Hóa 9 Hỗn hợp Zn, Fe tác dụng 2 muối $AgNO_3$ và $Cu(NO_3)_2$

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
25
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm Zn và Fe có khối lượng 2,98 gam. cho X vào 0,3 lít dung dịch Y chứa AgNO3 0,2 m và Cu(NO3)2 0,1M. sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Z và dung dịch A . Cho NaOH (loãng dư) vào A , lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,2 gam chất rắn B . Viết phương trình phản ứng xảy ra , tính khối lượng Z và phần tram khối lượng của X
 
Last edited by a moderator:

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta dễ thấy [imath]nAgNO_3 = 0,06[/imath]mol và [imath]nCu(NO_3)_2 : 0,03[/imath] mol
Ta dễ thấy [imath]n_X[/imath] < [imath]\dfrac{2,98}{56} = 0,532[/imath] mol <[imath]\dfrac{Ag^{+}}{2} + nCu^{+2}[/imath] = 0,06
=> X tan hết và còn [imath]CuNO_3)_2 dư[/imath] : x mol
gọi số mol của [imath]Zn[/imath] và [imath]Fe[/imath] trong X lần lượt là a và b mol ta có
2a + 2b + 2x = [imath]nAgNO_3[/imath] + 2[imath]nCu(NO_3)_2[/imath]
lại có khối lượng của X là 2,98 gam
=> 65a + 56b = 2,98 gam
chất rắn B gồm [imath]Fe_2O_3[/imath] = [imath]\dfrac{b}{2}[/imath] mol và [imath]CuO[/imath] : x mol
=> 80b + 80x = 3,2
=> a= 0,02 , b = 0,03 và x = 0,01 mol
=> Z gồm [imath]Ag[/imath] : 0,06 mol [imath]Cu[/imath] : 0,02 mol
=>[imath]m_Z[/imath] = 7,76 gam
%[imath]Fe_X[/imath] = 56,37% => %[imath]Zn_X[/imath] = 43,63%
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
tham khảo thêm kiến thực tại đây
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Một hỗn hợp X gồm Zn và Fe có khối lượng 2,98 gam. cho X vào 0,3 lít dung dịch Y chứa AgNO3 0,2 m và Cu(NO3)2 0,1M. sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Z và dung dịch A . Cho NaOH (loãng dư) vào A , lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3,2 gam chất rắn B . Viết phương trình phản ứng xảy ra , tính khối lượng Z và phần tram khối lượng của X
ice planB: FeO1,5 và CuO (nếu có) -->nB=3,2/80=0,04 mol
Bảo toàn điện tích dd A -->2nZn2+=nNO3- -0,04.2=0,04-->nZn=0,02 -->nFe<X>=0,03 -->%m
 
Top Bottom