Hóa 9 Kim loại tác dụng với muối

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
17
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,2 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2, thu được chất rắn Y (gồm 3 kim loại) và dung dịch Z. Hòa tan hết Y bằng dung dịch H2SO4 (đặc, nóng, dư), thu được 6,384 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất của S+6, ở đktc). Cho dung dịch NaOH dư vào Z, thu được kết tủa T. Nung T trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 8,4 gam hỗn hợp rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của Fe trong X
@Bong Bóng Xà Phòng , @Toshiro Koyoshi , @Kayaba Akihiko , @Dio Chemistry , @Tâm Hoàng , P/s: Đừng dùng pp bảo toàn e
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 9,2 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2, thu được chất rắn Y (gồm 3 kim loại) và dung dịch Z. Hòa tan hết Y bằng dung dịch H2SO4 (đặc, nóng, dư), thu được 6,384 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất của S+6, ở đktc). Cho dung dịch NaOH dư vào Z, thu được kết tủa T. Nung T trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 8,4 gam hỗn hợp rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của Fe trong X
P/s: Đừng dùng pp bảo toàn e

Vì Y có 3 kim loại => AgNO3, Cu(NO3)2 hết và còn dư Fe
X gồm a, b mol Mg và Fe phản ứng và c là mol Fe dư => 24a + 56(b+c) = 9,2. (1)
Gọi x, y là mol AgNO3 , Cu(NO3)2
Rắn Y gồm 3 kim loại Ag x mol, Cu y mol và Fe dư c mol
2Ag +2H2SO4 -> Ag2SO4 + SO2+2H2O
x-------------------------------------------0,5x
Cu +2H2SO4 -> CuSO4 + SO2+2H2O
y----------------------------------------y
2Fe +6H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3SO2 +6H2O
c-----------------------------------------------1,5c
Mol SO2 = 0,5x + y + 1,5c = 0,285 => x + 2y + 3c = 0,57. (2)
Dd Z: Mg(NO3)2 a mol, Fe(NO3)2 b mol
Bảo toàn mol NO3- trong Z: 2a + 2b = x + 2y. (3)
Kết tủa T: Mg(OH)2 a mol, Fe(OH)2 b mol
Rắn sau nung: MgO a mol, Fe2O3 0,5b
m rắn = 40a + 160*0,5b = 8,4 => a + 2b = 0,21 (4)
Từ (2)(3) => 2a + 2b + 3c = 0,57. (5)
Từ (1)(4)(5) => a = 0,15 , b = 0,03 và c = 0,07
=> mFe = 56(b+c) = 5,6 => %mFe = 5,6*100/9,2 = 60,87
 
Top Bottom