2. Nung 24g hh X (Fe2O3 và CuO) trong luồng khí H2 dư. Cho hh khí tạo ra đi wa bình đựng dd H2SO4 đặc. Khối lượng bình này tăng thêm 7,2g. Tính khối lượng Fe và Cu thu được sau pứ.
Fe3+ + 3e --> Fe Cu2+ +2e --> Cu
a 3a b 2b
H --> 2H+ + 2e
0,8 0,8
{3a + 2b = 0,8 a = 0,04 => m = 2,24 g
{56a+ 64b=24 b = 0,34 => m = 21,76 g
4. Một loại quặng sắt có chứa 64,15% sắt. Trong quá trình luyện gang từ loại quặng sắt trên có 2% sắt bị mất theo xỉ và trong gang còn có 5% các nguyên tố khác. Khối lượng gang điều chế được từ 0,5 tấn quặng trên =?
0,5 tấn quặng \Rightarrow 0,32 tấn sắt \Rightarrow 0,31 tấn sắt PƯ
=> khối lượng gang là 0,31 x 95% = 0,29 g
5. Thổi 1 luồng khí CO wa ống sứ đựng m (g) hh gồm: CuO, Fe2O3, FeO, Al2O3 nung nóng, luồng khí thoát ra được sục vào nước' vôi trong dư, thấy có 15g kết tủa trắng. Sau pư, chất rắn trong ống có khối lượng là 215g. Tìm m.
C2+ --> C4+ +2e
0,15 0,3
Cu2+ +2e --> Cu Fe3+ + 3e --> Fe
a 2a c 3c
Fe2+ + 2e --> Fe
b 2b
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,15 0,15
2a + 2b+ 3c = 0,3
56x(b+c) + 64 x a + mAl2O3= 215
m = mO+ mcr sau PƯ = (a+ b + 3/2c)x 16 + 215 = 0,15 x 16 + 215 = 217,4 g
giải thế này đúng hok nhỉ? 