hội sinh học 92

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoangtumattrang_dl_92

sao ko có ai lên học à mà sao ko thấy post bài tập hoặc lý thuyết lên vậy****************************???
 
H

heocon17101111

đang học lí thuyêt mờ bạnk.................................................................................
 
H

hoangtumattrang_dl_92

đâu sao tớ ko thấy gì ************************************************************************************????????????
 
D

ducan2408

trời sao ko ai lên vậy ! tối nay học mà! mà học từ bài đầu phải ko các bạn !
 
V

vanhophb

hơ hơ , hum wa mình mới đi off nhóm ở vinh vê
5h30 về thế là ngủ luôn đến sáng
:D hum wa có ai học ko
 
Y

yuri_kun

hic cu hoc theo thoi gian 8h--- 10h di ban minh buoi toi ko dc ngoi onl muon dau
bạn ui, theo mình nên bố trí thời gian cho phù hợp với lịch học thêm của nhiều bạn nữa, mình không học thêm tối nhưng cũng có bạn như vậy mà. mình nghĩ nên là từ 8h đến 11h, nhiều bạn học thêm về muộn vẫn tham gia được
 
L

limitet91

Nhóm gì mà thấy nói chuyện ko vậy trời
************************aaaaaa

Đời không đối thủ!
 
P

polyasia

Cho tớ tham gia nhé. Profile mình đây
Tên: Ly
Nick: polyhappy
Tuổi:17
 
Last edited by a moderator:
C

caolua

ai có bài thì đưa vào cho pà koan cùng tham khảo, tiện thể ai đó giải giúp cho ngắm nghía cách giải 1 tẹo coi, đừng nói suông thế chứ%%-
 
C

canhdong_binhyen

mí pồ ơi post đề lên topic ni cho tui koi với dc hok. có j mình học hỏi với. bữa nay bận quá nên hok dám xin nhập nhóm sợ nghỉ nhìu lại phiền mí bạn . có chj post lên anh e hc với nha
 
H

hocmai9876

các bạn ah, chi tiết bài tập trang post tại pic hội sonh học 92- bài tập lí thuyết đó, vô coi nha
 
P

phamhien18

Hiền thực hiện lời hứa post tiếp công thức phần ARN.
RNA
Cơ chế và cấu trúc tổng hợp ARN
I. Tính số Ribonu:
rN= rA+rG+rU+rX=N/2
rA=T gốc ; rG=X gốc
rU=A gốc; rX= G gốc
%A=%T=( %rA+%rU)/2
%G=%X=( %rG+%rX)/2
rN= khối lượng phân tử ARN/ 300
II .Tính chiều dài và số liên kết hóa trị của ARN
a/ Tính chiều dài:
I=L= N/2X 3,4= rN x3,4 (Angstrong)
III. Tính số liên kết hóa trị:
HTARN= rN-1+rN= 2.rN-1

Cơ chế tổng hợp ARN

I. Số rN tự do cần dùng qua K lần sao mã
a/Số phân tử ARNcon= số lần sao mã= K
b/ số rN tự do cần dùng
∑ rNtd= K. rN
=> Số nu mỗi loại cần dùng là:
∑rAtd= K.rA
II. tính số liên kết hidro và liên kết hóa trị Đ-p qua K lần sao mã:
∑ H phá vỡ= K.H
∑HT hình thành = K(rN- 1)
III. Tính thời gian sao mã:
*Tốc độ sao mã : số rN tiếp nhạn và liên kết với nhau trong một giây
*Thời gian sao mã qua K lần sao mã
Tg sao mã = K . tg sao mã một lần (nếu thời gian chuyển tiếp giữa hai lần sao mã là ko đáng kể)
Tg sao mã một lần = dt.rN= dt. N/2
nếu thời gian chuyen tiếp giữa hai lần sao mã là đáng kể là t
Tg sao mã nhiều lần = K.tg sao mã một lần + (K-1).t
 
P

phamhien18

Còn đây là công thức: phần prôtêin( cả nhà nghiên cứu dần nhá)
PROTEIN
Cấu trúc và cơ chế tổng hợp Protein
I. Tính số bộ ba mật mã và số axit amin:
Số bộ ba mật mã= N/6=rN/3
Số bộ ba có mã hóa acid amin N/6-1= rN/3-1
Số acid amin của phân tử protein = N/6-2=rN-2
II. Tính số liên kết peptide:
Só lk peptide = số acid amin -1
III. Số cách mã hóa của RNA và số cách sắp đặt axit amin trong chuỗi polipeptide:
Số cách sắp xép m acid amin:
Pm(m1, m2 , m3 ,... mk) = m!/ m1!.m2!.....mk!
Số cách mã hóa dãy acid amin:
m1 loại 1 có A1 bộ ba mã hóa
số cách mã hóa dãy acd amin A= A1m x A2m ...........Akmk

Cơ chế tổng hợp protein:

I. Tổng số phân tử protein tạo ra qua quá trình giả mã k phân tử mARN:
∑ số p = Tổng số lượt trượt Rb=K.n
n: số lượt trượt riboxom trên mỗi mARN
II. Tổng số axit ami tự do tham gia quá trình giải mã:
∑ aatd = số P. (rN/3 -1)= Kn(rN/3 -1)
III. Tổng số aa tham gia cấu trúc protein để đc thực hiện chức năng sinh học ( ko kể aa mở đầu):
∑ aap = số p.(rN/3 -2)

Tính số phân tử nước số liên kết peptide:

Số phân tử nước đc tạo ra qua quá trình tổng hợp nhiều phân tử protein
∑ H2O giả phóng = số phân tử protein .(rN/3 -2)
Só liên kết pepit
∑ peptit = tổng só phân tử protein. (rN-3)= số P( số aap- 1)
Sự dịh chuyển của riboxom trên ARN thông tin
I .Vận tốc trượt của riboxom trên ARN
V= l/t
l: chiều dài của mARN
t thời gian mà riboxom trượt hết m ARN
II. Tốc độ giả mã của Rb
Là số bộ ba dc giải mã trong một giây
Tốc độ giải mã = số bộ ba của mARN/t
III. Thời gian tổng hợp một phan tử protein là tời gian mà rb trượt hết mARN:
t= l/v
IV. Thời gian mỗi riboxom trượt qua hết mARN kể từ lúc rb thứ nhât bắt đầu trượt
Đối với riboxom thứ n= t + (n-1)Δt
Δt : khoảng thời gian rb sau trượt chậm hơn rb trước
Thời gian tổng hợp các phân tử protein:
1. Nếu các mARN sinh ra từ một gen có cùng số riboxom nhất định trượt qua ko trở lại:
a/Nếu thời gian chuyển tiếp từ mARN này sang mARN kế tiếp ko ddc kể đến thì thười gian tổng hợp các phân tử protein của k phân tử mARN:
∑ T= k.t + t’
t’= ∑Δt= Δt1+ Δt2 + Δt3 +.....= ∑Δl/v=( Δt1+ Δt2 + Δt3 +.....)/v

b/ nếu có kể đến thời gian chuyển tiếp của riboxom từ mARN sang mARN kế tiếp là Δt thì thời gian tổng hợp các phân tử protein của k phân tử mARN:
∑T= k.t+t’ +( k-1)Δt
Nhiễm sắc thể và cơ chế nguyên phân:
* Tính số tê bào con tạo thành qua x đợt phân bào
∑A = a1.2x1 + a2.2x2 + a3.2x3+......
a: số tế bào
x số đợt nguyên phân
 
T

taolatao82

mình gửi vài bài đẻ các bạn làm nhé
bài 1: một gen có chiều dài 5100 Ao có A= 30% trên mạch 1 của gen có A1 = 20%, gen này sao mã 3 lần đã lấy từ môi trường nội bào 1200 ribonu loại X.
a) tính số lượng mỗi loại nu của gen.
b) tính số lượng mỗi loại nu của mARN.
c) tính số lk hidro hình thành và phá huỷ trpng quá trình phiên mã trên.
d) tính số lk hoá trị được hình thành trong qúa trình phiên mã trên.
 
T

taolatao82

Bài 2: trong một phân tử mARN có tỉ lệ các nu như sau: A: U: X:G = 4 : 3: 2:1 biết mARN dài 4080 Ao.
a) tính số lượng từng loại nu ở mỗi mạch của phân tử ADN đã phiên mã ra phân tử mARN trên.
b) Tính số phân tử axit phốtphoric có trong phân tử ADN đó.

chúc các bạn thành công
 
H

hocmai9876

mình gửi vài bài đẻ các bạn làm nhé
bài 1: một gen có chiều dài 5100 Ao có A= 30% trên mạch 1 của gen có A1 = 20%, gen này sao mã 3 lần đã lấy từ môi trường nội bào 1200 ribonu loại X.
a) tính số lượng mỗi loại nu của gen.
b) tính số lượng mỗi loại nu của mARN.
c) tính số lk hidro hình thành và phá huỷ trpng quá trình phiên mã trên.
d) tính số lk hoá trị được hình thành trong qúa trình phiên mã trên.

mình làm nhé. nhưng lưu ý nè, bt và các ct sẽ được post sang pic hội sinh học 92- bài tập- lý htuyết nhé

a) số nu của gen alf N= 3000 nu
A = 900 nu-> T=A= 900 nu
G=X= 600 nu
b) Xm= 400 nu ,
Giả sử mạch 1 là mạch gốc -> G1= 400
-> X1 =600-400= 200 nu
A1= 300 nu -> T1=600 nu
-> mADR có
Gm= 200 nu, Xm= 400 nu
Am = 600 nu
Um = 300 nu
Tưogn tự nếu mạch 2 là mạch gốc
c) trong qt diến ra phiên mã số lk H bị pjá vỡ là 3.(2A+3G)=10800
số lk h đc hình thành là
d) số lk hoá trị ht là 4499
 
T

topten12

Tớ nghĩ như thế này: nếu các bạn muốn học nhóm thật sự thì phải có pp thật sự còn nếu ko sẽ mất time của rất n` ng` mà hiệu quả chẳng đc bao nhiêu, theo tớ thì các bạn 1 là nên làm như cách của bạn lamanhnt nhưng cần 1 số lưu ý nhỏ sau:
thứ 1: với số lượng khá đông các bạn có nhu cầu thì đây là điều đáng mừng nhưng ko phai ai cũng giống nhau ở mức khởi đầu đk cá nhân về time...nên theo tớ nghĩ các bạn nên phân loại như sau:
1.những bạn thật sự vip về sinh.
2.những bạn đã biết về sinh 12.
3.những bạn chưa biết gì.
thứ 2: sau đó nên phân nhóm ra mỗi nhóm chỉ nên gồm 4-6 bạn, học tập trao đổi với nhau và tất nhiên phải có đủ các cấp độ như trên để các nhóm học đc đồng đều, sau đó có bài nào khó hoặc gặp vấn đề gì chưa giải quyết đc thì các nhóm trưởng lên 4rum này để trao đổi, tránh topic này có quá n` bài spam,gây chán nản...và lúc đó ~ bài trên topic thật sự có chất lượng or là khi nào 1 nhóm nhỏ nào đó thấy 1 cái gì đó thật sự bổ ích thì post lên topic để các nhóm trưởng khác theo dõi về cung cấp lại cho các thành viên.
Đó là all ~ ý kiến của mình,điều 1 nhóm học thành công là pp nên chúng ta phải sáng suốt ko nên vội vàng mà phí phạm. Mong các bạn thành công (gởi các bạn của bạn tôi)
 
P

phamhien18

Bài 2: trong một phân tử mARN có tỉ lệ các nu như sau: A: U: X:G = 4 : 3: 2:1 biết mARN dài 4080 Ao.
a) tính số lượng từng loại nu ở mỗi mạch của phân tử ADN đã phiên mã ra phân tử mARN trên.
b) Tính số phân tử axit phốtphoric có trong phân tử ADN đó.

chúc các bạn thành công

Mình ko biết có phải là bài này không, nhưng mình cứ làm bài này nhá.;)
Nm=Lm/3.4=1200nu
\Rightarrow N=1200*2=2400nu
Theo bài ra:
Am:Um:Xm:Gm=4:3:2:1
mà Am+Um+Gm+Xm=1200
\Rightarrow
Gm=120nu=Xg=Gbs
Xm=240nu=Gg=Xbs
Um=360nu=Ag=Tbs
Am=480nu=Tg=Abs
b)số phân tử axit phôtphoric=2400(do trong 1 nu có 1 phân tử axit phôtphoric)
hì hì lưu ý nhá, chắc là bạn hiểu nhưng mình cứ nói thêm: Abs là A trên mạch bổ sung nhá...:)
Đúng thì thank nhá...:)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom