Hóa 9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
22
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho 1,36g hỗn hợp Mg, Fe vào 400ml dd CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A nặng 1,84g và dd B. Cho NaOH dư vào dd B, lộc kết tủa, nung ngoài không khí đến khối lượng thu đc hỗn hợp gồm 2 ôxit nặng 1,2g
a) Tính m mỗi kim loại
b) Tính CM của CuSO4
BT2: Cho m gam Mg vào 500ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 cho đến dư, khi phản ứng kết thúc thu đc 17,2g chất rắn B và dd C. Cho NaOH dư vào dd C thu đc 13,6g kết tủa của 2 hiđroxit. Tính CM của A biết m = 3,6g
 

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
23
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
bài 1 (bài này mk lm ra phân số nhưng mk k biết đúng hay sai đâu )

Mg + CuSO4 ---> MgSO4 + Cu
x x
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
y y
ta có 64x + 64y = 1,84
và 24x + 56y = 1,36
=> y = 67/3200
x = 1/128
=>m Mg = 0,1875 => % Mg = xấp xỉ 13,79% =>% Fe

theo pt có n CuSO4= 67/3200 + 1/128 = 23/800 => CM = 23/320%
 

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
23
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
BT2: Cho m gam Mg vào 500ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 cho đến dư, khi phản ứng kết thúc thu đc 17,2g chất rắn B và dd C. Cho NaOH dư vào dd C thu đc 13,6g kết tủa của 2 hiđroxit. Tính CM của A biết m = 3,6g[/QUOTE]


bài này mk đọc k hiểu j hết
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
BT1: Cho 1,36g hỗn hợp Mg, Fe vào 400ml dd CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A nặng 1,84g và dd B. Cho NaOH dư vào dd B, lộc kết tủa, nung ngoài không khí đến khối lượng thu đc hỗn hợp gồm 2 ôxit nặng 1,2g
a) Tính m mỗi kim loại
b) Tính CM của CuSO4
n CuSO4= x
n Mg=a; n Fe=b
24a + 56b = 1,36 (1)
TH1. Nếu chỉ có Mg tác dụng và CuSO4 hết, Fe chưa pư
mA = 24(a - x) + 56b + 64x = 1,84 (2)
n MgSO4 = x
nMgO = nMgSO4 = x = 1,2/40 => x= 0,03 mol
Mặt khác từ (1) và (2) ---> x = 0,012 ---> Vô lý
TH2. Mg tan hết, Fe tan một phần , CuSO4 hết và cr A thu được gồm Fe dư và Cu
n CuSO4 tác dụng vs Fe = x-a mol
mA = 64x + 56(b + a - x) = 1,84 (3)
ddB gồm có a mol MgSO4 và (x - a )mol FeSO4
PT......
Theo pt=> a mol MgO và (x - a)/2 mol Fe2O3
---> m = 40a + 80(x - a) = 1,2 (4)
Từ (1), (3), (4) ---> a = 0,01 và b = 0,02 và x = 0,02( thỏa mãn)
mMg = 0.24 gam , mFe = 1.12 gam nCuSO4 = x + z = 0.02 mol => CM(CuSO4) = 0.02 / 0.4 = 0.05M
TH3. Cả Mg và Fe đều hết. CuSO4 dư ( TH này cx loại. Bạn làm tương tự như trên nha)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
BT1: Cho 1,36g hỗn hợp Mg, Fe vào 400ml dd CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A nặng 1,84g và dd B. Cho NaOH dư vào dd B, lộc kết tủa, nung ngoài không khí đến khối lượng thu đc hỗn hợp gồm 2 ôxit nặng 1,2g
a) Tính m mỗi kim loại
b) Tính CM của CuSO4
BT2: Cho m gam Mg vào 500ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 cho đến dư, khi phản ứng kết thúc thu đc 17,2g chất rắn B và dd C. Cho NaOH dư vào dd C thu đc 13,6g kết tủa của 2 hiđroxit. Tính CM của A biết m = 3,6g
BT2

Mg + 2AgNO3 ---> Mg(NO3)2 + 2Ag (1)
x 2x 2x
Mg + Cu(NO3)2 ---> Mg(NO3)2 + Cu (2)
0,15-x 0,15-x
Cu(NO3)2 +2NaOH --> Cu(OH)2 + 2NaNO3 (3)

Mg(NO3)2 + 2NaOH ---> Mg(OH)2 + 2NaNO3 (4)
0,15 0,15
TH1: Mg dư: có cả (1) và (2) nMg= 0,15
Theo đề, chất rắn B gồm Ag và Cu => 108.2x +64(0,15-x) =17,2 => x=0,05 (thông cảm nha, mình viết số mol cách ra mà nó cứ dính vào, chắc bạn cg hiểu)
=> nMg(NO3)2 = 0,15
Theo đề, =>mCu(OH)2= 13,6 - 0,15.(24+17.2)= 4,9 => nCu(OH)2= 0,05 => nCu(NO3)2 dư = 0,05
=> nCu(NO3)2 bđ = 0,05 + 0,15 - 0,05 = 0,15
nAgNO3 = 0,1
Có V => Cm
TH2: Mg hết ở pt (1) => chỉ có (1) giải tương tự nhé,
NguồnYahoo
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
BT1: Cho 1,36g hỗn hợp Mg, Fe vào 400ml dd CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A nặng 1,84g và dd B. Cho NaOH dư vào dd B, lộc kết tủa, nung ngoài không khí đến khối lượng thu đc hỗn hợp gồm 2 ôxit nặng 1,2g
a) Tính m mỗi kim loại
b) Tính CM của CuSO4
BT2: Cho m gam Mg vào 500ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 cho đến dư, khi phản ứng kết thúc thu đc 17,2g chất rắn B và dd C. Cho NaOH dư vào dd C thu đc 13,6g kết tủa của 2 hiđroxit. Tính CM của A biết m = 3,6g
Mg + CuSO4 ---> MgSO4 + Cu
a_____a_______________a__
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
b_____b________b_______b__
MgSO4 + NaOh -----> Mg(Oh)2 + Na2SO4
_a__________________a_______
FeSO4 + NaOH -------> Fe(OH)2 + Na2SO4
_b__________________b____________
Mg(OH)2 ------> MgO + H2O
a_____________a___________
4Fe(OH)2 + O2 --------> 2Fe2O3 + 4H2O
_b_____________________0.5b______
Vì sau khi nung hh cong lại 2 oixt vậy CuSO4 hết
Th1 Fe dư
Gọi a b là n Mg và Fe phản ứng c là n fe dư
=> a*40 + 0.5b*160 =1.2
=> 24a+ 56b + 56c=1.36
=> 64a + 64b + 56c=1.84
=>a =0.01 mol
=>b =0.01 mol
=> c = 0.01 mol
=> n Mg là 0.01 mol
=> n Fe = 0.02 mol
Bạn tính % nha
=> Tổng n CuSO4 = 0.01+0.01=0.02 mol
=> Cm = 0.02/0.4= 0.05 M
 
Last edited:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Ak mình quên Th vừa đủ nha neu vừa đủ thì như @01238916014 nha
bài 1 (bài này mk lm ra phân số nhưng mk k biết đúng hay sai đâu )

Mg + CuSO4 ---> MgSO4 + Cu
x x
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
y y
ta có 64x + 64y = 1,84
và 24x + 56y = 1,36
=> y = 67/3200
x = 1/128
=>m Mg = 0,1875 => % Mg = xấp xỉ 13,79% =>% Fe

theo pt có n CuSO4= 67/3200 + 1/128 = 23/800 => CM = 23/320%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
BT1: Cho 1,36g hỗn hợp Mg, Fe vào 400ml dd CuSO4 chưa rõ nồng độ. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A nặng 1,84g và dd B. Cho NaOH dư vào dd B, lộc kết tủa, nung ngoài không khí đến khối lượng thu đc hỗn hợp gồm 2 ôxit nặng 1,2g
a) Tính m mỗi kim loại
b) Tính CM của CuSO4


Khối lượng kim loại = 1,36 gam < khối lượng oxit = 1,2 gam ===> kim loai còn dư khi phản ứng với CuSO4 ==> CuSO4 hết
Oxit chắc chắn có MgO, có thể có Fe2O3

TH 1: nếu chỉ có MgO ===> mol MgO = mol Mg phản ứng = mol Cu sinh ra = 1,2/40 = 0,03
==> mCu = 64*0,03 = 1,92 > 1,84 ==> loại

TH2: oxit có MgO và Fe2O3
Gọi a, b là mol Mg, Fe phản ứng, và x là mol Fe dư ===> 24a + 56(b+x) = 1,36
Mg + CuSO4 ----> MgSO4 + Cu
a------------a----------------a-----------a
Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu
b------------b----------------b--------b
Khối lượng rắn = 64(a+b) + 56x = 1,84
Khối lượng oxit: 40a + 160*0,5b = 1,2
Giải hệ ==> a = 0,01 , b = 0,01 và x = 0,01
===> kết quả
 
Top Bottom