[Thảo Luận] - Di truyền học QT.
Sau đây là 1 số câu hỏi trong phần cấu trúc di truyền của quần thể.mong các bạn tham gia sôi nổi cùng nhau thảo luận!
CÂU 1. đặc điểm nào dưới đây về quần thể là không đúng?
a.quần thể có thành phần kiểu gen đặc trưng và ổn định.
b. quần thể là 1 cộng đồng lịch sử phát triên chung.
c.quần thể là tập hợp ngẫu nhiên và nhất thời các cá thể.
d.quần thể là đơn vị sinh sản của loài trong tự nhiên.
CÂU 2.tất cả các alen trong quần thể tạo nên
a.vốn gen của quần thể.
b.kiểu gen của quần thể.
c.kiểu hình của quần thể.
d.thành phần kiểu gen của quần thể.
CÂU 3.nếu xét 1 gen có 3 alen nằm trên NST thường thì số loại kiểu gen tối đa trong 1 quần thể ngẫu phối là
a.4
b.6
c.8
d.10
CÂU 4. sự tự phối xảy ra trong quần thể giao phối sẽ làm
a. tăng tốc độ tiến hoá của quần thể
b.tăng biến dị tổ hợp trong quần thể
c.tăng tỉ lệ đồng hợp .giảm tỉ lệ dị hợp.
d. tăng sự đa dạng về kiểu gen và kiểu hình.
CÂU 5. cấu trúc di truyền của quần thể ban đầu :0,2AA +0,6Aa +0,2 aa =1.sau 2 thế hệ tự phối thì cấu trúc di truyền của quần thể sẽ là
a.0,35 AA +0,30 Aa +0,35aa = 1
b.0,425AA + 0,15Aa + 0,425 aa = 1
c.0,25AA + 0,50 Aa + 0,25aa = 1
d.0,4625 AA +0,075Aa +0,4625 aa = 1
CÂU 6. 1 quần thể có thành phần kiểu gen: 0,6 AA +0,4 Aa = 1.tỉ lệ cá thể có kiểu gen aa của quần thể ở thế hệ sau khi tự phối là
a.0,7AA : 0,2Aa :0,1aa
b.0,25AA : 0,5Aa :0,25aa
c.0,64AA :0,32 Aa :0,04aa
d.0,6AA :0,4Aa
CÂU 7.1 quần thể có TPKG : 0,6AA + 0,4Aa = 1. tỉ lệ cá thể có kiểu gen aa của quần thể ở thế hệ sau khi tự phối là
a.50%
b.20%
c.10%
d.70%
CÂU 8. 1 quần thể ở thế hệ F1 có cấu trúc di truyền 0,36AA : 0,48 Aa: 0,16 aa. khi cho tự phối bắt buộc ,cấu trúc di truyền của quần thể ở thế hệ F3 được dự đoán là
A. 0,57 AA : 0,06Aa :0,37 aa
b. 0,36AA :0,48 Aa :0,16 aa
c.0,48 AA :0,24 Aa : 0,28 aa
d.0,54 AA :0,12 Aa :0,34 aa
CÂU 9. 1 quần thể có cấu trúc di truyền là 0,04 AA +0,32 Aa +0,64 aa =1. tần số tương đối của các alen A ,a là:
a. 0,3 ; 0,7
b.0,8 ; 0,2
c.0,7 ;0,3
d.0,2; 0.8
CÂU 10. 1 quần thể có tỉ lệ của 3 loại kiểu gen tương ứng là AA : Aa: aa= 1: 6:9.tần số tương đối của mỗi alen trong quần thể là
a. A = 0,25 ; a =0,75
b. A =0,75 ; a = 0,25
c.A = 0,4375 ;a =0,5625
d.A =0,5625 ; a =0,4375.
Trên đây là 10 câu hỏi mình đưa lên mong các bạn tham gia sôi nổi.phần nào chưa đúng hoặc đánh máy sai mong các bạn góp ý cho mình. chúc các bạn học tốt!!!
Mình nghĩ sau này chúng ta đăng bài trong Topic này nên ghi rõ nội dung của bài viết liên quan đến phần nào trên mỗi chủ đề các bạn nhé!
Cảm ơn các bạn rất nhiều!
Chúc tất cả các bạn học tốt!
Thân mến!