[Hoá]Ôn thi học kì 2

S

sugiayeuthuong

Bài 1
Áp dụng DLBTKL ta có
m hh rượu + mNa = m rắn +mH2
\Rightarrow mNa-mH2=m rắn-mNa=4,4
\Rightarrow nNa.23-nH2.2=4,4
ta lạo có nNa=2nH2\Rightarrow nH2=0,1
\Rightarrow V H2 giải phóng=2,24l
 
S

sugiayeuthuong

vì khi đốt cháy hh 2 rượu là đồng dẳng kế tiếp thu đước hh sản phẩm có số nH2O>nCO2
------> hh 2 rượu phải là rượu no
mà khi cho 2 rượu này phả ứng với Na thu được nH2<n hh rượu
-----> 2 rược này phải là 2 rượu no đơn chức mạch hở
đặtCT chung của 2 rượu là CnH2n+2O
nH2O/CO2=n/n+1=0,3/0,425
-----> n=3,4
-----> CTPT của 2 rượu là C3H8O và C4H9OH
 
G

giaosu_fanting_thientai

n trung bình =2,4 chứ :D

Đun 2,72 g hỗn hợp gồm 2 ancol với H2SO4 đặc đến khi phản ứng hoàn toàn đc hỗn hợp khí gồm 2 olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 24,64 lit không khí (o*C, 1atm) thành 1 hỗn hợp. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó trong bình kín. SAu khi ngưng tụ hết hơi nước còn lại hỗn hợp khí A chiếm thể tích là 15,009lit (ở 27*C và 1,6974 atm). Biết rằng O2 chếm 20% thể tích không khí, còn lại là N2. Tìm CTPT mỗi ancol.
 
D

duynhan1

n trung bình =2,4 chứ :D

Đun 2,72 g hỗn hợp gồm 2 ancol với H2SO4 đặc đến khi phản ứng hoàn toàn đc hỗn hợp khí gồm 2 olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 24,64 lit không khí (o*C, 1atm) thành 1 hỗn hợp. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó trong bình kín. SAu khi ngưng tụ hết hơi nước còn lại hỗn hợp khí A chiếm thể tích là 15,009lit (ở 27*C và 1,6974 atm). Biết rằng O2 chếm 20% thể tích không khí, còn lại là N2. Tìm CTPT mỗi ancol.

Quy ước : [TEX]\overline{n} = n[/TEX] cho gọn.

Ancol ban đầu : [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]
Olefin tạo thành : [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]

[TEX]n_{C_nH_{2n+1}OH} = n_{C_nH_{2n}} = a(mol) [/TEX]

[TEX]n_{kk} = 1,1(mol) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{ n_{O_2} = 0,22 (mol) \\ n_{N_2} = 0,88(mol)[/TEX]

[TEX]n_{hhA} = 1, 04 (mol) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n_{O_2 \ du} + n_{CO_2} + n_{N_2} = 1,04 (mol) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ( 0,22 - an - \frac{a.n}{2} ) + an + 0,88 = 1,04 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,12 = an [/TEX]
Lại có :
[TEX]a . ( 14n + 18) = 2,72 \\ \Leftrightarrow 0,12(14n+18) = 2,72.n [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n = 2,0769[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ C_2H_5OH \\ C_3H_7OH [/TEX]
 
G

giaosu_fanting_thientai

Đun 0,4 g hh 2 ankanol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140*C thu đc 7,701 g hh 3 ete có số mol bằng nhau. Tham gia phản ứng ete hoá có 50% lượng ancol có phân tử khối lớn, 40% lượng ancol có phân tử khối nhỏ. Xác định CTCT 2 ancol.
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi


Cho 10 lít hh gồm khí CH4 và C2H2 td với 10 lít H2 ( Ni , to ).Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 16 lít hh các khí

( cùng to và p ).Thể tích CH4 và C2H2 trước pư là ?

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Trong bình kín chứa HĐRC X và H2. Nung nóng bình đến khi pư hoàn toàn thu đươc khí Y duy nhất.Ở cùng to và p trong

bình trước khi nunggấp 3 lần so áp suất trong bình su khi nung.Đốt cháy 1 lượng Y thu được thu đươc 8,8 g CO2 và 5,4

g H2O.CTPT của X.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Hỗn hợp X gồm C2H2 và h2 lấy cùng số mol.lấy 1 lượng hh X cho đi qua chất xúc tác thích hợp , đun nóng được hh Y

gồm 4 chất.Dẫn Y qua bình nước brom thây khối lượng bình tăng 10,8 g.và có 4,48 lít khí Z thoát ra (đktc)có tỉ khối so

vs H2 là 8.Thể tích O2 (đktc) cần để đốt cháy hh Y là ?
 
U

utit_9x


Cho 10 lít hh gồm khí CH4 và C2H2 td với 10 lít H2 ( Ni , to ).Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 16 lít hh các khí

( cùng to và p ).Thể tích CH4 và C2H2 trước pư là ?

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -



C2H2 + 2H2 ---> C2H6
độ giảm V chính bằng V H2 phản ứng
VH2 pứng=20-16=4 l
==>H2 dư mà pứng hoàn toàn ==> C2H2 hết
==> V C2H2 = 2l
==> VCH4=8l





Trong bình kín chứa HĐRC X và H2. Nung nóng bình đến khi pư hoàn toàn thu đươc khí Y duy nhất.Ở cùng to và p trong

bình trước khi nunggấp 3 lần so áp suất trong bình su khi nung.Đốt cháy 1 lượng Y thu được thu đươc 8,8 g CO2 và 5,4

g H2O.CTPT của X.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -



Gọi CT của X là [TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}[/TEX] (k=liên kết pi+vòng)
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}+k{H}_{2}--->{C}_{n}{H}_{2n+2}[/TEX]
Vì thể tích và nhiệt độ trước và sau pứng ko đổi
===> [TEX]\frac{{n}_{t}}{{n}_{s}}=\frac{{p}_{t}}{{p}_{s}}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{{n}_{t}}{{n}_{s}}=3[/TEX]
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}{O}_{2}---> nC{O}_{2}+(n+1){H}_{2}O[/TEX]
[TEX]n{C}_{n}{H}_{2n+2}[/TEX]=[TEX]{n}_{s}[/TEX]=0,1 mol
==>[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2}[/TEX] là C2H6
==> [TEX]{n}_{t}[/TEX]=0,3 mol
===>nH2=0,2 mol (vì nX=[TEX]n{C}_{n}{H}_{2n+2}[/TEX])
==>k=2
==> X là C2H2




Hỗn hợp X gồm C2H2 và h2 lấy cùng số mol.lấy 1 lượng hh X cho đi qua chất xúc tác thích hợp , đun nóng được hh Y

gồm 4 chất.Dẫn Y qua bình nước brom thây khối lượng bình tăng 10,8 g.và có 4,48 lít khí Z thoát ra (đktc)có tỉ khối so

vs H2 là 8.Thể tích O2 (đktc) cần để đốt cháy hh Y là ?

Hỗn hợp Y gồm 4 chất là :[TEX]{C}_{2}{H}_{2},{H}_{2},{C}_{2}{H}_{4},{C}_{2}{H}_{6}[/TEX]
Hỗn hợp Z gồm 2 chất khí là : [TEX]{H}_{2},{C}_{2}{H}_{6}[/TEX]
Theo đề bài ta tính đc nH2=0,1mol và nC2H6=0,1 mol
Khối lượng bình tăng = mC2H2+mC2H4=10,8 g
Theo đề "Hỗn hợp X gồm C2H2 và h2 lấy cùng số mol"
==>2*nC=nH
Đặt nC2H2 ở Y=a;nC2H4=b
Kết hợp bảo toàn nguyên tố C và H ta đc hệ sau:
[TEX]\left\{\begin{matrix}26a+28b=10,8\\ 2(2a+2b+0,1.2)=0,1.2+2a+4b+0,1.6\end{matrix}\right.[/TEX]
Giải ra ta đc a=0,2;b=0,2
Từ đây viết pt để tính theo yêu cầu đề bài ..
Mềnh nghỉ chắc có cách ngắn hơn làm thế này lâu nhây!!
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi


Cho 17,92 lit hh X gồm 3 HĐRC khí là ankan , anken , ankin lấy theo tỉ lệ 1 : 1 : 2 lội qua bình đựng dd AgNO3/NH3 lấy dư thu được 96 g kết tủa và hh khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 13,44 lit CO2.Biết V đo ở đktc.Khối lượng của X ?

- - - - - - - - - -- - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - -- - - -- - -

Dẫn V lít (đktc) hh X gồm axetilen và hidro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng,thu được khí Y.Dẫn Y vào lượng dư AgNO3/NH3 thu được 12 g kết tủa.Khí đi ra khỏi dd pư vừa đủ với 16 g brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lit CO2 (đktc) và 4,5 g H2O. Giá trị V ?

-- - - - - - - - -- - - - - -- - - - - - - -- - - -- - - - - - - - - - -- - - - - - -

Một hh X gồm 1 ankan A và 1 ankin B có cùng số ntử C.Trộn X với H2 để được hh Y.Khi cho Y qua Pt nung nóng thì thu được khí Z có tỉ khối đối với CO2 = 1.(pư cộng H2 hoàn toàn).Biết Vx = 6,72 lit và VH2 = 4,48 lit .CTPT và số mol A , B trong X ? (các khí đo ở đktc)

- - - - - -- - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - -

Xác định CTPT và tính thành phần % theo thể tích của 1 HĐRC X (ở thể khí) biết hh X và nitơ có tỉ khối so với cacbonmonooxit bằng 1.

A.X ko xác định , %X = 50
B.X là C2H4 , % ko xác định
C.X là C4H8 , % = 50%
D.Kết quả khác
 
U

utit_9x

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

Đun 0,4 g hh 2 ankanol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140*C thu đc 7,701 g hh 3 ete có số mol bằng nhau. Tham gia phản ứng ete hoá có 50% lượng ancol có phân tử khối lớn, 40% lượng ancol có phân tử khối nhỏ. Xác định CTCT 2 ancol.

Gọi x là số mol ankanol có phân tử khối nhỏ (ankanol A)

y là số mol ankanol có phân tử khối lớn (ankanol B)

\Rightarrow x+y=0,4 (1)

n A phản ứng =0,4x

n B phản ứng =0,5y

3 ete thu được có số mol bằng nhau \Rightarrow 2 ancol tham gia phản ứng có số mol bằng nhau.

\Rightarrow 0,4x=0,5y (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow x=2/9; y=8/45

nH2O tạo ra = 0,5 n2ancol phản ứng=0,5(0,4.2/9+0,5.8/45)=4/45

\Rightarrow mH2O tạo ra =18.4/45=1,6 (g)

tổng khối lượng ancol phản ứng [TEX]=m_{ete}+m_{H2O}=7,701+1,6=9,301[/TEX]

Tổng số mol ancol phản ứng=2.4/45=8/45

\Rightarrow Phân tử khối trung bình của ancol=45.9,301/8=52,3

\Rightarrow C2H5OH và C3H7OH

Goodbye sunshines...I have to go, I have to go, I have to go,...but always know, alwways know, always know....that...
 
U

utit_9x


1,Cho 17,92 lit hh X gồm 3 HĐRC khí là ankan , anken , ankin lấy theo tỉ lệ 1 : 1 : 2 lội qua bình đựng dd AgNO3/NH3 lấy dư thu được 96 g kết tủa và hh khí Y. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 13,44 lit CO2.Biết V đo ở đktc.Khối lượng của X ?

- - - - - - - - - -- - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - -- - - -- - -

2,Dẫn V lít (đktc) hh X gồm axetilen và hidro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng,thu được khí Y.Dẫn Y vào lượng dư AgNO3/NH3 thu được 12 g kết tủa.Khí đi ra khỏi dd pư vừa đủ với 16 g brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lit CO2 (đktc) và 4,5 g H2O. Giá trị V ?

-- - - - - - - - -- - - - - -- - - - - - - -- - - -- - - - - - - - - - -- - - - - - -

3,Một hh X gồm 1 ankan A và 1 ankin B có cùng số ntử C.Trộn X với H2 để được hh Y.Khi cho Y qua Pt nung nóng thì thu được khí Z có tỉ khối đối với CO2 = 1.(pư cộng H2 hoàn toàn).Biết Vx = 6,72 lit và VH2 = 4,48 lit .CTPT và số mol A , B trong X ? (các khí đo ở đktc)

- - - - - -- - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - -

4,Xác định CTPT và tính thành phần % theo thể tích của 1 HĐRC X (ở thể khí) biết hh X và nitơ có tỉ khối so với cacbonmonooxit bằng 1.

A.X ko xác định , %X = 50
B.X là C2H4 , % ko xác định
C.X là C4H8 , % = 50%
D.Kết quả khác
1,Gọi công thức của Ankan là
eq.latex
(a\geq1)
của Anken là
eq.latex
(b\geq2) và của Ankin là
eq.latex
(c\geq2)
eq.latex


eq.latex


Khi cho X lội qua bình đựng
eq.latex
dư thì thu được 96 g kết tủa
\Rightarrow Ankin trong X có nối 3 ở đầu mạch
\RightarrowAnkin có công thức
eq.latex

Giả sử Ankin này ko phải Axetilen thì
eq.latex

Cứ 1 nguyên tử H trong Ankin được thay bởi 1 nguyên tử Ag
eq.latex
=nAnkin=0,4 mol
eq.latex
=96g
==>mAnkin+108*0,4-0,4*1=96g
=>mAnkin=53,2 g
==>c=9,64 => loại
Vậy Ankin này là Axetilen
==>mAnkin=0,4*26=10,4 g (1)
eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

mAnkan+mAnken=mC+mH=0,6*12+0,8*2=8,8 g (2)
(1)+(2)=19,2
=>mX=19,2g



2,
20110416202858.png
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

3,Một hh X gồm 1 ankan A và 1 ankin B có cùng số ntử C.Trộn X với H2 để được hh Y.Khi cho Y qua Pt nung nóng thì thu được khí Z có tỉ khối đối với CO2 = 1.(pư cộng H2 hoàn toàn).Biết Vx = 6,72 lit và VH2 = 4,48 lit .CTPT và số mol A , B trong X ? (các khí đo ở đktc)

- - - - - -- - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - -

4,Xác định CTPT và tính thành phần % theo thể tích của 1 HĐRC X (ở thể khí) biết hh X và nitơ có tỉ khối so với cacbonmonooxit bằng 1.

A.X ko xác định , %X = 50
B.X là C2H4 , % ko xác định
C.X là C4H8 , % = 50%
D.Kết quả khác

tiếp tục đi chứ mọi người

............................................................................................................
 
N

nhoc_maruko9x

3,Một hh X gồm 1 ankan A và 1 ankin B có cùng số ntử C.Trộn X với H2 để được hh Y.Khi cho Y qua Pt nung nóng thì thu được khí Z có tỉ khối đối với CO2 = 1.(pư cộng H2 hoàn toàn).Biết Vx = 6,72 lit và VH2 = 4,48 lit .CTPT và số mol A , B trong X ? (các khí đo ở đktc)
- Ankin dư, hidro hết \Rightarrow Z gồm ankin, anken và ankan cùng số C. Mà [TEX]\overline{M} = 44 = C_3H_8 \Rightarrow[/TEX] ko có 2 khí thoả mãn.
- Ankin và hidro vừa hết \Rightarrow Z gồm ankan và anken có cùng số C. Mà [TEX]\overline{M} = 44 = C_3H_8 \Rightarrow[/TEX] ko có 2 khí thỏa mãn.
- Ankin hết, hidro dư. Z gồm hidro, anken và ankan.

Gọi [TEX]x = n_{ankan}; y = n_{anken} \Rightarrow x+y=0.3[/TEX]

[TEX]\frac{(14n+2)x+14ny+2(0.2-y)}{x+y+0.2-y}=44[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 14n(x+y)+2x-2y+0.4=44(x+0.2)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4.2n=40x+9[/TEX] (thay hết [TEX]x+y=0.3[/TEX])

Do [TEX]y<0.2[/TEX] nên [TEX]0.3>x>0.1[/TEX], thay vào PT trên ta có [TEX]5>n>3.25[/TEX]

Vậy [TEX]n=4 \Rightarrow C_4H_{10}[/TEX] và [TEX]C_4H_6.[/TEX]

Từ đó dễ dàng tính dc [TEX]x = 0.195; y = 0.105[/TEX]
4,Xác định CTPT và tính thành phần % theo thể tích của 1 HĐRC X (ở thể khí) biết hh X và nitơ có tỉ khối so với cacbonmonooxit bằng 1.

A.X ko xác định , %X = 50
B.X là C2H4 , % ko xác định
C.X là C4H8 , % = 50%
D.Kết quả khác
Tỉ khối bằng [tex]28 = N_2[/tex] nên [tex]M_X = 28 \Rightarrow X[/tex] là [tex]C_2H_4[/tex], chiếm % không xác định.
 
Last edited by a moderator:
U

utit_9x

Xét các TH:
- Ankin dư, hidro hết \Rightarrow Z gồm ankin và ankan cùng số C. Mà [TEX]\overline{M} = 44 = C_3H_8 \Rightarrow[/TEX] ko có 2 chất thoả mãn.

- Ankin hết, hidro dư. Z gồm hidro và ankan. Gọi [TEX]\overline{M}_X = A \Rightarrow m_{Y} = 0.3A + 0.4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_Z = 0.3A + 0.4 \Rightarrow n_Z = \frac{0.3A + 0.4}{44}[/TEX]

Từ [TEX]\overline{M}_Z = 44 \Rightarrow \frac{n_{H_2}}{n_{ankan}} = \frac{A-44}{42}[/TEX]. Sau phản ứng [TEX]n_{ankan} = 0.3 \Rightarrow n_{H_2} = \frac{0.3(A-44)}{42}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_Z = 0.3 + \frac{0.3(A-44)}{42} = \frac{0.3A+0.4}{44}[/TEX]

[tex]\Rightarrow A = 72 = C_5H_{12} \Rightarrow[/tex] Không có 2 chất thoả mãn.

- Ankin và hidro vừa hết \Rightarrow Z chỉ chứa ankan, mà M = 44 \Rightarrow Là [TEX]C_3H_8[/TEX] \Rightarrow 2 khí ban đầu là [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_3H_4.[/TEX]

Bài này nói là "khí Z" thì ko rõ là 1 khí hay có thể nhiều khí? Nếu chỉ có 1 khí thôi thì thừa dữ kiện số mol X và hidro, mà nếu là hỗn hợp khí thì xét hơi lâu nhỷ :|


Tỉ khối bằng [tex]28 = N_2[/tex] nên [tex]M_X = 28 \Rightarrow X[/tex] là [tex]C_2H_4[/tex], chiếm % không xác định.

Xúc tác Pt mờ bạn ra anken chứ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
U

utit_9x



Một hh X gồm 1 ankan A và 1 ankin B có cùng số ntử C.Trộn X với H2 để được hh Y.Khi cho Y qua Pt nung nóng thì thu được khí Z có tỉ khối đối với CO2 = 1.(pư cộng H2 hoàn toàn).Biết Vx = 6,72 lit và VH2 = 4,48 lit .CTPT và số mol A , B trong X ? (các khí đo ở đktc)
Cần cách ngắn hơn :(:

ctankana1.png

 
U

utit_9x

- Ankin dư, hidro hết \Rightarrow Z gồm ankin, anken và ankan cùng số C. Mà [TEX]\overline{M} = 44 = C_3H_8 \Rightarrow[/TEX] ko có 2 khí thoả mãn.
- Ankin và hidro vừa hết \Rightarrow Z gồm ankan và anken có cùng số C. Mà [TEX]\overline{M} = 44 = C_3H_8 \Rightarrow[/TEX] ko có 2 khí thỏa mãn.
- Ankin hết, hidro dư. Z gồm hidro, anken và ankan.

Gọi [TEX]x = n_{ankan}; y = n_{anken} \Rightarrow x+y=0.3[/TEX]

[TEX]\frac{(14n+2)x+14ny+2(0.2-y)}{x+y+0.2-y}=44[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 14n(x+y)+2x-2y+0.4=44(x+0.2)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4.2n=40x+9[/TEX] (thay hết [TEX]x+y=0.3[/TEX])

Do [TEX]y<0.2[/TEX] nên [TEX]0.3>x>0.1[/TEX], thay vào PT trên ta có [TEX]5>n>3.25[/TEX]

Vậy [TEX]n=4 \Rightarrow C_4H_{10}[/TEX] và [TEX]C_4H_6.[/TEX]

Từ đó dễ dàng tính dc [TEX]x = 0.195; y = 0.105[/TEX]

Tỉ khối bằng [tex]28 = N_2[/tex] nên [tex]M_X = 28 \Rightarrow X[/tex] là [tex]C_2H_4[/tex], chiếm % không xác định.

Cùng số C nhưng ko cùng số mol sao lại cm đc ko có 2 khí thỏa mãn .Chỉ dùng tớ với !!
 
N

nhoc_maruko9x

Cùng số C nhưng ko cùng số mol sao lại cm đc ko có 2 khí thỏa mãn .Chỉ dùng tớ với !!
Ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX], thì anken và ankin là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] và [TEX]C_nH_{2n-2}.[/TEX]

Vậy thì [TEX]\overline{M}[/TEX] của hh đó chỉ có thể nhỏ hơn [TEX]M_{ankan}[/TEX], nếu [TEX]\overline{M} = 44 = C_3H_8[/TEX] thì ankan ko thể là [TEX]C_3H_8[/TEX] mà phải có số C lớn hơn. Nhưng hỗn hợp từ C4 trở lên ko thể có [TEX]\overline{M} = 44[/TEX], vì nhỏ nhất là [TEX]C_4H_6 = 54[/TEX] rồi.
 
U

utit_9x

Ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX], thì anken và ankin là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] và [TEX]C_nH_{2n-2}.[/TEX]

Vậy thì [TEX]\overline{M}[/TEX] của hh đó chỉ có thể nhỏ hơn [TEX]M_{ankan}[/TEX], nếu [TEX]\overline{M} = 44 = C_3H_8[/TEX] thì ankan ko thể là [TEX]C_3H_8[/TEX] mà phải có số C lớn hơn. Nhưng hỗn hợp từ C4 trở lên ko thể có [TEX]\overline{M} = 44[/TEX], vì nhỏ nhất là [TEX]C_4H_6 = 54[/TEX] rồi.

Nói cái này có khi còn dài hơn chút.
Mềnh hiểu thế này trong 3 cái ankan,ankin,anken thì M
ankin là bé nhất
==>
Mankin chắc chắn < 44 và Mankan chắc chắn > 44 còn anken thì tùy
Chắc vậy nhưng vẫn hơi mông lung :( !
 
Top Bottom