Hoá vô cơ 12

H

hoahuongduong237

Mình mới đọc lời giải của everlastingtb91:
"Bài của bạn mình thấy làm ko ổn và còn có 1 số chỗ sai
Mình làm như sau bằng cách sử dụng quỳ tím:
-Quỳ hoá xanh : Na2S
-Quỳ hoá đỏ :NaHSO4( tôi ko chac)
-Còn lại là Na2SO4,NaNO3,BaCl2(2)
Sau đó đổ lần lượt cho (2) p ứ đôi 1 => đc 1 bên gồm Na2SO4 và NaNO3 ; 1 bên chỉ có NaNO3
Do đó nhận ra đc NaNO3
Phía trên ta đã nhận ra đc NaHSO4, đem cô cạn hoặc đun nhẹ ta thu đc Na2SO[tex]4/TEX]. Dùng Na2SO4 cho vào 2 chất còn lại là Na2SO4 và BaCl2 nếu bên nào cho kết tủa => là BaCl2 @hoahuongduong237 Bạn đã sai vì BaSO4 ko nhiệt phân đc(ko có p ứ)" [COLOR="DarkSlateGray"]-Mình không chịu đâu , theo mình BaSO4 có lẽ cũng bị nhiệt phân chớ.Lí do mình thấy FeSO4 cũng nhiệt phân được cơ mà. -Giải thích giùm "Sau đó....NaNO3" đọc khó hiểu quá.[/COLOR][/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hoahuongduong237

À mà bài Fe Cu không còn cách nào tính ngắn hơn hả các cậu.Trắc nghiệm mà giải tỉ mỉ viết viết ghi ghi chắc đứt quá!
 
G

giangln.thanglong11a6

-Mình không chịu đâu , theo mình BaSO4 có lẽ cũng bị nhiệt phân chớ.Lí do mình thấy FeSO4 cũng nhiệt phân được cơ mà.

Bạn nhầm rồi. Các muối sunfat vô cùng bền với nhiệt, đặc biệt là muối của kim loại kiềm thổ. Ví dụ như CaSO4 chỉ bị nhiệt phân ở 1400 độ giải phóng CaO và SO3.
Do đó ở trong các bài toán không có chuyện BaSO4 bị nhiệt phân.
 
E

everlastingtb91

Mình mới đọc lời giải của everlastingtb91:
"Bài của bạn mình thấy làm ko ổn và còn có 1 số chỗ sai
Mình làm như sau bằng cách sử dụng quỳ tím:
-Quỳ hoá xanh : Na2S
-Quỳ hoá đỏ :NaHSO4( tôi ko chac)
-Còn lại là Na2SO4,NaNO3,BaCl2(2)
Sau đó đổ lần lượt cho (2) p ứ đôi 1 => đc 1 bên gồm Na2SO4 và NaNO3 ; 1 bên chỉ có NaNO3
Do đó nhận ra đc NaNO3
Phía trên ta đã nhận ra đc NaHSO4, đem cô cạn hoặc đun nhẹ ta thu đc Na2SO[tex]4/TEX]. Dùng Na2SO4 cho vào 2 chất còn lại là Na2SO4 và BaCl2 nếu bên nào cho kết tủa => là BaCl2 @hoahuongduong237 Bạn đã sai vì BaSO4 ko nhiệt phân đc(ko có p ứ)" [COLOR="DarkSlateGray"]-Mình không chịu đâu , theo mình BaSO4 có lẽ cũng bị nhiệt phân chớ.Lí do mình thấy FeSO4 cũng nhiệt phân được cơ mà. -Giải thích giùm "Sau đó....NaNO3" đọc khó hiểu quá.[/COLOR][/QUOTE] Bạn học ko kỹ rồi! Muối sufat của KL manh ko bi nhiệt phân Mà cụm từ " Sau đó....NaNO3" là sao tui ko hiểu +tôi ko có viết[/tex]
 
H

hoahuongduong237

Bạn học ko kỹ rồi! Muối sufat của KL manh ko bi nhiệt phân
Mà cụm từ " Sau đó....NaNO3" là sao tui ko hiểu +tôi ko có viết


bạn trả lời kì thật đó 'Tôi không có viết' , bài đó của bạn chớ của ai trả lời nữa.Giải thích lại đi tôi thấy lời giải không ổn lắm .
Dù sao cũng cám ơn nghe giờ tôi nhớ chỗ sai rồi.
 
H

hoahuongduong237

3.Cho 12 gam hh Fe và Cu (tỉ lệ mol 1;1)vào đ H2SO4 đ, nóng ,đến khi PƯ xảy ra hoàn toàn thu được 1.344l SO2(sản phẩm khử duy nhất 0và m gam chất rắn không tan .Tính m


Mình đang nói đến bài trên đó!
 
E

everlastingtb91

Cuối cùng tôi cũng đã hiểu ý hỏi của bạn, lần sau bạn viết rõ ra nhé đưng ....
Cái cụm từCòn lại là Na2SO4,NaNO3,BaCl2(2)
Sau đó đổ lần lượt cho (2) p ứ đôi 1 => đc 1 bên gồm Na2SO4 và NaNO3 ; 1 bên chỉ có NaNO3
Do đó nhận ra đc NaNO3 này đúng ko
Thì khi bạn lấy lần lượt đôi 1 cho vào nhau thì nếu có p ứ thì nó là p ứ của Na2SO4 với BaCl2 do vậy còn lại cô đơn NaNO3.
VD lấy Na2SO4 cho vào 2 lọ BaCl2 với NaNO3 thì lọ nào có kết tủa=>....
....Tương tự như nhau cả thôi bạn à
 
H

hoahuongduong237

Mình còn bài này nữa:
HH X có tỉ khối hơi so với H2 là 21.2 gồm propan, propen, propin.Khi đốt cháy hoàn toàn 0.1molX tổng khối lượng CÒ và H2O thu được ?
Câu này mình giải ra được 18.96g mà thằng bạn kêu tui làm sai .Các cậu thử làm giúp xem ai sai nghe.
 
H

hoahuongduong237

Hầu hết các bạn ko làm đc bài 3. Mình thử giải nhé!
Số mol của Cu và Fe là 0,1 mol.
Số mol của S02 là 0,06 mol
Khi cho hh vào H2SO4 đ,nóng thì Fe pứ trước.
S+6 + 2e ==>S+4 Fe ==> Fe3+ + 3e
0,12 <--- 0,06 mol 0,04 <------ 0,12 mol
Do vậy nFe dư=0,06 mol,Cu chưa pư tí nào với axít
Mà Fe + 2Fe3+ ====> 3Fe2+
0,02 <--- 0,04
Do vậy nCR sau pứ là nFe=0,04; nCu=0,1 mol
Vậy m=0,04x56 +0,1x64=8,64g

Thì chính everlasting91 giải bài này mà .Mình muốn hỏi còn cách nào khác nữa không?
 
E

everlastingtb91

Mình còn bài này nữa:
HH X có tỉ khối hơi so với H2 là 21.2 gồm propan, propen, propin.Khi đốt cháy hoàn toàn 0.1molX tổng khối lượng CÒ và H2O thu được ?
Câu này mình giải ra được 18.96g mà thằng bạn kêu tui làm sai .Các cậu thử làm giúp xem ai sai nghe.

Giẩi được nhớ thanks tôi cái đấy.
pt :
C3Hn + O2 ==> 3CO2 + n/2H2O
0,1 --->0,3 -----0,05n
D(X)=42,4
12.3+ n=D(X)=42,4 => n=6,2
=> mH2O + mCO2=0,3.44 + 0,31.18=18,78g


@hoahuongduong237 Tôi nghĩ ông sai là do chia nhâm thôi chứ bài này dễ ẹc ý mà 6,2:2=3,2 ha?
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung1237

Các anh chị làm hay thật!..........................................
 
Last edited by a moderator:
H

hoahuongduong237

Cám ơn nhiều mình biết mình tính sai câu chỗ nào rồi everlastingtb91 à!Chỉ cái tội nhẩm không chịu ghi ra , tiếc quá làm đến phút cuối cùng mà còn sai.
À , mình còn câu này :

Hoà tan 174 g hh 2 muối cacbonnat và sunfìt của cùng kim loại M vào d d Hcl dư.Toàn bộ khí hấp thụ được hấp thụ hết qua 1.5 mol KOH .Tính xem M là kim loại nào?
 
H

hoahuongduong237

À mà kim loại kiềm t/d với ãit thì ban đầu PƯ với nước tạo bazơ rồi mới t/d với axit hay t/d với axit trước?
 
Top Bottom