Hóa 9 Hỗn hợp KL + Hỗn hợp muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

) Cho hỗn hợp chứa x mol Mg và 0,2 mol Fe vào 200 ml dung dịch hỗn hợp Fe2(SO4)3 1M và CuSO4 1M, đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và 18,4 gam chất rắn. Giá trị của x là
Với những dạng này làm như nào ạ? Chứ e tịt r
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Dạng này ta bảo toàn lượng kim loại trong hệ là được nha, bài tập thường không có 1 lối đi nhất định mà ta cần phải khéo léo

Xét thấy lượng kim loại thu được là 18,4 > 12,8(mCu) nên trong 18,4 gam chất rắn phải có [imath]Fe \to Mg[/imath] hết
Ta thấy lương kim loại trước phản ứng và sau phản ứng là không đổi
[imath]\to mMg + mFe + mFe^{3+} + mCu^{2+} = mMg^{2+} + mFe^{2+} + 18,4[/imath]
Vì [imath]mMg = mMg^{2+} \to 0,2.56 + 0,2.2.56 + 0,2.64 = mFe^{2+} + 18,4 \to mFe^{2+} = 28 \to nFe^{2+} = 0,5[/imath] mol

vì chất rắn thu được chứa [imath]Fe[/imath] nên dung dịch chắc chắn chỉ gồm [imath]MgSO_4: x[/imath] mol và [imath]FeSO_4 : 0,5[/imath] mol
Bảo toàn gốc [imath]SO_4^{2-}[/imath] ta có [imath]0,2.3 + 0,2 = x + 0,5 \to x = 0,3[/imath]

Có gì khó hiểu e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Dạng này ta bảo toàn lượng kim loại trong hệ là được nha, bài tập thường không có 1 lối đi nhất định mà ta cần phải khéo léo

Xét thấy lượng kim loại thu được là 18,4 > 12,8(mCu) nên trong 18,4 gam chất rắn phải có [imath]Fe \to Mg[/imath] hết
Ta thấy lương kim loại trước phản ứng và sau phản ứng là không đổi
[imath]\to mMg + mFe + mFe^{3+} + mCu^{2+} = mMg^{2+} + mFe^{2+} + 18,4[/imath]
Vì [imath]mMg = mMg^{2+} \to 0,2.56 + 0,2.2.56 + 0,2.64 = mFe^{2+} + 18,4 \to mFe^{2+} = 28 \to nFe^{2+} = 0,5[/imath] mol

vì chất rắn thu được chứa [imath]Fe[/imath] nên dung dịch chắc chắn chỉ gồm [imath]MgSO_4: x[/imath] mol và [imath]FeSO_4 : 0,5[/imath] mol
Bảo toàn gốc [imath]SO_4^{2-}[/imath] ta có [imath]0,2.3 + 0,2 = x + 0,5 \to x = 0,3[/imath]

Có gì khó hiểu e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The RisTại sao k có Mg trong chất rắn ạ?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Tại sao k có Mg trong chất rắn ạ?
Only NormalNếu như có [imath]Mg[/imath] trong chất rắn thì tức là [imath]Fe[/imath] chưa hề phản ứng
Nếu Fe chưa hề phản ưng thì chất rắn thu được phải gồm [imath]mCu + mFe[/imath] trong đó [imath]mFe[/imath] bao gồm [imath]Fe[/imath] trong [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] và
[imath]Fe[/imath] trong hỗn hợp ban đầu như vậy nó sẽ lớn hơn 18,4 nha
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
) Cho hỗn hợp chứa x mol Mg và 0,2 mol Fe vào 200 ml dung dịch hỗn hợp Fe2(SO4)3 1M và CuSO4 1M, đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và 18,4 gam chất rắn. Giá trị của x là
Với những dạng này làm như nào ạ? Chứ e tịt r
Only NormalEm tham khảo dạng BT có giải tương tự tại đây nha nhỏ: BT, BT2, BT3 (bài 3 hay nha)
Em xem có thắc mắc gì thì ghi bên dưới các Post này nhé ^ ^
 
Top Bottom