hội sinh học 92

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lamanhnt

Mọi người đã lập nhóm sinh thì tư vấn cho nhau luôn mấy quyển sinh hay chứ? Như thế sẽ dễ trao đổi và bàn bạc hơn về nhiều vẫn đề ko chỉ riêng gì kiến thức trong sách giáo khoa.
 
H

hocmai9876

ADN, cơ chế tái bản

LÍ thuyết:
Có ai hỏi gì về lý thuyết ko nhỉ?
CÁc ct cơ bản nè

chiều dài của phân tử ADN hay gen là:L
khối lượng phân tử ADN hay gen là M
số nu của gen là N
số vong xoắn là C
các loại đơn phân của cả gen là
A,T,G,X
Mạch 1: A1. T1. G1.X1
Mạch 2: A2. T2. G2. X2

[TEX]L=\frac{3,4.M}{300.2}=\frac{3,4.N}{2}[/TEX]
[TEX]N=\frac{2L}{3,4}=M/300 M= \frac{L.2.300}{3,4}=300N[/TEX]

SỐ LIÊN KẾT HOÁ TRỊ CUẢ CẢ ADN LÀ :2N-2
SỐ LIÊN KẾT HYDRO CUẢ GEN LÀ : H= 2A+3G

THEO NTBS:
A=T
G=X
-> N= 2A+2X=2T+2G
TƯƠNG QUAN GIỮA CÁC ĐƠN PHÂN CUẢ GEN VÀ mARN LÀ
A= T= Am+Um
G=X= Gm+ Xm
CƠ CHẾ TỰ SAO
gọi k là số dợt tự sao của 1 phân tử ADN ban đầu:
số gen tạo ra từ lần tự sao cuối cùng là 2^k
một trường nội bào cc nguyên liệu cho gen là: 2^k -1
số gen đc cấu tạo ht từ nguyên liệu mt từ đợt tự sao cuối cùng là 2^k -2
tôgr số nu tự do mt cc cho một gen mẹ nhân đôi k lần là
Nmt= N (2^k -1)
gên mẹ nhân đôi k lầm thì tổng số gen con đc cấu tạo ht từ số nu mới mt nội bào cc là
2^k -2
Tổng số lk hidro bị phá vỡ khi gen nhân đôi k lần là
Hgen( 2^k -1)
tổng số lk hdro đc ht là
Hgen.2k
tổng số lk hoá trị đc ht là
HT= (N -2)(2^k -1)
xong rùi, ko biết còn thiếu gì ko?
ai chưa học tí gì thì nhớ các ct này nha, ko nhớ là ko làm đc bt đâu đấy
mà nhớ thank cho em nhá
 
Y

yuri_kun

Hj`, cuối cùng đã có nhóm riêng cho môn Sinh! yeahhhhhhhhhhhhhhhhhhhh!!! Mọi người thông báo đầy đủ nhé! phải hai tuần ùi mình ko lên hocmai, bây giờ hơi đơ ùi!:D
 
Q

quynhdihoc

Xin lỗi Trang nha, mí hum nay điều kiện ko dc vào web --> giờ mới biết thông tin của Trang :)

Đầu tiên cảm nhận mình : nhóm học rất hay nhưng mình đồng ý với ý kiến của lamanhnt là nên học qua voice vì số lượng thành viên quá đông, nếu như mỗi người hỏi 1 câu, mỗi ng spam 1 câu thì thật là khủng khiếp, chúng ta ko thể theo dõi và sẽ cảm thấy chán vì ko có hiệu quả, riêng việc dẹp trật tự cũng đã mất rất nhiều thời gian ( mình tham gia cũng nhiều nhóm học qua ym rồi nên mình biết )

Còn về van_hophb.... eo ui, ông bảo tui đầu mưu ... haiz bùn nhỉ nhưng mà thoai, tui cũng chẳng để ý làm j, để tập hợp 1 lớp thì nhanh nhưng làm sao để giữ cái lớp đó, duy trì thì ko phải dễ đâu ông ạ. Khổ lắm cơ. vẫn bị trách =.= Đợt đó khi mjnhf tập hợp nhóm thì những khó khăn mình gặp phải là như thế này, mình mong chúng ta sẽ đưa ra được những biện pháp khắc phục trước khi bắt tay vào học !
* Nguồn bài tập : cái này thì có thể 1 người chịu trách nhiệm hoặc mỗi hôm sẽ coá 1 bạn đưa lên .... ui nhưng mà nhiều thành viên thée này kiểm soát cũng khó đấy . Đồng thời người đó cũng phải chịu trách nhiệm trước phần đáp án của đề đó
* Nguồn lí thuyết: trước đây thì mình đã tìm được sự ủng hộ của 1 thầy ; mình đã sai lầm quá lớn khi chưa chắc chắn ở phía thầy đã thông báo tập hợp nhóm vì vậy khi thầy ko thể giúp vì đk công việc --->nhóm tan . Bên cạnh đó là có bạn chưa học chương trình sinh 12 trước, còn có bạn thì học rồi nên cứ nói là đọc nhưng liệu có hiểu ko :( thời gian ngắn thế liệu có nắm chắc dc lý thuyết trước khi làm bài tập ko ?
* Thời gian : bạn lên muộn, bạn lên sớm --> Trang ak, nếu như mà tổ chức qua ym thì mình khuyên là ko nên chờ ai cả, kể cả có 1 người thì vẫn phải học ! Q khuyên là chúng ta nên đưa bài lên topic và trả lời những bài tập + những câu hỏi lý thuyết .
Tạm thời Q chưa thể nghĩ ra hết dc vấn đề rắc rối khi triển khai kế hoạch, nhưng theo như Q tưởng tượng ra là Trang đang định lập 1 nhóm học qua ym. Đây là việc quản lý cả 1 tập thể ^^! nên cũng sẽ có nhiều ý kiến, mình mong Trang sẽ giữ vững được lập trường của mình thì mới thành công dc , ak giữ lập trường ko có nghĩa là bảo thủ nha hihi ^^!

Vụ này chắc Q ko theo dc ^^! hì, các bạn cố gắng học nha.
Cuối cùng là lời khuyên của Q ! Mong sẽ giúp dc j đó.
- Nếu như chúng ta tìm được người đỡ đầu thì quả là tốt . ví dụ như 1 thầy nào đó hoặc 1 ng có kiến thức vững vàng, sâu rộng 1 chút về môn Sinh ..... để giải đáp các thắc mắc của các bạn một cách đầy đủ ;) Sau đó thầy sẽ giảng qua voice chat ... như thế các bạn đều nghe dc và tốc độ trong khi học cũng nhanh hơn. Như Q đã biết thì việc học qua voice chat đã được tổ chức thành công ở bên nhóm Hoá, cách đây 1 năm, do anh Hoàng Anh và một số anh chị khác đảm nhiệm việc chuyên môn . Sau khi đã xong phần lý thuyết thì lúc đó mới đến phần bài tập . Còn nếu như ko có thầy mà chỉ làm bài tâạ ko thôi thì Q nghĩ là nên post lên topic , sẽ nhiều bạn học dc hơn + tránh dc vấn đề spam.
- Nếu như bạn nào đó đã có ý định học nhóm, là thành viên chính thức thì nên tôn trọng các bạn khác = việc thực hiện nội quy ( riêng về vấn đề nội quy thì Q nghĩ Trang nên khắt khe hơn nữa ) . Còn nếu cảm thấy ko làm dc thì thôi, tốt nhất là ko nên tham gia , thế sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều bạn khác.
- Bài tập ko nên khó quá, ko nên như kiểu đánh đố nhau, chúng ta học ở đây là học để nắm chắc kiến thức chứ ko phải là học để đi thi học sinh giỏi .... nếu như bài khó quá thì ko làm dc -->sẽ gây cảm giác chán và ko có hứng làm nữa ^^!
- Thời gian học nên tăng lên , mình thấy chỉ vẻn vẹn trong 1h20p thì hơi ít đó ^^!
-Trang nên tìm thêm cộng sự cho mình , vì làm 1 mình rất là mệt đó ^^!
 
Q

quynhdihoc

ak nếu như mà tổ chức nhóm học trên 4room thì Q có ý kiến thế này. Sẽ lập hẳn ra 1 topic khác để chỉ post lý thuyết --> sau đó là bài tập phần đó , các bạn vào xem chỉ được post bài giải, ngoài ra ko dc nói thêm j, nếu có nói thì sẽ xoá ngay lập tức, các bạn khác cũng phải tuân thủ theo như thế. SAu đó cuối tuần sẽ post bài giải ^^! Bên cạnh đó thì sẽ lập 1 topic khác cho chúng mình thoả sức bàn luận với nhau những vấn đề trong bài giải hay những vấn đề lý thuyết. ^^!


Chúc các bạn học tập tốt .
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

Hiền góp ý tí nè, những công thức của Trang đó, không sai nhưng mà lên áp dụng cho a gen chẳng hạn như thế sẽ tổng quát hơn. Vì thế những công thức tính số nu MT cung cấp,...lên nhân thêm a vào vì có rất nhiều bài cho nhiều gen chứ không phải một gen. Ok
Bổ sung thêm chút nhá:;)
Tốc độ nhân đôi của gen.
- Tốc độ nhân đôi của gen được tính = số nu của môi trường liên kết vào 1 mạch khuôn của gen trong 1s.
- Thời gian tự nhân đôi của gen được tính = tổng số nu của gen chia cho số nu liên kết được trên 2 mạch của gen trong 1s
Thế thôi phần này thế là ổn hết công thức rồi....:)
Mai thi hướng nghiệp xong, mình sẽ giúp bạn post công thức phần ARN và cơ chế phiên mã....
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

cả nhà lại hiểu sai ý em rùi
em lấy yahoo của cả nàh ko phải là để học trên yahoo
em chưa nghĩ đến vấn đề này bao giờ
học ở trên topic hội sinh học 92- bài tập- lí thuyết mà
còn topic này chỉ là để tranh cãi thui về các vấn đề về bài tập thui, nhưng tránh tình trang spam quá đáng(hi)
các vấn đề của nhóm, họp hành, giờ giấc, em và các cộng sự sẽ thông báo sớm đến cho cả nhà nhé( trong topic này đó)
cả nàh nhớ nhá, đến giừo là học thiếu người cũng học, 1 người cũng học, aiđến muộn là coi như tự xem lại các vấn đề ấy đó,
yahoo chỉ để các bạn nc tránh tình trạng spam thui, các abnj có thể liên hệ với nhau thui
chứ ko phải là học trên đó đâu
thời gian học mình nghĩ hơi ngắn, ban đầu mình định học từ 8h-> 10h
nhưng một số bạn nói sớm
nên hôm nay mình quyết định thế này nhá
8h 40'-> 11h đc ko?
nếu xong sớm thì nghỉ sớm nhé
cả nhà chuẩn bị tôt nhá, hẹn gặp vào tối mai
Em sẽ post bài tập và một số lý thuyết trước, mà htui, ai có bt hay htì pt nên cũng đc, vẫn đề hóc, hay thif đưa nên nhá
 
G

gagodangthuong

Nhanh thật đấy! Thoắt cái đã lên lớp 12 roài!!! Nản :))
Đùa thoai! Phải nạp đầy năng lượng cho năm học mới chớ ;))
Cho mình tham gia với :D
 
D

ducan2408

hi ! chào cả nhà ! mình cũng là men 92 ! mình tên Đức An ! rất vui dc học với các bạn ! mong dc chỉ giáo! nick mình là : khongbaogiokhoc2000
 
H

hoangtumattrang_dl_92

thời gian từ 8h dến 10h30 đi!!!!!!!!! nhưng mà tớ nghĩ mai học lý thuyết trước đi còn thời gian thì làm bài tập cũng đc mà cứ như thế nha bạn! học lý thuyểt trứơc làm bài tập sau
 
L

lamanhnt

Xin lỗi mọi người. Mình ko tham gia buổi học tối nay được vì phải đi học bù buổi hôm qua được nghỉ.
 
H

heocon17101111

bài giải có vẻ hơi khó hỉu Trang nhỉ?....................................................................
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom