Hóa9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
22
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a gam một oxit sắt bằng H2SO4 đặc, nóng thấy thoát ra khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Mặt khác, khử a gam oxit sắt đó bằng CO ở nhiệt độ cao rồi hòa tan lượng sắt tạo thành bằng H2SO4 đặc, nóng thì thu được lượng khí SO2 nhiều gấp 9 lần lượng khí SO2 ở thí nghiệm trên. Biết các p/ứ xảy ra hoàn toàn.
Viết các PTHH xảy ra và xác định công thức của oxit sắt
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
(1)2 FexOy + (6x-2y) H2SO4 d/n ----> x Fe2(SO4)3 + (3x-2y) SO2 + (6x-2y) H2O
......amol....................................................................((3x-2y)/2) a mol
(2)FexOy + yCO ---> xFe + yCO2
amol.......................ax mol
(3)2Fe + 6H2SO4 d/n ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
ax........................................................1,5ax
Ta có : n SO2 pt3 = 9. n SO2 pt1
=> [tex]\frac{2.1,5ax}{a(3x-2y)}[/tex] =9
=> x:y = 3:4
Công thức là : Fe3O4
 
Top Bottom