[hóa học]ôn thi đại học 2013 (vô cơ)

H

hoangxuanbinh

mọi người làm típ nha!!!!

1.Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm $Na_2O$ và $Al_2O_3$ vào nước thu được dung dịch X trong suốt. Thêm từ từ dung dịch $HCl$ 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa, khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a gam kết tủa.Giá trị của a và m lần lượt là:
A: 15,6 và 27,7 B.23,4 và 35,9 C: 23,4 và 56,3 D: 15,6 và 55,4
2. Hấp thụ hết V lít khí $CO_2$ vào dung dịch chứa 0,42 mol $Ca(OH)_2$ thu được a gam kết tủa.Tách lấy kết tủa sau đó thêm tiếp 0,6V lít khí $CO_2$ nữa thu thêm 0,2a gam kết tủa.Thể tích các khí đo ở đktc.Giá trị của V là:
A: 7,84 B:5,6 C:6,72 D:8,4
3.Nung hỗn hợp gồm 6,4g $Cu$ và 54g $Fe(NO_3)_2$ trong bình kín chân không.Sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X.Cho X phản ứng hết với nước thu được 2 lít dung dịch Y. pH của dung dịch Y là:
A:1,3 B:1 C:0,523 D:0,664
 
S

smileandhappy1995


2. Hấp thụ hết V lít khí $CO_2$ vào dung dịch chứa 0,42 mol $Ca(OH)_2$ thu được a gam kết tủa.Tách lấy kết tủa sau đó thêm tiếp 0,6V lít khí $CO_2$ nữa thu thêm 0,2a gam kết tủa.Thể tích các khí đo ở đktc.Giá trị của V là:
A: 7,84 B:5,6 C:6,72 D:8,4
do khi cho 0,6V CO2 vào vẫn còn KT => CO2 ban đầu đã pư hết với Ca(OH)2 và Ca(OH)2 dư
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,01a.....0,01a...........0,01a
khi cho thêm CO2 vào tiếp :
Ca(OH)2 + CO2 ----------------> CaCO3 + H2O
0,42-0,01a..0,42-0,01a...............0,42-0,01a
giả sử CO2 hết => nCO2=nCaCO3 => loại
=> CO2 dư
CO2.................. + H2O + CaCO3 --> Ca(HCO3)2
0,016a-0,42...............................0,016a-0,42
ta có :
0,016a -0,42 + 0,002a=0,42-0,01a
=> a=30
=> V=6,72 l=>C
 
S

smileandhappy1995



3.Nung hỗn hợp gồm 6,4g $Cu$ và 54g $Fe(NO_3)_2$ trong bình kín chân không.Sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X.Cho X phản ứng hết với nước thu được 2 lít dung dịch Y. pH của dung dịch Y là:
A:1,3 B:1 C:0,523 D:0,664

pt:
4Fe(NO3)2 --> 2Fe2O3 + 8NO2 + O2
0,3.....................................0,6........0,075
2Cu + O2 --> 2CuO
0,1.....0,05
4NO2 +O2 + 2H2O--> 4HNO3
0,1...<...0,025....................0,1
3NO2 + H2O -->NO + 2HNO3
0,5....................................1/3
=> nHNO3 =13/30
=>CM(HNO3)=13/60
=> PH=0,664
=> chọn D
 
S

smileandhappy1995

1.Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm $Na_2O$ và $Al_2O_3$ vào nước thu được dung dịch X trong suốt. Thêm từ từ dung dịch $HCl$ 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa, khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a gam kết tủa.Giá trị của a và m lần lượt là:
A: 15,6 và 27,7 B.23,4 và 35,9 C: 23,4 và 56,3 D: 15,6 và 55,4


bài này t seach lười giải quá
Câu 1:
0,1 mol HCl bắt đầu có kết tủa=> số mol NaOH = 2 số mol Na2O = 0,1 => khối lượng Na2O tạo NaOH tác dụng HCl là 3,1 g
Cho 0,2 mol HCl hay 0,6 mol HCl đều cho lượng kết tủa như nhau => Cực đại khi số mol HCl =(0,1 + 0,5)/2=0,3 mol= số mol natri aluminat = 2 lần số mol Al2O3 = 2 lần số mol Na2O(tạo NaOH để tác dụng nhôm)=> khối lượng nhôm oxit = 0,15(62+102)= 24,6 g
=> m= 3,1 + 24,6 = 27,7 g
 
S

smileandhappy1995

tiếp nha mn


Câu 1: Dẫn V l CO2 qua 1 lit dd Ca(OH)2 0,02M thu 1,2g kết tủa, lọc bỏ kt thu dd X. Đun nóng dd X lại có kết tủa nữa. Nếu cho Ba(OH)2 dư vào dd X thì thu mg kết tủa. Giá trị m là:
A..2,376 B.3,152 C.5,516 D.1,576

2:: Cho m (g) hh Al và Fe vào 0,2l dd CuSO4 0,525M thu 7,84g rắn A gồm 2kloại. Cho A vào dd HNO3 2M dư thu sp khử là NO duy nhất. V (l) HNO3 2M đã tham gia pứ là:
A..0,18 B.0,135 C.0,17 D.0,33

3: DD X chứa 0,05 mol$ CO3^{2-}$;0,2mol $Na^+$, 0,6mol $Br^-$; x mol $NH_4^+$. Cho 1,08l dd Ba(OH)2 0,1M vào dd X đun nóng nhẹ (giả sử nước bay hơi không đáng kể).Khối lượng phần dd giảm tối đa so với tổng khối lượng của 2 dd đem trộn là:
A11,686g B.14,95g C.19,35g D..13,522g

mọi tích cực giải đi nhé ^^
 
B

barbiesgirl

2:: Cho m (g) hh Al và Fe vào 0,2l dd CuSO4 0,525M thu 7,84g rắn A gồm 2kloại. Cho A vào dd HNO3 2M dư thu sp khử là NO duy nhất. V (l) HNO3 2M đã tham gia pứ là:
A..0,18 B.0,135 C.0,17 D.0,33
ta có m rắn =mFe dư+ mCu---->mFe dư=7,84-0,105*64=1,12
Fe----->Fe + 3e
0,02 0,06
Cu tương tự---->tổng nNO=0,09 mol
----->nHNO3 pu=0,09*4=0,36mol---->V=0,18
 
D

dtquang0195

1,Phản ứng tạo hai muối
n[TEX]CO_2[/TEX]=nOH - n[TEX]CO_3^{2-}[/TEX]=0.028mol
n[TEX]HCO_3^{-}[/TEX]=n[TEX]CO_2[/TEX]-n[TEX]CO_3^{2-}[/TEX]=0.016mol
khi cho Ba(OH)2 vào dd X thì
[TEX]OH^-[/TEX]+[TEX]HCO_3^{-}[/TEX]------->[TEX]CO_3^{2-}[/TEX]+H2O

=>m=0.016*197=3.152g =>Đáp án B
3,khi cho Ba(OH)2 vào dd X thì khối lượng dd giảm do NH3 và BaCO3 tạo ra
Theo dlbt điện tích ta có x=0.55
[TEX]NH4^+[/TEX]+[TEX]OH^-[/TEX]--->NH3+H2O
0.216-------0.216--------------0.216
=>mBaCO3=0.05*197=9.85
mNH3=0.216*17=3.672
mddgiam=9.85+3.672=13.522g
=>Đáp án D
 
K

keepsmile123456

Câu 1: Dẫn V l CO2 qua 1 lit dd Ca(OH)2 0,02M thu 1,2g kết tủa, lọc bỏ kt thu dd X. Đun nóng dd X lại có kết tủa nữa. Nếu cho Ba(OH)2 dư vào dd X thì thu mg kết tủa. Giá trị m là:
A..2,376 B.3,152 C.5,516 D.1,576

CO2 + Ca(OH)2 ---->CaCO3 +H2O
0.012-----------0.012
2CO2 + Ca(OH)2 ------>Ca(HCO3)2
0.008---------------0.008
Ca(HCO3)2 +Ba(OH)2------> BaCO3 +CaCO3 +2H2O
0.008-----------------------------0.008------0.008
=> mkết tủa =0.008*(197+100)=2.376 => A
 
A

anhtraj_no1

Câu 3. Đem nung hỗn hợp A gồm: x mol Fe và 0,15 mol Cu, trong không khí một thời gian, thu được 63,2 gam hỗn hợp B, gồm hai kim loại trên và hỗn hợp các oxit của chúng. Đem hòa tan hết lượng hỗn hợp B trên bằng dung dịch HNO3 đậm đặc, thì thu được 0,6 mol NO2. Trị số của x là:
A. 0,7 mol B. 0,6 mol C. 0,5 mol D. 0,4 mol

Câu 4: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lit khí NO (đktc), là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa 12,88 gam Fe. Số mol HNO3 trong dung dịch đầu là:
A. 1,04 B. 0,64 C. 0,94 D. 0,88

Câu 5: Cho hỗn hợp gồm 6,96 gam Fe3O4 và 6,40 gam Cu vào 300 ml dung dịch HNO3 CM (mol/l). Sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và còn lại 1,60 gam Cu. Giá trị CM là
A. 0,15. B. 1,20. C. 1,50. D. 0,12.
 
D

dtquang0195

3,Sử dụng đlbt e
[TEX]{Fe}^{0}[/TEX]------>[TEX]{Fe}^{+3}[/TEX]+3e
x--------------x---------3x
[TEX]{Cu}^{0}[/TEX]--------->[TEX]{Cu}^{+2}[/TEX]+2e
0.15-----------0.15----------0.3
[TEX]{O}_{2}[/TEX]+4e--------->2[TEX]{0}^{-2}[/TEX]
a-----------4a-------------2a
[TEX]{N}^{+5}[/TEX]+1e------->[TEX]{N}^{+4}[/TEX]
0.6----------0.6---------0.6
ta có 3x+0.3=0.6+4a và 56x+64*0.15+2a*16=63.2
\Rightarrowx=0.7 a=0.45
Đáp án A
4,
[TEX]{Fe}^{0}[/TEX]------>[TEX]{Fe}^{+3}[/TEX]+3e
x--------------x---------3x
[TEX]{O}_{2}[/TEX]+4e--------->2[TEX]{0}^{-2}[/TEX]
y------------4y-----------2y
[TEX]{N}^{+5}[/TEX]+3e------->[TEX]{N}^{+2}[/TEX]
0.06--------0.18---------0.06


\Rightarrow vi HNO3 dư
ta có 56x+32y=11.36 và 3x=4y=0.18\Rightarrowx=0.16 y=0.075
số mol Fe td vs HNO3 du la 0.23-0.16/2=0.15


nHNO3=3n[TEX]{Fe}^{+3}[/TEX]pu+nNO+4nFepuhno3du=1.14
 
V

volongkhung

Tiếp nha mọi người:
1, Cho một đinh Fe vào 1 lít dung dịch chứa Cu(NO)3 0,2M và AgNO3 0,12M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch A với màu xanh đã phai một phần và chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng của đinh Fe ban đầu là 10,4g. Tính khối lượng của cây đinh sắt ban đầu.
A, 8,96g
B. 11,2g
C. 16,8g
D. 5,6g
 
N

namnguyen_94

1, Cho một đinh Fe vào 1 lít dung dịch chứa Cu(NO)3 0,2M và AgNO3 0,12M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch A với màu xanh đã phai một phần và chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng của đinh Fe ban đầu là 10,4g. Tính khối lượng của cây đinh sắt ban đầu.
A, 8,96g
B. 11,2g
C. 16,8g
D. 5,6g
dung dịch A với màu xanh đã phai một phần
--> CU(NO3)2 dư,Fe tan hết
+ nAgNO3 = 0,12 mol ; nCu(NO3)2 = 0,2 mol
--> số mol Fe phản ứng với Cu(NO3)2 là : [ 10,4 - 0,06.(108.2 - 56) ] : 8 = 0,1 mol
--> mFe ban đầu = 0,16.56 = 8,96 gam
 
B

babycol

1. dẫn 6,72 l SO2 vào 200 ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu đc 18 gam kết tủa .
tính cm các chất trong dung dịch tạo thành
2.hòa tan 132g hỗn hợp CaSO3 và KHSO3 vào dd HCl dư . Dẫn khí tạo thành vào 900 ml dung dịch Ca(OH)2 1 M đc m gam kết tủa . tính m
 
N

nhocconyeye

Kim loại kiềm kiềm thổ nhôm

Câu 1. Cho m gam Na vào 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được (m-3,995) g kết tủa, dung dịch X và khí H2. m có giá trị là:
a. 7,728g hoặc 12,788g b. 10,235g c. 24,68g d. 10,235g hoặc 10,304g

Câu 2. Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l. Cho 100ml dung dịch X tác dụng với 612ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424g kết tủa. Mặt khác nếu cho 400ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 33,552g kết tủa. Tỉ số a/b là:
a. 2 b. 0,75 c. 1,75 d. 2,75

Câu 3. Rót từ từ 200g dung dịch NaOH 8% vào 150g dung dịch AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dung dịch X. Cho thêm m gam dung dịch HCl 18,25% vào dung dịch X thu được 1,17g kết tủa và dung dịch Y. Nồng độ phần trăm của NaCl trong dung dịch Y là:
a. 6,403% và 6,830% b. 5,608% và 6,830%
c. 5,608% và 8,645% d. 6,403% và 8,645%

Câu 4. Cho m gam Al tác dụng với dung dịch HCl 18,25% vừa đủ được dung dịch A và H2. Thêm m gam Na vào dung dịch A thu được 3,51g kết tủa. Khối lượng của dung dịch A là:
a. 70,84g b. 74,68g c. 71,76g d. 80,25g

Câu 5. Trộn m gam dung dịch AlCl3 13,35% với x gamAl2(SO4)3 17,1% thu được 350g dung dịch A trong đó số mol ion clorua bằng 1,5 lần số mol sunfat. Thêm 81,515g Ba vào dung dịch A thu được bao nhiêu gam kết tủa?
a. 75,38g b. 70,68g c. 84,66g d. 86,28g

Câu 6. Hỗn hợp bột X gồm Al và Fe2O3
- Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 5,376 lít H2 -đktc
- Nếu nung nóng m gam hỗn hợp X để thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm, thu được chất rắn Y. Hoà tan hết chất rắn Y với dung dịch NaOH dư thu được 0,672 lít H2 -đktc.
- Để hoà tan hết m gma hỗn hợp X cần bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M?
a. 300ml b. 450ml c. 360ml d. 600ml

cùng giải nhé ^^
 
H

hungf18_5

trả lời câu hỏi của bạn

1)
Điện phân dd chứa 0,2 mol NaCl và x mol Cu(NO3)2 ( điện cực trơ, có màng ngăn xốp) sau 1 thời gian thu được dung dịch X và khối lượng giảm 21,5g.Cho thanh sắt vào d d X đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng thanh sắt giảm 2,6g và thoát ra khí NO duy nhất.Giá trị của X là?
A 0,05
B 0,2
C 0,4
D 0,5
đáp số: 0,4 là đúng
Bl
khí thoát ra đầu tiên của quá trình điện phân là Cl2 số mol = 1/2NaCl= 0,1 mol => mCl2= 7,1g nhỏ hơn 21,5. => số mol Cu2+ đã nhận là 0,2 mol=> mCu= 6,4g= 0,1mol (1)
=> m còn lại là 8g
sau khi Cl- hết sảy ra quá trình oxi hóa nước H2O ---> O2 +4H+ +4e (*)
x (1/2)x 2x 2x (&)
Cu----> Cu + 2e
x 2x
=> 32.(1/2)x+64x=8=> x= 0,1 (2)( không phải là giá trị x của đầu bài có thể đặt ẩn khác không bị nhầm)
số mol H+ = 2x=0,2=> số mol NO= (1/4) số mol H+ =0,05 mol
NO nhận 3 e, sắt nhừng 2 e sắt dư => số mol sắt phản ứng vớ N+5=0,075mol=> m Fe=4,2 g
do Cu2+ dư ta có số mol Cu2+= số Fe phản ứng với nó. Gọi số mol sắt phản ứng là a (mol)=> 4,2 + 56a-64a=2,6( do khối lượng giảm)=> a= 0,2(3)
từ (1)(2)(3)=> Giá trị của x=0,4 chú ý & là biểu diễn quá trình *. Bị lỗi khi lưu bài viết OK Lạng giang số 3- lạng giang- lạng giang bắc Giang
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_kute_hy_94

một hh X gồm FeS2 và Cu2S . Hòa tan hoàn toàn m (g) hh Xtrong dd HNO3 loãng , kết thúc phản ứng thu dk 8,96 lít NO duy nhất và dd Ychir chứa muối sufat. Giá trị của m =?
 
N

nhoc_kute_hy_94

bạn nào cho tớ xin dãy cách chất được sắp xếp theo thứ tự axit , bazo , nhiet do sao nhiet do nong chay do tan theo thứ tự tăng dần được không ạ ( hdcb,axit,ancol, phenol, xeon, dx halogen, este ete axit cacboxilic, amin, bazo,..)
 

Nam quang mai

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
23
8
6
26
An Giang
Thpt An giang
m SO4- tạo muối = n S02 = 0.55

=> m muối = 69.1 gam :)

Tại sao có đc dòng đầu tiên thế???
 
Top Bottom