => m(hh khí) = m(H2+C2H2) = 1,16g
* xét phần 1:
hỗn hợp Z gồm H2 (a) và C2H6 (b)
áp dụng quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{a}{b}=\frac{30-4,5.2}{4,5.2-2}=3=>a=3b[/tex]
có a+b=0,02 => a=0,015 và b=0,005
giả sử khí ban đầu được chia đều, tức là mỗi phần ban đầu gồm 0,03 mol H2 và 0,02 mol C2H2
H2 còn dư 0,015 mol => đã sử dụng 0,015 mol
2H2 + C2H2 --(t0,xt)--> C2H6
0,01<--0,005<-------------0,005
H2 + C2H2 --(t0,xt)--> C2H4
0,005>0,005------------->0,005
=>hh khí trong mỗi phần chứa 0,015 mol H2, 0,005 mol C2H4, 0,005 mol C2H6 và 0,01 mol C2H2
* xét phần 2:
nO2 = 0,075 mol
C2H2 + 5/2O2 ---> 2CO2 + H2O
0,01------0,025-------0,02-----0,01
C2H4 + 3O2 ---> 2CO2 + 2H2O
0,005---0,015--------0,01-----0,01
C2H6 + 7/2O2 ---> 2CO2 + 3H2O
0,005---0,0175-------0,01-----0,015
2H2 + O2 ---> 2H2O
0,015--0,0075--0,015
=> n(O2 dùng) = 0,065 => n(O2 dư) = 0,01; nCO2 = 0,04; nH2O = 0,05
có số mol khí, áp dụng công thức pV=nRT để tính p
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bài 2:Hỗn hợp A gồm anken X và ankin Y.Biết 50ml hh A pư tối đa với 90ml H2 trong điều kiện đun nóng và có Ni xúc tác.
a)Xác định % thể tích HC trong A
b)đốt cháy 2,24l A rồi cho sp vào vào bình đựng 200ml Ba(OH)2 1M thấy 35,46g kết tủa .đun nóng lại thu được kết tủa.Xác định CTPT A
a, ta thấy nH2 = 1,8nA
1X phản ứng được với 1H2, 1Y phản ứng được với 2H2
Gọi nX=x mol; nY=y mol. Ta lập phương trình: x+2y=1,8(x+y) => y=4x
=> %VY=80%, %VX=20%
b, đặt CT tổng quát của X là CnH2n (0,08 mol), của Y là CkH(2k-2) (0,02 mol)
nOH- = 0,4 mol; nBaCO3 = 0,18 => nCO2 = nOH- - n(k.tủa) = 0,22 mol
=> [tex]\bar{C_{tb}}=\frac{0,22}{0,1}=2,2[/tex]
=> có 1 HC có 2C
* TH1: X là C2H4
ta có: 0,08.2+0,02.k=0,22 => k=3 => Y là C3H4
* TH2: Y là C2H2
ta có: 0,08.n+0,02.2=0,22 => n=2,25 => loại
vậy, X là C2H4 và Y là C3H4
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
a, ta thấy nH2 = 1,8nA
1X phản ứng được với 1H2, 1Y phản ứng được với 2H2
Gọi nX=x mol; nY=y mol. Ta lập phương trình: x+2y=1,8(x+y) => y=4x
=> %VY=80%, %VX=20%
b, đặt CT tổng quát của X là CnH2n (0,08 mol), của Y là CkH(2k-2) (0,02 mol)
nOH- = 0,4 mol; nBaCO3 = 0,18 => nCO2 = nOH- - n(k.tủa) = 0,22 mol
=> [tex]\bar{C_{tb}}=\frac{0,22}{0,1}=2,2[/tex]
=> có 1 HC có 2C
* TH1: X là C2H4
ta có: 0,08.2+0,02.k=0,22 => k=3 => Y là C3H4
* TH2: Y là C2H2
ta có: 0,08.n+0,02.2=0,22 => n=2,25 => loại
vậy, X là C2H4 và Y là C3H4
Anh ơi anh giúp em bài 3,4 nữa được không ạ?
Chiều mai em đi học rồi mà em nghĩ mãi vẫn chưa raJFBQ001660702027A
JFBQ001660702027AJFBQ001660702027AJFBQ001660702027AJFBQ00197070418B

@Hồng Nhật có thể giúp em bài 3,4 được không ạ? Em giải mãi mà nó không ra í ạJFBQ00197070418B
 
Last edited by a moderator:

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 4: hh X gồm axetilen và etilen,dẫn 4,48l hỗn hợp X đi qua AgNO3/NH3 dư thấy có 36g kết tủa vàng.
a)tính % thể tích khí trong X
b) cho 6,72 l hh X qua dd Br2 2M,tính thể tích Br2 tối đa phản ứng hết với X
c)Đốt cháy 2,24l X rồi cho sp vào 100ml dd Ca(OH)2 1,5M.Tính m kết tủa
kết tủa vàng là Ag2C2 do C2H2 pu với dd AgNO3/NH3 tạo ra, pt:
C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 -> Ag2C2 + 2NH4NO3
nC2H2 = nAg2C2
=> nC2H4 = n(hh) - nC2H2
a, %V từng chất = V(từng chất) × 100 ÷ V(hh)
b, tỉ lệ mol C2H2 và C2H4 trong 4,48 l bằng tỉ lệ trong 6,72 l => tỉ lệ nC2H2 : nC2H4 (1)
nC2H2 + nC2H4 = n(hh) = 0,3 (2)
(1)(2) => nC2H4 và nC2H2
C2H4 + Br2 -> C2H4Br2
C2H2 + 3Br2 -> C2H2Br4
=> nBr2 pu => V
c, tương tự câu b tìm đc mol C2H2 và C2H4 trong 2,24 l hh
C2H2 -> 2CO2
C2H4 -> 2CO2
=> tổng mol CO2
lập tỉ lệ: k = n(OH-) / nCO2
k>=2 => chỉ tạo CaCO3 : nCaCO3 = nCO2
1<k<2 => tạo 2 muối Ca(HCO3)2 và CaCO3 :
nCaCO3 = n(OH-) - nCO2
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 3:Cho 0,224l hỗn hợp A gồm 2 HC vào bình đựng 4,48l O2,Bât tia lửa điện để đốt cháy hết A.Cho sp thu đc đi qua bình 1 đựng P2O5 tăng 0,324g,bình 2 đựng KOH dư thấy tăng 0,528
tìm CTPT 2 HC
nA=0.01
CxHy amol và CmHn b mol =>a+b=0.01
mH2O=0.324=>nH=0.036=>ay+bn=0.036
nC=nCO2=0.012=>ax+bm=0.012
bạn xem xem A có phải là hh khí ko để biện luận hoặc có đồng đẳng kế tiếp gì ko còn 4,48l mk ko bt dùng làm gì
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom