Hóa HSG Hóa 9

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm: Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 21,9 g X vào nước thu được 1,12 l khí H2 và dd Y, trong đó có 20,52 g Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 6,72 l khí CO2 vào Y thu được m g kết tủa
a. Viết pthh của các pư có thể xảy ra
b. Tính m
 

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
uy hh X về Ba, Na và O
n Ba = n Ba(OH)2 = 0.12mol, n H2 = 0.05 mol
đặt n Na = x, n O = y mol
BTKL: m Na + m O = m X - m Ba <=> 23x + 16y = 5.46
BT electron: n e nhường = ne nhận (ở đây Na, Ba nhường e, O nhận e về O 2-, H+ nhận e thành H2 bay lên)
<=> x + 2*0.12 =2*y + 0.05*2
giải hệ => x = y =0.14
=> n OH - = n Na + 2 n Ba = 0.38 mol
n CO2 = 0.3 mol
=> n CO3 2- =0.08 mol, n HCO3 - = 0.22 mol
=> m BaCO3 = 0.08 mol => m BaCO3 = 15.76g
Nguồn: Yahoo
 
Top Bottom