HÓA BTKL giúp nha!

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phamminhkhoi

sunfat ra SO2 nhưng nếu chỉ ra muối sunfat mà không ra muối NO3 thì không ra SO2

@ cuphuc 13: Cái này để tớ xem lại đã
 
T

traitimhanngoc

Hoà tan hoàn toàn 11,4g hh X gồm kim loại M(hoá trị 1) và kim loịa N(hoá trị 2) và dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu được 4,48l(dktc) hh Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối so với H2 là 28,625 và muối có khối lượng là :

HNO3 chỉ đóng vai trò là chất oxi hoá thì phải. H2SO4 vừa là mt vừa là chất oxh
 
G

gacon.linh93

đáp án đúng là D trong sách ghi mỗi đáp án có ghi cách giải đâu !!!

tui sẽ chứng minh cho anh em thấy n SO4 = ncho/2 = n e nhận /2
2Kl +n H2SO4 --> M2(S04)n
x ----------------> x/2
[tex]nSO4 = x.2/n[/COLOR][/tex][/COLOR]
[tex]KL -----------> KL^n + ne[/tex]
x ------------------------> xn
----> n e cho = n e nhận = nx
[tex] n SO4^2- = \frac{nx}{2} = \frac{n e cho}{2} = \frac{nenhan}{2} [/tex]
Chỗ nSO4=x.2/n là sao hả bạn?????????????
@ Phamminhkhoi: Được mà, này nhé
Nếu chỉ ra muối sunfat thì PT là [TEX]KL + HNO_3 + H_2SO_4 ----------> muối sunfat + NO_2 +H_2O[/TEX]
[TEX]KL + H_2SO_4 ---------> muối sunfat + SO_2 + H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Chỗ nSO4=x.2/n là sao hả bạn?????????????
@ Phamminhkhoi: Được mà, này nhé
Nếu chỉ ra muối sunfat thì PT là [TEX]KL + HNO_3 + H_2SO_4 ----------> muoi sunfat + NO_2 +H_2O[/TEX]
[TEX]KL + H_2SO_4 ---------> muoi sunfat + SO_2 + H_2O[/TEX]

Nhưng cái nào cũng làm mt đc hả chị ? :| hay pải có đk @-)

đáp án là D mừ chị =.=

cóa pải là A đâu ?

==> Mà theo lời chủ topic đáp án D đúng < trong sách mừ ;)) >

==> Cách CHị sai ạ ? :|

p/s : khi dùng Tex đừng đánh dấu vào nhá chị =.= muối ghi là " muoi" thôi +__+
 
H

hocmai.hoahoc

Để làm được bài tập này các em cần có những kỹ năng sau:
\Nắm vững định luật bảo toàn e và đinh luật bảo toàn khối lượng
Số mol e= số mol điện tích= số mol (NO3)-=2*số mol (SO4)2-
Nguyên nhân có công thức trên là
Số mol điện tích = số mol ion* trị tuyệt đối điện tích của nó
Số mol điện tích = số mol e*1 ( vì điện tích e=-1)
Áp dụng vào bài của chúng ta:
Bài này đề phải thêm câu( NO2 và SO2 là sản phẩm khử duy nhất ) Nếu ko sẽ có muối NH4NO3
Gọi số mol NO2 và SO2 lần lượt là x và y ( các em có thể giải theo cách của kira_l hoặc dùng phương pháp đường chéo)
Ta được x= 0,075 và y=0,125
x=0,075--------ne(NO2)=0,075---------nNO3-=0,075 mol
y=0,125-------ne(SO2)=0,125*2-------nSO4 2-= 0,125 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
khối lượng muối= khối lượng kim loại + khối lượng NO3- + khối lượng SO42-=11.4+0,075*62+0.125*96=28.05.
D là đáp án đúng.
Các em có thể xem chi tiết định luật bảo toàn e tại
http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=25240
 
K

kira_l

Để làm được bài tập này các em cần có những kỹ năng sau:
\Nắm vững định luật bảo toàn e và đinh luật bảo toàn khối lượng
Số mol e= số mol điện tích= số mol (NO3)-=2*số mol (SO4)2-
Nguyên nhân có công thức trên là
Số mol điện tích = số mol ion* trị tuyệt đối điện tích của nó
Số mol điện tích = số mol e*1 ( vì điện tích e=-1)
Áp dụng vào bài của chúng ta:
Bài này đề phải thêm câu( NO2 và SO2 là sản phẩm khử duy nhất ) Nếu ko sẽ có muối NH4NO3
Gọi số mol NO2 và SO2 lần lượt là x và y ( các em có thể giải theo cách của kira_l hoặc dùng phương pháp đường chéo)
Ta được x= 0,075 và y=0,125
x=0,075--------ne(NO2)=0,075---------nNO3-=0,075 mol
y=0,125-------ne(SO2)=0,125*2-------nSO4 2-= 0,125 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
khối lượng muối= khối lượng kim loại + khối lượng NO3- + khối lượng SO42-=11.4+0,075*62+0.125*96=28.05.
D là đáp án đúng.
Các em có thể xem chi tiết định luật bảo toàn e tại
http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=25240

em thưa thầy đến đây thì đág ra n_SO4 2- = 0,125 * 2 = 0,25 chứ ạ ?

Cách em có khác cách thày ko ạ :| giống mừ thầy :|

Mà pp đường chéo thì làm thế nào ạ ?
 
G

giotbuonkhongten

em thưa thầy đến đây thì đág ra n_SO4 2- = 0,125 * 2 = 0,25 chứ ạ ?

Cách em có khác cách thày ko ạ :| giống mừ thầy :|

Mà pp đường chéo thì làm thế nào ạ ?
nSO4 2- = 0,125. Chính xác rồi, nếu muốn chứng thực thì viết pt ra =.=. Ok chưa em.
pp đường chéo:
46------------------------6,75

--------------57.25

64------------------------11.25
nNO2 = ( 6,75.0,2)/18= 0,075
nSO2 tương tự
Thầy thấy em giải vậy đúng không ạh.



 
H

hocmai.hoahoc

Đây là một đề không chính xác và trong bài giải mình cũng có nhắc tới nhưng ko kỹ nên bị bạn hnmon68 bắt lỗi rồi :D. Nhưng cách giải trên dựa trên đề bài và 4 đáp án này là đúng. Trong đề thi đại học sẽ không có bài kiểu này nên các em yên tâm.
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13


Dẫn V (l) dktc hh X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni,t* thu được khí Y.Dẫn Y vào lượng dư dd AgN03/NH3 được 12g kết tủa.Khí thoát ra khỏi đ phản ứng vừa đủ với 16g Br2 và còn lại khí Z. Đốt cháy ht Z thu được 0,1 mol CO2 và 0,25 mol nước. GIá trị của V là :
A . 11,2 ..........B.13,44 ....C.5,6..............D.8,96............
khó quá !!!!!????????
 
H

hocmai9876


Dẫn V (l) dktc hh X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni,t* thu được khí Y.Dẫn Y vào lượng dư dd AgN03/NH3 được 12g kết tủa.Khí thoát ra khỏi đ phản ứng vừa đủ với 16g Br2 và còn lại khí Z. Đốt cháy ht Z thu được 0,1 mol CO2 và 0,25 mol nước. GIá trị của V là :
A . 11,2 ..........B.13,44 ....C.5,6..............D.8,96............
khó quá !!!!!????????
tớ làm hộ nhá, có gì thank cái nhá
Y chứa C2H2 do đó mới hòa tan đc AgNO3
->n C2H2 còn lại = 12:( 108.2+ 12.2)= 0,05
khí thoát ra khỏi p/u trên tác dụng
vừa đủ với 16g Br2 -> khí đó là C2H4 và nC2H4= 0,1 mol
dư khí Z là C2H6, có thể H2 vẫn dư
đốt C2H6-> 0,1n CO2,
-> n C2H6= 0,05 MOL
VÀ 0,25 MOL H2O-> H2 đúng là còn dư và dư 0,25- 0,15= 0,1 mol

từ các dữ liệu trên ta có
n C2H2= o,o5 + 0.1 + 0,05=0,2
nH2= 0,1+ 0,1+ 0,05.2=0.3
-> V=11,2 l
đán án A
bạn thông cảm mình ko quen làm tự luận nên lời giải hơi khó hiểu chú ý mấy chỗ màu đỏ nhá, chúc bạn học tốt :D:D:D
 
C

cuphuc13

Bạn ơi tại sao H2 dư mà ko tác dụng với C2H2 của Y chứa C2H2 do đó mới hòa tan đc AgNO3 mà đã dẫn qua Ni,t* thì phản ứng làm sao ra được C2H4, Với lại H2 dư thì C2H2 phải hết chứ sao còn dư để phản ứng với AgNO3/NH3 được !!! ?????

Nếu làm như bạn thì đề phải cho là
Dẫn V (l) dktc hh X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni,t* 1 thời gian rồi thôi chứ !!!
????????????
 
H

hocmai9876

Bạn ơi tại sao H2 dư mà ko tác dụng với C2H2 của Y chứa C2H2 do đó mới hòa tan đc AgNO3 mà đã dẫn qua Ni,t* thì phản ứng làm sao ra được C2H4, Với lại H2 dư thì C2H2 phải hết chứ sao còn dư để phản ứng với AgNO3/NH3 được !!! ?????

Nếu làm như bạn thì đề phải cho là
Dẫn V (l) dktc hh X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni,t* 1 thời gian rồi thôi chứ !!!
????????????

tớ hỏi bạn nhá, đáp án đúng ko bạn ah, mà đề có nói là phản ứng xảy ra hoàn toàn đâu nhỉ, có thể dư cả 2 mà, ah quên nếu đán án ko trùng thì để tớ xem lại nhá:):)
 
C

cuphuc13

Bài này mình làm thế này hok bik được hay ko !!!
Đề bài : Đun nóng 7,6 g hh X gồm C2H2, C2H4, và H2 trong bình kín với xúc tác Ni,t* thu được hh khí Y.Đốt cháy hoàn toàn Y dẫn san rp hảm cháy qua bình 1 đựng H2SO4đ,bình 2 đựng CaOH2 dư.Thấy khối lượng bình 1 tăng 14,4g.Hỏi khối lượng bình 2 tăng bao nhiêu gam??????
A.6 ....B.9,6..............C.22................D.35,2


Mình giải thế này :
Thế đáp án A vào thấy số mol CO2 quá lẻ --> loại
thế đáp án B vào cũng zây
thế đáp án C vào -->n CO2 = 0,5 mol ( số đẹp để đấy)
thế đáp án D vào ----> n C02 = 0,8 mol
..........vì số n H20 = 0,8 mol vậy ta thấy n CO2 ko thể là 0,8 mol -----------> C là đáp án đúng !!!
Mình hết cách giải đành phải giải theo kiểu mò này!!!
Ai có cách giải bài này post coi!!!!!!!!! thank nhiều

 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

tớ hỏi bạn nhá, đáp án đúng ko bạn ah, mà đề có nói là phản ứng xảy ra hoàn toàn đâu nhỉ, có thể dư cả 2 mà, ah quên nếu đán án ko trùng thì để tớ xem lại nhá
Mà sao nung với Ni,t* mà ra được C2H4 nhỉ ???????

Đáp án thì đúng ồi !!! Nhưng tớ thấy nếu chia 2 TH thì bài này đúng hơn .... Mà tại sao khí thoát ra khỏi bình ko có NH3 nhỉ?????
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom