[Hoá]Ôn thi học kì 2

C

chontengi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như tiêu đề , pic này được mở ra nhằm phục vụ cho ôn thi học kì 2

Mình và các bạn sẽ post bài ( cả vô + hữu cơ) để rèn luyện thêm cho môn hoá

mục đích là đạt được số điểm thật cao cho môn hoá

tất cả cùng cố gắng nhé !

start!

đầu tiên là bài vô cơ , lâu rồi ko làm


Câu 1: Có 2 lọ riêng biệt:

Lọ 1 : đựng 200 ml dd HNO3 1M
Lọ 2 : đựng 120 ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5M

Cho vào mỗi lọ 6,4g Cu thấy có khí NO thoát ra ở cả 2 lọ
Các pư xảy ra hoàn toàn.

a, Tính V NO (đktc) thoát ra ở mỗi lọ.
b, Cô cạn dd ở 2 lọ thì thu được bao nhiêu gam muối khan.

Câu 2:Cho các dd sau có cùng CM

NH4Cl , CH3COONH4 , H2SO4 , CH3COONa , HCl

a, Sắp xếp giá trị pH của các dd trên theo thứ tự tăng dần.Giải thích ngắn gọn.
b, Phân biệt các dd trên.Viết các pư xảy ra


Câu 3: Hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào HNO3 (đủ), thu được dd X (chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO. a = ?
 
G

giotbuonkhongten



Câu 2:Cho các dd sau có cùng CM

NH4Cl , CH3COONH4 , H2SO4 , CH3COONa , HCl

a, Sắp xếp giá trị pH của các dd trên theo thứ tự tăng dần.Giải thích ngắn gọn.

H2SO4, HCl, NH4Cl, CH3COONH4, CH3COONa

Cùng nồng độ nhiều H+ hơn pH nhỏ hơn. Dựa vào sự phân ly trong H2O do có sự tạo thành giữa bazo mạnh < yếu> và axit yếu.

b, Phân biệt các dd trên.Viết các pư xảy ra
Dùng quì: hóa xanh: CH3COONa
*Hóa đỏ: H2SO4, HCl, NH4Cl
*Ko đổi màu: CH3COONH4
Dùng Ba(OH)2:

*Có khí mùi khai: NH4Cl
*Kết tủa trắng: H2SO4
 
K

kedaikholt

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào HNO3 (đủ), thu được dd X (chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO. a = ?

Áp dụng định luận bảo toàn nguyên tố:

[TEX]FeS_2[/tex]____________________________[tex]Fe_2(SO_4)_3[/tex]
0.12 mol________________________________0.06 mol

[tex]Cu_2S[/tex]____________________________[tex]CuSO_4[/tex]
a mol_________________________________2a mol

=>[TEX]0.24+a=0.18+2a[/TEX]
=>[TEX]a=0.06 mol[/TEX]
Xem hỗn hợp gồm các nguyên tố Fe, Cu, S có số OXH là 0

[TEX]Fe->Fe^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]0.12---->0.36[/TEX]

[TEX]Cu->Cu^{2+} + 2e[/TEX]
[TEX]0.12 ----->0.24[/TEX]
[TEX]S->S^{6+} + 6e[/TEX]
[TEX]0.3 ----->1.8[/TEX]

[TEX]N^{5+} + 3e -> N^{2+}[/TEX]
[tex]3b<---b[/TEX]

Theo định luật bảo toàn e: [TEX]0.36+0.24+1.8=3b =>b=0.8mol[/tex]
=>[tex]V_{NO}=17.92l[/TEX]

Mới đọc lại bài, đề chỉ cho tính a thôi hả? =.= Thôi kệ, xem như mình rảnh quá vậy :D
 
Last edited by a moderator:
K

kedaikholt

Bài này về ancol:
Đốt cháy hoàn toàn a (g) ancol X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên b (g) và có c (g) kết tủa. Biết b=0.71c và c=(a+b)/1.02. Viết CTCT và gọi tên ancol X.

P/S: theo tiêu đề topic là ôn thi học kì 2, học kì 2 học toàn hữu cơ không thì không hiểu luyện tập vô cơ mần răng giúp các bạn đạt điểm số cao nhất đc? :-?? Hì, đùa thôi, nhưng mình nghĩ mod nên tập trung phần hữu cơ để đúng với tinh thần chung của topic ;)

cảm ơn ý kiến của bạn

nhưng bài kiểm tra học kì này chắc chắn vẫn có vô cơ mà , chỉ là ít thôi
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Đốt cháy hoàn toàn a (g) ancol X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên b (g) và có c (g) kết tủa. Biết b=0.71c và c=(a+b)/1.02. Viết CTCT và gọi tên ancol X.

[TEX]nCaCO3 = nCO2 = 0,01.c[/TEX]

[TEX]mC = 0,12c [/TEX]


[TEX]mH = nH = 2.nH2O = \frac{2.(b - 0,44.c)}{18} [/TEX]

--> [TEX]mH = 0,03.c [/TEX]

[TEX]mO = a - mC - mH = a - 0,12c - 0,03c = 0,31c - 0,15c = 0,16c[/TEX]

--> [TEX] x : y : z = 1 : 3 :1 [/TEX]

-->[TEX] CH_3O[/TEX] :| (sai rồi )
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

kedaikholt : check hộ tớ đáp án nha ( phần ancol đã học mấy đâu )

còn bài này nữa

Câu 1: Có 2 lọ riêng biệt:

Lọ 1 : đựng 200 ml dd HNO3 1M
Lọ 2 : đựng 120 ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5M

Cho vào mỗi lọ 6,4g Cu thấy có khí NO thoát ra ở cả 2 lọ
Các pư xảy ra hoàn toàn.

a, Tính V NO (đktc) thoát ra ở mỗi lọ.
b, Cô cạn dd ở 2 lọ thì thu được bao nhiêu gam muối khan.
Câu 4.Cho hh khí X gồm 3 hidrrocacbon A , B ,C ( với B ,C là 2 chất kế tiếp nhau trong cùng 1 dãy đồng đẳng).

Đốt cháy hoàn toàn 672 ml X rồi dẫn sp cháy lần lượt qua bình 1 chứa dd H2SO4 98%

Khí thoát ra tiếp tục đẫn vào bình 2 chứa 437,5 ml dd Ba(OH)2 0,08M
kết thúc thí no , m bình 1 tăng 0,99 g , bình 2 xuất hiện m g kết tủa

Mặt # nếu đẫn 1209,6 ml X ( vs thành phần các chất như trên) qua bình dd chứa nước brom dư.

Sau pư khối lượng bình brom tăng 0,468 g và có 806,4 ml hh khí thoát ra.

Các pư xảy ra hoàn toàn , V đo ở đktc

1.Tìm công thức của A , B ,C.( chúng thược các dãy đồng đẳng ankan , anken , ankin )

2.%V các chất khí trong X

3.Tính m
 
Last edited by a moderator:
K

kedaikholt

Bạn giải đúng rồi, nhưng cái đó mới là tỉ lệ x:y:z thôi mà, CH3O chỉ là CTĐGN của nó thôi, còn phải suy ra CTCT nữa mà, làm tiếp đi hén! (à, không biết gợi ý có thừa không, nhưng do ham hố :)), cái này cần biện luận tí chứ tính toán không chắc không ra đc đâu ^^)
À, chắc học lâu quá quên là chương trình hk II có vô cơ hay sao ấy nhỉ =.=
Phần ancol thì Ked học qua lâu rồi, h đang học andehit ^^.
Bài này về hidro cacbon k no nè, mọi người cùng làm nha! :D

Đốt cháy 1V (l) hidrocacbon X (khí) cần 6 V (l) oxi, cho 4V (l) CO2 (các khí đo trong cùng đk t, p). Biết X làm mất màu dd Brom và khi cộng hợp H2 cho ankan nhánh. Hãy xác định công thức cấu tạo X và viết các phản ứng xảy ra.

P\S: ngoài lề tí, đk làm mod có cần đk về thời gian tham gia và số bài viết không ạ? ;;)

bạn vào mục '' Tuyển mod học tập '' ấy để biết thêm
 
Last edited by a moderator:
B

bayngangtroidn

[TEX]C_nH_(2n+2-2k) + \frac{3n+1-k}{2} O_2 -> nCO_2 + (n+1-k) H_20[/TEX]
[TEX] 1mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \6mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ 4mol[/TEX]
n = 4
k = 1
HC thuộc dãy đồng đẳng anken.
CTPT:[TEX] C_4H_8[/TEX]
CTCT: [TEX]CH_2 = C(CH_3) - CH_3[/TEX]
 
B

bayngangtroidn

cho tớ góp vui vs nhé ;)

Cho hỗn hợp gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] đi qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp sản phẩm X. Cho hỗn hợp sản phẩm X lội qua dung dịch [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] dư thu được 0.72 g kết tủa, hỗn hợp khí thoát ra dẫn tiếp qua bình đựng dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] dư thấy khối lượng bình [TEX]Br_2[/TEX] tăng 0.98 g và còn lại 1.3 lít khí không bị hấp thụ. Đốt cháy khí này thu được 300 ml [TEX]CO_2[/TEX]. Các thể tích đo ở điều kiện chuẩn. Tính thể tích [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
S

sugiayeuthuong

đề bài bị làm sao ấy nếu cho C2H2 và H2 qua Ni nhiệt độ thì chỉ sinh ra C2H6, C2H2,H2
khi cho X qya dd AgNO3/NH3 dư thì C2H2 hấp thụ hết chỉ còn C2H6 và H2
cho hỗn hợp khĩ C2H6 và H2 qua dd Brom thì làm sao phản ứng được mà lại có khối luợng bình tăng
 
C

chontengi

Cho hỗn hợp gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] đi qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp sản phẩm X. Cho hỗn hợp sản phẩm X lội qua dung dịch [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] dư thu được 0.72 g kết tủa, hỗn hợp khí thoát ra dẫn tiếp qua bình đựng dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] dư thấy khối lượng bình [TEX]Br_2[/TEX] tăng 0.98 g và còn lại 1.3 lít khí không bị hấp thụ. Đốt cháy khí này thu được 300 ml [TEX]CO_2[/TEX]. Các thể tích đo ở điều kiện chuẩn. Tính thể tích [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu.



X gồm C2H6 , C2H4 , H2 , C2H2

nC2H2dư = n kết tủa = 0,003

m tăng = m C2H4

--> nC2H4 = 0,035

VC2H6 = 2.VCO2 = 0,6

--> VH2dư = 0,7

VC2H2 pư = VC2H4 + VC2H6 = 1,384

-->[TEX] \sum{V_{C2H2}} = 1,4512 [/TEX]

VH2 pư = VC2H4 + 2.VC2H6 = 1,984

-->[TEX] \sum{V_{H2}} = 2,684[/TEX]

--> %VC2H2 = 35%

%VH2 = 65%

 
S

sugiayeuthuong

khi cho C2H2 và H2 qua Ni nung nóng làm sao có thế ra C2H4 được
phải dẫn C2H2 Và H2 qua Pd/PbCo3 nung nóng mới ra được C2H4 chứ
 
B

bayngangtroidn

1) a) Lọ 1:[TEX] 3Cu + 8HNO_3 --> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.1 \ \ \ \ 0.2 \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \0.2 \ \ \ \ \ \ 0.075 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.05[/TEX]

V NO = 1.12 l
Lọ 2: [TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --> 3Cu^2+ + 2NO + 4H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ \ \ 0.1 \ \ \ 0.24 \\ \ \ \ \ \ \ 0.24 \ \ \ 0.09 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \0.06[/TEX]

V NO = 1.344 l
b) mmuối = 31.02 g

4) mH2O = m b1 tăng -> nH2O = 0.055
nBa(OH)2 = 0.035
m Br tăng = m (anken or ankin) = 0.468 g
n ankan = 0.036 -> n (anken or ankin) = 0.054 – 0.036 = 0.018
-> M (anken or ankin) = 26
Theo đề ra có các TH: 1ankan và 2anken, 1ankan và 2 ankin, 2ankan và 1 anken,2ankan và 1 ankin. Biện luận ta nhận TH: 2ankan và 1 ankin.
-> ankin cần tìm là C2H2.
Ta có: 0.054mol X -> 0.036mol ankan
0.03mol X -> 0.02mol ankan
Theo pt đốt cháy of X:
nH2O = ([TEX] \overline{n}[/TEX]+1)0.02 + 0.01 = 0.055
-> [TEX] \overline{n}[/TEX]= 1.25
nCO2 = 0.02[TEX] \overline{n}[/TEX] +0.02 = 0.045
[TEX]Ba(OH)_2 + CO_2 -> BaCO_3 + H_2O \\ 0.035 \ \ \ \ 0.045 \\ 0.035 -> 0.035-> 0.035 \\ BaCO_3 + CO_2 +H_2O -> Ba(HCO_3)_2 \\ 0.035 \ \ \ \ 0.01 \\ 0.01 \ \ \ \ 0.01 \\ 0.025[/TEX]
m Ba(CO3)2 = 4.925 g
C2H6 -> 2CO2
x 2x
CH4 -> CO2
y y
-> x= 0.005, y= 0.015
n C2H2 = 0.01
%C2H2 = 33.33
%C2H6 = 16.67
%CH4 = 50


hog biết có đúng k nữa :D
 
B

bayngangtroidn




X gồm C2H6 , C2H4 , H2 , C2H2

nC2H2dư = n kết tủa = 0,003

m tăng = m C2H4

--> nC2H4 = 0,035

VC2H6 = 2.VCO2 = 0,6

--> VH2dư = 0,7

VC2H2 pư = VC2H4 + VC2H6 = 1,384

-->[TEX] \sum{V_{C2H2}} = 1,4512 [/TEX]

VH2 pư = VC2H4 + 2.VC2H6 = 1,984

-->[TEX] \sum{V_{H2}} = 2,684[/TEX]

--> %VC2H2 = 35%

%VH2 = 65%

cách giải của bạn đúng nhưng lại bị sai ở chỗ tính VC2H6 (VC2H6 = 0.3) nên kết quả phần dưới sai hết ;)
 
C

chontengi

Cho 10 g hh 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td vừa đủ với Na kim loại tạo ra 14,4 g chất rắn và V lít khí H2 (đktc).V = ?

Đốt cháy hoàn toàn hh M gồm 2 rượu X và Y là đồng đẳng kế tiếp của nhau , thu được 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O
Mặt khác cho 0,25 mol hh M ta với Na dư thu được chưa đến 0,15 mol H2.CTPT của X , Y ?

ai có bài tập thì post nha
 
Top Bottom