beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64 . Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8
a, Viết công thức phân tử của HC trên
b, Hợp chất trên thuộc loại hợp chất gì ? Nêu tính chất hóa học của HC đó
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Tổng các hạt mang điện trong hợp chất AB2 là 64 . Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8
a, Viết công thức phân tử của HC trên
b, Hợp chất trên thuộc loại hợp chất gì ? Nêu tính chất hóa học của HC đó

a,Tổng các hạt mang điện trong hợp chất [tex]AB_2[/tex] là 64
[tex]2X_A+4X_B=64(1)[/tex]
Số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong hạt nhân nguyên tử B là 8
[tex]X_A-X_B=8(2)[/tex]
Từ 1 và 2
[tex]X_A=16;X_B=8[/tex]
Vậy hợp chất cần tìm là:[tex]SO_2[/tex]
b,[tex]SO_2[/tex] là oxit axit

- Tính chất:

+ Tác dụng với nước: [tex]SO_2 + H_2O \rightarrow H_2SO_3[/tex]

+ Tác dụng với dd kiềm: [tex]SO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O[/tex]

+ Tác dụng với oxit bazơ: [tex]SO_2 + Na_2O \rightarrow Na_2SO_3[/tex]
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
CHo mk sao lại 2XA+4XB vậy

Theo bài ra ta có:
clip_image002.gif


pA + eB + 2(pA + eB) = 64
clip_image004.gif
2pA + 4pB = 64
clip_image004.gif
pA + 2pB = 32 (1)

pA – pB = 8 (2)

Từ (1) và (2)
clip_image004.gif
pA = 16 ; pB = 8
A là S ; B là O
clip_image004.gif
CTHH của hợp chất: [tex]SO_2[/tex]
Đó cách dễ hiểu hơn bạn
 
Top Bottom