Hóa Hóa 9

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
20
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người tham khảo bài này giúp mình!
Hòa tan hoàn toàn 4.62 g hỗn hợp A gồm K, Ba, K2O, BaO vào nước thu được 0,448 lít khí H2 (đktc) và dung dịch B, trong đó có chứa 2,24 g KOH và a(g) Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 1,68 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch B, kết thúc phản ứng thu được m g kết tủa. Tính a,m.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Mong mọi người tham khảo bài này giúp mình!
Hòa tan hoàn toàn 4.62 g hỗn hợp A gồm K, Ba, K2O, BaO vào nước thu được 0,448 lít khí H2 (đktc) và dung dịch B, trong đó có chứa 2,24 g KOH và a(g) Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 1,68 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch B, kết thúc phản ứng thu được m g kết tủa. Tính a,m.
giải:
n(H2)=0,448:22,4=0,02(mol)
K+H2O->KOH+1/2H2(1)
0,04.......0,02.....<-0,02..(mol)
K2O+H2O->2KOH(2)
0,01..........<-...0,02............(mol)
BaO+H2O->Ba(OH)2(3)
0,014->............0,014.....(mol)
Theo PT(1):m(K)=0,04.39=1,56(g)
n(KOH 1;2)=2,24:56=0,04(mol)
=>n(KOH pt2)=0,02(mol)
theo PT(2):m(K2O)=0,01.94=0,94(g)
=>m(BaO)=4,62-0,94-1,56=2,12(g)
=>n(BaO)=2,12:153=0,014(mol)
Theo PT(3):m(Ba(OH)2=0,014.171=2,4(g)
=>a=2,4
CO2+2KOH->K2CO3+H2O
0,02<-0,04...............................(mol)
Ba(OH)2+CO2->BaCO3+H2O
0,014->0,014.......0,014..............
n(CO2)=1,68:22,4=0,075(mol)
Theo PT:m(BaCO3)=0,014.197=2,76(g)
 
Top Bottom