[Hóa] phương pháp giải nhanh

C

chontengi

hỗn hợp A gồm H2 , một parafin và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp
cho 560ml A đi qua ống chứa bột niken nung nóng được 448 ml hỗn hợp khí A1
cho A1 lội qua bình nước brom thấy nước brom nhạt màu 1 phần và khối lượng bình nước brom tăng thêm 0,343g
hh khí A2 đi ra khỏi bình nước brom chiếm thể tích 291,2ml và có tỉ khối đối với không hkí = 1,313
Xác định CTPT của các HĐRC và tính % thể tích mỗi khí trong A

các pư xảy ra hoàn toàn, các olefin pư với tốc độ = nhau nghĩa là tỉ lệ với thành fần % thể tích của chúng và các thể tích khí đó ở đktc
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

hỗn hợp A gồm H2 , một parafin và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp
cho 560ml A đi qua ống chứa bột niken nung nóng được 448 ml hỗn hợp khí A1
cho A1 lội qua bình nước brom thấy nước brom nhạt màu 1 phần và khối lượng bình nước brom tăng thêm 0,343g
hh khí A2 đi ra khỏi bình nước brom chiếm thể tích 291,2ml và có tỉ khối đối với không hkí = 1,313
Xác định CTPT của các HĐRC và tính % thể tích mỗi khí trong A

các pư xảy ra hoàn toàn, các olefin pư với tốc độ = nhau nghĩa là tỉ lệ với thành fần % thể tích của chúng và các thể tích khí đó ở đktc

Hh A gồm: H2,ankan CnH2n+2, 2 anken CmH2m
HhA1 gồm : ankan CnH2n+2,ankan mơi CmH2m+2,ankendư CmH2m
n_H2=n_ hhA1-n_hhA=0,025-0,02=o,005(mol)
Ta có: m_CmH2m=m_nước Brom tăng=0,343 g
n_hhA2=o,o13mol
\Rightarrown_CmH2m=n_hhA1- n_hhA2=0,02-o,o13=o,oo7mol
\RightarrowM_CmH2m=o,343/0,007=49\Rightarrowm=3,5\Rightarrow2anken(olefin): C3H6 và C4H8
Gọi n_C3H8=amol , n_C4H10=b(mol)
viết pt...
Ta có hệ:
m=(3a+4b)/(a+b)=3,5
n_H2=a+b=0,05
\Rightarrowa=b=0,0025mol
\Rightarrowm_2ankan mơi= m_C3H8+m_C4H10=0,255g
\Rightarrowm_CnH2n+2=m_hhA2-m_2ankan mơi=o,24g
n_CnH2n=o,o13-o,005=0,008mol
\RightarrowM_CnH2n+2=30\Rightarrown=2\RightarrowCt ankan(parafin)C2H6
 
C

chontengi

Hh X hay chất X thế? Hh mà bắt xác định CTPT của X :|
Mol NaOH ban đầu = 0.5405 mol

Gọi [TEX]x = n_{H_2O}; y = n_{CO_2}[/TEX]

Do NaOH dư nên chỉ xảy ra phản ứng:
[TEX]CO_2 + 2NaOH => Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
y ............. 2y
Nồng đọ lúc sau = 5%

[TEX]=> \blue{\frac{40(0.5405 - 2y)}{100 + 18x} = 0.05}[/TEX]

[TEX]<=> 0.9x + 80y = 16.62[/TEX]


X là anken => x = y => y ~ 0.2 => [TEX]C_2H_4[/TEX]

chỗ màu xanh , bạn bị nhầm

phải là[TEX] {\frac{40(0.5405 - 2y)}{100 + 18x+44y} = 0.05}[/TEX]

sẽ ra x = y = 2 chứ ko phải xấp xỉ nữa
 
C

chontengi


Bài.X là hh gồm HĐRC A và O2 ( tỉ lệ mol tương ứng là 1:10)
Đốt cháy hoàn toàn X được hh Y.Dẫn Y qua bình H2SO4 đặc dư được hh Z có tỉ khôi so với hidro là 19. CTPT của A

Bài.Đốt cháy hoàn toàn m gam etanol thu 3,36 l CO2(đktc).Nếu đung m gam etanol với H2SO4 đặc ở 180 độ C rồi đốt cháy hết sản phẩm thu được a gam nước. Giá trị của A?
 
T

thao_won

Bài.X là hh gồm HĐRC A và O2 ( tỉ lệ mol tương ứng là 1:10)
Đốt cháy hoàn toàn X được hh Y.Dẫn Y qua bình H2SO4 đặc dư được hh Z có tỉ khôi so với hidro là 19. CTPT của A

[TEX]nA = 1 mol \Rightarrow nO_2 = 10[/TEX] mol

SAu p/ư ,ta có : x mol [TEX]CO_2 [/TEX]và [TEX]( 10 - x - \frac{y}{4})[/TEX] mol [TEX]O_2[/TEX]

[TEX]M_Z = 38[/TEX] g/mol

[TEX]\Rightarrow 44x + 32( 10 -x - \frac{y}{4}) = 38 ( 10 - \frac{y}{4})[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 8x + y = 40[/TEX]

Chỉ có cặp nghiệm ( 4 ;8) là phù hợp

Vậy A là C[TEX]_4H_8[/TEX]

Bài.Đốt cháy hoàn toàn m gam etanol thu 3,36 l CO2(đktc).Nếu đung m gam etanol với H2SO4 đặc ở 180 độ C rồi đốt cháy hết sản phẩm thu được a gam nước. Giá trị của a?

[TEX]nC = nCO_2 = 0,15[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nC_2H_5OH = 0,075[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nC_2H_4 = 0,075[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nH_2O = 0,15[/TEX] mol

[TEX]a = 0,15 .18 =2,7[/TEX] g
 
Last edited by a moderator:
M

myselt

CH4 ----> hh khí X
M1=16 --> M2=8,88
ta gs:n1=1 mol --> n2=x mol
->ta có ct: M1/M2=n2/n1 --> n2=16/8,88
---> số mol hh tăng:n=n2-n1= số n(ankan pư)
----> H=(n.100)/n1=80,18%
mjh ko pit dung ko nua,ban xem ho kai!
viết có dấu nha bạn . bài bạn đúng rồi :D
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài.X là hh gồm HĐRC A và O2 ( tỉ lệ mol tương ứng là 1:10)
Đốt cháy hoàn toàn X được hh Y.Dẫn Y qua bình H2SO4 đặc dư được hh Z có tỉ khôi so với hidro là 19. CTPT của A
cách khác :D

từ tỉ khối --> [TEX]nCO_2 = nO_2 (du) [/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+2-2k} + \frac{3n+1-k}2O_2 --> nCO_2 + (n+1-k)H_2O[/TEX]



-->[TEX] 10-\frac{3n+1-k}2=n [/TEX]

--> [TEX]5n-k = 19[/TEX]

(n;k)=(4;1) phù hợp
 
Last edited by a moderator:
G

giathi95

không biết có bạn nào có thể giải nhanh được bài này, cô tớ giải bài này một cách khá dài:
Hỗn hợp khí A gồm H2, 1 anken, 1 ankin, có cùng số nguyên tử C trong phân tử. tỉ khối hơi của A so với H2 là 7,8. Sau khi qua bột Ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp B, tỉ khối hơi của B so với A là 20/9. XĐ CTPT của anken, ankin.
 
C

chontengi

Hỗn hợp khí A gồm H2, 1 anken, 1 ankin, có cùng số nguyên tử C trong phân tử. tỉ khối hơi của A so với H2 là 7,8. Sau khi qua bột Ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp B, tỉ khối hơi của B so với A là 20/9. XĐ CTPT của anken, ankin
xét từng trường hợp của H2

- H2 thiếu : --> B có thể gồm ankan , anken , ankin --> chung số C


2C --> M ankan là lớn nhất và = 30 (loại)

3C --> M ankin nhỏ nhất và = 40 ( loại)

- H2 đủ : B chỉ có ankan --> khỏi biện luận (loại)


Vậy H2 dư

giả sử A chỉ gồm H2(a mol) và anken (X)(b mol)

đường chéo -->

[TEX] \left{\frac{a}b = \frac{X-15,6}{13,6}\\ \frac{X-32,7}{32,7}=\frac{a-b}b[/TEX]

X = 26,7 --> n = 1,9 (1)

tiếp tục giả sử A gồm H2( a mol) và ankin(b mol)

sử dụng đường chéo tương tự như trên

--> X = 53,8 --> n = 3,8 (2)

từ (1) và (2) --> n = 2, n = 3

M sau = 34,7 --> n = 3

[TEX]C_3H_4 \ \ & \ \ C_3H_6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1 câu trong đề thi , sáng vừa thi xong , ko kịp time để đọc bài này =((

Trong một bình kín dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí H2, N2 và một ít bột xúc tác ở 15 độ C,áp suất P1 atm.

Sau khi nung nóng một time áp suất trong bình đạt giá trị 3P1 atm ở 663 độ C.

Khối lượng riêng của hh khí sau pư ( ở đktc) là 0,399g/l.

Tính hiệu suất của pư tạo thành NH3
 
C

chontengi

mình giải bài này nha

ai có cách hay hơn thì post nha:)

3H2 + N2 --> 2NH3

gọi nH2 bđ = a

nN2 bđ = b

nNH3 = c

[TEX]\frac{n1}{n2}= \frac{P1.T2}{T1.P2} = \frac{13}{12}[/TEX]

-->[TEX] \frac{a+b}{a-1,5c+b-0,5c+c} = \frac{13}{12}[/TEX]

--> [TEX]\frac{a+b}{a+b-c} = \frac{13}{12}[/TEX]

cho a+b = 13 --> c = 1

m sau pư = 0,399.22,4.(a+b-c) = 8,9376 (a+b-c)

--> 2(a-1,5c) + 28(b-0,5c) + 17.c = 8,9376(a+b-c)

-6,9376a + 19,0624b = -8,9376

-> a = 9,875

b =3,125

--> H = 16%
 
C

chontengi

Đốt cháy 2 hidrocacbon có cùng công thức tổng quát CnH2n+2-2k thu được sản phẩm sau khi đốt cháy có khối lượng là 22,1 g.

Khi cho toàn bộ lượng sp này vào 400 dd NaOH thì thu được dd gồm 2 muối có nồng độ 9,0026%.

Tỉ lệ số mol 2 muối này là 1:1

1.XĐ giá trị của k ( biết k<3) và tính số mol của hh.

2.Tìm CTPT của 2 HĐRC trên, biết tỉ lệ số mol của chúng trong hh là 1:2(theo chiề khối lượng phân tử tăng dần).
 
N

nhoc_maruko9x

Đốt cháy 2 hidrocacbon có cùng công thức tổng quát CnH2n+2-2k thu được sản phẩm sau khi đốt cháy có khối lượng là 22,1 g.

Khi cho toàn bộ lượng sp này vào 400 dd NaOH thì thu được dd gồm 2 muối có nồng độ 9,0026%.

Tỉ lệ số mol 2 muối này là 1:1

1.XĐ giá trị của k ( biết k<3) và tính số mol của hh.

2.Tìm CTPT của 2 HĐRC trên, biết tỉ lệ số mol của chúng trong hh là 1:2(theo chiề khối lượng phân tử tăng dần).
1. [TEX]m_{muoi} = 422.1*0.090026 = 38g[/TEX]

2 muối là [TEX]NaHCO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX] tỉ lệ mol 1:1

[TEX]\Rightarrow n_{NaHCO_3} = n_{Na_2CO_3} = 0.2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CO_2} = 0.4 \Rightarrow n_{H_2O} = 0.25[/TEX]

\Rightarrow 2 hidrocacbon là 2 ankin hay k = 2

2. [TEX]n_{ankin} = n_{CO_2} - n_{H_2O} = 0.15[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \overline{C} = 0.4/0.15 = 2.667[/TEX] \Rightarrow Có [TEX]C_2H_2[/TEX]

Gọi [TEX]2x = n_{C_2H_2} \Rightarrow n_{C_nH_{2n-2}} = x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4x + nx = 0.4[/TEX]

[TEX]2x + (n-1)x = 0.25[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0.05; n = 4[/TEX] [TEX]\Rightarrow C_2H_2[/TEX] và [TEX]C_4H_6[/TEX]
 
C

chontengi

Cho hh X gồm CH4 , C2H4 , C2H2.Lấy 8,6 g X td hết với dd Brom dư thì khối lượng brom đã pư là 48g.

Mặt khác nếu cho 13,44 lit (đktc) hh X td với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được 36g kết tủa.

Phần trăm thể tích của CH4 trong X là ?
 
Last edited by a moderator:
J

jkluio

Cho hh X gồm CH4 , C2H4 , C2H2.Lấy 8,6 g X td hết với dd Brom dư thì khối lượng brom đã pư là 48g.

Mặt khác nếu cho 13,44 lit (đktc) hh X td với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được 36g kết tủa.

Phần trăm thể tích của CH4 trong X là ?

C2H4+Br2----->C2H4Br2
--a------a--------------a----
C2H2+2Br2----->C2H2Br4
--b------2b-----------b------
C2H2+
2AgNO3+2NH3--->C2Ag2+2NH4NO3
--kb------2kb-----2kb---------kb-------------
Trong 8,6g X chứa a (mol) C2H4;b(mol)C2H2;c(mol)CH4
==>Trong 13,44 lít chứa kb(mol)
C2H2
n
C2Ag2=0,15 (mol)
==>nC2H2=0,15 (mol)
==>%nC2H2 trong X=0,15/0,6=25%
nBr2=0,3 mol
Ta có hệ sau:
28a+26b+16c=8,6
b=25%(a+b+c)
a+2b=0,3
==>a=0,1;b=0,1;c=0,2
==>%CH4 trong X=50%

 
G

girlbuon10594

Cho hh X gồm CH4 , C2H4 , C2H2.Lấy 8,6 g X td hết với dd Brom dư thì khối lượng brom đã pư là 48g.

Mặt khác nếu cho 13,44 lit (đktc) hh X td với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được 36g kết tủa.

Phần trăm thể tích của CH4 trong X là ?


- Phần 1:
[TEX]CH_4 + Br_2 ----------->[/TEX] không PƯ
a --------->a
[TEX]C_2H_4 + Br_2 ---------> C_2H_4Br_2[/TEX]
b -----------> b
[TEX]C_2H_2 + 2Br_2 -----------> C_2H_2Br_4[/TEX]
c --------> 2c

- Phần 2: Giả sử [TEX]\frac{P_2}{P_1}=k[/TEX]
[TEX]CH \equiv HC + AgNO_3 + NH_3 ---------> AgC \equiv CAg + 2NH_4NO_3[/TEX]
ck ck

Theo đầu bài ta có các ptr:
[TEX]16a+28b+26c=8,6[/TEX]
[TEX]n_{Br_2}=0,3[/TEX] \Rightarrow [TEX]b+2c=0,3[/TEX]
[TEX]ka+kb+kc=0,6[/TEX]
[TEX]ck=0,15[/TEX]
Giải ra ta được: [TEX]a=0,2; b=0,1; c=0,1[/TEX]
Ta có tỉ lệ % về số mol cũng là tỉ lệ % về thể tích
\Rightarrow [TEX]%V_{CH_4}=25%[/TEX]
 
S

sot40doc

1 câu trong đề thi , sáng vừa thi xong , ko kịp time để đọc bài này =((

Trong một bình kín dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí H2, N2 và một ít bột xúc tác ở 15 độ C,áp suất P1 atm.

Sau khi nung nóng một time áp suất trong bình đạt giá trị 3P1 atm ở 663 độ C.

Khối lượng riêng của hh khí sau pư ( ở đktc) là 0,399g/l.

Tính hiệu suất của pư tạo thành NH3
mình làm theo cách khác
cũng sử dụng [TEX]\frac{n_1}{n_2}=\frac{P_1T_2}{P_2T_1}=\frac{13}{12}[/TEX]
dùng pp tự chọn lượng chất
xét 13 mol chất ban đầu
ta có lúc sau 12 mol
[TEX]N_2 + 3 H_2 = 2 NH_3[/TEX]
dễ thấy số mol khí giảm đi = 2 lần số mol [TEX]N_2[/TEX] phản ứng = /2 = 0,5 mol

Khối lượng riêng của hh khí sau pư ( ở đktc) là 0,399g/l.
=>
[TEX]D_2 = 0,399 . 22,4 =8,9376 g/mol[/TEX]
do m hh ko đổi ta có
[TEX]n_1D_1 = n_2D_2[/TEX]
=>
[TEX]D_2 = 8,25 g/mol[/TEX]
dùng đg chéo
ta có [TEX]\frac{28}{2}->8,25 ->\frac{6,25}{19,75}=\frac{1}{3,16}[/TEX]
=> [TEX]n N_2 = \frac{13}{3,16 + 1} = 3,125 mol [/TEX]
[TEX]n H_2 = 13 - 3,125 = 9,875 mol[/TEX]
ta thấy [TEX]n H_2 > 3n N_2[/TEX]
=> H = 0,5 / 3,125 = 16 %


( TRONG CÁC BÍ KÍP MÌNH HỌC ĐC THÌ CÁI MÌNH GIỎI NHẤT CHÍNH LÀ CÁC ĐỊNH LUẬT VÀ PHƯƠNG PHÁP ;)) )
 
Top Bottom