[hóa học]ôn thi đại học 2013 (vô cơ)

S

smileandhappy1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:Để đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người tớ xin lập pic vô cơ này nữa để chúng ta cùng học song song cả vô cơ và hữu cơ ^^.
%%- Nội quy topic:
_Tuân thủ nghiêm túc:Quy định Diendan.hocmai.vn
_Tuân thủ nghiêm túc :Nội quy box Hoá.
_Nghiêm cấm spam

Mong mọi người ủng hộ để pic phát triển :)
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

chúng ta cùng khởi động nào :D

Câu1: Hoà tan hoàn toàn 58gam hỗn hợp X gồm Fe,Cu và Ag trong dung dịch HNO3 loãng thu được 0.15 mol NO và 0.0625 mol N2O và dung dịch Y ,khối lương muối khan thu được là:
A.124.4g B.89.8g C.116.9g D.90.3g

Câu2: Hoà tan hết 16.3g hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg,Al,và Fe trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 0.55 mol SO2.Cô cạn dung dịch thu được lượng muối khan là:
A.51.8g B.55.2g C.69.1g D.82.9g

Câu3: Nung 8.4g Fe trong không khí .sau phản ứng thu đươc m g chất rắn X gồm Fe và các oxit sắt.Hoà tan hết chất rắn X bằng dung dịch HNO3 dư, thu được 0.1 mol NO2 (sản phẩm khử duy nhất ) . Xác định giá trị của m:
A.11.2 B.9.8 C.53.2 D.8.8

4. Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị (I) và muối cacbonat của kim loại hoá trị (II) trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan


5. Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là



6 Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là?
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

chúng ta cùng khởi động nào :D

Câu1: Hoà tan hoàn toàn 58gam hỗn hợp X gồm Fe,Cu và Ag trong dung dịch HNO3 loãng thu được 0.15 mol NO và 0.0625 mol N2O và dung dịch Y ,khối lương muối khan thu được là:
A.124.4g B.89.8g C.116.9g D.90.3g


Ta có : tổng e- = 0.95

=> m muối = 0.95*62 + 58 = 116.9 g :)





Câu2: Hoà tan hết 16.3g hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg,Al,và Fe trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 0.55 mol SO2.Cô cạn dung dịch thu được lượng muối khan là:
A.51.8g B.55.2g C.69.1g D.82.9g

[/QUOTE]

m SO4- tạo muối = n S02 = 0.55

=> m muối = 69.1 gam :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

Câu3: Nung 8.4g Fe trong không khí .sau phản ứng thu đươc m g chất rắn X gồm Fe và các oxit sắt.Hoà tan hết chất rắn X bằng dung dịch HNO3 dư, thu được 0.1 mol NO2 (sản phẩm khử duy nhất ) . Xác định giá trị của m:
A.11.2 B.9.8 C.53.2 D.8.8

Giải:
coi hh ban đầu gồm Fe,O-----HNO3----->Fe(3+) +O(2-)+ NO2
Fe---->Fe(3+)+ 3e .
0,15................0,45
O+ 2e---->O(2-)
x....2x
N(+5)+1e---->N(+4)
0,1......0,1..........0,1
Bảo toàn e--->0,45=2x+0,1--->x=0,175
m=m(Fe)+ mO=8,4+0,175*16=11,2-------->A
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

4. Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị (I) và muối cacbonat của kim loại hoá trị (II) trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan
Bài giải
Cứ 1 mol muối cacbonat---->1 mol muối clorua---->khối lượng muối khan tăng(71-60)=11g

nCO2=n(muối cacbonat)=0,2mol

--->klượng muối khan tăng sau pư=0,2*11=2,2g

--->m muối khan thu đc =23,8+2,2=26g
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

5. Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
Giải

KClO3----->KCl+ 3/2 O2 (1)

Ca(ClO3)2------>CaCl2+ 3 O2 (2)

Ca(ClO2)2------->CaCl2+ 2 O2 (3)

CaCl2---------->CaCl2

KCl------------>KCl

nO2=0,78mol
BTKL có mA=mB+m O2--->m B=83,68-32*0,78=58,72g
B+ 0,18mol K2CO3
CaCl2+ K2CO3-------->CaCO3+ 2 KCl(4)
0,18<----0,18---------------------->0,36
KCl(B)----------------------------------KCl(B)
Ta có m KCl(B)=mB-mCaCl2(B)=58,72-0,18*111=38,74g

mKCl(D)=mKCl(4)+mKCl(B)=38,74+0,36*74,5=65,56g
--->m KCl(A)=3/22*65,56=8,94g
mKCl(1)=mKCl(B)-mKCl(A)=29,8g
từ 1--->mKClO3=29,8:74,5*122,5=49-----58,55%
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

6 Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là?
Giải
n kết tủa=n CO2=0,046mol=nO(t/g pư)
---> m(hh đầu)=4,784-0,046*16=4,048
gọi số mol FeO.Fe2O3 lần lượt là x.y
=>72x+160y=4.048
.....x+y=0.04
--->x=0,027
y=0,013
-->%Fe2O3=0,013*160:4,048=47,43%
 
H

hoangxuanbinh

bài tập tiếp nèk

1.Cho dd KOH dư vào dung dịch FeCl2 thu đc 13,5g kết tủa.Nếu thay dung ch KOH bằng dd AgNO3 dư thì thu đc bao nhiêu g kết tủa?

2.Cho V lít khí NO2 (đktc) hấp thụ vào 1 lượng vừa đủ dd NaOH,sau đó đem cô cạn đc hỗn hợp chất rắn gồm 2 muối.Nung chất rắn này tới khi chỉ còn 1 muối duy nhất thấy còn lại 13,8g.V=?


3.Đem đốt cháy hết x g Fe(ở dạng bột), thu đc hh gồm 3 oxit sắt có khối lượng là 101,6g. Đem hoà tan hết lượng oxit sắt này bằng dd HCl có dư, sau đó cô cạn dung dịch thu đc 162,5g FeCl3 và y g FeCl2.Tìm x,y


4.Đốt cháy hoàn toàn 7,2g kim loại M có hoá trị 2 trong hỗn hợp khí Cl2 và O2.Sau phản ứng thu đc 23g chất rắn và thể tích hh khí đã pư là 5,6lít(Đktc).kim loại M là?


5.Nung 104,2g hỗn hợp X gồm K2CO3 và NaHCO3 đến khi khối lượng không đổi thu đc 88,6g chất rắn.% khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu=?


6.Nhúng 1 thanh Al và 1 thanh Fe vào dung dịch Cu(NO3)2 sau 1 thời gian lấy 2 thanh kim loại ra thấy dung dịch còn lại chứa Al(NO3)3 và Fe(NO3)2 với tỉ lệ 3:2 và khối lượng dung dịch giảm 2,23gam.Khối lượng Cu bám vào thanh Al và Fe =?


7.Hòa tan 15,84 gam hỗn hợp gồm một oxit kim loại kiềm và một oxit kim loại kiềm thổ bằng dung dịch HCl dư được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X, lấy muối khan đem điện phân nóng chảy hoàn toàn thì thu được 6,048 lít khí (đo ở đktc) ở anot và a (gam) hỗn hợp kim loại ở catot. Giá trị của a là:
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]7,2.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]11,52.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]3,33.[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]13,68.[/FONT]

8.
Hỗn hợp X gồm NaBr và NaI. Cho hỗn hợp X tan trong nước thu được dung dịch Y.Nếu cho brom dư vào dung dịch Y, sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn thấy khối lượng muối khan thu được giảm 7,05 gam. Nếu sục khí clo dư vào dung dịch Y, phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thấy khối lượng muối khan giảm 22,625 gam. Thành phần % khối lượng của một chất trong hỗn hợp X là:
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]35,9%[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]47,8%[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]33,99%[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]64,3%

[/FONT]
9: Cho hơi nước đi qua than nung nóng đỏ sau khi loại bỏ hơi nước dư thu được 17,92 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm CO2, CO và H2. Hấp thụ X vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 35,46 gam kết tủa và có V lít khí Y thoát ra. Cho Y tác dụng với CuO dư nung nóng sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm m gam. Giá trị của m là:
A. 12,8 gam B. 2,88 gam C. 9,92 gam D. 2,08 gam
10. Nung hỗn hợp gồm 11,2 gam Fe; 6,4 gam Cu và 19,5 gam Zn với một lượng dư lưu huỳnh đến khi phản ứng hoàn toàn. Sản phẩm của phản ứng tác dụng với dung dịch HCl dư thu được khí B. Thể tích dung dịch Pb(NO3)2 20% (d = 1,1 g/ml) tối thiểu cần dùng để hấp thụ hết khí B là[FONT=&quot][/FONT]
A. 752,27 ml B. 902,73 ml C. 1053,18 ml D. 910,25 ml


11.
: Hỗn hợp X gồm Al, FexOy. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần.
Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,008 lít H2 (đktc) và còn lại 5,04g chất rắn không tan.
Phần 2 có khối lượng 29,79gam, cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,064 lít NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m và công thức của oxit sắt là:
A. 39,72 gam và FeO B. 39,72 gam và Fe3O4
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]38,91 gam và FeO D. 36,48 gam và Fe3O4

bài 12 .Câu 1. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4
vào nước được dung dịch X. Nếu cho V1 ml dung dịch KOH 2M vào
X thì thu được 3a gam kết tủa; nếu cho V2 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Mặt khác,
nếu cho (V1 – 10) ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được kết tủa cực đại; nếu cho cho (V2 + 60) ml dung
dịch KOH 2M vào X thì kết tủa vừa tan hết. Giá trị của m là:

A. 16,10. B. 32,20 C. 17,71 D. 24,15
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1.Cho dd KOH dư vào dung dịch FeCl2 thu đc 13,5g kết tủa.Nếu thay dung dịch KOH bằng dd AgNO3 dư thì thu đc bao nhiêu g kết tủa?

số mol FeCl2 = mol Fe(OH)2 = 13,5/90 = 0,15
FeCl2 + 2 AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 AgCl
0,15-------------------------0,15-------0,3
Fe(NO3)2 + AgNO3 --> Fe(NO3)3 + Ag
0,15-------------------------------------0,15
khối lượng kết tủa = 143,5*0,3 + 108*0,15 = 59,25

2.Cho V lít khí NO2 (đktc) hấp thụ vào 1 lượng vừa đủ dd NaOH,sau đó đem cô cạn đc hỗn hợp chất rắn gồm 2 muối.Nung chất rắn này tới khi chỉ còn 1 muối duy nhất thấy còn lại 13,8g.V=?

Muối duy nhất là NaNO2 có 13,8/69 = 0,2 mol
Bảo toàn N ==> mol NO2 = mol NaNO2 = 0,2 ==> V = 4,48

3.Đem đốt cháy hết x g Fe(ở dạng bột), thu đc hh gồm 3 oxit sắt có khối lượng là 101,6g. Đem hoà tan hết lượng oxit sắt này bằng dd HCl có dư, sau đó cô cạn dung dịch thu đc 162,5g FeCl3 và y g FeCl2.Tìm x,y

FenOm + 2m HCl --> 2(m-n)FeCl3 + (3n-2m)FeCl2 + m H2O
a-------------------------2a(m-n)------------a(3n-2m)
khối lượng oxit = a(56n+16m) = 101,6 ==> 56an + 16am = 101,6
số mol FeCl3 = 2a(m-n) = 162,5/162,5 ==> am - an = 0,5
==> an = 1,3 và am = 1,8
khối lượng Fe = x = 56an = 72,8
khối lượng FeCl2 = 127*(3an-2am) = 127*0,3 = 38,1


4.Đốt cháy hoàn toàn 7,2g kim loại M có hoá trị 2 trong hỗn hợp khí Cl2 và O2.Sau phản ứng thu đc 23g chất rắn và thể tích hh khí đã pư là 5,6lít(Đktc).kim loại M là?

Gọi a, b là số mol Cl2 và O2 ==> mol khí = a + b = 0,25
khối lượng khí = 71a + 32b = 23 - 7,2 = 15,8
==> a = 0,2 và b = 0,05
M - ne --> Mn+
x---nx
Cl2 + 2 e --> 2 Cl-
0,2---0,4
O2 + 4e --> 2 O2-
0,05-----0,2
Bảo toàn mol e : nx = 0,4 + 0,2 = 0,6
khối lượng M = Mx = 7,2 ==> M = 7,2/a = 12n ==> M là Mg
 
H

hoangxuanbinh

3.Đem đốt cháy hết x g Fe(ở dạng bột), thu đc hh gồm 3 oxit sắt có khối lượng là 101,6g. Đem hoà tan hết lượng oxit sắt này bằng dd HCl có dư, sau đó cô cạn dung dịch thu đc 162,5g FeCl3 và y g FeCl2.Tìm x,y

thử làm cách khác xem sao
Fe+O2------->(FeO;Fe2O3,Fe3O4) coi như chỉ có(FeO và Fe2O3)
Fe--->FeO---->FeCl2

2Fe----->Fe2O3--->2FeCl3
1mol.........1mol..........1mol
nFeO=(101,6-0,5*60):72=0,3mol---->y=0,3*127=38,1g
nFe(ban đầu)=nFeO+2nFe2O3=1,3mol

=>mFe=1,3*56=72,8g
 
T

tiendatcj


7.Hòa tan 15,84 gam hỗn hợp gồm một oxit kim loại kiềm và một oxit kim loại kiềm thổ bằng dung dịch HCl dư được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X, lấy muối khan đem điện phân nóng chảy hoàn toàn thì thu được 6,048 lít khí (đo ở đktc) ở anot và a (gam) hỗn hợp kim loại ở catot. Giá trị của a là:
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]7,2.[/FONT][FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]11,52.[/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]3,33.[/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]13,68.[/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]
9: Cho hơi nước đi qua than nung nóng đỏ sau khi loại bỏ hơi nước dư thu được 17,92 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm CO2, CO và H2. Hấp thụ X vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 35,46 gam kết tủa và có V lít khí Y thoát ra. Cho Y tác dụng với CuO dư nung nóng sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm m gam. Giá trị của m là:
A. 12,8 gam B. 2,88 gam C. 9,92 gam D. 2,08 gam[FONT=&quot]
[/FONT]
7/ Khí thoát ra ở anot là Cl2, nCl2 = 0,27 mol --> nCl-= 0,54 mol
ĐL bảo toàn điện tích : O(2-) <---> Cl-
0,27 0,54 (mol)
a=mKL=moxit-mO=15,84-16.0,27=11,52g --->
B
9/ nX=0,8 mol, nCO2=nBaCO3=0,18 mol--> nY=0,62 mol
PƯ khử CuO : H2 + [O]--> H2O
CO + [O]--> CO2
nO = nY = 0,62 mol --> m = mO = 9,92g --> C
 
S

smileandhappy1995

8. Hỗn hợp X gồm NaBr và NaI. Cho hỗn hợp X tan trong nước thu được dung dịch Y.Nếu cho brom dư vào dung dịch Y, sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn thấy khối lượng muối khan thu được giảm 7,05 gam. Nếu sục khí clo dư vào dung dịch Y, phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thấy khối lượng muối khan giảm 22,625 gam. Thành phần % khối lượng của một chất trong hỗn hợp X là:
A. 35,9%B. 47,8%C. 33,99%D. 64,3%

Br2+2NaI--> 2NaBr+I2
1mol NaI--> 1 mol NaBr giảm 47 gam
giảm 7,05 gam=>0,15 mol NaI
Cl2+2NaI--> 2NaCl+I2
----0,15---->giảm 13,725 gam
Cl2+2NaBr--> 2NaCl+Br2
1 mol NaBr--> 1 mol NaCl giảm 44,5 gam
giảm 8,9 gam=> 0,2 mol NaBr
mNaI=22,5 và mNaBr=20,6
=> %mNaBr=47,8%=> Đáp án A
 
S

smileandhappy1995

5.Nung 104,2g hỗn hợp X gồm K2CO3 và NaHCO3 đến khi khối lượng không đổi thu đc 88,6g chất rắn.% khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu=?

gọi $n_{K_2CO_3}=x $ $n_{NaHCO_3}=y$
ta có 138x + 84y=104,2(1)
$2NaHCO_3 \to Na_2CO_3 + H_2O +CO_2$
y..................>..........y/2
ta lại có 138x +53y=88,6 (2)
giải 1 và 2 => x= 0,45 và y=0,5
\Rightarrow%K2CO3=59.6% => $NaHCO3 =40,4%
t thấy số lẻ hok bit đúng hok
 
S

smileandhappy1995



6.Nhúng 1 thanh Al và 1 thanh Fe vào dung dịch Cu(NO3)2 sau 1 thời gian lấy 2 thanh kim loại ra thấy dung dịch còn lại chứa Al(NO3)3 và Fe(NO3)2 với tỉ lệ 3:2 và khối lượng dung dịch giảm 2,23gam.Khối lượng Cu bám vào thanh Al và Fe =?



10. Nung hỗn hợp gồm 11,2 gam Fe; 6,4 gam Cu và 19,5 gam Zn với một lượng dư lưu huỳnh đến khi phản ứng hoàn toàn. Sản phẩm của phản ứng tác dụng với dung dịch HCl dư thu được khí B. Thể tích dung dịch Pb(NO3)2 20% (d = 1,1 g/ml) tối thiểu cần dùng để hấp thụ hết khí B là
A. 752,27 ml B. 902,73 ml C. 1053,18 ml D. 910,25 ml


11.
: Hỗn hợp X gồm Al, FexOy. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần.
Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,008 lít H2 (đktc) và còn lại 5,04g chất rắn không tan.
Phần 2 có khối lượng 29,79gam, cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,064 lít NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m và công thức của oxit sắt là:
A. 39,72 gam và FeO B. 39,72 gam và Fe3O4
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]38,91 gam và FeO D. 36,48 gam và Fe3O4

bài 12 .Câu 1. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4
vào nước được dung dịch X. Nếu cho V1 ml dung dịch KOH 2M vào
X thì thu được 3a gam kết tủa; nếu cho V2 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Mặt khác,
nếu cho (V1 – 10) ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được kết tủa cực đại; nếu cho cho (V2 + 60) ml dung
dịch KOH 2M vào X thì kết tủa vừa tan hết. Giá trị của m là:

A. 16,10. B. 32,20 C. 17,71 D. 24,15
[/FONT]

còn mấy bài này mn giải cho hết đi :D
_______________________________________________________________
 
T

the_god

6.Nhúng 1 thanh Al và 1 thanh Fe vào dung dịch Cu(NO3)2 sau 1 thời gian lấy 2 thanh kim loại ra thấy dung dịch còn lại chứa Al(NO3)3 và Fe(NO3)2 với tỉ lệ 3:2 và khối lượng dung dịch giảm 2,23gam.Khối lượng Cu bám vào thanh Al và Fe =?
________________________________________

$2Al+3Cu^{2+}===>2Al^{3+}+3Cu$
3x___9/2x

$Fe+Cu^{2+}====>Fe^{2+}+Cu$
2x__2x

ta có (9/2*64-27*3)*x+2x*(64-56)=2,23

223x=2.23
==> x=0.01mol

==> m Cu=4.16g
 
T

the_god

10. Nung hỗn hợp gồm 11,2 gam Fe; 6,4 gam Cu và 19,5 gam Zn với một lượng dư lưu huỳnh đến khi phản ứng hoàn toàn. Sản phẩm của phản ứng tác dụng với dung dịch HCl dư thu được khí B. Thể tích dung dịch Pb(NO3)2 20% (d = 1,1 g/ml) tối thiểu cần dùng để hấp thụ hết khí B là
A. 752,27 ml B. 902,73 ml C. 1053,18 ml D. 910,25 ml
_______________________________________________________________

n Fe=0.2
n Cu=0.1mol
n Zn=0.3mol

pứ S====> FeS CuS và ZnS

tác dung vs HCl thì chỉ có FeS và ZnS pứ.===> H2S

bảo toàn nguyên tố ==> H2S=0.3+0.2=0.5mol
số mol Pb(NO3)2 cần hấp thụ =0.5mol

===> mPb(NO3)2=165.5g

==> mdd=827.5g

==>V=725.27ml
 
T

tiendatcj

hoangxuanbinh;2146452[SIZE=4 said:

11.
: Hỗn hợp X gồm Al, FexOy. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần.
Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,008 lít H2 (đktc) và còn lại 5,04g chất rắn không tan.
Phần 2 có khối lượng 29,79gam, cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,064 lít NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m và công thức của oxit sắt là:
A. 39,72 gam và FeO B. 39,72 gam và Fe3O4
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]38,91 gam và FeO D. 36,48 gam và Fe3O4

bài 12 .Câu 1. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4
vào nước được dung dịch X. Nếu cho V1 ml dung dịch KOH 2M vào
X thì thu được 3a gam kết tủa; nếu cho V2 ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Mặt khác,
nếu cho (V1 – 10) ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được kết tủa cực đại; nếu cho cho (V2 + 60) ml dung
dịch KOH 2M vào X thì kết tủa vừa tan hết. Giá trị của m là:

A. 16,10. B. 32,20 C. 17,71 D. 24,15
[/FONT]
[/SIZE]
11/ 2yAl + 3FexOy --> yAl2O3 + 3xFe (1)
0,04..........0,09 (mol)
Y gồm có : Al2O3, Fe, Al dư.
P1 : nH2= 0,045 mol --> nAl dư = 0,03 mol
mFe = 5,04g--> nFe = 0,09 mol
nAl2O3 = a mol
m(P1) = 5,04 + 0,03.27 + 102a = 5,85 + 102a (g)
P2 : 5,85 + 102a (g) hh có 0,03 mol Al dư và 0,09 mol Fe
29,79 (g) hh .................0,8937/(5,85 + 102a) mol Al dư và 2,6811/(5,85 + 102a) mol Fe
nNO = 0,36 mol
Bảo toàn e : 3.0,8937/(5,85 + 102a) + 3.2,6811/(5,85 + 102a) = 3.0,36
--> a = 0,04 mol
--> m = m(P1) + m(P2) = 5,85 + 102.0,04 + 29,79 = 39,72g
Từ PT (1) --> 0,09y = 0,12x --> x/y = 3/4 --> Fe3O4 --> B
12/ 2 lần cho KOH vào X đầu : kết tủa đã tan 1 phần.
2 lần cho sau: nKOH = 2(V1 - 10) mmol
nKOH = 2(V2 + 60) mmol
2KOH + ZnSO4 --> K2SO4 + Zn(OH)2
2(V1-10)... V1-10
2KOH + ZnSO4 --> K2SO4 + Zn(OH)2
2(V1-10)<--V1-10 --> V1-10
2KOH + Zn(OH)2 --> K2ZnO2 + 2H2O
2(V1-10)--> V1-10
--> 4(V1-10) = 2(V2+60)--> 2V1 - V2 = 80 (1)
2 lần cho đầu: nKOH = 2V1 mmol
nKOH = 2V2 mmol
2KOH + ZnSO4 --> K2SO4 + Zn(OH)2
2(V1-10)<-- V1-10 --> V1-10
2KOH + Zn(OH)2 --> K2ZnO2 + H2O
V1: 20 --> 10 (mmol)
V2:2V2-2(V1-10)--> V2-V1+10 (mmol)
nkt(V1)/nkt(V2) = (V1-10-10)/(V1-10-V2+V1-10) = 3/2
--> 4V1 - 3V2 = 20 (2)
(1), (2) --> V1 = 110 ml, V2 = 140 ml
--> nZnSO4 = V1 - 10 = 100 mmol = 0,1 mol --> m = 16,1g --> A
Ko biết còn cách giải hay hơn ko nhỉ:-?:-?
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

tiếp nhé

1:Hòa tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg, Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 7,84 lít khí X (đktc) và 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y, cô cạn cẩn thận dung dịch Z thu được lượng muối khan là
A. 31,45 gam. B. 33,99 gam. C. 19,025 gam. D. 56,3 gam.
2:hòa tan hoàn toàn m1(g) FeS2 và m2(g) Cu2S vào acisd HNO3 vừa đủ thu đc dd chỉ chứa 2 muối sunfat và khí NO duy nhất .để kết tủa hết ion $SO_4^{2-}$ trong dd X phải dùng 544,7(ml) dd BaCl2 20% (d=1,05). tính m1,m2

03. Trộn 8,1 gam bột Al với 48 gam bột Fe2O3 rồi cho tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí, kết thúc thí nghiệm lượng chất rắn thu được là
A. 61,5 gam. B. 56,1 gam. C. 65,1 gam. D. 51,6 gam.

04. Hòa tan hoàn toàn 10,0 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại (đứng trước H trong dãy điện hóa) bằng dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được lượng muối khan là
A. 1,71 gam. B. 17,1 gam. C. 13,55 gam. D. 34,2 gam.


05. Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và Na2CO3 thu được 11,6 gam chất rắn và 2,24 lít khí (đktc). Hàm lượng % CaCO3 trong X là
A. 6,25%. B. 8,62%. C. 50,2%. D. 62,5%.

06. Cho 4,4 gam hỗn hợp hai kim loại nhóm IA ở hai chu kỳ liên tiếp tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 4,48 lít H2 (đktc) và dung dịch chứa m gam muối tan. Tên hai kim loại và khối lượng m là
A. 11 gam; Li và Na. B. 18,6 gam; Li và Na.
C. 18,6 gam; Na và K. D. 12,7 gam; Na và K.

07. Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho toàn bộ lượng SO2 vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,125M. Khối lượng muối tạo thành là
A. 57,40 gam. B. 56,35 gam. C. 59,17 gam. D.58,35 gam.

08. Hòa tan 33,75 gam một kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 16,8 lít khí X (đktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8.
a) Kim loại đó là
A. Cu. B. Zn. C. Fe. D. Al.
b) Nếu dùng dung dịch HNO3 2M và lấy dư 25% thì thể tích dung dịch cần lấy là
A. 3,15 lít. B. 3,00 lít. C. 3,35 lít. D. 3,45 lít.

9. Hoà tan hoàn toàn 15,9 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Al, Mg và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được 6,72 lít khí NO và dung dịch X. Đem cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 77,1 gam. B. 71,7 gam. C. 17,7 gam. D. 53,1 gam.

10. Hòa tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M (vừa đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là
A. 6,81 gam. B. 4,81 gam. C. 3,81 gam. D. 5,81 gam.
 
D

dhbk2013

Bài 1:Hòa tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg, Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 7,84 lít khí X (đktc) và 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y, cô cạn cẩn thận dung dịch Z thu được lượng muối khan là
A. 31,45 gam. B. 33,99 gam. C. 19,025 gam. D. 56,3 gam.

Ủng hộ pic mới 1 bài nào !!
Giải :
m(muối) $ = 9,14 - 2,54 + \frac{7,84.2.35,5}{22,4} = 31,45 (g)$
 
H

hoan1793

10. Hòa tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M (vừa đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là
A. 6,81 gam. B. 4,81 gam. C. 3,81 gam. D. 5,81 gam
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta c
Muối = Kim loại + H2SO4 – H2O = 2,81 + 0,05*98-0,05*18=6,81 gam --- A


9. Hoà tan hoàn toàn 15,9 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Al, Mg và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được 6,72 lít khí NO và dung dịch X. Đem cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 77,1 gam. B. 71,7 gam. C. 17,7 gam. D. 53,1 gam.

Ta có : m muối = 15.9 + 0.9*62 = 71.7
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom