[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như cũ, bài nào hay, thắc mắc có thể post, ai biết có thể giúp đc, chia sẻ kiến thức là niềm vui :)
Giúp đỡ học tập :)
Bắt đầu bằng bài cuối pic kia :)



Đun nóng 1,77 gam X với 1 lượng vừa đủ 1,68 gam KOH được 2,49 gam muối của axit hữu cơ Y và 1 ancol Z với số mol Z gấp 2 lần số Mol Y (phản ứng xảy ra hoàn toàn). X là
A.CH2(COOCH3)2
B. (COOCH3)2
C. HCOOC2H5
D. C2H4(COOCH3)2
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

Nguyên văn bởi rooney_cool
Đun nóng 1,77 gam X với 1 lượng vừa đủ 1,68 gam KOH được 2,49 gam muối của axit hữu cơ Y và 1 ancol Z với số mol Z gấp 2 lần số Mol Y (phản ứng xảy ra hoàn toàn). X là
A.CH2(COOCH3)2
B. (COOCH3)2
C. HCOOC2H5
D. C2H4(COOCH3)2
_______
nKOH=0,03 mol
sau p/u số mol Z=2.nY
---> X sẽ gồm 2 nhóm -COOH, 1 nhóm -OH---> ct: R(COOR')2
định luật bảo toàn khối lượng==>mZ=0,96g
nZ=2nKOH==>R'+17=32==>R'=CH3
nKOH=nY==>R+44+39=83-->R=0
==>đ/a: B
 
G

giotbuonkhongten

Trung hòa 3,88 gam hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở bằng dung dịch NaOH, cô cạn toàn bộ dung dịch sau phản ứng thu được 5,2 gam muối khan. Nếu đốt cháy hoàn toàn 3,88 gam X thì thể tích oxi (đktc) cần dùng là
A. 3,36 lít B. 4,48 lít. C. 2,24 lít D. 1,12 lít.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Công thức chung của X: CnH2nO2
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng:
nX = (5,2-3,88)/22 = 0,06 mol
MX = 3,88/0,06 = 194/3
=>số nguyên tử C trung bình: n = (194/3-32)/14 = 7/3
CnH2nO2 + (3n-2)/2O2 == > nCO2 + nH2O
nO2 = (3n-2)/2*nX = (3*7/3-2)/2*0,06 = 0,15 mol => V O2 = 3,36 lít.
 
H

hardyboywwe

khi crackinh hoàn toàn 3,08 gam propan thu được hỗn hợp khí X.Cho X sục chậm vào 250ml dung dịch brom thấy dung dịch brom mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đkc có tỉ khối hơi với CH4 là 1,35>nồng độ mol của brom và V có giá trị là?
a.0,14M và 2,352 lít b.0,04M và 1,568 lít c.0,04M và 1,344 lít d.0,14M và 1,344l
(trích đề thi thử đại học lần 5 năm 2011 THPT chuyên Nguyễn Huệ-Hà Nội)
 
D

domtomboy

Trung hòa 3,88 gam hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở bằng dung dịch NaOH, cô cạn toàn bộ dung dịch sau phản ứng thu được 5,2 gam muối khan. Nếu đốt cháy hoàn toàn 3,88 gam X thì thể tích oxi (đktc) cần dùng là
A. 3,36 lít B. 4,48 lít. C. 2,24 lít D. 1,12 lít.
_
gjai:
tăng giảm khối lượng
m(tăng)=1,32 g <=> n(2 axit)=nNaOH= 1,32/22=0,06
gọi ct là CnH2nO2 (n là số nguyên tử trung bình của C)
n=7/3
==>nO2 = ((3n-2)/2). 0,06=0,15===> V=3,36 ==>A
 
C

chontengi

khi crackinh hoàn toàn 3,08 gam propan thu được hỗn hợp khí X.Cho X sục chậm vào 250ml dung dịch brom thấy dung dịch brom mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đkc có tỉ khối hơi với CH4 là 1,35>nồng độ mol của brom và V có giá trị là?
a.0,14M và 2,352 lít b.0,04M và 1,568 lít c.0,04M và 1,344 lít d.0,14M và 1,344l

nC3H8 = 0,07

cracking --> C2H4 dư và CH4

khí còn lại là CH4 và C2H4 dư

n C3H8 = n CH4 = nC2H4 = 0,07

nCH4 = 8/7.nC2H4 dư

--> nC2H4 dư = 0,06125

CM = 0,035

V = 2,968

ko có kết quả
 
L

langtu_117

khi crackinh hoàn toàn 3,08 gam propan thu được hỗn hợp khí X.Cho X sục chậm vào 250ml dung dịch brom thấy dung dịch brom mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đkc có tỉ khối hơi với CH4 là 1,35>nồng độ mol của brom và V có giá trị là?
a.0,14M và 2,352 lít b.0,04M và 1,568 lít c.0,04M và 1,344 lít d.0,14M và 1,344l
(trích đề thi thử đại học lần 5 năm 2011 THPT chuyên Nguyễn Huệ-Hà Nội)
Trích sai rồi kìa là 1,25 chứ ko phải 1,35 ( phần tô đậm )
 
G

giotbuonkhongten

Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X là
A. CH3COOH và CH3COOC2H5. B. C2H5COOH và C2H5COOCH3.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và HCOOC3H7.
 
T

thocon_hn

Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X là
A. CH3COOH và CH3COOC2H5. B. C2H5COOH và C2H5COOCH3.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và HCOOC3H7.
Nhìn đáp án có n ancol=n este=0,015 mol
=> n ax=0,025mol, nC02=nH20=0,11mol . 3 đáp án A,B,D este đều là C4=0,015mol
=>Số C của ax=(0,11-4x0,015):0,025=2
=>A
 
G

giotbuonkhongten

Giải nhanh ghê đó nha, nhưng mà nhỡ bài nó không cho đáp án hoặc đáp án lại là C thì ;))

pp nhanh cần cẩn thận thanks

Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trog dãy đồng đẳng và 3,76g hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. vậy 2 este đó là?
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5



 
D

domtomboy

gọi ct chung là : CnH2n+1COOCmH2m+1
do đây là các ese đơn chức
(14n+68)/(14m+18)=7,36/3,76
---> m-n =2,587
---> mạo muội chọn D
 
G

giotbuonkhongten

gọi ct chung là : CnH2n+1COOCmH2m+1
do đây là các ese đơn chức
(14n+68)/(14m+18)=7,36/3,76
---> m-n =2,587
---> mạo muội chọn D

Sao chọn D vậy bạn

Cho chuỗi biến đổi sau: C2H2 --> X --> Y --> Z --> CH3COOC2H5
X, Y, Z lần lượt là:
A. C2H4, CH3COOH, C2H5OH B. CH3CHO, C2H4, C2H5OH
C. CH3CHO, CH3COOH, C2H5OH D. CH3CHO, C2H5OH, CH3COOH
 
V

vuongmung

C.....C2H2+H2O-->CH2=CH-OH(không bền)-->CH3CHO+1/2O2(xuctac)-->CH3COOH+C2H5OH--->CH3COOC2H5
 
C

ckipcon94

Để xà phòng hóa hoàn toàn 2.22 g hỗn hợp 2 este đồng phân A,B . Cần dung 30ml dung dịch NaOH 1M . Khi đối cháy hoàn toàn 2 este thu được khí CO2 và nước có V bằng nhau . Hãy xác định công thức cấu tạo và tên gọi A,B
 
Z

zen_hero

Dơn giản quá: vì nCO2=nH2O nên 2 este là este đơn chức => nEste=nNaOH=0,03
=> M(Este)=2,22/0,03=74 => CTPT: C3H6O2 => chỉ có 2 đp là HCOOC2H5 (etyl fomiat) và CH3COOCH3 (metyl axetat)
 
N

nakame_yuimi

giải giùm mình với,mình cần lắm:
làm lạnh 1642 gam dung dịch muối sunfat bão hoà từ 80 độ C về 20 độ C thì thu được 625 gam tinh thể MSO4.nH2O ( 4<n<7).xác định tinh thể muối trên biết độ tan của muối sunfat trên ở 80 độ C và 20 độ C lần lượt là 64,5 g và 44,5 g
 
G

giotbuonkhongten

Để thuỷ phân hoàn toàn 0.74g một hỗn hợp este đơn chức cần 7g dung dịch KOH 8% trong nước. KHi đun nóng hỗn hợp este nói trên với H_2SO_4 80% sinh khí X. Làm lạnh X, đưa về điều kiện thường và đem cân, sau đó cho khí lội từ từ qua dung dịch Br_2 dư trong nước thì thấy khối lượng khí giảm 1/3, trong đó khối lượng riêng của khí gần như không đổi.
Tính khối lượng mol của hỗn hơp este,
 
P

pe_kho_12412

Để thuỷ phân hoàn toàn 0.74g một hỗn hợp este đơn chức cần 7g dung dịch KOH 8% trong nước. KHi đun nóng hỗn hợp este nói trên với H_2SO_4 80% sinh khí X. Làm lạnh X, đưa về điều kiện thường và đem cân, sau đó cho khí lội từ từ qua dung dịch Br_2 dư trong nước thì thấy khối lượng khí giảm 1/3, trong đó khối lượng riêng của khí gần như không đổi.
Tính khối lượng mol của hỗn hơp este,
chị ơi em chưa học chương trình của 12 nhưng em đọc trong sách làm gì có pứ este với H2SO4 khi đun nóng hả chị???/
 
Top Bottom