Hóa 9 [HÓA 9] TOPIC ÔN THI HỌC KỲ I (2018 - 2019)

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
21
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
đề đúng đó bạn bài này phải giải bằng phương trình ion, ko giải cách bình thường được. mik ko lấy đề sai đâu:rongcon10
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
đề đúng đó bạn bài này phải giải bằng phương trình ion, ko giải cách bình thường được. mik ko lấy đề sai đâu:rongcon10
Theo mình thì 3 pt ion là:
[tex]2OH^{-}+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\OH^{-}+CO_2\rightarrow HCO_3^{-}[/tex]
Pt tạo kết tủa [tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}\rightarrow BaCO_3[/tex]
Tính theo thì giống kết quả của mình
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
21
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Theo mình thì 3 pt ion là:
[tex]2OH^{-}+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\OH^{-}+CO_2\rightarrow HCO_3^{-}[/tex]
Pt tạo kết tủa [tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}\rightarrow BaCO_3[/tex]
Tính theo thì giống kết quả của mình
uk, nhưng mik nghĩ giải ion thì nó nhanh hơn thôi, bạn giải cách của bạn cũng đc. Mik ko có ý kiến
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
I, Phần trắc nghiệm
1. B
2. A
3. B
4. C
5. C
6. D
7. B
8. B
9. D
10. D
11. C
12. C
13. C
14. B
15. B
16. B
17. C
18. B
19. B
20. B
II, Phần tự luận
Bài 1:
[tex]CaO+H_2O\rightarrow Ca(OH)_2\\Ca(OH)_2+2HCl\rightarrow CaCl_2+2H_2O\\CaCl_2+Na_2CO_3\rightarrow CaCO_3+2NaCl\\CaCO_3+H_2SO_4\rightarrow CaSO_4+CO_2+H_2O[/tex]
Bài 2:
PTHH: [tex]2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2[/tex] (1)
Từ (1) suy ra: [tex]\left\{\begin{matrix} n_{H_2SO_4}=0,75(mol) & \\ n_{Al_2(SO_4)_3}=0,25(mol) & \\ n_{H_2}=0,75(mol) & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{ddH_2SO_4}=375(g) & \\ m_{Al_2(SO_4)_3}=82,5(g) & \\ m_{H_2}=1,5(g) & \end{matrix}\right.[/tex]
Do đó [tex]m_{dd}=387(g[/tex][tex]\Rightarrow ptC_{Al_2(SO_4)_3}=21,318pt[/tex]
Bạn ơi câu 4 phải là A So2 chứ
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐỀ CHÍNH THỨC
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]
clip_image001.gif
QUẢNG NAM
KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2017-2018
Môn: HÓA HỌC – Lớp 9

Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)

MÃ ĐỀ: A
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]
A/ TRẮC NGHIỆM: (5,0 điểm)
Chọn phương án trả lời đúng rồi ghi ra giấy thi: Ví dụ: 1 - A, 2 - B, …
Câu 1
: Dãy chất nào sau đây chỉ gồm toàn oxit bazơ:
A. CuO, CO, P2O5, ZnO. B. Al2O3, CaO, Fe2O3, Na2O.
C. MgO, CO2, BaO, K2O. D. CuO, SO2, Fe2O3, Na2O.
Câu 2: Có phản ứng: ? + NaOH à NaCl + ? . Để phản ứng xảy ra, chất phản ứng cần chọn là:
A. MgCl2. B. BaCl2. C. KCl. D. Na2CO3.
Câu 3: Dãy kim loại nào sau đây được sắp xếp theo chiều giảm dần về mức độ hoạt động hóa học:
A. Na, Al, Mg, Fe. B. Mg, Al, Zn, Fe.
C. Ag, Cu, Zn, Al. D. Cu, Fe, Zn, Al.
Câu 4: Chất nào sau đây được dùng làm nguyên liệu ban đầu để sản xuất axit H2SO4 trong công nghiệp?
A. SO2. B. SO3. C. FeS2. D. FeS.
Câu 5: Dung dịch CuSO4 phản ứng được với dãy kim loại nào dưới đây:
A. K, Ba, Cu, Na. B. K, Ag, Al, Fe.
C. Al, Zn, Fe, Mg. D. Ag, Zn, Fe, Pb.
Câu 6: Những bazơ nào trong dãy sau đây vừa tác dụng được với axit, vừa bị nhiệt phân hủy?
A. NaOH, KOH, Cu(OH)2. B. NaOH, KOH, Ba(OH)2.
C. Ca(OH)2, Fe(OH)3, Mg(OH)2. D. Cu(OH)2, Mg(OH)2, Al(OH)3.
Câu 7:
Cho dây nhôm vào dung dịch NaOH đặc, hiện tượng hoá học quan sát được ngay là:
A. Không có hiện tượng gì xảy ra. B. Sủi bọt khí mạnh.
C. Khí màu nâu xuất hiện. D. Dung dịch chuyển sang màu hồng.
Câu 8: Dãy bazơ nào bị nhiệt phân huỷ tạo oxit và nước:
A. Fe(OH)2, Mg(OH)2, NaOH. B. Fe(OH)3, Al(OH)3, Mg(OH)2.
C. Mg(OH)2, Ca(OH)2, Ba(OH)2. D. Fe(OH)3, Al(OH)3, KOH.
Câu 9: Cặp chất nào sau đây xảy ra phản ứng:
A. Na2O + NaOH. B. Cu + HCl.
C. P2O5 + H2SO4 loãng. D. Cu + H2SO4 đặc, nóng.
Câu 10:
Chất nào có thể tác dụng được với nước cho ra dung dịch làm quỳ tím hóa đỏ:
A. K2O. B. CaO. C. BaO. D. P2O5.
Câu 11:
. Trong những loại phân bón hóa học sau, phân bón nào thuộc loại phân bón kép:
A. NH4Cl. B. Ca3(PO4)2. C. (NH4)2HPO4. D. KCl.
Câu 12: Cho 10g hỗn hợp gồm Zn và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được 2,24 lít khí H2 (ở đktc). Thành phần phần trăm về khối lượng của Cu trong hỗn hợp là:
A. 65%. B. 6,5%. C. 35%. D. 3,5%.
Câu 13: Có hỗn hợp khí gồm SO2 và O2. Muốn thu được khí O2 tinh khiết ta nên dẫn hỗn hợp khí trên đi qua:
A. Dung dịch HCl. B. SO3. C. Dung dịch Ca(OH)2. D. CO2.
Câu 14: Cặp chất nào sau đây có phản ứng tạo thành sản phẩm là chất khí:
A. Dung dịch Na2SO4 và dung dịch BaCl2 B. Dung dịch Na2CO3 và dung dịch HCl
C. Dung dịch KOH và dung dịch MgCl2 D. Dung dịch KCl và dung dịch AgNO3
Câu 15: Dẫn khí Clo vào nước có nhúng giấy quì tím, giấy quì tím sẽ:
A. Không đổi màu. B. Chuyển màu đỏ, sau đó mất màu.
C. Chuyển màu xanh. D. Không có hiện tượng.
Câu 16: Dãy gồm các kim loại đều tác dụng với H2SO4 loãng là:
A. Na ; Cu ; Mg B. Zn ; Mg ; Al
C. Na ; Fe ; Cu D. K ; Na ; Ag
Câu 17: Dãy bazơ nào đều tan trong nước?
A. KOH, Ca(OH)2, Mg(OH)2, NaOH B. NaOH, Al(OH)3, Mg(OH)2, KOH
C. KOH, Ca(OH)2, Ba(OH)2, NaOH. D. NaOH, KOH, Cu(OH)2, Ba(OH)2
Câu 18: Để phân biệt 4 dung dịch HCl, H2SO4, NaCl, BaCl2 người ta dùng:
A. Phenolphtalein B. Quì tím và dung dịch BaCl2
C. Dung dịch KCl và dung dịch NaOH D. Không phân biệt được
Câu 19: Nhận định nào sau đây không đúng?
A. Nước cất có pH = 7 B. Nước ruộng chua có pH > 7
C. Nước vôi trong có pH > 7 D. Nước chanh ép có pH < 7
Câu 20: Phi kim tác dụng với khí hyđro tạo ra sản phẩm là:
A. Muối. B. Hợp chất khí. C. Dung dịch Axit. D. Cả A và C.
B/ TỰ LUẬN : (5,0 điểm)

Câu 1:
(1) CaO + H2O --> Ca(OH)2
(2) Ca(OH)2 + 2HCl --->CaCl2 + 2H2O
(3) CaCl2 + Na2CO3 --->CaCO3 + 2NaCl
(4) CaCO3 + H2SO4 ---> CaSO4 + H2O + CO2
Câu 2:
n Al = 13.5 : 27 = 0.5 (mol)
a) PTHH:
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 +3 H2
b) Theo pt: n H2SO4 = 1.5 n Al = 1.5 x 0.5 = 0.75 (mol)
m H2SO4 19.6% = 0.75 x 98 = 73.5 (g)
=> Khối lượng dung dịch H2SO4 cần dùng là: 73.5 : 19.6 x 100 = 375 (g)
c) Theo pt: n Al2(SO4)3 = ½ n Al = 0.25 (mol)
=> m Al2(SO4)3 = 0.25 x 342 = 85.5 (g)
Mà: n H2 = n H2SO4 = 0.75 (mol)
=> m H2 = 0.75 x 2 = 1.5 (g)
m dd sau pư = m H2SO4 + m Al – m H2 = 375 + 13.5 – 1.5 = 387 (g)
Nồng độ phần trăm dung dịch muối tạo thành sau phản ứng là:
C% = m Al2(SO4)3 : m dd sau pư x 100% = 85.5/387 x 100% = 22.1 %
Chị check giùm em nha, thứ 3 tuần sau em thi học kì oy....
Tư Âm ơi câu 12 phải là C 35% chứ
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
trời nhắc đến lý mới tức . Trong đề ghi là em hãy tính cường độ dòng điện và điện trở chạy qua dây dẫn khi ấy mà ko hiểu sao lúc thi ko thấy chữ và điện trở thế là mất 0,5đ , cô dạy Lý xem bài còn nói 10đ r đó làm tui tự tin nộp bài sớm rồi ra . Ra xong bị lũ bạn vùi dập, chui vào xó ngồi
đắng ha!
ủa sản xuất H2So4 trong công nghiệp nguyên liệu chính là lưu huỳnh or pirit sắt ... à ừ
lại cái tội đọc không kĩ đề....same!
mình biết câu đó rùi, hôm trước @Toshiro Koyoshi nói rồi
 
  • Like
Reactions: NHOR and You Know

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Câu 2: CaO làm khô được khí nào dưới đây? giải thích.
O2, CO, SO2, O3, NO2, CO2
Câu 3: Tách CO ra khỏi hỗn hợp chứa tạp chất là CO2 và SO2 bằng phương pháp rẻ tiền nhất
Câu 4: Cho các oxit sau CaO, Na2O, CO2, SO2, CO, MnO2, CuO .
Oxit nào tác dụng được với
- Nước
- axit sunfuric
- Kali hidroxit
Câu 3 dùng NaOH được ko ạ
 

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
đầu bài là gì bạn ơi...............
À câu hỏi là: Tách CO ra khỏi hỗn hợp chứa tạp chất là CO2 và SO2 bằng phương pháp rẻ tiền nhất
TL: dùng dd kiềm để tách hỗn hợp chất. Vì dd kiềm tác dụng với CO2, SO2 còn CO thì ko. Ví dụ như dùng dd NaOH
mik làm thế được ko cậu
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
À câu hỏi là: Tách CO ra khỏi hỗn hợp chứa tạp chất là CO2 và SO2 bằng phương pháp rẻ tiền nhất
TL: dùng dd kiềm để tách hỗn hợp chất. Vì dd kiềm tác dụng với CO2, SO2 còn CO thì ko. Ví dụ như dùng dd NaOH
mik làm thế được ko cậu

Đầu bài hỏi dùng chất rẻ tiền nhất =>$Ca(OH)_2$
NaOH theo mih là sau vì đầu bài hỏi dẻ nhất, nếu k có câu đó thì dd kiềm nào cx đc
:3
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999
Top Bottom