[Hóa] phương pháp giải nhanh

C

chontengi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người sẽ post bài tập và cùng giải bằng nhiều cách khác nhau

Hình thức thi bây giờ là trắc nghiệm nên giải càng nhanh càng tốt,tất nhiên kết quả phải đúng ;))

mình sẽ bắt đầu bằng 1 bài khá dễ, vấn đề là chúng ta sẽ tìm ra cách giả hay và nhanh nhất :D



Bài 1: Khi thực hiện phản ứng nhiệt phân metan điều chế axetilen thu được hh X gồm axetilen,hidro và metan chua phản ứng hết.Tỉ khối của X so với hidro =4,44.Tính hiệu suất phản ứng
 
B

bunny147

Bài 1: Khi thực hiện phản ứng nhiệt phân metan điều chế axetilen thu được hh X gồm axetilen,hidro và metan chua phản ứng hết.Tỉ khối của X so với hidro =4,44.Tính hiệu suất phản ứng
Giải : Đặt n CH4 pư là a .
M X = 8,88 (u)
Chọn lượng CH4 là 1 mol . 1 mol CH4 pư => hh tăng 1 mol .
=> 16 = 8,88 .(1+a)
<=> a = 89/111
=> H = 89/111
:-SS Xem hộ tớ với nhé !
 
C

chontengi

bài 2.Cho hh 2 ankan A và B ở thể khí có tỉ lệ số mol trong hh là nA : nB = 1 : 4.khối lượng ptử trung bình là 52,4.Công thức của A và B

bài 3.Cracking 8,8g propan thu được hh A gồm H2 , CH4 , C2H4 , C3H6 và 1 phần propan chưa bị cracking
H = 90%.khối lượng phân tử trung bình của A
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

Bài 1: Khi thực hiện phản ứng nhiệt phân metan điều chế axetilen thu được hh X gồm axetilen,hidro và metan chua phản ứng hết.Tỉ khối của X so với hidro =4,44.Tính hiệu suất phản ứng

Gọi a là số mol CH4 ban đầu ,b là số mol CH4 đã phản ứng , ta có phản ứng :

2CH4 -> C2H2 + 3H2
b mol ----> b/2 1,5b mol

như vậy ,sau phản ứng còn (a-b )mol CH4 , b/2 mol C2H2 ,và 1,5b mol H2

16(a-b) + 13b + 3b = 4,44.2(a-b+1,5b+b/2)

-> 16a = 8,88a + 8,88b -

-> 7,12a = 8,88b -> b/a = 7,12/8,88 = 80,18% là hiệu suất phản ứng .
 
J

junior1102

^

bài 2.Cho hh 2 ankan A và B ở thể khí có tỉ lệ số mol trong hh là nA : nB = 1 : 4.khối lượng ptử trung bình là 52,4.Công thức của A và B

bài 3.Cracking 8,8g propan thu được hh A gồm H2 , CH4 , C2H4 , , C3H6 và 1 phần propan chưa bị cracking
H = 90%.khối lượng phân tử trung bình của A


1 .x.M + 4x.N / 5x = 52,4

-> x.(M+4N) = 262x -> M + 4N = 262

M>0 ; N nhỏ hơn hoặc bằng 58 ( vì ankan thể khí thì n tối đa = 4 )
M nhỏ hơn hoặc bằng 58 -> N> 51

vậy ,giá trị N thỏa mãn là N = 58 C4H8 -> M = 30 C2H6.

Bài 2 theo mình nghĩ thì cracking C3H8 ko thể thu được C2H6.

dạng bài này sẽ đưa các chất riêng trở thành 1 hợp chất đầu là C3H8 , gồm 2 cặp : H2 và C3H6 ,CH4 và C2H4 .

ok tớ viết nhầm đấy :D
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

bài 3.Cracking 8,8g propan thu được hh A gồm H2 , CH4 , C2H4 , C3H6 và 1 phần propan chưa bị cracking
H = 90%.khối lượng phân tử trung bình của A[/COLOR]

npropan[TEX]=0,2 (mol)[/TEX]
=> npropan phản ứng[TEX]=0,18(mol)[/TEX]
=> n propan dư [TEX]=0,02 mol[/TEX]
Có khi cracking số mol sau gấp 2 lần số mol trước => n hỗn hơp sau[TEX]=0,18.2+0,02=0,38(mol)[/TEX]
=> M trung bình[TEX]=\frac{8,8}{0,38}=23,16[/TEX]
 
C

chontengi

Cho hh A gồm anken X và H2 qua Ni đun nóng, thu được hh B gồm 2 khí .biết B ko làm mất màu dd Brom.tỉ khối của A và B so vs H2 lần lượt là 6 và 8.
Xác định CTPT của X và thành phần % V mỗi khí trong A
 
N

nguyen.94

Cho hh A gồm anken X và H2 qua Ni đun nóng, thu được hh B gồm 2 khí .biết B ko làm mất màu dd Brom.tỉ khối của A và B so vs H2 lần lượt là 6 và 8.
Xác định CTPT của X và thành phần % V mỗi khí trong A

Giả sử có 1 mol hh A
M: PTK X; x=n_A; y=n_H2

[TEX]M_A=\frac{Mx+2y}{x+y}=12[/TEX]

>> Mx+2y=12=m_A

Y gồm H2 dư và ankan.

[TEX]C_nH_{2n}+H_2 --->C_nH_{2n+2}[/TEX]
Bđ: x…..y
Pứ: x…..x….x
Còn: 0…y-x…x

n_Y=y mol

M_B=12/y=16

>> y=0.75 >> x=0.25 >> M=42 >>C3H6 >> %C3H6=75; %H2=25
 
C

chontengi

Cho hh A gồm anken X và H2 qua Ni đun nóng, thu được hh B gồm 2 khí .biết B ko làm mất màu dd Brom.tỉ khối của A và B so vs H2 lần lượt là 6 và 8.
Xác định CTPT của X và thành phần % V mỗi khí trong A

bài này có nhiều cách , m làm thêm cách nữa :D

gọi[TEX] \left{ nCnH2n = x\\ nH2 = y[/TEX]


[TEX]CnH2n...14n.............................10[/TEX]

[TEX].................................... 12...........[/TEX]

[TEX]H2.........2.................................14n - 12[/TEX]

--> [TEX]\frac{x}y = \frac{10}{14n - 2} (1)[/TEX]

[TEX]CnH2n+2......14n + 2............................. 14[/TEX]

[TEX].............................................16..............[/TEX]

[TEX]H2................2.................................14n - 14[/TEX]

--> [TEX]\frac{x}{y-x} = \frac{14}{14n - 14} (2)[/TEX]

từ (1) và (2)

--> n = 3

C3H6 --> %anken = 25 %

% H2 = 75%
 
C

chontengi

hỗn hợp X gồm 2 olefin ( thể khí) và H2 ( H2 chiếm 60% về thể tích )
nung hh trên có xúc tác của Ni ---> đc hh Y
đốt cháy Y thu được 0,45 mol CO2 và 0,75 mol H2O

tính thành phần %V mỗi khí và tìm 2 olefin
 
J

junior1102

^^

hỗn hợp X gồm 2 olefin ( thể khí) và H2 ( H2 chiếm 60% về thể tích )
nung hh trên có xúc tác của Ni ---> đc hh Y
đốt cháy Y thu được 0,45 mol CO2 và 0,75 mol H2O

tính thành phần %V mỗi khí và tìm 2 olefin

0,45 mol CO2 là từ Anken

-> nếu đốt hỗn hợp đầu thì cũng thu được 0,45 mol H2O

-> nH2 trong hỗn hợp đầu = 0,3 mol -> nAnken = 0,2 mol

-> số C trung bình = 2,25 -> đáp án là C2H4 và C3H6 hoặc C2H4 và C4H8

hệ x+y = 0,2 và 2x + 3y = 0,45 -> x = nC2H4 = 0,15 mol và y = nC3H6 = 0,05 mol

hệ x+y = 0,2 và 2x + 4y = 0,45 -> x = nC2H4 = 0,175 và y = nC4H8 = 0,025 mol
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

hỗn hợp X gồm 2 olefin ( thể khí) và H2 ( H2 chiếm 60% về thể tích )
nung hh trên có xúc tác của Ni ---> đc hh Y
đốt cháy Y thu được 0,45 mol CO2 và 0,75 mol H2O

tính thành phần %V mỗi khí và tìm 2 olefin
Tớ làm theo cách này,nếu có cách nhanh hơn thì post lên nhé:)
Vì Hàm lượng C,H ko đổi nên đốt Y chính là đốt X
CT của 2 olefin CnH2n
Ta có: n_hhA=x mol
\Rightarrown_H2=0,6*x mol , n_CnH2n= 0,4x mol
CnH2n+ 3n/2 O2-----> nCO2 +nH2O
0,4x............................>0,4nx...o,4nx
2H2+O2------>2H2O
0,6x................o,6x
Ta có:
n_CO2=0,4nx=o,45
n_H2O=0,6x +0,4nx=0.75
\Rightarrowx=o,5 mol\Rightarrown=2,25
\RightarrowCTPT: C2H4 và C3H6 hoặc C2H4 và C4H8
 
T

tamcat

Nhân tiện,mình xin post lên 1 bài để các bn giải nhanh nhé^^
1,Cho 3,12 g ankin Xpứ vơí 0,1 mol H2 xúc tác Pd/PbCO3 thu được hh Y chỉ có 2hiđocacbon.Tìm ankin X??
 
H

hoabinh02

Nhân tiện,mình xin post lên 1 bài để các bn giải nhanh nhé^^
1,Cho 3,12 g ankin Xpứ vơí 0,1 mol H2 xúc tác Pd/PbCO3 thu được hh Y chỉ có 2hiđocacbon.Tìm ankin X??

Giải:
TH1: Y gồm Ankin dư và Anken
CnH2n-2 + H2 => CnH2n.

n Ankin pư = n H2 = 0,1 mol

=> n Ankin dư = 3,12/ (14n-2) - 0,1. (1)
xét (1) > 0 .
nên (1) \Leftrightarrow 3,12 > (14n-2).0,1
=> n < 2,37
vì n \geq 2 và n nguyên nên n= 2 => X C2H2.

TH2: Y gồm Anken và Ankan

CnH2n-2 + H2 => CnH2n (2)
a................a.........a
CnH2n-2 + 2H2=> CnH2n+2 (3)
b................2b.......b

ta có :

a+ 2b = 0,1 => b < 0,05 . (5)

từ (3) và (2) => b = 0,1- 3,12/(14n-2 ) (4)

kêt hợp (4) và (5)

=>0< 0,1 - 3,12 (14n-2) < 0,05 ( vì 0<b<0,05)
=> 2,37<n<2,4
=> vô lý vì n luôn nguyên ko thể nằm trong khoảng này.
=> X là C2H2 theo TH1

 
C

chontengi

TH2: Y gồm Anken và Ankan

CnH2n-2 + H2 => CnH2n (2)
a................a.........a
CnH2n-2 + 2H2=> CnH2n+2 (3)
b................2b.......b


thắc mắc chút

khi chất xúc tác là Pd / PbCO3 thì ankin + H2 ko thể thành ankan

.........................
 
C

chontengi

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol anken X thu được CO2 và hơi nước .Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm bằng 100 g dd NaOH 21,62% thu được dd mới trong đó nồng độ của NaOH chỉ còn 5%.CTPT của X
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol anken X thu được CO2 và hơi nước .Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm bằng 100 g dd NaOH 21,62% thu được dd mới trong đó nồng độ của NaOH chỉ còn 5%.CTPT của X

Hh X hay chất X thế? Hh mà bắt xác định CTPT của X :|
Mol NaOH ban đầu = 0.5405 mol

Gọi [TEX]x = n_{H_2O}; y = n_{CO_2}[/TEX]

Do NaOH dư nên chỉ xảy ra phản ứng:
[TEX]CO_2 + 2NaOH => Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
y ............. 2y
Nồng đọ lúc sau = 5%

[TEX]=> \frac{40(0.5405 - 2y)}{100 + 18x} = 0.05[/TEX]

[TEX]<=> 0.9x + 80y = 16.62[/TEX]


X là anken => x = y => y ~ 0.2 => [TEX]C_2H_4[/TEX]


sr , mình viết nhầm ^^
:|:|:|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom