HÓA BTKL giúp nha!

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuphuc13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 11,4g hh X gồm kim loại M(hoá trị 1) và kim loịa N(hoá trị 2) và dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu được 4,48l(dktc) hh Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối so với H2 là 28,625 và muối có khối lượng là :
A.44,7 B.35,4 C.16,05 D.28,05
 
P

phamminhkhoi

Tính được n NO2, n SO2 nha ^^ (gọi là a,b _ sr vì tớ không có máy tính)

Số mol NO3 đi vào muối chính bằng số mol e N+5 trong axit nhường để thành N +1 và bằng a

Số mol SO4 đi vào muối chính bằng số mol e S+6 trong axit nhuờng để thành S+4 và bằng 2b


----> m 2 gốc muối

----> m muối
;)
 
C

cuphuc13

Tính được n NO2, n SO2 nha ^^ (gọi là a,b _ sr vì tớ không có máy tính)

Số mol NO3 đi vào muối chính bằng số mol e N+5 trong axit nhường để thành N +1 và bằng a

Số mol SO4 đi vào muối chính bằng số mol e S+6 trong axit nhuờng để thành S+4 và bằng 2b


----> m 2 gốc muối

----> m muối

Smod có thể giải ki dc ko ạ .......... khó hỉu quá @!!
 
K

kira_l

em thử giải nhá !

a + b = 0,2

[TEX]\frac{46a + 64b}{ a + b} = 57,25 [/TEX]

=> a = 0,075 => n_NO3 = 0,075 . 1 = 0,075

=> b = 0,125 => n_SO4 = 0,125 . 2 = 0,25

=> m_NO3 = 0,075 . 62 = 4,65

=> m_SO4 = 0,25 . 96 = 24

=> m_Muối = 4,65 + 24 + 11,4 = 40,05 :(

ứ ra

sai chỗ nào đóa :((
 
P

phamminhkhoi

Hic...bạn thông cảm vì tớ hok có máy tính :(

Tính được số mol NO2, SO2 nha ^^

Theo bảo toàn electron:

N+5 + 1e ---> N+4

S+6 + 2e ---> S+4

Ta có N sau khi nhận thêm 1e thì trở thành N+4, như thế số mol electron mà N+5 cộng them vô này cũng bằng số mol Nitơ đi vô muối = 3a, số mol S đi vào muối tương tự zậy cũng bằng 2b.

cái này là dạng vậy cứ nhớ để làm bài vậy thôi bạn ạ. Số mol ntố đi vào muối bằng số mol electron mà ntố đó nhan vô
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Hic...bạn thông cảm vì tớ hok có máy tính

Tính được số mol NO2, SO2 nha ^^

Theo bảo toàn electron:

N+5 + 3e ---> N+1

S+6 + 2e ---> S+4

Ta có N sau khi nhận thêm 3e thì trở thành N+1, như thế số mol electron mà N+5 cộng them vô này cũng bằng số mol Nitơ đi vô muối = 3a, số mol S đi vào muối tương tự zậy cũng bằng 2b.

cái này là dạng vậy cứ nhớ để làm bài vậy thôi bạn ạ. Số mol ntố đi vào muối bằng số mol electron mà ntố đó nhan vô
__________________

Cái gì chứ NO2 sao ma N+1 chứ anh ui!!!!!!!! ****************************????????

mà tại sao N+5 + 3e ---> N+1 giải thích dùm cái anh !!!!!!!!!!!!!!!
 
P

phamminhkhoi

Ờ nhầm

Buồn ngủ:D

Nhưng mà kira_l làm ở trên vẫn đúng

Và vẫn không ra:D
 
C

cuphuc13

Em cũng thấy kira làm đúng nhưng ko biu lam bằng cách nào nữa ko bik thầy Khải có trên mạng h0k!!!!
 
G

gacon.linh93

Kira_l làm đúng nhưng hướng làm của Minh....... còn thiếu vì dạng bài này có 2 TH
TH1 tạo 2 muối nitrat và muối sunfat như ở trên
TH2 là chỉ tạo muối sunhat thui, làm tương tự TH 1 ta được kq là 35,4 g
 
K

kira_l

đúng mà ko ra là cái giống gì hử các anh :))

Kira_l làm đúng nhưng hướng làm của Minh....... còn thiếu vì dạng bài này có 2 TH
TH1 tạo 2 muối nitrat và muối sunfat như ở trên
TH2 là chỉ tạo muối sunhat thui, làm tương tự TH 1 ta được kq là 35,4 g

Em chẳng hiểu chị ạ !

Nếu mà chỉ tạo 1 muối sunfat thì làm thế nào để tạo ra khí NO2 được hử chị ?

 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Nếu nó sinh ra có NH4NO3 thì sao.

M muối là 40,05

Nhưng lại sinh ra cả NH4NO3 (không tính đươc---> m muôi sau pahỉ lớn hơn m muối đầu ---> A đúng
 
P

phamvanduan.tp

em thử giải nhá !

a + b = 0,2

[TEX]\frac{46a + 64b}{ a + b} = 57,25 [/TEX]

=> a = 0,075 => n_NO3 = 0,075 . 1 = 0,075

=> b = 0,125 => n_SO4 = 0,125 . 2 = 0,25

=> m_NO3 = 0,075 . 62 = 4,65

=> m_SO4 = 0,25 . 96 = 24

=> m_Muối = 4,65 + 24 + 11,4 = 40,05
:(


ứ ra

sai chỗ nào đóa :((
sai chõ áy bạn ạ
số mol gốc SO4 =2*số mol e trao đổi
\Rightarrowm SO4=0,25*2*96=48
m(muối)=64,05(g)
 
C

cuphuc13

ta thấy n S04^2- = n e nhận/2 = 0,125 mol
----> m S04^2- = 12g
tg tự : mNO3^- = 62.n e nhận = 62.0,075 = 4,65g
-----------> m Muối = 11,4 + 12 + 4,65 = 28,05g -----------------------> đáp án D ------------------

Đúng như đáp án của bài !!!! hi thạnk các bạn đã có ý kiến làm mình nhớ lại kiến thức đã học n S04 = necho /2 cơ !!!!!!!!!!!
thank mọi người !!!!!!!!!!!!
 
K

kira_l

mình nhớ lại kiến thức đã học n S04 = necho /2

đây là e nhận mừ nhỉ >"<

rối tung cả lên :((

 
P

phamminhkhoi

@ gacon.linh: Chỉ tạo muối sunfat rứa thì SO2 từ mô ra :|

Pt : M + 8H+ + 2NO3- ------> M n+ + NO2 + H2O không có sinh ra SO2 !

ta thấy n S04^2- = n e nhận/2 = 0,125 mol

Nào nào tớ bắt đầu không hiểu gì rồi :|

Mà đáp án ra thế thật hở
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Nào nào tớ bắt đầu không hiểu gì rồi

Mà đáp án ra thế thật hở
đáp án đúng là D trong sách ghi mỗi đáp án có ghi cách giải đâu !!!

tui sẽ chứng minh cho anh em thấy n SO4 = ncho/2 = n e nhận /2
2Kl +n H2SO4 --> M2(S04)n
x ----------------> x/2
[tex]nSO4 = x.2/n[/tex]
[tex]KL -----------> KL^n + ne[/tex]
x ------------------------> xn
----> n e cho = n e nhận = nx
[tex] n SO4^2- = \frac{nx}{2} = \frac{n e cho}{2} = \frac{nenhan}{2} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom