[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

P

pttd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện nay, thi học kì hoá học dưới hình thức thi tự luận chứ không phải trắc nghiệm nữa, vì vậy việc ra đáp số 1 bài toán hoá học đã khó nhưng việc trình bày 1 bài toán hoá học 1 cách chặt chẽ, khoa học thì lại càng khó hơn.Mình lập topic này muốn cùng các bạn tham gia làm 1 số đề hoá học theo kiểu tự luận, thảo luận về những cách giải hay và cách trình bày ngắn gọn, khoa học, giúp chúng ta không bị mất điểm 1 cách đáng tiếc vì những lỗi trong cách trình bày.Rất mong các bạn ủng hộ(bằng cách tham gia giải bài).Mình hi vọng rằng topic này sẽ giúp 1 phần nhỏ trong quá trình ôn tập học kì môn hoá học của các bạn .THANK YOU VERY MUCH!!!!
Dưới đây là những đề thi thử mà mình sưu tầm được, những đề này đều là những đề tổng hợp (cả về nội dung kiến thức, và hình thức các bài).
Lưu ý : khi giải đề bạn chỉ nên có 1 cái bút, 1 máy tính, 1 tập nháp.Đừng mở lại sách hay 1 tài liệu tham khảo nào , hãy làm bài bằng chính những kiến thức mà mình đã tích luỹ được trong thời gian qua,hãy coi đây là 1 giờ kiểm tra thật sự_có vậy thì các bạn mới thấy mình bị hổng kiến thức ở đâu để kịp thời bù đắp lại những lỗ hổng đó.
:):)
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

ĐỀ SỐ 1
Bài 1: Chỉ dùng 1 thuốc thử.Hãy nhận biết các dung dịch sau:
[TEX]K_2CO_3[/TEX],[TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX],[TEX]MgSO_4[/TEX],
[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX];[TEX]FeSO_4[/TEX],[TEX]Fe(SO_4)_3[/TEX]
Bài 2: hoàn thành dãy phản ứng và ghi tên các chất ứng với mỗi chữ cái :
A(khí)--- (+H2O)-->B--(+H2SO4)--->C--(+KOH)--->A(khí)--(+HNO3)-->D--(350 độ)
--->E(khí)+F(khí)+H2O
bài 3:
hoà tan hoàn toàn 8,27g hỗn hợp A gồm Mg,Fe,Zn vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được 3,136l khí NO(đktc)và duy nhất.Mặt khác, hoà tan hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp trên vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch B , thêm 1 lượng dư dung dịch KOH vào dung dịch B thu được kết tủa D.Lọc D nung troang không khí đế khối lượng không đổi thu được 4,6g chất rắn E.
1, xác định phần trăm khối lượng Kl trong hỗn hợp A
2, cho dung dịch NH3.0,2M tác dụng với dung dịch B.Tính thể tích dung dịch NH3 tối thiểu để thu được lượng kết tủa min
 
Z

zero_flyer

bài 3:
hoà tan hoàn toàn 8,27g hỗn hợp A gồm Mg,Fe,Zn vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được 3,136l khí NO(đktc)và duy nhất.Mặt khác, hoà tan hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp trên vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch B , thêm 1 lượng dư dung dịch KOH vào dung dịch B thu được kết tủa D.Lọc D nung troang không khí đế khối lượng không đổi thu được 4,6g chất rắn E.
1, xác định phần trăm khối lượng Kl trong hỗn hợp A
2, cho dung dịch NH3.0,2M tác dụng với dung dịch B.Tính thể tích dung dịch NH3 tối thiểu để thu được lượng kết tủa min

[tex]n_{NO}=0,14[/tex]
gọi số mol Mg, Fe, Zn trong A lần lượt là x,y,z
ta có 2 pt:
[tex]24x+56y+65z=8,27[/tex]
[tex]2x+3y+2z=0,42[/tex]
gọi số mol của Mg, Fe, Zn trong 0,08mol hỗn hợp là a,b,c
ta có típ 2 pt
[tex]a+b+c=0,08[/tex]
[tex]40a+72b=4,6[/tex]
ta có hệ thức này:
[tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}=k[/tex]
thế nào 2 pt dưới ta có
[tex]k(x+y+z)=0,08[/tex]
[tex]k(40x+80y)=4,6[/tex]
lấy dưới chia trên ta dc pt:
[tex]17,5x-22,5y+57,5z=0[/tex]
[tex]x=0,03; y= 0,1 ; z=0,03[/tex]
[tex]%_{Mg}=8,7%[/tex]
[tex]%_{Fe}=67,7%[/tex]
[tex]%_{Zn}=23,6%[/tex]
câu b)
[tex]\frac{a}{0,03}=\frac{b}{0,1}=\frac{c}{0,03}=\frac{0,08}{0,16}=0,5[/tex]
[tex]n_{Mg^{2+}}=n_{Zn^{2+}}=0,015[/tex]
[tex]n_{Fe^{2+}}=0,05[/tex]
để kết tủa = min thì toàn bộ Zn(OH)2 tạo thành phải tạo phức với NH3
[tex]n_{NH3}=0,015.2+0,015.2+0,05.2+0,015.4=0,22[/tex]
[tex]V=1,1l[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

uhm !!! Bị sai 1 chỗ : đó là khi cho dung dịch KOH dư vào dung dịch B thì muối của Zn sau khi tạo kết tủa sẽ bị tan ra chứ không thu được Zn(OH)2 trong kết tủa D đó đâu!!!
Chất rắn D chỉ có 2 kết tủa thui !!! Bnạ xemlại bài rùi sửa đi nha!!! Hướng đi đúng rùi đó nhưng cách nay vẫn chưa hay mấy vì có nhiều ẩn quá!!!
thế bài 1,2 dễ quá không làm àh zero , không làm chi tiết thì cũng nêu ra hướng chứ!!!

thế còn các bạn khác!!! Rất mong các bạn tham gia giải bài cùng mình!!!
@ zero : xem lại bài đi , phần gợi ý của tớ ở phía trên ấy, không thu được 3 kết tủa trong D đâu
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

ĐỀ SỐ 1
Bài 1: Chỉ dùng 1 thuốc thử.Hãy nhận biết các dung dịch sau:
[TEX]K_2CO_3[/TEX],[TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX],[TEX]MgSO_4[/TEX],
[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX];[TEX]FeSO_4[/TEX],[TEX]Fe(SO_4)_3[/TEX]
Bài 2: hoàn thành dãy phản ứng và ghi tên các chất ứng với mỗi chữ cái :
A(khí)--- (+H2O)-->B--(+H2SO4)--->C--(+KOH)--->A(khí)--(+HNO3)-->D--(350 độ)
--->E(khí)+F(khí)+H2O
bài 3:
hoà tan hoàn toàn 8,27g hỗn hợp A gồm Mg,Fe,Zn vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được 3,136l khí NO(đktc)và duy nhất.Mặt khác, hoà tan hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp trên vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch B , thêm 1 lượng dư dung dịch KOH vào dung dịch B thu được kết tủa D.Lọc D nung troang không khí đế khối lượng không đổi thu được 4,6g chất rắn E.
1, xác định phần trăm khối lượng Kl trong hỗn hợp A
2, cho dung dịch NH3.0,2M tác dụng với dung dịch B.Tính thể tích dung dịch NH3 tối thiểu để thu được lượng kết tủa min
hiz
bọn tớ vẫn thi trắc nghiệm như thường nên ngại làm tự luận lắm
Bài 1: dùng NaOH
Bài 2:
A:NH3
B:NH3(dung dịch)
C:NH4(SO4)2
D:NH4(NO3)
E:N2
F:O2
bài 3: zero nhầm rùi KOH dư nên Zn tan hoàn toàn nên chất rắn chỉ còn MgO và Fe2O3
 
P

pttd

hiz
bọn tớ vẫn thi trắc nghiệm như thường nên ngại làm tự luận lắm
Bài 1: dùng NaOH
Bài 2:
A:NH3
B:NH3(dung dịch)
C:NH4(SO4)2
D:NH4(NO3)
E:N2
F:O2
bài 3: zero nhầm rùi KOH dư nên Zn tan hoàn toàn nên chất rắn chỉ còn MgO và Fe2O3

thancuc bị nhầm 1 chỗ nhỏ nè:===> mình sửa lại nha [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX]
bài làm của thancuc đúng rùi. Bài làm của zero (bài 3 ) làm đúng rồi đó. Có bạn nào có lời giải khác không, post lên để mọi người cùng thảo luận
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

đóng góp cho box hoá 2 bài nè

1/ X (Zn, CuO), m gam hh X hoà tan vừa đủ bằng 600ml dd HNO3 0,5M giải phóng 0,448l N20 duy nhất và dd Y.

a/ % khối lượng 2 chất trong X
b/ dd Y trộn vs 300g dd NaOH 4% lọc và thu kết tủa dc m gam bột. tìm m
b/ dd Y trộn vs 400ml dd H2SO4 0,1M dd thu dc sẽ làm tan tối đa mấy gam FeO, tạo Fe(NO)3, thoát NO

2/ hợp chất hữu cơ X (C,H,O) đốt cháy hoàn toàn 6,75g X. hấp thụ vào 800g dd Ca(OH)2 1,85% sau đó lọc thu dc 17,5g kết tủa và 796,45g nước lọc. đun phần dnc lọc dc kết tủa. bit tỉ khối hơi của X so vs H2 là 45. tìm công thức phân tử của X
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

1/ X (Zn, CuO), m gam hh X hoà tan vừa đủ bằng 600ml dd HNO3 0,5M giải phóng 0,448l N20 duy nhất và dd Y.

a/ % khối lượng 2 chất trong X
b/ dd Y trộn vs 300g dd NaOH 4% lọc và thu kết tủa dc m gam bột. tìm m
b/ dd Y trộn vs 400ml dd H2SO4 0,1M dd thu dc sẽ làm tan tối đa mấy gam FeO, tạo Fe(NO3)3, thoát NO

Đặt hh X gồm x mol Zn, y mol CuO

Khi hoà tan hh X vào dd HNO3, xảy ra phản ứng


[TEX]Zn \to Zn^{2+} + 2e[/TEX]
-x-----------------2x

[TEX]2[NO_3]^- + 8e + 10H^+ \to N_2O + 5H_2O[/TEX]
------------0,16----0,2-----0,02

[TEX]CuO + 2HNO_3 \to Cu(NO_3)_2 + H_2O[/TEX]
--y---------2y

Theo định luật bảo toàn e ta có


[TEX]n_{e nhuong} = n_{e nhan} \Leftrightarrow 2x = 0,16 \Leftrightarrow x = 0,08 mol[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3 ban dau} = 0,2 + 2y = 0,6.0,5 = 0,3 \Leftrightarrow y = 0,05 mol[/TEX]

==> %mZn = ...; %mCuO = ....

b/

ddY thu được sau phản ứng gồm 0,08 mol Zn(NO3)2, 0,05 mol Cu(NO3)2

Đem trộn với dd 300g dd NaOH 4% có 0,3 mol xút


[TEX]Zn^{2+} + 2OH^- \to Zn(OH)_2[/TEX]
-0,08------0,16--------0,08

[TEX]Cu^{2+} + 2OH^- \to Cu(OH)_2[/TEX]
-0,05------0,1---------0,05

Sau 2 phản ứng trên còn dư 0,3 - 0,1 - 0,16 = 0,04 mol xút, tiếp tục phản ứng

[TEX]Zn(OH)_2 + OH^- \to ZnO_2^{2-} + H_2O[/TEX]
-0,08-------0,04
-0,04-------0,04
-0,04---------0


Như vậy sau phản ứng có 0,05 mol Cu(OH)2, 0,04 mol Zn(OH)2

b/Trộn dd Y với dd có chứa 0,4.0,1 = 0,04 mol H2SO4 được dd gồm 0,08 mol Zn(NO3)2, 0,05 mol Cu(NO3)2; 0,04 mol H2SO4

DD trên có 0,08 mol H+, 0,26 mol NO3-

Hoà tan a(mol) tối đa FeO mà dd có thể hoà tan


---------[TEX]3FeO + 10H^+ + NO_3^- \to 3Fe^{3+} + 5H_2O + NO[/TEX]
Trước:---a------0,08-----0,26
P/ứng:--0,024---0,08-----0,008
Sau:------0--------0------0,18

Vậy
[TEX]a = 0,024 mol \Rightarrow m_{FeO} = 0,024.72 = 1,728g[/TEX]

2/ hợp chất hữu cơ X (C,H,O) đốt cháy hoàn toàn 6,75g X. hấp thụ vào 800g dd Ca(OH)2 1,85% sau đó lọc thu dc 17,5g kết tủa và 796,45g nước lọc. đun phần dnc lọc dc kết tủa. bit tỉ khối hơi của X so vs H2 là 45. tìm công thức phân tử của X

C3H6O3
 
K

kingvip

Đóng góp tý
bài 1: lấy 57,2 gam hh gồm Fe, Al, Cu cho tác dụng với dd hỗn hợp H2SO4 và HNO3 vừa đủ. Khi hh kim loại tan hết thu 220,4 gam muối chỉ toàn muối sunfat. Khí bay ra gồm có 0,2mol NO; 0,2 mol n2O và x mol SO2. Tính x?

Bài 2: hh X gồm có Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3. lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với dd chứa 44,1g HNO3. Sau phản ứng còn 0,75m gam chất rắn có 5,6l khí Y gồm NO và NO2 đktc. Tìm m ?
 
Z

zero_flyer

Đóng góp tý
bài 1: lấy 57,2 gam hh gồm Fe, Al, Cu cho tác dụng với dd hỗn hợp H2SO4 và HNO3 vừa đủ. Khi hh kim loại tan hết thu 220,4 gam muối chỉ toàn muối sunfat. Khí bay ra gồm có 0,2mol NO; 0,2 mol n2O và x mol SO2. Tính x?


[tex]m_{SO_4^{2-}}=220,1-57,2=163,2[/tex]
[tex]n_{SO_4^{2-}}=1,7[/tex]
[tex]n_{H_2SO_4}=n_{SO_4^{2-}}+n_{SO_2}=1,7+x[/tex]
[tex]n_{HNO_3}=0,2+0,2.2=0,6[/tex]
[tex]n_{H_2O}=1,7+x+0,6/2=2+x[/tex]
định luật bảo toàn khối lượng
[tex]57,2+(1,7+x).98+0,6.63=220,4+0,2.30+0,2.44+x.64+(2+x).18[/tex]
[tex]x=0,6[/tex]
 
Last edited by a moderator:
O

oack

[tex]m_{SO_4^{2-}}=220,1-57,2=163,2[/tex]
[tex]n_{SO_4^{2-}}=1,7[/tex]
[tex]n_{H_2SO_4}=n_{SO_4^{2-}}+n_{SO_2}=1,7+x[/tex]
[tex]n_{HNO_3}=0,2+0,2.2=0,6[/tex]
[tex]n_{H_2O}=1,7+x+0,6/2=2+x[/tex]
định luật bảo toàn khối lượng
[tex]57,2+(1,7+x).98+0,6.63=220,4+0,2.30+0,2.44+x.64+(2+x).18[/tex]
[tex]x=0,6[/tex]

tiếp zero bài 2 ^^ sai thì chịu :p
Oack nghĩ chất rắn là Cu và Fe còn lại :) gọi số mol của Cu và Fe trong m g lần lượt là x,y
chúng p/ứ có 1/4
có các pt oxh- khử sau
[TEX] Cu---> Cu^{+2} + 2e[/TEX]
[TEX]Fe----> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e ----> N^{+2}[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 1e -----> N^{+4}[/TEX]
có [TEX]n_{HNO_3} = 2n_{Cu(NO_3)_2} + 3. n_{Fe(NO_3)_3} +n_{NO} + n_{NO_2}[/TEX]
[TEX]= 2.\frac{x}{4} + 3.\frac{y}{4} + 0,25[/TEX] ( 0,25 là tổng số mol 2 khí )
---->[TEX] 2x + 3y = 1,8[/TEX] ( số mol của [TEX]HNO_3 =0,7[/TEX] mà ^^)
kết hợp với [TEX]\frac{64.x}{56.y} = \frac{7}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 192x- 392y = 0[/TEX]
giải hệ ---> nghiệm và tính [TEX]m= 64x+56y =46[/TEX] ( cái nì Oack làm tròn ^^) :)>- hi vọng ko sai :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

bài 3:
hoà tan hoàn toàn 8,27g hỗn hợp A gồm Mg,Fe,Zn vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được 3,136l khí NO(đktc)và duy nhất.Mặt khác, hoà tan hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp trên vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch B , thêm 1 lượng dư dung dịch KOH vào dung dịch B thu được kết tủa D.Lọc D nung troang không khí đế khối lượng không đổi thu được 4,6g chất rắn E.
1, xác định phần trăm khối lượng Kl trong hỗn hợp A
2, cho dung dịch NH3.0,2M tác dụng với dung dịch B.Tính thể tích dung dịch NH3 tối thiểu để thu được lượng kết tủa min
bài này ko biết có thể đặt ct chug cho 3 kl đó ko nhỉ ^^!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

bài này ko biết có thể đặt ct chug cho 3 kl đó ko nhỉ ^^!

bài này còn cách khác là qui đổi về 1 lượng chất . Mình qui vì lượng 0,08 mol như sau:
[TEX]n_NO[/TEX]=0,14(mol)
gọi x,y,z lần lượt là số mol của [TEX]Mg,Zn,Fe[/TEX] trong 8,27 g hỗn hợp A.
QT OXH: [TEX]Mg^0------->Mg^+2[/TEX]+2e
------------------x--------------------------------2x--(mol)
---------- [TEX]Zn^0-------->Zn^+2[/TEX]+2e
------------------y----------------------------------2y--(mol)
-----------[TEX]Fe^0-------->Fe^+3[/TEX]+3e
-----------z----------------------------------------3z--(mol)
[TEX]NO_3^- +4H^++3e---->NO+2H_2O[/TEX]
----------------------------0,42---0,14------------------(mol)
ta có
2x+2y+3z=0,42(I)
24x+65y+56z=8,27(II)
lại có (x+y+z)mol hỗn hợp A--(tạo)--->(40x+80z)g oxit(trong E)
-------0,08 mol hỗn hợp A------(tạo)-->4,6 g oxit (trong E)
==>có phương trình:0,08(40x+80z)=4,6(x+y+z)<=>1,4x+4,6y-1,8z=0(III)
giải hệ (I)(II)(III)==>x=...;y=...;z=....
các phần còn lại tính bình thường thui!!!
 
P

pttd

Bài 2: hh X gồm có Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3. lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với dd chứa 44,1g HNO3. Sau phản ứng còn 0,75m gam chất rắn có 5,6l khí Y gồm NO và NO2 đktc. Tìm m ?[/COLOR][/QUOTE]

bài 2 :m=8,56g đúng ko kingvip???Nếu đúng thì mình post lời giải của mình lên !!!Còn nếu không thì đành làm lại !!!!
 
P

pttd

tiếp zero bài 2 ^^ sai thì chịu :p
Oack nghĩ chất rắn là Cu và Fe còn lại :) gọi số mol của Cu và Fe trong m g lần lượt là x,y
chúng p/ứ có 1/4
có các pt oxh- khử sau
[TEX] Cu---> Cu^{+2} + 2e[/TEX]
[TEX]Fe----> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e ----> N^{+2}[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 1e -----> N^{+4}[/TEX]
có [TEX]n_{HNO_3} = 2n_{Cu(NO_3)_2} + 3. n_{Fe(NO_3)_3} +n_{NO} + n_{NO_2}[/TEX]
[TEX]= 2.\frac{x}{4} + 3.\frac{y}{4} + 0,25[/TEX] ( 0,25 là tổng số mol 2 khí )
---->[TEX] 2x + 3y = 1,8[/TEX] ( số mol của [TEX]HNO_3 =0,7[/TEX] mà ^^)
kết hợp với [TEX]\frac{64.x}{56.y} = \frac{7}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 192x- 392y = 0[/TEX]
giải hệ ---> nghiệm và tính [TEX]m= 64x+56y =46[/TEX] ( cái nì Oack làm tròn ^^) :)&gt;- hi vọng ko sai :)
oack àh!!!BẠn làm nhầm 1 chỗ này rùi nè
nếu sau phản ứng dư KL thì Fe(+3) sẽ bị chuyển thành Fe(+2) đấy.Bạn làm thành Fe(+3) là sai rùi
 
N

ngoisaonhoxinh

hix hix ghét mọi người chẳng ai them giải bài này hết
<<cho 1.12(l) hh khí X{N2 và H2}(ĐKTC).Cho dd Xqua xúc tác thích hợp đung nóng(giả sử pứ hoàn toàn) hh khí sau pứ Được cho qua bình A đựng 250 ml HCl 0.4 M---->hh khí Y còn lại có tỉ khối hơi với Metan là 0.125 % Được dẫn vào một bình B có chứa 1.42g khí Cl .Rồi bật tia lửa điện. Dẫn tiếp sản phẩm khí thu được đi wa dd KI dư sinh ra 2.54 g I2
a.tính thành phần phần trăm mỗi khí có trong hỗn hợp X
b.[tex]C_M[/tex]của các chất trong bình A sau pứ>>
 
P

pttd

1/ X (Zn, CuO), m gam hh X hoà tan vừa đủ bằng 600ml dd HNO3 0,5M giải phóng 0,448l N20 duy nhất và dd Y.

a/ % khối lượng 2 chất trong X
b/ dd Y trộn vs 300g dd NaOH 4% lọc và thu kết tủa dc m gam bột. tìm m
b/ dd Y trộn vs 400ml dd H2SO4 0,1M dd thu dc sẽ làm tan tối đa mấy gam FeO, tạo Fe(NO)3, thoát NO

2/ hợp chất hữu cơ X (C,H,O) đốt cháy hoàn toàn 6,75g X. hấp thụ vào 800g dd Ca(OH)2 1,85% sau đó lọc thu dc 17,5g kết tủa và 796,45g nước lọc. đun phần dnc lọc dc kết tủa. bit tỉ khối hơi của X so vs H2 là 45. tìm công thức phân tử của X
bài 2 XĐCTPT của X (tuy là suphu_of_linh đã ra kết quả) nhưng mình xin trình bày lại như sau:
Gọi CTPT của X là[TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
ta có dX/H2=45==>[TEX]M_X[/TEX]=90==>[TEX]n_X[/TEX]=0,075
n Ca(OH)2=0,2(mol)
nCaCO3=0,175(mol)
PTHH:[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2--->CaCO_3+H_2O[/TEX](1)
----------------0,2-------0,2------------0,2-------0,2---------(mol)
[TEX]CO_2+CaCO_3+H_2O--->Ca(HCO_3)_2[/TEX](2)
---0,025----0,025-----0,025-----0,025-(mol)
nCO2=0,225(mol)
sơ đó chuyển hoá :
[TEX]C_xO_yH_z---->xCO_2+y/2H_2O[/TEX](3)
---0,075-----------------0,225---0,0375y------(mol)
=>x=3
m nước lọc=m dd ban đầu +m Ca(HCO3)2+mH2O(3)+mH2O(1)-mH2O(2)
===>mH2O(3)=4,05g===>nH2O(3)=0,225(mol) hay 0,0375y=0,225===>y=6
[TEX]M_X[/TEX]=12.3+6+16z=90==>z=3
Vậy CTPT của X là [TEX]C_3H_6O_3[/TEX]
 
P

pttd

để tiếp tục quá trình ôn tập của chúng ta mình đưa thêm 1 số bài sau:
1,hoàn thành dãy phản ứng sau và ghi tên các chất ứng với các chữ cái
A--(+O2, tia lửa điện )--> B--(+O2)-->C---(+a)--->D(lỏng)----->E(rắn)--(+a)-->D(lỏng)--(nhiệt độ)-->C--(+a)--->B
2, từ nguyên liệu chính là muối ăn, đá vôi, nước, than đá, không khí, các chất xúc tác cần thiết.Hãy điều chế các chất sau[TEX]NH_4NO_3;NH_4HCO_3;Na_2CO_3[/TEX]
3,Nung 27,25g hỗn hợp các muối [TEX]NaNO_3;Cu(NO_3)_2[/TEX]khan thu được hỗn hợp khí A.Hấp thụ toàn bộ khí A vào 89,2 ml [TEX]H_2O[/TEX] thu được 1,12l khí (đktc) không bị nước hấp thụ.
tính thành phần phần trăm khối lượng của các muối trong hỗn hợp ban đầu, tính C% của dung dịch tao thnàh, cho rằng độ tan của ôxi trong nước là ko đáng kể
chúc thành công!!!!
 
Z

zero_flyer

để tiếp tục quá trình ôn tập của chúng ta mình đưa thêm 1 số bài sau:

3,Nung 27,25g hỗn hợp các muối [TEX]NaNO_3;Cu(NO_3)_2[/TEX]khan thu được hỗn hợp khí A.Hấp thụ toàn bộ khí A vào 89,2 ml [TEX]H_2O[/TEX] thu được 1,12l khí (đktc) không bị nước hấp thụ.
tính thành phần phần trăm khối lượng của các muối trong hỗn hợp ban đầu, tính C% của dung dịch tao thnàh, cho rằng độ tan của ôxi trong nước là ko đáng kể
chúc thành công!!!!

gọi số mol của hai muối kia lần lượt là x,y
[tex]n_{O_2}=0,5x+0,5y[/tex]
[tex]n_{NO_2}=2y[/tex]
sau pư với H2O sẽ còn lại 0,5x mol oxi
=>x=0,1;y=0,1
[tex]%_{NaNO_3}=31,2%[/tex]
[tex]%_{Cu(NO_3)_2}=68,8%[/tex]

dung dịch sau phản ứng ngoài 89,2g nước còn có 0,05mol oxi và 0,1 mol NO2
[tex]C%_{HNO_3}=\frac{0,1.63.100}{89,2+0,05.32+0,2.44}=6,6%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom