[Hoá]Ôn thi học kì 2

S

sugiayeuthuong

bài này mình mới kiểm tra sáng nay các bạn thử làm xem thế nào
cho 3,136 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch brom dư thấy có 19,2 g brom phản ứng và khí bay ra có khối lượng giảm một nửa .Tìm công thức của 2 hidrocacbon
 
H

hoangkhuongpro

bài này mình mới kiểm tra sáng nay các bạn thử làm xem thế nào
cho 3,136 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch brom dư thấy có 19,2 g brom phản ứng và khí bay ra có khối lượng giảm một nửa .Tìm công thức của 2 hidrocacbon
sợ bài này thật :bà con coi đúng kg nha:hh khí tác dụng được với Br2 vậy trong đó phải có anken hoặc ankin:
TH1:hh có ankin và ankan:..........ankin có số mol là x :khối lượng mol M1.......ankan có số mol y khối lượng mol M2.......;
có x+y=0.14....khí bay ra có khối lượng giảm một nửa so với ban đầu nên có:
M1x+M2y=m=2M2y \Rightarrow M1x=M2y.........vì ta gs đó là ankin nên x=0.06 -->y=0.08..
có M1/M2=y/x=4/3 --->3M1=4M2----->3(14n-2)=4(14m+2)---->42n=56m+14
thì nhẩm được n=3 m=2 ---->ankin C3H4 và ankan C2H6.........
đến đây tìm đc rùi thì thôi TH2 ...........^-^............
 
C

chontengi

bài này mình mới kiểm tra sáng nay các bạn thử làm xem thế nào
cho 3,136 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch brom dư thấy có 19,2 g brom phản ứng và khí bay ra có khối lượng giảm một nửa .Tìm công thức của 2 hidrocacbon


TH1 : ankan và anken

--> n ankan = 0,02


n anken = nBr2 = 0,12

mà m ankan = m anken

--> [TEX]\frac{M_{ankan}}{M_{anken}} = 6[/TEX]

ko có chất nào thoả

TH2 : ankin và ankan

-->[TEX]\frac{M_{ankan}}{M_{ankin}} = \frac{3}4 = \frac{30}{40}[/TEX]

-->[TEX] C_3H_4 \ \ & \ \ C_2H_6 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
U

utit_9x

bài này mình mới kiểm tra sáng nay các bạn thử làm xem thế nào
cho 3,136 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch brom dư thấy có 19,2 g brom phản ứng và khí bay ra có khối lượng giảm một nửa .Tìm công thức của 2 hidrocacbon
Vì có khí bay ra khỏi bình ==>Có 1 chất là ankan
gif.latex
chất còn lại có ct:

gif.latex
(n\geq2;k=số lk pi và k\geq1)

gif.latex

nBr2 pứ=0,12 mol

gif.latex

nX=3,136/22,4=0,14 mol

gif.latex

gif.latex

Vì 2\leqn\leq4==>1\leqk\leq3
Với k=1;n=2==>m=11,85 loại
k=1;n=3==>m=17,85 loại
k=1;n=4==>m=23,85 loại
k=2;n=2==>m=1,25 loại
k=2;n=3==>m=2 nhận
......................
==>C2H6 và C3H4

 
T

tamcat

MỌi người làm nha:D
1,Cho 2 chất hữu cơ X,Y có cùng công thức đơn giản là CH2O, M_Y> M_X
a) Xđ CTPT của X,Y
b) Hh A gồm X,Y tác dụng vừ đủ với 224 ml H2(Ni xúc tác) ở 56 oC, 1,2 atm.Mặt # khi cho A + dd AgNO3/NH3 dư------>5,4 g Ag.Tìm CTCT và % kl từng chất trong hh?

2,Cho 30 g hh 2 chất hữu cơ A,B mạch hở chỉ chứa nhóm chức -OH và -COOH .trong đó A có 2 nhóm chức # và B chỉ có 1 nhóm chức, Ch0 hh A,b + Na dư------> 6,72 l H2 đktc. nếu cho trung hoà 30 g hh trên cần 0,8 l dd NaOH 0,5 M. Khi đốt cháy A cũng như B đều thu đcj n_CO2=n_H2O ( ggốc hiđrôcacbon A > B).Tìm CtCT của A,B?
 
C

chontengi

1,cho 2 chất hữu cơ x,y có cùng công thức đơn giản là ch2o, m_y> m_x
a) xđ ctpt của x,y
b) hh a gồm x,y tác dụng vừ đủ với 224 ml h2(ni xúc tác) ở 56 oc, 1,2 atm.mặt # khi cho a + dd agno3/nh3 dư------>5,4 g ag.tìm ctct và % kl từng chất trong hh?


2,cho 30 g hh 2 chất hữu cơ a,b mạch hở chỉ chứa nhóm chức -oh và -cooh .trong đó a có 2 nhóm chức # và b chỉ có 1 nhóm chức, ch0 hh a,b + na dư------> 6,72 l h2 đktc. Nếu cho trung hoà 30 g hh trên cần 0,8 l dd naoh 0,5 m. Khi đốt cháy a cũng như b đều thu đcj n_co2=n_h2o ( ggốc hiđrôcacbon a > b).tìm ctct của a,b?

:)
______________________________________________________
 
T

tuanle94

mình post thêm đề để các bạn cùng luyện nè.

Câu 1:Hoàn thành các phản ứng sau (ở dạng công thức cấu tạo thu gọn,ghi rõ điều kiện nếu có)
a)Toluen + HNO3 đạm đặc dư
b)phenol + dd Br2
c)butan-2-ol + H2SO4 đặc (170 độ c)
Câu 2: Cho sơ đồ chuyển hoá sau:
Mêtan - A1 - A2 - A3 - A4 - phenol
Xác điịnh công thức cấu tạo of các chất hữu cơ A1,A2,A3,A4.Viết phương trình phản ứng xảy ra
Câu 3: Hidrocacbon A có CTPT là C6H14.Khi cho A td vs Cl2 (có ánh sáng) theo tỷ lệ 1:1 thì thu đc 2 sản phẩm thế A1,A2 khác nhau.Xác định công thức CT of A.viết pt phản ứng xảy ra và gọi tên A,A1,A2.
Câu 4: Hai ancol X,Y đều no mạch hở.Thức hiện các thí nghiệm sau:
TN1:Trộn 0,015 mol ancol X và 0,02 mol ancol Y,cho hỗn hợp td hết vs Na dc 1,008 lit H2
TN2:Trộn 0,02 mol ancol X và 0,015 mol ancol Y,cho hỗn hợp td hết vs Na dc 0.952lit H2
TN3:Đót cháy hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp ancol như trong TN1 rồi cho tất cả sản phẩm cháy đi qua bình đưng CaO mới nung,dư thấy khối lượng bình tăng lên 6,21g.Biết các thể tích đều đo ở đktc
a)Xác định công thức CT of X và Y
b)gọi tên mỗi ancol theo 2 cách.
 
M

mattroi_94

mình post thêm đề để các bạn cùng luyện nè.

Câu 4: Hai ancol X,Y đều no mạch hở.Thức hiện các thí nghiệm sau:
TN1:Trộn 0,015 mol ancol X và 0,02 mol ancol Y,cho hỗn hợp td hết vs Na dc 1,008 lit H2
TN2:Trộn 0,02 mol ancol X và 0,015 mol ancol Y,cho hỗn hợp td hết vs Na dc 0.952lit H2
TN3:Đót cháy hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp ancol như trong TN1 rồi cho tất cả sản phẩm cháy đi qua bình đưng CaO mới nung,dư thấy khối lượng bình tăng lên 6,21g.Biết các thể tích đều đo ở đktc
a)Xác định công thức CT of X và Y
b)gọi tên mỗi ancol theo 2 cách.


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1494909#post1494909
:D
.......................................................
 
Top Bottom