[hóa học]ôn thi đại học 2013 (vô cơ)

V

volongkhung

1, Hòa tan hết 10g hh muối cacbonat MgNO3, CaCO, Na2CO3, K2CO3 bằng dd HCl dư thu được 2,24 lít khí đkc và ddY. Cô cạn dd Y thu được x gam muối khan. Giá trị của x là ?
2, Hòa tan 14,8g hh Al, Fe, Zn bằng dd HCl vừa đủ thu được ddA. Lượng khí H2 tạo thành dẫn vào ống sứ đựng CuO dư nung nóng. Sau phản ứng khối lượng ống sứ 5,6g. Cô cạn dd A thu được m(g) muối. Giá trị m là ???
 
S

smileandhappy1995

Câu 6: Cation X2+ có tổng số hạt cơ bản (p, n, e) bằng 80, trong đó tỉ số hạt electron so với hạt nơtron là 4/5. Vị trí của X trong bảng tuần hoàn là:
A.Chu kì 4, nhóm IIA B.Chu kì 4, nhóm VIA
C. Chu kì 4, nhóm VIB
D.Chu kì 4, nhóm IIB
Câu 7: Cho các dung dịch HCl, HNO3, NaOH, AgNO3, NaNO3. Nếu chỉ dùng thêm thuốc thử duy nhất là đồng kim loại thì có thể nhận biết được bao nhiêu dung dịch trong số các dung dịch đã cho ở trên?
A.2 B.3 C.4 D.5

Câu 9: Hòa tan 4 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M (hóa trị II, đứng trước hiđro trong dãy điện hóa) bằng dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 ở đktc. Mặt khác để hòa tan 2,4 gam kim loại M cần phải dùng chưa đến 250 ml dung dịch HCl 1M. Kim lọa M đã cho là:
A.Ca B.Mg C.Ba D.Zn
Vì cả 2 nguyên tố cùng hóa trị II nên ta đặt là KL X
khi đó : mX = 4 và nX = 0.1 mol ---> M_X = 40
theo dữ kiện ta có thêm M>19.2
==> 19.2 < M < 40 < 56
==> M là Mg

Câu 10 : Hòa tan hết 17,84 gam hỗn hợp Fe, Cu, Ag bằng 203,4 ml dung dịch HNO3 20% (d=1,115 g/ml) tối thiểu vừa đủ. Sau phản ứng thu được 4,032 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được số gam muối khan là
A. 60,27 gam [/B]B. 51,32 gam C. 45,64 gam D. 54,28 gam

ta có :
nHNO3 = 0.72 mol
mà nNO = 0.18 mol
==> Không tạo thêm NH4+
Do đó : m Muối = mKl + 62*3nNO = 17.84 + 33.48 = 51.32 gam
 
A

anhtraj_no1

1, Hòa tan hết 10g hh muối cacbonat MgCO3, CaCO3, Na2CO3, K2CO3 bằng dd HCl dư thu được 2,24 lít khí đkc và ddY. Cô cạn dd Y thu được x gam muối khan. Giá trị của x là ?
2, Hòa tan 14,8g hh Al, Fe, Zn bằng dd HCl vừa đủ thu được ddA. Lượng khí H2 tạo thành dẫn vào ống sứ đựng CuO dư nung nóng. Sau phản ứng khối lượng ống sứ 5,6g. Cô cạn dd A thu được m(g) muối. Giá trị m là ???

[COLOR="Tomato4"]1 , định luật bảo toàn khối lượng

$10 + 0,2.36,5 - 0,1.44 - 0,1.18 = 11,1 \ g$

2 .

$n_{O^2-} = \dfrac{5,6}{16} = 0,35 \ mol$
$O_2^- \rightarrow 2Cl^-$
0,35.........0,7

$m= m_{kl} + m_{Cl-} =$ OK[/COLOR]


Câu 7: Cho các dung dịch HCl, HNO3, NaOH, AgNO3, NaNO3. Nếu chỉ dùng thêm thuốc thử duy nhất là đồng kim loại thì có thể nhận biết được bao nhiêu dung dịch trong số các dung dịch đã cho ở trên?
A.2 B.3 C.4 D.5

Câu 8: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200 ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2M và H2SO4 1,5M thu được khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là:
A.41,25 B.53,65 gam C.44,05 gam D.49,65 gam

7.D
8.
$3Zn^+ 2NO_3^- +8H^+ \rightarrow 3Zn^{2+} + 2NO+ 4H_2O$
0,15..0,1...........0,4.........0,15
$Al + NO_3^- + 4H^+ \rightarrow Al^{3+} + NO + 2H_2O$
0,1...0,1...........0,4.........0,1

m muối $= 0,15.189 + 0,1.213 = 49,65 \ g$
 
H

hoangxuanbinh

Cả nhà giúp mình 2 bài này với!!!!!

Câu 1.
Hoà tan hỗn hợp $Ba, Al$ vào nước thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và 12,544lits $H_2$, không còn chất rắn không tan. Thổi $CO_2$ dư vào dung dịch A, thu được kết tủa B và dung dịch C.Đun nóng dung dịch C đến phản ứng kết thúc thu được kết tủa D.Lấy kết tủa B trộn với kết tủa D rồi đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E.Khối lượng E=?
A. 38,76 B.38,25 C.35,7g D.39,57
Câu 2.
Mắc nối tiếp 3 bình điện phân: bình 1 chứa dung dịch $CuCl_2$, bình 2 chứa dung dịch $Na_2SO_4$ và bình 3 chứa $AgNO_3$ rồi tiến hành điện phân = dòng điện 1 chiều.Sau 1 thời gian thấy ở anot của bình 1 thoát ra $V_1$ lít hỗn hợp khí có tỉ khối so với không khí là 2, còn ở anot của bình 2 thoát ra $V_2$ lít khí, anot bỉnh thoát ra $V_3$ lít khí.Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện.Cho biết tỉ lệ thể tích: $V_1$:$V_2$:$V_3$ là:
A: 2:1:1 B: 4:3:3 C: 6:5:5 D: 3:2:2
 
L

luv_julien2701

Câu 1.
Hoà tan hỗn hợp Ba,Al vào nước thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và 12,544lits H2, không còn chất rắn không tan. Thổi CO2 dư vào dung dịch A, thu được kết tủa B và dung dịch C.Đun nóng dung dịch C đến phản ứng kết thúc thu được kết tủa D.Lấy kết tủa B trộn với kết tủa D rồi đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E.Khối lượng E=?
A. 38,76 B.38,25 C.35,7g D.39,57

Ba+2H2O->Ba(OH)2+H2
x ------------->x--------> x -->n(OH-)=2x
Al+(OH-)+H2O->AlO2- +3/2 H2
2x<--2x --------------------->3x -->4x=0,56->x=0,14
B là Al(OH)3,C là Ba(HCO3)2-->D là BaCO3-->E là Al2O3 và BaO
bảo toàn nt:nAl2O3=0,14.nBaO=0,14-->mE=35,7
 
Last edited by a moderator:
M

mimi_st

Chia 16,9 gam hỗn hợp Mg, Fe, Zn thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ với V1 lít dung dịch HCl 2M thu được x gam muối và 4,48 lít khí H2 (đktc). Phần 2 tác dụng vừa đủ với V2 lít dung dịch H2SO4 0,1M thu được y gam muối. Giá trị của x là? Giá trị của y là? Giá trị của V1 và V2 lần lượt là?
 
T

the_god

Chia 16,9 gam hỗn hợp Mg, Fe, Zn thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ với V1 lít dung dịch HCl 2M thu được x gam muối và 4,48 lít khí H2 (đktc). Phần 2 tác dụng vừa đủ với V2 lít dung dịch H2SO4 0,1M thu được y gam muối. Giá trị của x là? Giá trị của y là? Giá trị của V1 và V2 lần lượt là?

__________________________________________

n H2=0.2mol = 2$nCl^-$=2nHCl=0.4mol

x=0.4*35.5+16.9=31.1g
V1=0.4/2=0.2l

nH2 thoát ra ở phần 1 = n H2 thoát ra ở phần 2

nH2So4=nH2=0.2mol
y=0.2*96+16.9=36.1g
V2=0.2/0.1=2l
 
N

ngobaochauvodich

Dẫn khí CO qua ống sứ nung nóng chứa 0,02 mol hỗn hợp X gồm FeO và Fe2O3 để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu 1,96g rắn Y,khí đi qua ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thì thấy khối lượng bình tăng 2,20 g.Thành phần % theo khối lượng của FeO trong X là
A.50% B.13,04% C.86,96% D.20%

Dẫn V lít khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 750ml dd Ba(OH)2 0,1M,sau phản ứng khối lượng dung dịch giảm 5,45g và được hỗn hợp 2 muối.Giá trị của V là:
A.1,68 B.2,24 C.1,12 D.3,36




LUYÊN THI ĐẠI HỌC 2013
 
H

hoangxuanbinh

Dẫn khí CO qua ống sứ nung nóng chứa 0,02 mol hỗn hợp X gồm FeO và Fe2O3 để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu 1,96g rắn Y,khí đi qua ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thì thấy khối lượng bình tăng 2,20 g.Thành phần % theo khối lượng của FeO trong X là
A.50% B.13,04% C.86,96% D.20%
Giải:
m (bình tăng) = m$CO_2$
=>n $CO_2$=0,05 mol=n$O$
=>m(ban đầu)=1,96+0,05*16=2,76 g
gọi x, y lần lượt là số mol của $FeO và Fe_2O_3$.
ta có hệ
$\begin{cases}72x+160y=2,76\\x+y=0,02\end{cases}$
=>x=$5.10^{-3}$
=>%$FeO$= $5.10^{-3}$.72: 2,76= 13,04%
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào bình chứa 200ml dd X gồm NaOH 1M và Na2CO3 0,5M. Cô cạn dd thu được sau phản ứng (chỉ làm bay hơi nước) thu được 30,5g chất rắn khan.Giá trị V là
A.7,84 B.6,72 C.5,712 D.5,6

Cho m gam hh X gồm Na và Al vào nước dư.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu 8,96 lít khí H2 (đktc) và một phần rắn không tan.Cho toàn bộ lượng rắn này tác dụng với dd HNO3 loãng dư, sau phản ứng thu 0,448 lít khí N2 (đktc) và dung dịch Y.Cô cạn dung dịch Y thu 46,6g rắn.Giá trị của m là
A.10,0 B.15,4 C.11,8 D.15,9



 
Last edited by a moderator:
T

the_god

1)Cho 32.2 g hỗn hợp Zn và Cu và 800ml dd AgNO3. sau pứ thu được 92,8 g chất rắn A và d dd X . Cô cạn d dịch X và nung tới khối lượng ko đổi được 32.2g chất rắn B. Khối lượng mỗi kim loại Cu , Zn ban đầu là????
Hộ mình với các bạn
 
N

nguyenminhduc2525

1)Cho 32.2 g hỗn hợp Zn và Cu và 800ml dd AgNO3. sau pứ thu được 92,8 g chất rắn A và d dd X . Cô cạn d dịch X và nung tới khối lượng ko đổi được 32.2g chất rắn B. Khối lượng mỗi kim loại Cu , Zn ban đầu là????
Hộ mình với các bạn

ZN + 2AgNO3 >>>Zn(NO3)2 + 2AG
a____2a__________a________2a
Cu + 2AgNO3 >>>Cu(NO3)2 + 2Ag
b____2b_________b__________2b
sau phản ứng thu được Ag và Cu còn dư
dư đoán , nCu dư = 0.1 , nAg thu dược = 0.8
2a + 2b = 0.8
81a + 80b = 32.2
65a + 64b + 6.4 = 32.2
giải ra được a = b = 0.2(mol)
>>>mZn=13(g) , mCu = 0.3X 64 = 19.2(g)
^^
 
P

phamthimai146

1)Cho 32.2 g hỗn hợp Zn và Cu và 800ml dd AgNO3. sau pứ thu được 92,8 g chất rắn A và d dd X . Cô cạn d dịch X và nung tới khối lượng ko đổi được 32.2g chất rắn B. Khối lượng mỗi kim loại Cu , Zn ban đầu là????
Hộ mình với các bạn


32,2 g hh Zn, Cu --> dd X ---> cô cạn, nung cho 32,2 gam rắn B là oxit ==> Kim loại ban đầu còn dư
Gọi a, b là mol Zn, Cu có trong hh và x là mol Cu phản ứng
y là mol AgNO3
Zn - 2e --> Zn2+ ----> ZnO
a------2a------a------------a
Cu - 2e --> Cu2+-----> CuO
x------2x------x-------------x
Ag+ + e ---> Ag
y--------y
Bảo toàn mol e : 2a + 2x = y
khối lượng hh = 65a + 64b = 32,2
khối lượng rắn A = 108y + 64(b-x) = 92,8
khối lượng oxit = 81a + 80x = 32,2

==> a = 0,2 và b = 0,3
==> x = 0,2 và y = 0,8
 
P

phamthimai146

ZN + 2AgNO3 >>>Zn(NO3)2 + 2AG
a____2a__________a________2a
Cu + 2AgNO3 >>>Cu(NO3)2 + 2Ag
b____2b_________b__________2b
sau phản ứng thu được Ag và Cu còn dư
dư đoán , nCu dư = 0.1 , nAg thu dược = 0.8
2a + 2b = 0.8
81a + 80b = 32.2
65a + 64b + 6.4 = 32.2
giải ra được a = b = 0.2(mol)
>>>mZn=13(g) , mCu = 0.3X 64 = 19.2(g)
^^

Dư đoán kiểu này nguy hiểm quá , bài này may mắn đúng
 
H

hoangxuanbinh

Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào bình chứa 200ml dd X gồm NaOH 1M và Na2CO3 0,5M. Cô cạn dd thu được sau phản ứng (chỉ làm bay hơi nước) thu được 30,5g chất rắn khan.Giá trị V là
A.7,84 B.6,72 C.5,712 D.5,6
Giải:

n $NaOH$ = 0,2 mol
n $Na_2CO_3$ = 0,1 mol
Sau phản ứng giả sử $NaOH$ hết=> sản phẩm có thể chứa 2 muối $NaHCO_3$ và $Na_2CO_3$ với số mol lần lượt là x, y.
=> ta có hệ:
$\begin{cases}x+2y=0,4\\84x+106y=30,5\end{cases}$
=>x=0,3. y=0,05
=>n $CO_2$= 0,3-0,05=0,25 mol---->V=5,6l
TH $NaOH$ dư=> sản phẩm gồm $Na_2CO_3$ và $NaOH$ dư với số mol lần lượt là a,b
Ta có hệ:
$\begin{cases}2a+b=0,4\\106a+40b=30,5\end{cases}$
(loại--nghiệm âm)
=>V= 5,6l--->D
 
S

smileandhappy1995



Cho m gam hh X gồm Na và Al vào nước dư.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu 8,96 lít khí H2 (đktc) và một phần rắn không tan.Cho toàn bộ lượng rắn này tác dụng với dd HNO3 loãng dư, sau phản ứng thu 0,448 lít khí N2 (đktc) và dung dịch Y.Cô cạn dung dịch Y thu 46,6g rắn.Giá trị của m là
A.10,0 B.15,4 C.11,8 D.15,9



$2Na + 2H_2O \to 2NaOH + H_2$
a..........................>...............a/2
$2Al + 2H_2O + 2NaOH \to 2NaAlO_2 + 3H_2$
a.........<...........a..................>..................3a/2
=> a=0,2mol
phần chất rắn ko tan là Al dư
+)giả sử trong dd Y ko có NH4NO3
=> $n_{Al^{3+}}$=1/15
=>m_{muối}=14,2 => loại
+) giả sử trong Y chứa NH4NO3
ta có :gọi b là số mol của Al
$Al \to Al^{3+} + 3e$
b............................3b
$N^{+5} + 10e \to N_2$
....................0,2.........0,02
$N^{+5} +8e \to N^{-3}$
.................3b-0,2.....$\dfrac{3b-0,2}{8}$
có :213b +80$\dfrac{3b-0,2}{8}$=46,6
b=0,2
=> m=15,4=> chọn B
 
H

hoangxuanbinh

1.Hoà tan hoàn toàn 4,41g hỗn hợp $Na_2O$ và $NaNO_3$ (tỉ lệ 1:1) vào nước dư đc dung dịch X.Cho 2,43g $Al$ vào X.Thể tích khí ở đktc tối thiểu có thể thu đc là: (biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
A: 1,344l B:1,008l C:672 ml D.2,016l
 
T

thienlong233

1.Hoà tan hoàn toàn 4,41g hỗn hợp $Na_2O$ và $NaNO_3$ (tỉ lệ 1:1) vào nước dư đc dung dịch X.Cho 2,43g $Al$ vào X.Thể tích khí ở đktc tối thiểu có thể thu đc là: (biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
A: 1,344l B:1,008l C:672 ml D.2,016l

do tỉ lệ 1:1 nên
nNa2O=nNaNO3=0,03mol
Na2O_____________NaOH
0,03_______________0,06
2Al+2NaOH+2H2O--->2NaAlO2+3H2
nAl=0,09mol
nNaOH=0,06mol
-->nH2=0,09mol
-->V=2,016l-->D
có j xin chỉ giáo, lần đầu bon chen vào box :D
 
P

phamthimai146

do tỉ lệ 1:1 nên
nNa2O=nNaNO3=0,03mol
Na2O_____________NaOH
0,03_______________0,06
2Al+2NaOH+2H2O--->2NaAlO2+3H2
nAl=0,09mol
nNaOH=0,06mol
-->nH2=0,09mol
-->V=2,016l-->D
có j xin chỉ giáo, lần đầu bon chen vào box :D

Bạn ơi, sai rồi



khô1i lượng hh = 62a + 85a = 4,41 ==> a = 0,03
==> mol NaOH = 0,06
số mol Al = 0,09

8 Al + 3 NaNO3 + 5 NaOH + 2 H2O --> 8 NaAlO2 + 3 NH3
0,08------0,03--------0,05----------------------------------0,03
Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 1,5 H2
0,01----0,01--------------------------0,015
Số mol hh khí = 0,045 ==> thể tích khí = 1,008 ==> câu B
 
Top Bottom