T
tuntun301
Sửa bài...
gọi A quy định tính trạng quả đỏ =hai cặp ren tương
B quy định tính trạng lá chẻ = ứng AABB
gọi a quy định tính trạng quả vàng =hai cặp ren tương
b quy định tính trạng lá nguyên = ứng aabb
P : AABB X aabb
G : AB ab
F1: AaBb
G(F1) : 1AB :1Ab:1ab:1aB:1ab
*nhận xét
F1 tạo ra bốn loại giao tử tỉ lệ 1:1
gọi A quy định tính trạng quả đỏ =hai cặp ren tương
B quy định tính trạng lá chẻ = ứng AABB
gọi a quy định tính trạng quả vàng =hai cặp ren tương
b quy định tính trạng lá nguyên = ứng aabb
P : AABB X aabb
G : AB ab
F1: AaBb
G(F1) : 1AB :1Ab:1ab:1aB:1ab
*nhận xét
F1 tạo ra bốn loại giao tử tỉ lệ 1:1
hongnhung.97 said:Cách trình bày chưa chính xác lắm ^^. Nhung trình bày bài này nhé:
Đề: Ở cà chua, hai cặp tính trạng màu quả và hình dạng lá di truyền độc lập với nhau. Màu quả đỏ trội hoàn toàn so với màu quả vàng, lá chẻ trội hoàn toàn so với lá nguyên. Cho P có quả đỏ, lá chẻ thuần chủng giao phấn với cây có quả vàng, lá nguyên thu được F1. Xác định F1 và lập sơ đồ lai.
Bài làm
Bước 1:
- Xác định tương quan trội - lặn [nếu đề chưa cho]
- Quy ước gen
Theo bài ra, ta có:
- Gen A: Cà chua quả đỏ; gen a: cà chua quả vàng [tức là: gen A quy định màu quả cà chua đỏ và gen a quy định màu quả cà chua là vàng]
- Gen B: Cà chua lá chẻ; gen b: cà chua lá nguyên [tương tự, ta có thể viết: gen B quy định cà chua lá chẻ, gen b quy định cà chua lá nguyên]
Bước 2: Xác định kiểu gen của P
Vì 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng màu quả và hình dạng lá di truyền phân li độc lập nên ta có kiểu gen của P là:
- Cây P có quả đó, lá chẻ thuần chủng mang kiểu gen: AABB
- Cây P có quả vàng, lá nguyên mang kiểu gen: aabb
Bước 3: Viết sơ đồ lai để xác định kiểu gen + kiểu hình ở đời con
P:....AABB…….......….X…………aabb
Quả đỏ - Lá chẻ………..Quả vàng - lá nguyên
GP: ...AB………………………......ab
![]()
F1: 100% AaBb [KH: 100% quả đỏ - lá chẻ]
Last edited by a moderator: